Type to search

Grooming Tutorial

มารู้จัก TONER โทนเนอร์ ตัวช่วยง่ายๆถ้าอยากหน้าใสแต่ขี้เกียจทาครีม

Share

โทนเนอร์ (Toner) คืออะไร ? น่าจะเป็นคำถามที่ผู้ชายหลายต่อหลายคน ไม่เคยรู้คำตอบมาก่อน เพราะลำพังแค่โฟมล้างหน้า กับสารพัดครีมบำรุง For Men ต่าง ๆ ที่ใช้อยู่ ก็ปวดหัวใช้ถูกใช้ผิด หรือขี้เกียจจะใช้กันมากพอแล้ว นี่ยังจะต้องมาทำความรู้จักและใช้ไอ้สิ่งที่เรียกว่า “โทนเนอร์” นี่อีกเหรอ ? …. คำตอบก็คือ ใช่ ! เพราะ “โทนเนอร์” เป็นผลิตภัณฑ์อีกประเภทหนึ่งที่ผู้ชายไม่ควรมองข้ามเลย จะด้วยเหตุผลอะไร ? จำเป็นมากแค่ไหน ? อันไหนใช้ดี และใช้ยังไง ? วันนี้ MOVER จะพาคุณไปหาคำตอบกัน !


.

 Introduction to TONER 

เหตุผลที่ว่าทำไมผู้ชายถึงต้องใช้โทนเนอร์ และมันจำเป็นแค่ไหนนั้น คุณจะได้คำตอบก็ต่อเมื่อได้รู้จักกับสิ่งที่เรียกว่า “โทนเนอร์ (Toner)” มากขึ้น โดยสกินแคร์ชนิดนี้มีหน้าที่หลักอยู่สองส่วน

1.โทนเนอร์ช่วยทำความสะอาดผิว – การล้างหน้าด้วยน้ำเปล่าหรือโฟมล้างหน้าเป็นวิธีเบสิคในการทำความสะอาดผิวหน้าที่ผู้ชายทุกคนต้องรู้จักอยู่แล้ว แต่อันที่จริงมันยังไม่เพียงพอ ยังไม่สามารถทำความสะอาดผิวหน้าได้ 100% เพราะอาจมีสิ่งสกปรกหลงเหลืออยู่ เป็นต้นเหตุของปัญหาผิวต่างๆตามมา เช่น ทำให้เกิดสิวหรือริ้วรอยต่างๆ “โทนเนอร์” จึงเข้ามามีบทบาทในจุดนี้ โดยจะใช้เสริมหลังขั้นตอนการล้างหน้าปกติ วิธีการใช้ก็เพียงแค่หยดผลิตภัณฑ์ลงบนสำลีแล้วเช็ดเบาๆ ทำความสะอาดผิวหน้าให้ทั่ว เพื่อเป็นการเมคชัวร์ว่าคุณได้ชำระสิ่งสกปรกบนใบหน้าออกอย่างหมดจด รวมถึงช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว หรือสิ่งตกค้างที่โฟมล้างหน้า ไม่สามารถล้างออกหมดได้ เช่น ครีมกันแดด หรือ เครื่องสำอาง เป็นต้น

porcelainfacespa.com

.

2.โทนเนอร์ช่วยปรับสภาพผิว – นอกจากจะช่วยทำความสะอาดผิวหน้าอย่างล้ำลึกแล้ว “โทนเนอร์” ยังมีคุณสมบัติในการช่วยปรับสมดุลของผิว เพื่อเตรียมผิวให้พร้อมสำหรับรับการบำรุง ช่วยทำให้สกินแคร์หรือครีมบำรุงต่างๆทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ สามารถซึมซาบลงสู่ผิวได้ง่ายและลึกขึ้น รวมไปถึงคุณสมบัติอื่นๆที่แต่ละแบรนด์เพิ่มเติมเข้ามา เช่น ช่วยลดความมันบนใบหน้า เหมาะกับผู้ชายผิวมัน  ช่วยกระชับรูขุมขน เหมาะกับคนที่มีปัญหารูขุมขนกว้าง ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น เหมาะสำหรับผิวแห้ง ไปจนถึงสูตรบำรุงผิวกระจ่างใส เป็นต้น ซึ่งสามารถเลือกใช้ได้เลยตามสภาพผิวของแต่ละคน

klairscosmetics.com

.

 Recommended Items 

 แนะนำโทนเนอร์น่าใช้สำหรับผู้ชาย  

เราไม่ได้จะมาบอกว่าโทนเนอร์ตัวไหนดีที่สุด ตัวไหนเหมาะกับผู้ชายมากที่สุด เพราะไม่ว่าจะเป็นโทนเนอร์ยี่ห้อไหนก็ตาม หรือผู้ใช้จะเป็นชายหรือหญิง สิ่งสำคัญที่สุดอยู่ที่การรู้จักสภาพผิวของตัวเอง เป็นคนผิวมันต้องใช้แบบไหน ? ผิวเป็นสิวต้องใช้แบบไหน ? แล้วจึงเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ให้เหมาะสมและถูกวิธีมากกว่า ซึ่งวันนี้เราคัดมาให้เลือกถึง 7 ชิ้น

 . 

 1. Eucerin 

 DermatoClean Clarifying Toner 

Eucerin_DermatoCLEAN_Clarifying_Toner_200ml_1410879285

มาเริ่มกันด้วยโทนเนอร์จากแบรนด์เวชสำอางชื่อดังอย่าง Eucerin ตัวนี้เป็นสูตรอ่อนโยนต่อผิว ไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง ผิวแพ้ง่ายก็ใช้ได้หายห่วง เหมาะกับทุกสภาพผิว ช่วยทำความสะอาดผิวหน้าได้ดี แถมมีส่วนผสมอย่าง “แลคติด แอซิด” ที่ช่วยขจัดสิ่งอุดตันบนผิวหนัง ช่วยลดปัญหาสิวได้ดีอีกด้วย ราคาอาจจะสูงสักหน่อย (ประมาณ 700-900 บาท) แต่ก็ถือว่าคุ้มค่ากับการลงทุน

.

 2. Neutrogena 

 Alcohol-Free Toner 

download

 

มาที่ตัวต่อไปกับโทนเนอร์ สูตรไม่ผสมแอลกอฮอล์ของ Neutrogena เหมาะมากๆกับคนที่มีผิวบอบบาง ระคายเคืองง่าย เพราะโดยทั่วไปโทนเนอร์ส่วนใหญ่มักมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์สูงโดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเป็นสูตร For Men (เนื่องจากผิวผู้ชายหนากว่าผู้หญิง) จะยิ่งเข้มข้น จนหลายคนอาจเกิดอาการแพ้ได้ แต่ตัวนี้มั่นใจได้ว่าใช้แล้วสบายผิว ไม่แสบ สามารถทำความสะอาดผิวได้ดี หลังใช้ผิวไม่แห้งตึง สามารถใช้ได้ทั้งผิวแห้งและผิวมัน

 

 3. Vichy 

 Normaderm Purifying Astringent Toner 

vichy_normaderm_purifying_astringent_lotion_toner

VICHY เป็นแบรนด์ที่มีชื่อเสียงในเรื่องของเวชสำอางสำหรับผู้มีปัญหาสิว ซึ่งทางแบรนด์ก็มีผลิตภัณฑ์ประเภทโทนเนอร์เช่นกันในชื่อ Vichy Normaderm Purifying Pore-Tightening Lotion เหมาะกับคนที่กำลังเจอปัญหาสิวบุก และมีปัญหาสิวซ้ำซาก ! เพราะตัวนี้สามารถขจัดสิ่งสกปรกและความมันบนใบหน้าได้อย่างล้ำลึก ลดปัจจัยที่ทำให้เกิดสิว มาพร้อมส่วนผสมอย่าง AHA และ BHA กรดผลไม้ที่ช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว เพื่อลดการอุดตัน ช่วยทำให้ผิวกระจ่างใส และช่วยกระชับผิวอีกด้วย

 

 

 4. THE BODY SHOP 

 Seaweed Clarifying Toner 

 seaweed-oil-balancing-toner-1-640x640

โทนเนอร์ที่ช่วยคืนความสดชื่นให้กับผิวตัวนี้จาก THE BODY SHOP เป็นสูตรปราศจากแอลกอฮอล์ นอกจากจะสามารถทำความสะอาดคราบสิ่งสกปรก เครื่องสำอาง และน้ำมันส่วนเกินที่ตกค้างอยู่บนใบหน้าได้อย่างอ่อนโยน ไม่ทำร้ายผิวแล้ว ยังมีส่วนผสมหลักอย่างสาหร่ายทะเล Bladderwrack ที่มีส่วนช่วยกระชับรูขุมขน ทำให้ผิวเรียบเนียนน่าสัมผัส  พร้อมช่วยลดการอักเสบของสิว

 

 5. Kiehl’s 

 Men’s Alcohol-Free Herbal Toner 

_5343153

Kiehl’s หรือ คีลส์ เป็นแบรนด์สกินแคร์เก่าแก่ระดับโลกจากประสหรัฐอเมริกา ได้ออกผลิตภัณฑ์โทนเนอร์สำหรับผู้ชายมาโดยเฉพาะ โดยตัวนี้เป็นสกินแคร์พรีเมียมที่เน้นคุณค่าจากสารสกัดธรรมชาติอย่าง Great Burdock, Lavender, Ivy & Allantoin ปราศจากแอลกอฮอล์ ช่วยทำความสะอาดผิวและผ่อนคลายผิวให้รู้สึกเย็นสบายด้วยเมนทัล  เหมาะสำหรับผิวธรรมดาถึงผิวมัน

 

 6. SULWHASOO 

 Essential Skin Refiner for Men 

2204_P_1459459467047

SULWHASOO แบรนด์เครื่องสำอางจากประเทศเกาหลี ก็มีโทนเนอร์สำหรับผู้ชายกับเค้าเหมือนกัน โดยตัวนี้มีส่วนผสมของสมุนไพรแบบดั้งเดิมจากเกาหลี ที่ช่วยบำรุงผิวให้รู้สึกชุ่มชื่น พร้อมปลอบประโลมอาการระคายเคืองของผิวจากปัจจัยภายนอกต่างๆ ใช้ทำความสะอาดและบำรุงผิวหน้าไปพร้อม ๆ กันทั้งเช้า-เย็น

 

 7. Smooth E 

 Acne Whitening Toner 

9300807054284

สมูทอี เป็นแบรนด์ Drug Store ที่หลายคนคงจะคุ้นเคยกันดี ซึ่งก็มีผลิตภัณฑ์โทนเนอร์ที่น่าใช้เหมือนกัน หาซื้อได้ง่าย ราคาไม่แพงจนเกินไป เรื่องคุณภาพก็น่าสนใจ ตัวนี้ทำความสะอาดผิวได้อย่างอ่อนโยน ช่วยลดการสะสมของแบคทีเรีย คุมความมัน ทำให้ลดความเสี่ยงในการเป็นสิวได้ ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอมและแอลกอฮอล์ อีกทั้งยังมีส่วนผสมที่ช่วยให้สีผิวดูกระจ่างใส เรียบเนียนอย่างเป็นธรรมชาติด้วย

5809cd843f2901ed9e2a10359820a114

listscoop

MOVER ขอย้ำกันอีกสักครั้งว่าการจะเลือกซื้ออุปกรณ์บำรุงผิวหน้าสักชิ้น อย่างแรกคือเราต้องรู้จักผิวของเราให้ดีก่อนว่าเป็นประเภทไหน (แห้ง/ธรรมดา/มัน) และที่สำคัญคือกว่าที่เราจะเห็นผลจากการใช้ผลิตภัณฑ์ ต้องใช้เวลาอย่างน้อย 1 อาทิตย์ถึงจะเห็นการเปลี่ยนแปลง ดังนั้นอย่ารีบร้อน จะหล่อทั้งทีต้องอดทนกันหน่อยนะครับ


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags