Type to search

Art & Design Lifestyle

แนะนำ 7 ของตกแต่งบ้าน ที่คุณห้ามพลาดถ้าอยากมีบ้านสุดชิค

Share

การจะตกแต่งบ้านให้สวยนั้นต้องใช้องค์ประกอบหลายอย่างด้วยกัน ตั้งแต่เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ไปจนถึงสีของวอลเปเปอร์  ซึ่งในการแต่งบ้านก็ไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่หลายๆคนคิด แค่เริ่มจากเลือกแบบและสไตล์ที่คุณชอบ จากนั้นก็เลือกวัสดุหลักๆที่ต้องการใช้ เช่น ไม้สีอ่อน ไม้สีเข้ม หรือหินอ่อน และตบท้ายด้วยการจัดแสงไฟในห้องให้ได้บรรยากาศที่ต้องการ นอกจากนี้การใช้ของตกแต่งบ้านที่มีสีและดีไซน์เข้ากันนั้นจะทำให้บ้านธรรมดาๆ กลายเป็นบ้านที่ดูดีมีสไตล์และน่าอยู่ขึ้นมาได้ ของตกแต่ง 7 อย่างต่อไปนี้เรียกว่าต้องมีเลยถ้าอยากมีบ้านชิค ๆ ไม่จืดชืดจำเจ

1. หมอนอิง

แน่นอนว่าหมอนอิงเป็นของตกแต่งชิ้นสำคัญที่หลายบ้านๆมีไว้ในครอบครอง จากเก้าอี้หรือโซฟาที่ดูโล่งไปสักนิด แค่เพิ่มหมอนอิงดีไซน์เก๋ไปสักใบสองใบก็ทำให้ห้องธรรมดาๆ ดูมีสไตล์และมีสีสันขึ้นมาได้ทันตา อีกทั้งยังเพิ่มความสบายให้แก่การพักผ่อนหย่อนใจอีกด้วย

2. กระจก

ไม่มีของตกแต่งชิ้นไหนที่จะช่วยทำให้บ้านดูโปร่งและกว้างขวางขึ้นได้ทันตาเหมือนกับกระจกอีกแล้ว ไม่เพียงแต่จะมีประโยชน์ในการตรวจดูเสื้อผ้าหน้าผมก่อนออกจากบ้านเท่านั้น การมีกระจกเป็นของตกแต่งทำให้ห้องดูกว้างขึ้นได้เป็นสองเท่า วิธีง่ายๆคือวางกระจกฝั่งตรงข้ามกับหน้าต่างเพื่อให้สะท้อนแสงที่เข้ามา ห้องจึงดูกว้างขึ้นนั่นเอง

3. เทียนหอม

เทียนเป็นของตกแต่งบ้านที่ถูกใช้มาอย่างยาวนานเนื่องจากให้แสงสว่างและความอบอุ่นได้ การตกแต่งห้องด้วยเทียนจะให้บรรยากาศที่ดูผ่อนคลาย สงบ หรือโรแมนติกก็ได้เช่นกัน ซึ่งถ้าใช้เป็นเทียนหอมก็จะเพิ่มคุณสมบัติด้านกลิ่นหอมเข้าไปเมื่อจุดเทียน ได้ความรู้สึกเหมือนสปายิ่งขึ้น แต่ไม่ว่าจะจุดเทียนหรือแค่วางไว้เฉยๆ เทียนดีไซน์สวยๆก็ช่วยเปลี่ยนบรรยากาศได้แน่นอน

4. ไม้ประดับ

ไม้ประดับเป็นของตกแต่งที่ดีเยี่ยมเนื่องจากไม่ได้ดูสวยงามเท่านั้น แต่ยังทำให้เรารู้สึกดีขึ้นได้อีกด้วย มีงานวิจัยมากมายที่พบว่าต้นไม้ไม่ได้เปลี่ยนคาร์บอนไดอ็อกไซด์เป็นอ็อกซิเจนเพียงอย่างเดียว แต่ยังช่วยจัดการสารเคมีอย่างโพลิเอทิลีนและฟอร์มาลดีไฮด์ที่มักจะมากับเฟอร์นิเจอร์ต่างๆอีกด้วย

5. งานศิลปะ

ไม่ว่าจะเป็นรูปที่คุณวาดเองหรือชามกระเบื้องลายครามหายากก็นับว่าเป็นของตกแต่งที่มีเอกลักษณ์และทำให้บ้านของคุณดูไม่เหมือนใครได้ ไม่ว่าคุณจะชอบการแต่งบ้านสไตล์ไหนก็มีงานศิลปะที่เหมาะกันอยู่แน่นอน

6. พรม

นอกจากจะช่วยทำให้อุ่นสบายเท้าเมื่อเดินภายในบ้านแล้ว พรมยังเป็นของตกแต่งที่อัพความชิคให้บ้านได้แบบสุดๆ  อีกทั้งยังมีให้เลือกหลายลวดลาย หลากสีสัน จึงเป็นของตกแต่งที่ผู้ที่รักการแต่งบ้านต่างก็สนุกสนานกับการเปลี่ยนพรมให้เข้ากับไตล์และซีซั่นใหม่ๆ

7. หนังสือและแม็กกาซีน 

ทั้งหนังสือ สมุดภาพ และนิตยสารต่างๆเป็นของตกแต่งที่เผยถึงตัวตนของเจ้าของบ้านได้เป็นอย่างดี แถมยังราคาไม่แพงอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นหนังสือเก่าที่ดูเก๋แบบวินเทจ หรือจะเป็นแม็กกาซีนแฟชั่นก็ใช้ได้ทั้งนั้น แค่วางกองกันไว้บนโต๊ะก็เป็นของตกแต่งที่เพิ่มมิติให้กับการแต่งห้องได้ทันที

ของตกแต่งบ้านเป็นสิ่งที่ไม่ตายตัวว่าต้องใช้แบบนั้นแบบนี้เท่านั้น แต่ของแต่งบ้านที่จะทำให้รู้สึกสบาย อบอุ่นเหมือนอยู่บ้านได้มากที่สุดก็คือสิ่งของต่างๆที่มีความหมายมีคุณค่าทาง


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
waritto

it's not too late to MOVE forward.

  • 1