Type to search

Tutorial

Pocket Square อีกหนึ่งแอคเซสเซอร์รีที่ช่วยเพิ่มความคูลให้กับลุคของคุณ

Share

ด้วยยุคสมัยที่ผลัดเปลี่ยนไป แฟชั่นหลายแขนงแทรกซึมเข้ามาเป็นแนวทางให้ผู้ชายอย่างเราๆ ได้เลือกสรรและสนุกไปกับการแต่งตัว ไม่ว่าจะ สตรีท วินเทจ มินิมัล หรืออื่นๆ อีกมากมาย เมื่อมองย้อนกลับไป “สูท” ก็คือเครื่องแต่งกายที่ดูจะไกลตัวออกไปเรื่อยๆ ทั้งปัจจัยด้านสภาพอากาศบ้านเรา หรือโอกาสที่จะได้ใส่ก็น้อยลงไปทุกที แต่เราเชื่อว่าอย่างน้อยในหนึ่งปีต้องมีวาระให้เพื่อนๆ ได้หยิบสูทมาใส่อย่างแน่นอน ถึงแม้ว่าเครื่องแต่งกายของผู้ชายจะไม่ได้มากชิ้นเท่าไหร่นัก แต่จะไปหนักในเรื่องของดีเทล ซึ่งวันนี้ MOVER จะพาไปรู้จักกับแอคเซสเซอร์รีชิ้นสำคัญที่จะเพิ่มความคูลให้กับลุคของคุณอย่าง Pocket Square

 


ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่า ผ้าเช็ดหน้า กับ Pocket Square นั้นคือสิ่งของคนละประเภท

(แม้หลายครั้งจะถูกนำมาใช้สลับกัน) ผ้าเช็ดหน้านั้นถูกออกแบบมาสำหรับ เช็ดหน้า ปิดปากเวลาไอ จาม หรือแม้กระทั่งสั่งน้ำมูกและซับน้ำตา จึงผลิตจากเนื้อผ้าที่มีสัมผัสนิ่มนวลอย่างผ้าคอตตอน

  ผ้าเช็ดหน้า  

imogeneandwillie.com

 

ส่วน Pocket Square ที่โผล่ขึ้นมาจากกระเป๋าเสื้อสูทนั้นมีหน้าที่เป็นแอคเซสเซอร์รีเสริมเพื่อให้ลุคของคุณดูน่ามองยิ่งขึ้น มักจะผลิตจากผ้าที่คงรูปอยู่ได้ ไม่โอนเอนหรือปลิวไปตามแรงลม จึงไม่ควรนำไปใช้แทนผ้าเช็ดหน้า เพราะเนื้อผ้านั้นไม่ได้นิ่มนวล จึงไม่เหมาะแก่การสัมผัสใบหน้าเท่าใดนัก

  POCKET SQUARE 

trendhim.com

ย้อนกลับไปในอดีตกว่าร้อยปีที่แล้ว ผู้ชายทุกคนมักจะพกพาเช็ดหน้าติดตัวอยู่เสมอ แต่เมื่อยุค 1920S เริ่มมีการผลิตกระดาษทิชชู่ขึ้น พ็อกเก็ต สแควร์จึงเปลี่ยนบทบาทมาเป็นสัญลักษณ์ด้านแฟชั่นอย่างเต็มตัว

barrywang.com

เพื่อนๆ น่าจะเคยเห็นชุดสูทที่เป็นยูนิฟอร์ม เช่น ชุด รปภ. หรือพนักงานต้อนรับตามโรงแรม ซึ่งกระเป๋าสูทจะว่างๆ ไม่ได้ประดับด้วยพ็อกเก็ต สแควร์ ไม่ใช่ว่าถ้าเราใส่พ็อกเก็ต สแควร์แล้วจะดูไม่เรียบร้อย แต่อีกนัยหนึ่งคือนอกจากมันจะเป็นสัญลักษณ์ที่คู่กับสูทแล้วยังเป็นการเพิ่มลูกเล่น และสร้างความชัดเจนว่าเราเป็นใคร มาที่นี่ในฐานะอะไร เสียมากกว่า

thestylishman.com

thesun.co_.uk

ลองมองดูลุคของไอคอนด้านการแต่งกายสุดเนี้ยบในแต่ละยุค หรือในหนังที่แต่งองค์ทรงเครื่องกันอย่างเต็มสูบหลายๆ เรื่อง ก็มักจะเห็นพวกเขาประดับพ็อกเก็ต สแควร์ ไว้บนกระเป๋าสูทอยู่เสมอ จึงไม่ใช่เรื่องน่าเขินอายที่เพื่อนๆ จะลองหยิบหรือมองหาพ็อกเก็ต สแควร์ สักผืนมายัดไว้ที่อกเสื้อสูท เพียงแค่ต้องจับคู่สีให้ดี คุมโทนให้มันไปกับเนกไทหรือสีของชุดสูทให้ได้เท่านั้นเอง (ไม่จำเป็นต้องใช้สีเดียวกันทั้งชุด) เช่น ถ้าชุดสูทและเสื้อเชิ้ตด้านในเป็นสีพื้น อาจจะหาพ็อกเก็ต สแควร์สีสันลวดลายสดใสมาช่วยเพิ่มมิติ หรือถ้าคุณสวมชุดลวดลายโดดเด่นอยู่แล้ว เพียงแค่หาพ็อกเก็ต สแควร์สีพื้นมาตัดความลายตาก็เพียงพอ

howtospendit.ft_.com

gq-magazine.co_.uk

gq.com

franciscoprezblog.wordpress.com

patyrns.com

rampleyandco.com

choozoblog.wordpress.com

bows-n-ties.com

lookastic.com

เป็นยังไงกันบ้างกับเรื่องของ Pocket Square ที่เรานำมาฝากเพื่อนๆ กัน หวังว่าจะเป็นไอเดียและแรงบันดาลใจให้ชาว MOVER ได้ไม่มากก็น้อย เพราะเราเชื่อว่า การแต่งตัวและความสนุกนั้นเป็นสิ่งที่อยู่คู่กัน สุดท้ายนี้ก็ขอให้เพื่อนๆ ทุกคนสนุกกับการแต่งตัวใบฉบับของตัวเองนะครับ

 

 


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags