10 หนังไม่บู๊แต่ควรดู เพื่อทำความเข้าใจชีวิต

หยุดยาวแต่ละทีถ้าไม่ได้ไปเที่ยวไหน กิจกรรมที่สร้างความบันเทิงได้ง่าย ๆ คงจะไม่พ้นเรื่องของการดูหนังอยู่บ้าน Mover เลย มี ภาพยนตร์ แนวชีวิต ที่ออกโรงไปแล้วมานำเสนอกัน หลายเรื่องอาจเคยผ่าน ๆ ตามาแล้ว แต่ถ้ายังเก็บไม่ครบลิสต์นี้ เราแนะนำให้ไปหามาดูให้ได้นะครับ เพราะแต่ละเรื่องก็แฝงแง่คิดชีวิตในด้านต่าง ๆ เอาไว้ ชอบไม่ชอบยังไง หรือมีเรื่องอื่นนำเสนออีก ก็แชร์กันได้ครับ

bfi.org.uk

 1  Noi AlbiNoi 

Noi AlbiNoi เรื่องราวของเด็กหนุ่มผู้มีลักษณะเฉพาะ ผิวขาวซีดและไร้เส้นผม ใช้ชีวิตในแต่ละวันไปกับการโดดเรียน ยืนปล่อยความฝันของตัวเองไปกับหิมะและการยิงก้อนน้ำแข็ง แต่ในทางกลับกันเด็กหนุ่มที่ชื่อ ‘นอย’ คนนี้ กลับเป็นเด็กที่มีแนวโน้มว่าจะเป็นเด็กอัจฉริยะที่มีไอคิวสูงกว่าเพื่อน ๆ ในชั้นเรียน ซึ่งนั่นทำให้นอยเป็นคนที่มุ่งมั่น ทำในสิ่งที่ตัวเองฝันมาตลอด ถึงแม้ว่าสุดท้ายสิ่งที่ฝันไว้อาจจะไม่มีทางเกิดขึ้นจริงเลยก็ตาม

ภาพยนตร์

empireonline.com

 2  Captain Fantastic

Captain Fantastic ภาพยนตร์ ที่เล่าเรื่องราวของครอบครัว ๆ หนึ่งที่มีหัวหน้าครอบครัวเป็นชายผู้รังเกียจสังคมเมือง เขาจึงต้องเลี้ยงลูกทั้ง 6 คนอยู่ในป่า ซึ่งการเรียนรู้ทุกสิ่งของเด็กเหล่านั้นก็มาจากการใช้ชีวิตในป่า และการอ่านหนังสือวรรณกรรมที่ผู้เป็นพ่อจัดหามาให้ แต่แล้วก็เกิดเหตุการณ์ที่ทำให้ครอบครัวนี้ต้องออกจากป่าที่พวกเขาเรียกว่าบ้านมาสู่สังคมเมืองที่พยายามหลีกเลี่ยงมาโดยตลอด ซึ่งดูจะสร้างปัญหาให้กับพวกเขาไม่น้อยเลยทีเดียว

zommag.com

 3  Me and You and Everyone We Know

Me and You and Everyone We Know หนังรักที่มีความโรแมนติกในเรื่องความสัมพันธ์ของผู้ชาย 3 วัย เริ่มจากพ่อหม้ายที่ต้องดูแลลูกอีกสองคน วันหนึ่งเขาได้ไปพบเข้ากับศิลปินสาวที่ทำให้ตัวเขาเองรู้สึกหวั่นไหวและประหม่าทุกครั้งที่ได้เจอ ส่วนลูกชายคนโตของเขาเองก็กำลังตกหลุมรักสาวแถวบ้าน ซึ่งเด็กสาวคนนั้นหวังใช้เขาเป็นแค่หนูทดลองในความรักเท่านั้น เช่นเดียวกับน้องคนเล็กวัย 7 ขวบสุดแสบที่ดันไปทำให้สาวรุ่นแม่ทางอินเทอร์เน็ตตกหลุมรักทั้งที่ไม่เคยเจอกันมาก่อน

ภาพยนตร์

radiorenasterea.ro

 4  Into The Wild

Into The Wild ภาพยนตร์ ที่บอกเล่าเรื่องราวการใช้ชีวิตของเด็กหนุ่มที่เพิ่งเรียนจบปริญญามาหมาด ๆ แต่ด้วยความคิดสุดโต่งของเขา เขาเลือกจะหันหลังให้กับวัตถุนิยมและเลือกที่จะทิ้งทุกอย่างไปอยู่ในป่าเพียงลำพัง โดยเป้าหมายสุดท้ายของเขาก็คือ ‘อลาสก้า’ ซึ่งการเดินทางเพื่อใช้ชีวิตในครั้งนี้ ทำให้เขาค้นพบความหมายที่แท้จริงของการใช้ชีวิตที่ว่า “Happiness only real when shared”

therabbitfilm.wordpress.com

 5  500 Days of Summer

500 Days of Summer จะว่าเป็นหนังรักที่โรแมนติกซะทีเดียวก็คงไม่ได้ สำหรับเรื่องราวความรักของชายหนุ่มที่ตกหลุมรักกับสาวที่อยู่ออฟฟิศเดียวกัน ซึ่งเธอทั้งสวย เก่ง แถมมีรสนิยมที่คล้ายกันอีกด้วย แต่แล้วเมื่อทั้งสองคนได้คบกันจริง ๆ ก็พบว่าในความเหมือนกันมันก็ยังมีความแตกต่างที่กลายเป็นปัญหาของความสัมพันธ์ที่อาจทำให้ต้องเลิกรากันได้

fanart.tv

 6  Swiss Army Man

Swiss Army Man หนังที่จับเอาคนที่คิดอยากฆ่าตัวตายมาใช้ชีวิตกับศพคนตายที่ตดได้! แม้หนังจะดูมีพล็อตบ้า ๆ แบบนี้ แต่มันกลับทำให้ความหมายของหนังเรื่องนี้มีคุณค่าไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะการที่คนอยากฆ่าตัวตายต้องมาผจญภัยและใช้ชีวิตในเกาะร้างกับศพที่ไม่สามารถสื่อสารอะไรได้นอกจากตดกับพ่นน้ำและลมออกจากปาก ซึ่งสุดท้ายแล้วสิ่งที่ไม่ปกติเหล่านี้นี่เองที่ทำให้คนที่เคยหมดความหวังในชีวิต กลับรู้สึกมีความหวังและอยากมีชีวิตขึ้นมาได้

tribute.ca

 7  The Salesman

The Salesman หนังจากประเทศอิหร่านที่จับเอาความสัมพันธ์ของคนในครอบครัวมาเล่นได้อย่างลึกซึ้งและจริงจัง โดยเรื่องราวเป็นเรื่องของสามีภรรยาคู่หนึ่งที่ย้ายมาอยู่อพาร์ตเม้นท์แห่งใหม่ซึ่งเจ้าของเดิมยังเก็บของออกไปไม่เรียบร้อย และอยู่มาวันหนึ่งภรรยาของเขาก็ดันถูกทำร้ายจนเลือดอาบ ซึ่งนั่นทำให้ผู้เป็นสามีคิดที่จะล้างแค้นด้วยตัวของเขาเองและการแก้แค้นนั้นก็ส่งผลให้ครอบครัวของพวกเขาต้องสั่นคลอนครั้งใหญ่เลยทีเดียว

ภาพยนตร์

deadcurious.com

 8  The Intouchables

The Intouchables หนังเรื่องนี้มีที่มาจากเรื่องจริงที่เกิดขึ้น โดยเป็นเรื่องราวของเศรษฐีชาวฝรั่งเศสที่ประสบอุบัติเหตุทางร่างกายตั้งแต่คอจนถึงปลายเท้า ทำให้ไม่สามารถขยับได้ ซึ่งนั่นทำให้เขาต้องว่าจ้างชายคนหนึ่งมาทำหน้าที่เป็นผู้ดูแล จนทำให้เกิดมิตรภาพระหว่างทั้งสองคนขึ้น และทำลายกำแพงของความแตกต่างระหว่างเชื้อชาติและฐานะทางสังคมลงไปโดยสิ้นเชิง

commeaucinema.com

 9  Avé

Avé ภาพยนตร์รักจากประเทศบัลแกเรียที่พูดถึงเรื่องราวของวัยรุ่นหนุ่มสาวนักเดินทางคู่หนึ่งซึ่งไม่เคยรู้จักกันมาก่อน แต่แล้วทั้งคู่ก็ต้องมายืนโบกรถด้วยกัน โดยจุดหมายของทั้งคู่ก็ยังอยู่ที่เดียวกันอีกด้วย และนั่นเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ ‘คนแปลกหน้า’ ได้ทำความรู้จักกันและเรียนรู้ชีวิตกันมากขึ้นผ่านการเดินทางร่วมกันจนเกิดเป็นความรู้สึกรักในที่สุด

thewanderingwelshie.com

 10  The Lunchbox

The Lunchbox หนังรักจากประเทศอินเดีย ที่มีเสน่ห์ในการเล่าเรื่องที่ชวนดูไม่น้อยเลยทีเดียว ซึ่งหนังเรื่องนี้บอกเล่าถึงหนุ่มออฟฟิศคนหนึ่ง ที่ใช้ชีวิตแบบเดิม ๆ ในแต่ละวัน เช่น เขามักจะสั่งอาหารเมนูเดิม ๆ ทุกวัน จนกระทั่งเขาได้รับปิ่นโตที่ภายในบรรจุอาหารที่พิถีพิถันในการปรุงแต่งเป็นอย่างดี และนั่นเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เขาได้ทำความรู้จักกับหญิงสาวเจ้าของฝีมือปรุงรสอาหารแสนอร่อยนั้น โดยแท้จริงแล้วปิ่นโตเหล่านั้นเธอต้องการส่งให้สามีของเธอนั่นเอง

ทั้ง 10 เรื่องนี้ก็เป็นหนังแนวชีวิตที่มีความน่าสนใจ ทั้งเนื้อหาและการเล่าเรื่อง บางเรื่องอาจจะต้องเตรียมทิชชู่หรือไหล่ของสาวข้างกายไว้ซับน้ำตาด้วยซ้ำ ถือว่าเตือนไว้ตรงนี้เลยแล้วกันครับ


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com

Like Mover

ติดตาม Mover Facebook ได้ที่นี่
กด Like เลย