Type to search

Advertorial Style

New Balance รองเท้าผ้าใบที่มีประวัติยาวนานที่สุดในโลก

Share

110 ปี เป็นอายุของแบรนด์New Balance ซึ่งนับเป็นแบรนด์รองเท้าผ้าใบที่เก่าแก่ที่สุดในโลก นับตั้งแต่ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1906 โดยนาย วิลเลียม เจ ไรลีย์ ชาวอังกฤษผู้ซึ่งได้อพยพเข้ามาเริ่มอุตสาหกรรมรองเท้าในเมืองบอสตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา

d4123f7_originalnbstoreNew Balance

The Longest History of Sneakers

 

แรกเริ่มเดิมทีนั้นNew Balance ไม่ได้ผลิตรองเท้าอย่างเรารู้ ๆ กัน แต่เป็นบริษัทผลิตแผ่นรองเท้าที่อยู่ในรองเท้า โดยชื่อแบรนด์ “New Balance ” นั้นมาจากการที่ มร.วิลเลียม เจ ไรลีย์ ผู้ก่อตั้ง ได้นั่งมองและสังเกตลักษณะการเดินของไก่ที่สวนหลังบ้านของเค้า รูปทรงของเท้าไก่ที่ช่วยสร้างสมดุล (balance) ในการเดินได้เป็นอย่างดี

arch-support chicken-foot

New Balance เป็นรองเท้าแบรนด์เดียวที่ใช้ตัวเลขเป็นชื่อรุ่น ด้วยแนวความคิดที่ว่า  ไม่ต้องการให้ชื่อรุ่นหรือคำที่หมายความหมายต่าง ๆ มาทำให้ลูกค้าไขว้เขว อยากให้ลูกค้าเลือกรองเท้าที่เกิดจากความชอบและความต้องการอย่างแท้จริง นอกจากนั้นตัวเลขที่ยิ่งสูงขึ้นก็หมายถึงวัสดุและเทคโนโลยีที่สูงขึ้นในรองเท้าคู่นั้น ๆ

tumblr_m6bcfnar1x1qa47iwo1_1280

ในส่วนของโลโก้รูปตัว “N” ของ  New Balance นั้นมีอายุกว่า 40  ปีแล้ว โดยปรากฎและถูกใช้ครั้งแรกเมื่อช่วง ค.ศ.1976  บนรองเท้าวิ่งรุ่นบุกเบิกที่มีชื่อว่า NB  320  และได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในยุคนั้น

first-n-on-nb-320รองเท้าNew Balance เป็นแบรนด์ที่ยังคงผลิตรองเท้าในสหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักรมากเป็นอันดับหนึ่งของโลกเมื่อเปรียบเทียบกับรองเท้าสนีกเกอร์แบรนด์อื่น ๆ

maxresdefault

นอกจากนั้นNew Balance 992s ยังเป็น NB รุ่นโปรดของสตีฟ จอบส์ ซึ่งจริง ๆ แล้ว 992s เป็นรองเท้าวิ่งสำหรับกลุ่ม Serious runner แต่ด้วยความนุ่ม สบาย รองรับทุกการเคลื่อนไหวนี่เองทีทำให้จอบส์ติดใจ จนแทบจะเป็นรองเท้าเพียงคู่เดียวที่เค้าใส่ในทุกวาระโอกาส

2011070206510020000017319_nyusiseu_-1024x657

steve-jobs-_992s

และก่อนที่บารัค โอบามาจะได้รับเลือกให้เป็นประธานาธิบดีสหรัฐสมัยที่สอง New Balanceก็ยังได้มอบ NB 990s ซึ่งเป็นรองเท้าสุดพิเศษให้ซึ่งมีเพียงคู่เดียวในโลกให้ท่านประธานาธิบดีเป็นที่ระลึก และแน่นอนว่าต้องเป็นตระกูล Made in U.S.A.

nb-obama

เป็นที่รู้กันว่าNew Balance นั้นเป็นที่นิยมมมากในญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และฮ่องกง NB เลยได้ออกรุ่นพิเศษขึ้นเพื่อเป็นที่ระลึกสำหรับแฟน NB เอเชียและวางขายในเอเชียเท่านั้น ซึ่งก็คือรุ่น 580 แต่ด้วยกระแสตอบรับที่ดีมาก เลยทำให้ 580 เป็นรุ่นยอดนิยมและถูกผลิตขายไปทั่วโลก

580

ชาวยุโรปจำนวนมาก ไม่เพียงนำNew Balance มา mix and match กับแฟชั่น lifestyle แต่ยังรวมไปถึงชุดที่เป็นทางการอย่างสูทอีกด้วย  ทำให้ความคลาสสิคของสูท ดูมีลูกเล่นมากขึ้นด้วยสีสันของรองเท้าNew Balance

 

dsc_0526

funfere-koroye

ovadia-9

เห็นได้ชัดว่าNew Balance เป็นแบรนด์ที่มีประวัติยาวนานและน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว และยังเป็นอีกหนึ่งแบรนด์สำคัญที่ช่วยขับเคลื่อนอุตสาหกรรมรองเท้าผ้าใบให้มีอิทธิพลต่อวงการแฟชั่นรวมถึงเข้าถึงคนทั่วไปได้มากขึ้นกว่าสมัยก่อนมากทีเดียว

Facebook : New Balance Thailand Official
Instagram : nb_thailand


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags
waritto

it's not too late to MOVE forward.

  • 1