Type to search

Advertorial Art & Design News

ค้นหาแรงบันดาลใจ จากความสำเร็จของ 4 Design Makers ไทยที่ไปไกลถึง Milan Design Week

Share

สำหรับผู้ที่มีความชื่นชอบในงานออกแบบและการดีไซน์นั้น คงไม่มีใครไม่รู้จักเทศกาลระดับโลกที่คนในแวดวงออกแบบรู้จักกันดีอย่าง Milan Design Week เทศกาลที่ดีไซเนอร์และผู้รักงานดีไซน์ทั่วโลกไปอัพเดทเทรนด์ใหม่และหาแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์จากสุดยอดผลงานของนักออกแบบที่ได้จัดแสดง ซึ่งไทยเราเองก็ไม่น้อยหน้ามีนักออกแบบที่มีผลงานโดดเด่นเข้าตาจนได้ไปจัดแสดงเช่นกัน

โดยในวันนี้ Mover จะพาคุณไปพบกับ 4 Design Makers ไทยที่ทำฝันตัวเองให้เป็นจริงด้วยการเป็นส่วนหนึ่งใน Milan Design Week ได้สำเร็จ ผ่านผลงานและแนวคิดดีๆ ของพวกเขาในงาน Meet The Dream Makers : Meet The Design Makers  ที่จัดแสดงที่ Siam Discovery

MEET THE DESIGN MAKERS

byk11

Design Makers No.1

PORNPHUN  SUTTHI-PRAPHA

Ceramic Artist of FEM

1

เริ่มกันที่ Design Maker คนแรกที่มีความหลงใหลในงานเซรามิก สำหรับ อ้อ – พรพรรณ สุทธิประภา อาจจะเรียกได้ว่าอยู่ในระดับลงลึกถึงจิตวิญญาณก็ว่าได้ เพราะนอกจากเธอจะมุ่งมั่นและแน่วแน่ต่อการทำงานศิลปะประเภทนี้ตามที่ตัวเองใฝ่ฝันมาตลอดแล้ว งานเซรามิกยังเป็นเหมือนเพื่อนที่อยู่เคียงข้างเธอเสมอในทุกจังหวะของชีวิต

“ถ้าเราทำมันเป็นงานอดิเรกมันก็จะได้แค่งานอดิเรก เราต้องตอบตัวเองให้ได้ก่อนว่างานเซรามิกหรืองานคราฟต์ใดๆ นั้นใช่คำตอบจริงๆ ไหม เรายังอยากทำงานเซรามิกเป็นอยู่ไหม เราควรจะทำงานเพื่อให้อยู่รอดได้ หรือทำงานเพื่อความฝันตัวเอง สำหรับเรามีการตอบคำถามนั้นตลอดทาง และเป็นความหนักแน่นที่ว่าเราคงเปลี่ยนไปทำอาชีพไหนไม่ได้อีกแล้ว”

11-1

ผลงานส่วนหนึ่งของคุณ พรพรรณ สุทธิประภา ที่จัดแสดง

Design Makers No.2

THINKK Studio

Founder & Designer of THINKK Studio

2

ต่อกันที่ Design Maker คนต่อมาที่คราวนี้มากันเป็นทีม พวกเขาบอกว่าการที่ความฝันเป็นความจริงได้ สิ่งสำคัญคือการลงมือประกอบร่างความฝัน เรียนรู้เพิ่มเติมระหว่างทาง ต่อยอดและพัฒนาสิ่งนั้นด้วยหัวใจ เติมเชื้อไฟให้ความฝันอย่างต่อเนื่อง ท้ายสุดแล้วความฝันนั้นก็จะไม่เกินเอื้อม เหมือนดั่ง พลอยพรรณ ธีรชัย และ เดชา อรรจนานันท์ ผู้ก่อตั้งและดีไซเนอร์เฟอร์นิเจอร์ THINKK STUDIO ซึ่งพิสูจน์เส้นทางนี้มาแล้ว

“พวกเรามีความฝันในเรื่องการทำดีไซน์มาตั้งแต่สมัยเรียน เราจึงเลือกเรียน interior โดยระหว่างนั้นเราก็ชอบที่จะเลือกเฟอร์นิเจอร์เข้ามาใช้ในโปรเจ็กต์เสมอๆ จนพวกเราตั้งข้อสงสัยกันว่า ทำไมเฟอร์นิเจอร์ที่เราชอบมักเป็นของนำเข้า หรือมีราคาแพง ทั้งๆ ที่ในไทยเองก็ผลิตเฟอร์นิเจอร์ส่งให้ตีตราแบรนด์ต่างประเทศตั้งมากมาย มันจึงจุดประกายเราสองคนว่า อยากทำแบรนด์เฟอร์นิเจอร์ของเราเอง”

2

ผลงานส่วนหนึ่งของ THINKK Studio ที่จัดแสดง

Design Makers No.3

PURIM  KRAIYA

Designer of Studio248

3

มาถึง Design Maker คนที่ 3 ที่ได้กล่าว่า เสน่ห์ของเฟอร์นิเจอร์ที่ผลิตจากไม้นั้น นอกจากจะให้ความรู้สึกอบอุ่นและเติมชีวิตให้กับห้องที่มันตั้งอยู่แล้ว ยังมีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่สร้างความหลงใหลให้กับ ปุริม ไกรยา หนึ่งในทีมดีไซเนอร์คนเก่งแห่ง Studio248 คนนี้จึงถึงขั้นลงทุนลงแรงสร้างเฟอร์นิเจอร์ในแบบของตัวเองขึ้นมา

“ย้อนกลับไปประมาณ 5 ปีที่แล้วพวกเราก็ไม่ได้คิดว่าจะทำแบรนด์เฟอร์นิเจอร์ของตัวเอง เราก็เหมือนคนทั่วไปที่เรียนจบออกมาก็ทำงานตอบโจทย์ให้กับลูกค้าในแต่ละโปรเจ็กต์ จนวันหนึ่งเราก็รู้สึกว่างานของเรามักจะถูกแทรกไอเดียของลูกค้าเอาไว้เสมอซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องแปลก แต่เราอยากทำงานของตัวเองที่เป็นตัวเราจริงๆ บ้าง ผมกับเพื่อนจึงตกลงกันว่าจะลองทำเฟอร์นิเจอร์ที่มาจากตัวตนของพวกเราจริงๆ ออกมา”

33-1

ผลงานส่วนหนึ่งของ  ปุริม ไกรยา ที่นำมาจัดแสดง

Design Makers No.4

TRIMODE Stodio

Interior Design

4

มาถึง Design Maker กลุ่มสุดท้าย ที่พวกเขาได้บอกว่า จุดเริ่มต้นของ TRIMODE STUDIO เกิดขึ้นจาก สองพี่น้องฝาแฝด พิรดา – ภารดี เสนีวงศ์ ณ อยุธยา และ ชินภานุ อธิชาธนบดี เพื่อนสนิท ที่ต่างคนต่างแยกย้ายไปทำงานประจำของตัวเองหลังเรียนจบ และรู้สึกสิ่งที่พวกเขาออกไปค้นหานั้นใช่สิ่งที่ตัวเองชอบจริงๆ หรือเปล่า

“พวกเราต่างแยกย้ายไปทำงานตามแขนงต่างๆ ที่ตัวเองคิดว่าใช่ จากงานจิวเวลรี่ ไปเป็นสไตลิสต์ ไปทำแฟชั่น จนกระทั่งมารู้ตัวว่าจริงๆ แล้วเราชอบงานประดิษฐ์มากกว่าจะเป็นงานแฟชั่นเต็มๆ เราอยากทำงานเชิงหัตถกรรม และงานออกแบบ จึงกลับมารวมตัวกันทำงานออกแบบจิวเวลรี่ เฟอร์นิเจอร์ และงานออกแบบภายใน ช่วงหลังก็มีการทำสินค้าขึ้นมาแล้วนำไปวางขายที่ Siam Discovery”

44-1dream makers00007 dream makers00008

หนึ่งในผลงานของ TRIMODE STUDIO ที่จัดแสดง

หากอ่านกันมาจนถึงตรงนี้ คนที่สนใจในเรื่องของงานดีไซน์และออกแบบคงเริ่มอยากไปเดินชม Meet The Dream Makers : Meet The Design Makers ที่ Siam Discovery กันบ้างแล้ว ซึ่งต้องบอกก่อนเลยว่า ทั้งผลงานที่จัดแสดงและแนวคิดจากเหล่า Design Maker ที่ได้อ่านกันไปก่อนหน้านี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น ซึ่ง Mover ก็ได้เก็บภาพบรรยากาศภายในงานและผลงานอีกเล็กๆ น้อยๆ พอเป็นน้ำจิ้มมาฝากกันด้วย

dream makers00027 dream makers00028 dream makers00025 dream makers00024 dream makers00023 dream makers00022 dream makers00021 dream makers00020dream makers00029dream makers00026

ภาพที่นำมาให้ชมเป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น นอกเหนือจากนี้ถ้าอยากรู้ว่ายังมีอะไรที่ยังไม่ได้เห็น ก็ต้องลองไปชมด้วยตาตัวเองแล้วล่ะ และไม่ต้องห่วง หากว่าคุณได้ไปชมแล้วชื่นชอบผลงานของพวกเขาเสียจนอยากมีไว้ครอบครองแล้วล่ะก็ ภายในงาน Meet The Dream Makers : Meet The Design Makers ก็ได้มีมุมจำหน่ายงานดีไซน์มากมายหลายสไตล์ตั้งแต่ข้าวของเครื่องใช้ ไปจนถึงของตกแต่งภายในบ้านให้ได้ไปเลือกชม เลือกอุดหนุนผลงานของ Design Maker ที่คุณชอบกันด้วย


dream makers00010 dream makers00011 dream makers00012 dream makers00013 dream makers00014 dream makers00015 dream makers00016 dream makers00018 dream makers00019

และนี่ก็คือส่วนหนึ่งของผลงานความสำเร็จจาก 4 Design Makers ไทย ที่ผู้รักในงานออกแบบไม่ควรพลาด ลองแวะไปหาแรงบันดาลใจ ไปชมผลงานของพวกเขาใน Meet The Dream Makers : Meet The Design Makers ได้ตั้งแต่ วันนี้ – 31 พ.ค. 60 บริเวณ Digital Lab ชั้น 2 Siam Discovery 

สอบถามเพิ่มเติมที่ Facebook : Siam Discovery


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags
ehehelf

Be yourself no matter whatever they say.

  • 1