Type to search

Lifestyle Sport & Hobbies

ย้อนวันวานส่องมูลค่า Mobile Suit Gundam การ์ตูนหุ่นยนต์ยุคบุกเบิก

Share

โมบิลสูท กันดั้ม การ์ตูนหุ่นยนต์ยุคบุกเบิกที่ติดตราตรึงใจใครหลาย ๆ คนตั้งแต่ตอนเป็นเด็ก เพราะมันทั้งเท่ ทั้งสนุก และมีฉากต่อสู้ที่ตื่นเต้นเร้าใจ ดังนั้นเป็นเรื่องแปลกมากที่จะมีใครไม่รู้จักหุ่นยนต์ กันดั้ม  แต่จะมีใครบ้างที่จะเข้าใจถึงเนื้อเรื่องจริง ๆ ของการ์ตูนเรื่องนี้บ้าง ว่ามันมีทั้งความเศร้า ความเกลียดชัง ความริษยาต่าง ๆ แฝงอยู่ เรียกว่าเป็นการ์ตูนที่เหมาะกับผู้ใหญ่เสียมากกว่าด้วยซ้ำ ลองอ่านบทความนี้ บางทีอาจจะทำให้คุณนึกถึงและอยากกลับไปดูการ์ตูนเรื่องนี้แบบจริง ๆ จังดูอีกครั้งก็เป็นได้

 History :  จุดกำเนิดสงครามหุ่นยนต์ยักษ์

crunchyroll.com

‘กันดั้ม’ ถูกสร้างเป็นการ์ตูนซีรีส์แอนิเมชั่นชุด ผลิตโดย บริษัทซันไรส์ (Sunrise) ในประเทศญี่ปุ่น  เป็นต้นกำเนิดของการ์ตูนประเภท เรียลโรบ็อต หรือ ประเภทหุ่นยนต์ที่อิงหลักการทางกลไกเครื่องยนต์ตามความเป็นจริง และเป็นแรงบันดาลใจให้การ์ตูนอีกหลายต่อหลายเรื่องต่อ ๆ มา ออกอากาศครั้งแรงในปี 1979 กับภาคแรก และออกภาคต่อ ๆ มาจนถึงปัจจุบัน โดยจะแบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ  1. กลุ่มจักรวาลหลัก หรือ กลุ่มที่ใช้ระบบปฏิทินแบบ Universal Century เช่น ภาคแรก และภาคต่อ ๆ มาที่อิงเนื้อเรื่องต่อกัน กับ 2. กลุ่มจักรวาลคู่ขนาน หรือ กลุ่มที่สร้างไทม์ไลน์ขึ้นมาใหม่ หรือไม่ได้บอกแน่ชัดว่าอิงจากจักรวาลหลักหรือไม่ เช่น กันดั้มวิง กันดั้มเอ็กซ์ หรือ กันดั้มซี้ด

wallpaperup.com

เนื้อเรื่องของการ์ตูนซีรีย์เรื่องนี้นั้นจัดว่ามีความเข้มข้นมาก ๆ บางเรื่องบางตอนนี้ พอเราย้อนกลับไปดูเรายังงงเลยว่าตอนเด็ก ๆ เราทนดูฉากเหล่านี้ไปได้ยังไง  เนื้อเรื่องของ กันดั้ม ในแต่ละซีรีส์ก็จะเปลี่ยนไปต่าง ๆ กัน มีทั้งที่ทำมาเพื่อเด็กโดยเฉพาะ หรือว่า จะไปถึงขั้นหุ่นยนต์เบ่งพลังได้ก็มี แต่ถ้าจะเอาจุดเด่นจุดขายของซีรีส์ชุดนี้จริง ๆ ก็คือ “สงคราม” การทำสงครามระหว่างฝ่ายหนึ่งกับอีกฝ่ายหนึ่ง มีการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง และใช้หุ่นยนต์ในการสู้รบกัน มีการเสียสละ การตาย ให้เราเห็นอยู่ตลอดเรื่อง สะท้อนกับเหตุการณ์ต่าง ๆ ในชีวิตจริง เช่น การปกครองที่ไม่เป็นธรรม มีกลุ่มก่อการร้ายที่อยากจะยุติสงครามที่รุนแรงด้วยความรุนแรงที่มากกว่า ฟังดูแล้วน่าหดหู่ใช่มั้ยล่ะครับ แต่นี่แหละครับ กันดั้ม ที่เรารู้จัก

 Next Step  :  จากการ์ตูน สู่ของเล่น

แน่นอนว่า กันดั้ม เป็นการ์ตูนที่ประกอบไปด้วยหุ่นยนต์เป็นหลัก ไม่แปลกเลยที่จะถูกนำมาทำของเล่นโมเดลหุ่นแบบต่าง ๆ ตามเนื้อเรื่อง โดย Bundai บริษัททำของเล่นยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่นที่ถือลิขสิทธิ์ผูกขาดการผลิตโมเดลกันดั้มมาจนถึงปัจุบัน โดยโมเดลต่าง ๆ ถูกทำตามแบบในการ์ตูนร้อยเปอร์เซ็นต์ทั้งรูปร่างหน้าตา และ ความสามารถต่าง ๆ เช่น แปลงเป็นเครื่องบินหรือเปิดปืนใหญ่ออกจากหลัง แบ่งออกเป็นเกรดความละเอียดต่าง ๆ ตั้งแต่ HG (High Grade) ขนาด 1/144 MG (Master Grade) ขนาด 1/100 PG (Perfect Grade)ขนาด1/60 RG (Real Grade) มีขนาด 1/144 แต่เป็นเกรดที่มีรายละเอียดและส่วนขยับที่ใกล้เคียงความเป็นไปได้ของหุ่นจริง ๆ มากที่สุด และ SD (Super Deformed) เป็นหุ่นกันดั้มไซส์มินิน่ารัก ๆ เอาใจเด็ก ๆ   นอกจากนี้ยังมีสัดส่วนที่ถูกสร้างมาเฉพาะเจาะจงตามหุ่นรุ่นนั้น ๆ โดยเฉพาะ เช่น สัดส่วน MEGA SIZE  ขนาดความใหญ่ถึง 1/48

 Tops 5  หุ่นดาวเด่นที่ใคร ๆ ต้องรู้จัก

โมบิลสูท กันดั้ม มีหลายต่อหลายตัวที่ได้รับความนิยม ในหมู่ผู้คลั่งไคล้ ซึ่งส่วนใหญ่หุ่นที่จะเป็นดาวเด่นก็จะเป็นหุ่นของพระเอกในแต่ละภาคอยู่แล้ว แต่ที่สำคัญโมเดลของเล่นของตัวละครนั้น ๆ ก็จะเป็นที่น่าจับตามองเพราะจะมีหลายต่อหลายเวอร์ชั่นออกมา เช่น

RX-78

“MobileSuit Gundam”

gunjap.net

กันดั้มตัวแรกจากภาคแรก ผู้ขับคือ อามูโร่ เรย์ พระเอกของเรื่อง ตรงกลางส่วนท้องสามารถแยกออกและมีเครื่องบินซ่อนอยู่ด้านใน เป็นตัวละครไอคอนิกของซีรีส์ โมเดลของเล่นจากตัวละครนี้ เราปฎิเสธไม่ได้เลยที่คนที่จะคิดสะสมของเล่นจากซีรีส์เรื่องนี้จะไม่มี เพราะมันถูกผลิตขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่า ทั้งยังมีเวอร์ชั่นต่าง ๆ มากมาย รวมไปถึงเวอร์ชั่นขนาด 1/48 ที่ใหญ่โตน่าสะสม

Gundam Wing – Endless Waltz

Mobile Suit Gundam

ohanamodel.com

อีกหนึ่งตัวละครที่น่าจนจำ จากภาคพิเศษที่ออกมาจำนวน 3 ตอนจบเป็นเนื้อเรื่องต่อจากภาคกันดั้มวิง ภาคนี้ตัวละครเอกของเรื่อง ฮีโร่ ยุย ได้หุ่นยนต์ตัวใหม่ ที่มีความพิเศษคือ มีปีกเหมือนนก ซึ่งต้องบอกเลยว่าเท่โคตร ๆ ใครที่คิดจะสะสมตัวเท่ ๆ นี่เป็นอีกตัวหนึ่งเลยที่คุณจะขาดไปไม่ได้ แต่ด้วยความเป็นปีกนกนั้นทำให้มีความละเอียดน้อยในเกรดที่ต่ำกว่าเกรด MG หรือ 1/100 แต่ทาง BUNDAI ก็ออกสัดส่วน RG หรือ 1/144 แบบเรียลมาแล้วที่เรียกได้ว่าจัดการจุดขยับของปีกนี้ได้สุดยอดเอามาก ๆ เลยทีเดียว

MobileSuit Gundam Unicorn

หุ่นจากจักรวาลหลักขับโดย บาร์นาช ลิงก์ พระเอกของเรื่อง ความสามารถคือ มีโหมดต่อสู้ที่สามารถเปิดปิดได้ โดยโหมดธรรมดาจะมีเขาลักษณะเหมือนม้ายูนิคอร์นและสีขาวล้วน แต่พอเปลี่ยนโหมดแล้วบอกเลยว่าสุดยอด เป็นอีกหนึ่งตัวที่จะพลาดไปไม่ได้เด็ดขาด ด้วยความเป็นพระเอกจึงมีสัดส่วนออกมาในรูปแบบต่าง ๆ มากมาย โดยในสัดส่วน 1/144 จะถูกทำแบ่งออกมาเป็น 2 ตัว คือร่างขาวล้วนและร่างโหมดต่อสู้ แต่ถ้าหากขึ้นมาในสัดส่วน 1/100 ขึ้นไปจะสามารถแปลงร้างได้เลย เรียกได้ว่ามีลูกเล่นให้เราสามารถปรับแต่งได้อย่างหลากหลายจริง ๆ

 Sinanju

“MobileSuit Gundam Unicorn”

gundamtoyshop.com

หุ่นยนต์อีกตัวจากภาค กันดั้ม ยูนิคอร์น ขับโดยชายปริศนา ในหน้ากาก หุ่นมีสีแดงแรงฤทธิ์ตามคอนเซ็ปต์ของหุ่นผู้ร้ายหลักในซีรีส์ชุดนี้ แต่ที่ทำให้มันดูโดดเด่นถือลายสีทองที่อยู่บนส่วนต่าง ๆ ของหุ่น ทำให้มันดูหรูและเท่สุด ๆ และที่สำคัญโมเดลของเจ้าตัวนี้ทำออกมาได้ละเอียดใช้ได้เลยทีด้วย ในขนาด MG หรือ 1/100 ส่วนที่เป็นลายสีทองจะไม่ใช่แค่สติ๊กเกอร์แต่จะถูกปั๊มให้มีความนูนให้ดูสมจริงมากขึ้น และถ้านับจากจำนวนแผงประกอบแล้ว เป็นอีกตัวหนึ่งที่แผงประกอบเยอะและละเอียดเอามาก ๆ เพราะมาพร้อมกับ ปืนใหญ่ โล่ขนาดใหญ่พอกะตัว และที่สำคัญไอพ่นด้านหลังที่มีลักษณะคล้ายปีกสวยเอามาก ๆ

 Gundam Exia (Repair Version)

“MobileSuit Gundam Unicorn”

kirinhobby.com

อีกตัวเอกจากจักวาลคู่ขนาน ภาคดับเบิ้ลโอ เป็นหุ่นของ เซ็ตสึนะ เอฟ เซย์เอย์ พระเอกในเรื่อง เอกลักษณ์คือโล่ที่สามารถกางออกมาเป็นดาบใหญ่หรือพับกลายเป็นปืนได้ อีกหนึ่งจุดเด่นคือแหล่งพลังงานตรงกลางที่มีลักษณะเป็นเหมือนลูกแก้วเรืองแสง โมเดลของหุ่นตัวนี้มีหลาย ๆ ต่อหลายเวอร์ชั่นทั้งแบบสมจริงแบบโคตร ๆ ที่มาพร้อมชุดไฟที่ทำให้บริวณหน้าอกเรืองแสง แต่ที่เราจะมาแนะนำให้รู้จักคือเวอร์ชั่นที่หุ่นถูกทำลายและซ่อมขึ้น มีหลายคนที่ชอบการโมโมเดลหรือปรับแต่งให้มันแตกต่างจากของเดิมที่ผลิตมา หนึ่งในนั้นคือการทำโหมดพัง ๆ แต่สำหรับตัวเอ็กซ์เซียตัวนี้มันถูกทำมาในเวอร์ชั่นนี้จากโรงงานเลยทีเดียว

 Billionaire Toys  หุ่นหายาก มีราคา

โมเดลกันพลาไม่ใช่ของเล่นที่จะถูกนำมาตั้งราคาหรือปั่นราคาเสียเท่าไหร่ เพราะอย่างที่เราทราบกัน BUNDAI เป็นผู้ถือลิขสิทธิ์และผลิตโมเดลของซีรีส์นี้มาอย่างยาวนาน และด้วยความเป็น BUNDAI กำไรต้องมาก่อน ดังนั้นหุ่นของเล่นรุ่นต่าง ๆ จะถูกรีสต๊อกอยู่เรื่อย ๆ ไม่ก็ออกมาในเวอร์ชั่นที่ดูดีกว่า แถมนู่นั่นนี่ไปเรื่อย ทำให้ของเก่าราคาไม่ได้สูงขึ้นตามที่ควรจะเป็น แต่ก็จะมีโมเดลบางตัวที่ถูกทำขึ้นมาโดยเฉพาะ และถูกขายในงานต่าง ๆ ที่จัดขึ้นเฉพาะ จะเป็นหุ่นตัวต่าง ๆ ที่ได้รับความนิยมแต่พิเศษโดยวัสดุถูกปรับให้เป็นพลาสติดใส่ทั้งตัว หรือ จะเป็นวัสดุเมทัลลิคเรืองแสงทั้งตัว เช่น

Zaku II

“Premium Coating Gold Ver.”

ราคา 62,000 เยน | ประมาณ 20,000 บาท

gundamguy.blogspot.com

หุ่นตัวผู้ร้ายจากภาคแรก มาในขนาดใหญ่สุดคือ MEGA SIZE หรือ 1/48 มีสีทองล้วน ผลิตขึ้นเพื่อแจกฟรีในแคมเปญของบริษัทเครื่องดื่มชูกำลัง S-Cup เมื่อปี 2011 มีเพียง 120 ตัวบนโลก และแจกให้กับผู้โชคดีจากแคมเปญดังกล่าวเท่านั้นไม่มีจำหน่าย

Destiny Gundam

“Heine Westenfluss Color Plated Ver.”

ราคา 100,000 เยน | ประมาณ 32,000 บาท

glimited.blogspot.com

หุ่นจากภาค Seed เป็นหุ่นเกรด RG หรือ 1/144 แบบละเอียด ผลิตขึ้นเพียง 100 ตัวเท่านั้นในแคมเปญ  “Mobile Suit Gundam: Extreme VS Force × T.M.Revolution × Gundam 35th Anniversary” ในปี 2016 โดยมีหมายเลขกำกับข้างกล่องอย่างชัดเจน โดยที่ถ้าหากเป็นเลขสวยหรือเลขเบิ้ลจะมีราคาสูงขึ้นเป็น 2 เท่าเลยที่เดียว

Zaku II

“(Char’s Custom) Red Metal Version”

ราคา 350,000 เยน | ประมาณ 110,000 บาท

glimited.blogspot.com

เป็นหุ่นประจำตัวของ ชาร์ อัสนาเบิ้ล ชายในหน้ากากที่โดดดังที่สุดในซีรีย์ชุดนี้ จุดเด่นอยู่ที่หุ่นของเขาจะต้องมีสีแดงเสมอ ๆ เช่นเดี๋ยวกับหุ่นตัวนี้  แต่ด้วยความพิเศษโมเดลรุ่นนี้ถูกทำขึ้นเป็นพิเศษให้มีสีเป็นมันเงาเมทาลิค ผลิตขึ้นในปี 2003 เพียง 300 ตัวเท่านั้น

RX-78-2

 “Gundam Gold Version”

ราคา 950,000 – 1,200,000 เยน | ประมาณ 270,000 – 350,000 บาท

glimited.blogspot.com

เป็นกันดั้มรุ่น RX-78 ที่ชุบทองคำ 24K ผลิตขึ้นเพียง 30 ตัวบนโลกเมื่อปี 2002 ทาง BUNDAI แจกให้แต่ละทวีปทวีปละ 6 ตัวเท่านั้น ในแคมเปญ MG Special Mechanic Seal W โดยการจับฉลากหรือชนะการประกวดโมเดล มันจึงมีคุณค่าอย่างมากในวงการ จากของแจกฟรี ปัจจุบันกลับมีคุณค่าเพิ่มขึ้นมหาศาล

FW Gundam Converge RX-78

“The Art Of Gundam Limited Ver. Gold”

ราคา 3,780,000 เยน | ประมาณ 1,100,000 บาท

gunjap.net

หุ่นสัดส่วน SD แบบน่ารัก ๆ แต่ราคาไม่น่ารักเอาเสียเลย ถูกวางจำหน่ายเฉพาะในงาน The Art Of Gundam Exhibition ในโตเกียว ที่ราคาสูงขนาดนี้เป็นเพราะมันถูกทำขึ้นจากทอง 24K แท้ทั้งชิ้น

ของเล่นชิ้นเล็ก ๆ ในสมัยเด็กที่สุดแสนจะมีค่าสำหรับเรา แต่เมื่อวันเวลาเปลี่ยนแปลงไปเราก็หลงลืมคุณค่าเหล่านั้นไป ของเล่นจากการ์ตูนเรื่องนี้ก็เช่นกัน วันนี้มันอาจจะมีมูลค่าเกินกว่าที่เราคิดเอาไว้ก็เป็นได้ ใครที่อ่านเรื่องราวนี้แล้วคิดถึงการ์ตูนเรื่องนี้ก็ลองย้อนกลับไปดูกันครับ และถ้าคิดจะเริ่มสะสมโมเดลเหล่านี้อีกครั้งก็เอาเลยครับ ไม่มีคำว่าสายไปสำหรับความรัก


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags