Type to search

Tutorial

6 อุปกรณ์เซ็ตผมที่ต้องมี เครื่องมือจำเป็นสำหรับทรงผมเท่ๆยามเช้า

Share

hair

ผลิตภัณฑ์แต่งผมตอนนี้ถ้าลองเดินเข้าไปในร้านจะกับอุปกรณ์เยอะแยะมากมายหลายสูตรเหลือเกิน ชื่อก็แปลก ๆ ไม่เห็นจะเคยได้ยินที่ไหน อันนี้สูตรเองผมแห้ง อันนั้นสำหรับผมหนา ผมบาง ผมหยักศก คว่ำความวุ่นวายนี้ลงไปได้เลย เรามารู้จัก 6 ไอเท็มชิ้นสำคัญที่สามารถทำให้สามารถจัดแต่งทรงผมหล่อ ๆ ได้แทบทุกทรงที่เพื่อน ๆ ต้องการ

1. ไดร์เป่าผม

hairagent.com

hairagent.com

HOW TO USE

ยังมีผู้ชายอีกหลายคนมาก ๆ ที่ลืมให้ความสำคัญกับอุปกรณ์ง่าย ๆ ในการทำให้ผมแห้งหลังสระ อย่าง ‘ไดร์เป่าผม’ บางคนยังใช้วิธีการเช็ดผมด้วยผ้าขนหนูและผึ่งพัดลมอยู่เลย ซึ่งที่จริงแล้วไดร์เป่าผมถือเป็นส่วนสำคัญในการช่วยเซ็ตผมอย่างมาก นอกเหนือจากการทำให้ผมแห้งแล้ว เรายังสามารถเป่าให้แห้งหมาด ๆ เพื่อเซ็ตทรงผมที่มีวอลลุ่ม หรือจะไดร์ยืดให้ผมตรงขึ้นสำหรับคนผมหยักศกเพื่อให้เซ็ตผมได้ง่ายและเป็นทรง

โดยไดร์เป่าผมก็เป็นสิ่งจำเป็นหากเพื่อน ๆ อยากเซ็ตผมไปทางเดียวกันเช่นทรง Wet look หรือ ปาดเรียบเสยขึ้นไปเพราะการเป่าผมให้เรียงตัวไปทางเดียวกับทรงที่เราจะเซ็ตนั้นก็ทำให้การเซ็ตผมง่ายและอยู่ทรงมาขึ้นแถมยังเป็นธรรมชาติ ไม่จำเป็นต้องประโคมผลิตภัณฑ์แต่งผมให้อยู่ตัวมาก

03d6e5f627f765cabef0428e679a671b

Men’s Hairstyle Trends

นอกเหนือจากการเตรียมผมก่อนเซ็ตแล้ว ไดร์เป่าผมสามารถใช้หลังจากลงผลิตภัณฑ์บางอย่างเช่น มูส หรือครีมแต่งผม แล้วเป่าให้ผมเรียงตัวแบบเป็นธรรมชาติ มีวอลลุ่ม และดูหนาขึ้นซึ่งเหมาะกับเพื่อน ๆ ทุกคน แม้แต่คนที่ไม่ชอบเซ็ตผมก็ต้องมีติดไว้

636a1d9711d3d1e735daa5095932b53b

หรือจะใช้หวีม้วนแบบกลม ๆ ค่อยแปรงและม้วนเบา ๆ เวลาเป่าผมก็จะทำให้ได้ผมที่ม้วนขึ้นแบบทรงผม Pompadour ก็จะทำให้ผมดูหนาอยู่ทรงและเรียงตัวแบบเป็นธรรมชาติ อาจจะจับกับมูสก่อนเป่าจะทำให้ผมดูเงางาม เป็นธรรมชาติไม่แห้งแข็ง

2. Moose (Styling Foam)

thefashionformen.com

thefashionformen.com

HOW TO USE

ไอเท็มชิ้นที่ 2 ที่มีติดไว้ให้อุ่นใจสำหรับเพื่อน ๆ ที่อยากเซ็ตผมแบบไม่ยุ่งยากและเหนอะหนะ เพราะมูสแต่งทรงผมนั้นส่วนมากจะมาเป็นกระป๋องเขย่าและฉีดลงบนฝ่ามือเนื้อสัมผัสจะเป็นโฟมหรือมูสที่ค่อนข้างมีความบางเบา ใช้ไม่ยากเหมาะสำหรับเพื่อน ๆ ที่มีผมแห้งเพราะจะทำให้ผมดูสุขภาพดีไม่ชี้ฟูและดูเป็นธรรมชาติมาก ๆ อีกด้วย และยิ่งโดยเฉพาะคนที่ผมเส้นเล็กและตรงก็สามารถใช้มูสขยำบนเส้นผมหลังเป่าแห้งหมาด ๆ ขยำให้ทั่วเส้นผมแล้วใช้มือจัดทรงตามที่ต้องการ อาจจะใช้ไดร์เป่าให้ผมไปทางเดียวกันอย่างธรรมชาติก็ได้ แต่ผลิตภัณฑ์ตัวนี้อาจจะเหมาะกับผมที่ค่อนข้างมีความยาวแล้วประมาณหนึ่งด้วยความบางเบาของเนื้ออาจจะจัดทรงยากสำหรับผมสั้นและคนผมหยิก

1df4aabb12c9854896bcd5f042b683c3

Hairstyles & Tattoos

ในวันที่ขี้เกียจแต่ต้องออกไปพบเพื่อนฝูงหรือสาว ๆ ก็สามารถเซ็ตผมแบบเป็นธรรมชาติได้ง่าย ๆ ด้วยมูส บีบมูสลงบนฝ่ามือและสางไปตามเส้นผมให้จับตัวกันเป็นช่ออย่างธรรมชาติ ทำตอนที่ผมแห้งหมาด ๆ ก็จะสามารถทำให้เซ็ตผมได้ง่ายมากขึ้น ใช้ไดร์ค่อยเป่าให้แห้งให้ผมอยู่ทรงก็จะได้ทรงออกจากบ้านง่าย ๆ ชิว ๆ เป็นธรรมชาติ

9320f799afbbdd268a3ff9c9c477030d

Men’s Hottest Hairstyles

Tips

การเลือกซื้อมูส สไตล์ลิ่งโฟมหรือโฟมตัดแต่งผมนั้น ส่วนมากจะมีสูตรสำหรับผมต่าง ๆ อยู่แล้ว เช่น สูตรสำหรับผมหยิก สูตรสำหรับผมม้วน สูตรที่มีความอยู่ทรงนานและแข็ง หรือจะสูตรให้ผมอยู่ทรงเป็นธรรมชาติ ก็เลือกซื้อเอาตามใจชอบ แต่ถ้ามีพกติดห้องไว้อาจจะเลือกสูตรกลาง ๆ อย่างเช่น สูตรผมอยู่ทรงเป็นธรรมชาติก็ได้ เพราะเรายังมีผลิตภัณฑ์อย่างอื่นทดแทนกันได้ถ้าอยากให้อยู่ทรงนานเช่น เจล แว็กซ์ หรือสเปรย์ที่เราจะพูดถึงต่อไป

c11eba75a34f7c05543457fae0295d33

strangeforeignbeauty.com

3. WAX

hairwax

HOW TO USE

อุปกรณ์ชิ้นนี้ผู้ชาย ๆ ทุกคนคงคุ้นเคยดี เพราะหาซื้อได้ง่ายมาก ๆ ตามร้านสะดวกซื้อทั่วไป แถมอยู่ทรง ใช้ก็ง่าย ไม่แห้งแข็งเหมือนเจล และไม่เหนอะหนะเหมือนปอมเมด และทำให้กลายเป็นผลิตภัณฑ์ชิ้นแรก ๆ ในการเซ็ตผมที่ผู้ชายหลายคนใช้กัน แว็กซ์เป็นผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมที่มีความอยู่ทรงค่อนข้างสูง จึงเหมาะสำหรับผมที่ค่อนข้างแห้ง หรือเส้นเล็กตรง เพราะจะทำให้จัดทรงได้ง่ายขึ้นไม่ว่าจะเป็นการจับผมเป็นช่อ ๆ แบบ จับเป็นลอน ๆ พลิ้ว ๆ แบบธรรมชาติ ๆ

large

สำหรับเพื่อน ๆ ที่อยากได้ทรงแบบ Spiky หรือจับตัวเป็นช่อแหลม ๆ การใช้แว็กซ์ก็จะช่วยให้จัดทรงได้ง่ายขึ้น สำหรับคนที่ผมค่อนข้างหยักศกอาจจะไดร์ให้แห้งแล้วป้ายแว็กซ์ลงฝ่ามือ ถูแว็กซ์บนฝ่ามือทั้งสองข้างให้แว็กซ์ไม่จับตัวเป็นก้อน ๆ เกลี่ยให้ละเอียด ๆ ไม่งั้นมันจะไปจับตัวบนเส้นผมเป็นเนื้อ แว็กซ์สีขาว ๆ จืดสนิทกันเลยทีเดียว จากนั้นขยำให้ทั่วเส้นผมแล้วใช้มือจับปลายผมแบ่งเป็นกลุ่ม ๆ ช่อ ๆ หรือสำหรับคนที่จัดทรงยากแบบผมแห้งและเส้นเล็กอาจจะเซ็ตตอนที่ผมหมาด ๆ ก็ได้

47ae7d080374db33d1fb358acd846e97

ikon-global.tumblr.com

หรือจะจับเป็นลอนแบบธรรมชาติก็เท่ดีแบบสไตล์เกาหลี ด้วยเนื้อแว็กซ์ที่ค่อนข้างยืดหยุ่นแต่ไม่มันเลื่อมทำให้เวลาแต่งทรงผมที่เป็นลอน จะทำให้ดูเป็นธรรมชาติแถมอยู่ทรงดีด้วย วิธีการก็เช่นกันเกลี่ยแว็กซ์ให้ละเอียดแล้วใช้มือสางผมไปทางที่ต้องการอาจจะใช้นิ้วม้วนปลายผมเล็กน้อยให้เป็นลอนนิดนึงก็จะดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น

hairstyle-trends-2014-medium-length-messy-mens-hair-style-haircut-1

และโดยเฉพาะคนที่มีผมเรียบ ตรง แต่อยากให้ผมดูวอลลุ่มและหนามาขึ้นก็สามารถขยำแว็กซ์ให้ทั่วเส้นผมก็จะทำให้ผมจับตัวอยู่กันเป็นช่อ ๆ เพิ่มความหนาและวอลลุ่มให้ผมดูมีสุขภาพดีมากขึ้นและด้วยเนื้อแมทของแว็กซ์ก็จะทำให้ผมจับตัวกันแบบธรรมชาติไม่ได้แข็งแห้งแบบเจลแต่งผม

Tips

ส่วนการเลือกซื้อแว็กซ์นั้นก็เลือกตามสูตรที่บอกไว้เลยว่าอยากได้สูตรไหนซึ่งส่วนมากจะเป็นเรื่องของความอยู่ทรง และสไตล์ทรงผมที่ใช้เซ็ตอย่างแว็กซ์ของ Gatsby ที่เพื่อน ๆ ทุกคนคุ้นเคยก็จะมีสูตรต่าง ๆ ให้เลือกสรร แต่ที่นิยมกันคือ Gatsby สีดำเพราะเนื้อแมทที่ทำให้ผมไม่มันเงา อยู่ทรงแต่ไม่แข็งและใช้ง่ายเลยเป็นแว็กซ์ที่หลาย ๆ คนเลือกซื้อติดไว้หน้ากระจกเสริมหล่อ

4. GEL (เจลแต่งผม)

ceaced15c086430e6e6867a617b4e193

myhairtrends.xyz

HOW TO USE

อันนี้เป็นผลิตภัณฑ์แรก ๆ เลยที่ผู้ชายทุกคนต้องรู้จักตั้งแต่ยังไม่เป็นหนุ่ม ฮ่า ๆ  เจลแต่งผมเป็นผลิตภัณฑ์ที่ให้ผมมีความอยู่ทรงสูงมากกกกก อยู่ทรงได้ทั้งวันแม้จะต้องเจอลมแรงก็ตาม ซึ่งเหมาะกับใช้เซ็ตทรงที่ต้องอยู่ตัวนาน ๆ อย่างเช่นผมตั้ง ๆ ขึ้นไป หรือผมที่ต้องการการเป็นคลื่น ลอน อยู่ทรงทั้งวัน หรือจะ Wet Look ก็สามารถใช้แทน Wax หรือ ปอมเมดได้และอยู่ทรงเช่นกันแต่ข้อเสียก็คือต้องเซ็ตเฉพาะตอนผมเปียก หมาด ๆ เท่านั้น แถมหลังจากแห้งแล้วห้ามหวีซ้ำเพราะจะทำให้ผมแตกตัวไม่เป็นทรงได้ และด้วยความอยู่ทรงนานทั้งวันแล้วการใช้เจลมากเกินไปจะทำให้ผมเป็นก้อนดูไม่ดีได้

ด้วยความที่สามารถอยู่ทรงได้นานการจะการเซ็ตผมแบบ Wet Look ก็เข้าท่าด้วยเนื้อเจลที่จะทำให้ผมดูมันเงาเล็กน้อยก็จะได้กลิ่นอายวินเทจแบบที่ต้องการ บีบเจลลงบนมือป้ายเส้นผมที่เปียกหมาด ๆ และใช้หวีช่วยจัดทรงให้เรียงตัวเป็นแนวเดียวกันอาจจะใช้ไดร์เป่าให้แห้งเร็วขึ้นหรือจะปล่อยแห้งเป็นธรรมชาติก็ได้ไม่ว่ากัน

d8d7ce315c99b5d8eee2f88d56a89330

สำหรับคนที่ผมสั้นมาก ๆ ก็สามารถใช้เจลแต่งผมได้เพราะการใช้ทำให้เป็นทรงได้เช่นกัน

d8d6c09176bb0070fd870656099d3216

men-hairstyles.net

ตนผมยาวก็ไม่ต้องน้อยหน้าเพราะสมัยนี้เจลแต่งผมไม่ได้เป็นเจลแห้ง ๆ เนื้อใส ๆ เหมือนเมื่อก่อนแล้ว เดี๋ยวนี้มีเจลแต่งผมมากมายหลายสูตร และเหมาะกับคนผมยาวที่อยากจับเป็นลอน แต่ให้อยู่ทรงทั้งวันโดยใช้เจลป้ายตามเส้นผม โดยใช้มือขยำเล็กน้อยแทนการใช้หวีแต่งทรงเพราะจะได้ผมที่เป็นลอนธรรมชาติและอยู่ทรงทั้งวันด้วย

4066e33433a01c76332508bacc4fe7f4

pophaircuts.com

5. POMADE (น้ำมันแต่งผม)

admiral-pomade-review

ชื่อนี้เริ่มเป็นที่รู้จักได้หมู่ผู้ชายไทยหลังที่ทรงผม Wet Look แบบปาดเรียบคลาสสิคเป็นที่ฮอตฮิตติดลมบน ในช่วงนี้และมีปอมเมดมากมายหลายยี่ห้อออกมาให้เลือกใช้ซึ่งความคลาสสิคของปอมเมดนั้นก็คือให้ความมันเงา ดำ เข้ม แม้จะไม่ได้อยู่ทรงแข็งแบบเจลหรือแว็กซ์ แต่ก็ทำให้สามารถจัดแต่งทรงและหวีแต่งได้ตลอดเวลาทำให้หนุ่ม ๆ ที่นิยมทรง Wet Look ใช้กันและติดตัวไว้ทันที

6286f9dfed333dcbcb386d5b5c8f04e4

men-hairstyles.net

HOW TO USE

วิธีเซ็ตก็ง่าย ๆ เลยละเลงปอมเมดให้ทั่วเส้นผมและใช้หวีจัดทรงไปตามที่ตัวเองต้องการและแน่นอนว่ามีน้ำมันเยอะมากในปอมเมด ดังนั้นต้องเลือกใช้ให้ถูก ถ้าวันไหนต้องไปทำกิจกรรมกลางแจ้ง ก็อาจจะมีความเหนอะหนะอยู่ซักหน่อย ลองเลี่ยงไปใช้แว็กซ์หรือเจลแทน แต่ว่าข้อดีขอของปอมเมดคือสามารถหวีจัดทรงซ้ำได้ตลอดวันซึ่งเป็นข้อดีที่ผลิตภัณฑ์อื่นทำไม่ได้

6.SPRAY (สเปรย์)

top-13-best-hairspray-for-men

HOW TO USE

สเปรย์แต่งทรงถือเป็นผลิตภัณฑ์ผมชิ้นสำคัญในการตบท้ายการเซ็ตผมเพื่อให้ผมอยู่ทรงนาน และวิธีใช้ก็ไม่ยากแค่ฉีดให้ทั่วผมที่เซ็ตไว้เพื่อจะได้อยู่ทรงตามต้องการ โดยเว้นระยะจากการฉีดซัก 8-10 นิ้วเพื่อไม่ให้สเปรย์ฉีดโดนหนังศรีษะมากเกินไป เพราะจะทำให้มีกลิ่นฉุนได้ และผมจะดูแห้งเสียสุขภาพได้ โดยวิธีการเลือกซื้อสเปรย์อาจจะเลือกจากความอยู่ทรงที่ต้องการแข็งมาก แข็งน้อย และที่สำคัญคือกลิ่นด้วยเพราะกลิ่นของสเปรย์บางตัวก็ไม่เหมาะกับผู้ชายจริง ๆ

su-dung-keo-xit-toc

 

บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags