Type to search

News

รู้จักเรื่องราวของรองเท้า ‘Nike Cortez’ ในมุมมองของชาวลอสแอนเจลิส

Share

ในโลกนี้มีรองเท้าหลายล้านรุ่น แต่มีรองเท้าไม่กี่รุ่นเท่านั้นที่มีความสัมพันธ์อย่างแน่นแฟ้นกับสถานที่บางแห่งอยู่ทั่วโลก ในสายตาของแฟน ๆ รองเท้าไนกี้รุ่นแอร์ฟอร์ซ 1 ที่มีชื่อเล่นในหมู่แฟน ๆ ว่า “รองเท้าอัพทาวน์ – Uptowns” นั้นมีความเชื่อมโยงกับนครนิวยอร์ก ในขณะที่สีเงิน “เลอ ซิลเวอร์ – Le Silver” ของรองเท้าไนกี้แอร์แมกซ์รุ่นปี 1997 นั้นเป็นสิ่งที่สะท้อนถึงวัฒนธรรมอันแข็งแกร่งของประเทศอิตาลี

แม้ว่ารองเท้าทั้ง 2 รุ่นข้างต้นจะมีภาพลักษณ์ที่เกี่ยวพันกับบางสถานที่ในทรรศนะของแฟน ๆ แต่รองเท้าของไนกี้ที่มีความเชื่อมโยงกับสถานที่ใดสถานที่หนึ่งอย่างแน่นแฟ้นที่สุดนั้นกลับเป็นรองเท้าไนกี้รุ่นคอร์เทซที่ออกวางจำหน่ายครั้งแรกในปี 1972 ที่มีความเกี่ยวพันอย่างลึกซึ้งกับนครลอสแอนเจลิส

ความชื่นชอบรองเท้าตระกูลคอร์เทซในหมู่ชาวลอสแอนเจลิสนั้นเกิดขึ้นอย่างช้า ๆ เฉกเช่นเดียวกับความชื่นชอบรองเท้าตระกูลแอร์ฟอร์ซ 1 ของชาวนิวยอร์กที่ใช้เวลาบ่มเพาะหลายปีนับจากการวางจำหน่ายรองเท้ารุ่นแอร์ฟอร์ซ 1 ครั้งแรกในปี 1982 สำหรับรองเท้าตระกูลคอร์เทซนั้น สภาพภูมิอากาศของนครลอสแอนเจลิสถือเป็นกุญแจสำคัญ

Nike Cortez

คุณอัลเลออาลิ เมย์ (Aleali May) สไตล์ลิสท์ชื่อดังอธิบายเบื้องหลังของข้อเท็จจริงนี้ว่า “ฉันเชื่อว่าภูมิอากาศเป็นสาเหตุสำคัญที่สุดที่ส่งเสริมให้รองเท้าตระกูลนี้โด่งดังที่นครลอสแอนเจลิส ที่นี่ไม่มีหิมะหรือฤดูหนาว ชาวเมืองนี้จึงไม่กังวลเรื่องฝนที่ตกหนักหรือโคลนที่จะเลอะเทอะรองเท้า เมื่อคุณจินตนาการถึงนครลอส แอนเจลิส คุณจะคิดถึงรองเท้าที่น้ำหนักเบา ราคาไม่แพง ดูไม่ซับซ้อน และสวมใส่ได้ง่าย” เมื่อเวลาผ่านไป รูปลักษณ์ของรองเท้าตระกูลคอร์เทซก็ค่อย ๆ กลายเป็นรองเท้าที่วางขายทั่วไป หรือเป็นรองเท้าที่ทั้งสมาชิกชมรมรถยนต์หรือนักเรียนต่างก็เลือกสวมใส่กัน

เพื่อสืบสานตำนานของรองเท้าตระกูลคอร์เทซในโอกาสที่ครบรอบ 45 ปีในปีนี้ ไนกี้จึงเชิญชาวลอสแอนเจลิส ที่มีชื่อเสียง 3 ท่านมาร่วมแบ่งปันความทรงจำของพวกเขาที่มีต่อรองเท้าอันเป็นเสมือนเอกลักษณ์ประจำเมือง

 #1 (ฉายา) มิสเตอร์ การ์ตูน (Mister Cartoon), ศิลปิน 

www.yrbmagazine.com/tag/mister-cartoon

หากคุณใส่รองเท้ารุ่นคอร์เทซมาเดินแถวย่านที่ผมอาศัยอยู่ ทุกคนแถวนั้นจะทราบทันทีเลยว่าคุณจะต้องมีอะไรอยู่ในใจแน่ ๆ รองเท้ารุ่นนี้สื่อว่าคุณฟังเพลงเก่าสไตล์ของเมืองชายฝั่งภาคตะวันตก รวมถึงเพลงแนวฟังก์และแรพ ยิ่งไปกว่านี้ ถ้าคุณใส่รองเท้ารุ่นนี้มาเดินแถวบ้านผม ทุก ๆ คน รอบตัวก็จะคิดว่าคุณเป็นคนหนึ่งที่ชอบขับรถแต่ง และเป็นหนึ่งในกลุ่มคนที่มีความคิดขบถต่อสังคมปัจจุบันเฉกเช่นเดียวกับผมและคนอื่น ๆ ในย่านนี้

รองเท้าตระกูลคอร์เทซเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของเมืองลอสแอนเจลิสตั้งแต่ช่วงทศวรรษที่ 1980 เพราะรองเท้ารุ่นนี้เรียบง่ายแต่มีรูปลักษณ์ที่โดดเด่น คนเมืองนี้ชื่นชอบปลายรองเท้าที่เป็นทรงแหลมเหมือนปลายจมูกของรองเท้าตระกูลคอร์เทซ และรองเท้ารุ่นนี้เข้ากันได้ดีกับกางเกงยีนส์แบบผ้าดิบ กางเกงสีกากี หรือกางเกงที่จับจีบผ้าเป็นริ้ว ๆ ไม่มีรองเท้ารุ่นไหนที่สะท้อนภาพของนครลอสแอนเจลิสได้อย่างสมบูรณ์แบบเท่ารองเท้าตระกูลคอร์เทซอีกแล้ว

ความทรงจำที่ผมประทับใจที่สุดเกี่ยวกับรองเท้ารุ่นคอร์เทซเกิดขึ้นในช่วงที่ผมเป็นวัยรุ่น ผมต้องออมเงินเพื่อจะได้ไปรอซื้อรองเท้ารุ่นนี้คู่ใหม่ที่ร้านฟุตลอกเกอร์ใกล้ ๆ บ้านผมทุก ๆ วันศุกร์

 #2 จาเน่ โรโบลว (Janae Roubleau), นักออกแบบ 

ฉันรู้จักรองเท้ารุ่นคอร์เทซจากพวกแก็งเด็กเม็กซิกัน-อเมริกัน ที่อยู่ห่างจากบ้านฉันไปแค่ห้าช่วงตึก พวกเขาใส่รองเท้ารุ่นนี้ตั้งแต่ฟันแท้ของพวกเขายังไม่ขึ้นเลย จากนั้น พวกเราก็จะไปซื้อรองเท้ารุ่นนี้ซ้ำแล้วซ้ำเล่า พวกเราจะเลือกรุ่นที่ผลิตโดยใช้เส้นใยไนล่อนผสมกับหนังกลับเท่านั้น เราจะไม่เลือกไนกี้คอร์เทซรุ่นที่ใช้หนังสัตว์แท้เป็นวัสดุเด็ดขาด! แม้ว่าหนังสัตว์จะเป็นวัสดุแรกสุดที่มนุษย์นำมาทำรองเท้าก็ตาม ในย่านที่ฉันอาศัยอยู่ รองเท้ารุ่นคอร์เทซคือสัญลักษณ์ของพลังและความจริงจัง

 #3 อเล็กซิส ควินเตโร่ (Alexis Quintero), นางแบบ 

blog.cherrycollaborative.jp

ฉันเติบโตที่เขตฝั่งตะวันออกของเมืองลอสแอนเจลิส เมื่อใดก็ตามที่ฉันเห็นรองเท้ารุ่นคอร์เทซ ฉันมักจะคิดว่านี่แหละรองเท้าของฉันและฉันมักจะคิดถึงบ้าน ความทรงจำเกี่ยวกับรองเท้ารุ่นนี้ที่ฉันประทับใจที่สุดคือช่วงที่ฉันยังเรียนอยู่ชั้นมัธยม ตอนฉันขึ้นชั้นมัธยมใหม่ ๆ ฉันเดินเข้าโรงเรียนไปด้วยความรู้สึกกลัวและกระวนกระวาย (รวมถึงเสียใจนิด ๆ ด้วยเพราะฉันต้องใส่เครื่องแบบ) ฉันเดินอยู่ในสนามของโรงเรียนและเห็นเด็กที่ดูดีกลุ่มหนึ่งใส่รองเท้ารุ่นคอร์เทซสีกรมท่าที่เข้ากับเครื่องแบบสีกรมท่าได้อย่างพอดี ตอนนั้นฉันจำได้ว่าฉันรู้สึกว่าพวกเขาดูดีมากเมื่อใส่รองเท้ารุ่นนี้

รองเท้าไนกี้รุ่นคอร์เทซเบสิกไนล่อนคอมพ์ตัน (Cortez Basic Nylon ‘Compton’) และรุ่นลองบีช (Cortez Basic Nylon ‘Long Beach’) จะวางจำหน่ายทางแอพลิเคชั่น Nike+ เว็บไซต์ Nike.com และร้านค้าชั้นนำตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายนศกนี้


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags