น้อมรำลึกองค์อัครศิลปินกับนิทรรศการ “พระราชาในดวงใจ”

ขอเชิญชวนชาวไทยร่วมชมนิทรรศการ “พระราชาในดวงใจ” งานจัดแสดงผลงานศิลปกรรมอันทรงคุณค่าหาชมยากจากฝีมือศิลปินชั้นนำของไทยในหลายยุคสมัยที่มีผลงานหลากหลายรูปแบบรวมและวัตถุสะสมเกี่ยวข้องกับพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

ทีมงาน Mover มีโอกาสได้เข้าร่วมสัมภาษณ์ คุณศักดิ์ชัย กาย ผู้รวบรวมพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช  รัชกาลที่ 9 ซึ่งภายในงาน เต็มไปด้วยพระบรมสาทิสลักษณ์ชื่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช 2559-2560 ซึ่งเป็นผลงานของคุณธงชัย ศรีสุขประเสริฐ และผลงานแกะสลักพระบรมสาทิสลักษณ์ในหลวงรัชกาลที่ 9 ชื่อ ‘นวมินทราชา หมายเลข 8’ ที่ใช้ในธนบัตร โดยงานนิทรรศการน้อมรำลึกดังกล่าว เป็นส่วนหนึ่งของโครงการน้อมรำลึกองค์อัครศิลปิน จัดขึ้นที่ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC) โดยได้รับการสนับสนุนจากบริษัท พรีเมียร์ ไลท์ติ้ง โซลูชั่นส์ จำกัด ติดตั้งหลอดไฟ Saliot ที่สามารถใช้แท็บเล็ต ในการควบคุมได้ จำนวน 10 ดวง บริเวณชั้น 8

เพียงแค่เอ่ยชื่อ ‘นิทรรศการพระราชาในดวงใจ’  เราเชื่ออย่างยิ่งว่าชื่องานมีความทรงพลังมากพอให้คนไทยต่างสนใจ ที่อยากจะเข้าไปเห็นภาพที่ใครหลายคนได้นิยามไว้ว่า “เป็นภาพที่มีทุกบ้าน” นั้นด้วยตาของตนเอง และภาพที่มีทุกบ้านนั้นได้ถูกรวบรวมจากเหล่านักสะสมหลายต่อหลายท่าน มาให้เราได้เห็นเป็นจำนวนมากขนาดนี้ ภายในห้องโถงทรงวงรีสีน้ำเงิน Royal Blue ตามที่คุณศักดิ์ชายได้บรรยายเอาไว้ พร้อมการจัดแสงที่เหมาะสมลงตัว ผ่านการจัดวางของภัณฑารักษ์และช่างภาพมากฝีมืออย่าง คุณศักดิ์ชัย กาย และการจัดบาลานซ์แสงที่ลงตัวจาก พรีเมียร์ ไลท์ติ้ง โซลูชั่น อย่างที่เราได้เกริ่นไปว่า มีการเลือกใช้หลอดไฟ Saliot ที่ควบคุมผ่านอุปกรณ์ที่ทันสมัยอย่างแท็บเล็ต จึงทำให้ภายในห้องจัดแสดงภาพมีองค์ประกอบที่ลงตัว จนเราอยากแนะนำให้คุณผู้อ่านได้หาโอกาสไปชมด้วยตาตนเองสักครั้ง

พระราชาในดวงใจ

งานนิทรรศการ ‘พระราชาในดวงใจ’ นี้ จะจัดแสดงตั้งแต่ วันที่ 29 สิงหาคม ไปจนถึง 26 พฤศจิกายน 2560 ที่ ชั้น 8 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร โดยภายในงานไม่ได้มีเพียงแค่ภาพพระบรมสาทิสลักษณ์ แต่ยังเต็มไปด้วยผลงานและวัตถุสะสมของภัณฑารักษ์อีก 3 ท่าน ได้แก่ ศ.ดร.อภินันท์ โปษยานนท์ / คุณธวัชชัย สมคง / และคุณศักดิ์ชัย กาย

คุณศักดิ์ชัย กาย, บรรณาธิการและผู้ก่อตั้งนิตยสารลิปส์

สำหรับใครที่อยากร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการชมภาพนิทรรศการดังกล่าวนี้ ไปร่วมชมได้ที่ ชั้น 8 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร Mover ขอแนะนำให้พกกระเป๋าใบเล็กไป หรือ ถ้าไม่สะดวกจำเป็นต้องพกกระเป๋าที่มีขนาดใหญ่เกินกว่า A4 ก่อนเข้าชมนิทรรศการ ต้องแวะฝากของไว้ที่เคาท์เตอร์ ชั้น 5 ก่อน ส่วนใครที่อยากติดตาม “บทสัมภาษณ์อย่างเต็มรูปแบบของคุณศักดิ์ชัย กาย” ที่เล่าเรื่องราวที่มาที่ไปของนิทรรศการอันทรงคุณค่านี้ สามารถเตรียมติดตามกันได้เร็ว ๆ นี้ 

Like Mover

ติดตาม Mover Facebook ได้ที่นี่
กด Like เลย