Type to search

Hang out & Travel Lifestyle

8 สเต็ป “วางแผนท่องเที่ยว” แบบชิล ๆ รับลมหนาวฉบับพนักงานออฟฟิศ

Share

การท่องเที่ยว คือสิ่งที่ดีที่สุดอย่างหนึ่งที่คุณต้องทำ เพราะการท่องเที่ยวจะให้ประสบการณ์ใหม่ๆ ได้พบเพื่อนระหว่างทาง ถือเป็นการรีเฟรชร่างกายในช่วงท้ายปี เพื่อกลับไปทำงานในช่วงปีใหม่ ช่วงท้ายปีแบบนี้เราก็ควรวางแผนท่องเที่ยวสำหรับหยุดยาวกันได้แล้ว เดียวชีวิตจะน่าเบื่อกันเกินไปเสียก่อน แต่สำหรับพนักงานออฟฟิศที่มีวันหยุดช่วงปีใหม่เพียงไม่กี่วันแล้ว ก็ควรจะ วางแผนท่องเที่ยว เพื่อให้ได้รับประสบการณ์การที่คุ้มค่าวันหยุดที่สุด 

วันนี้ Mover ยินดีหาทางช่วยเหลือทุกคนสำหรับการวางแผนท่องเที่ยวครั้งนี้ ให้ทุกคนสามารถเที่ยวได้อย่างสบายใจ และรีเฟรชตัวให้เองให้พร้อมสำหรับปีถัดไปที่จะมาถึง

#Step 1 | นั่งมองปฎิทิน

ในที่นี้ไม่ได้หมายถึงแค่ให้เพียงนั่งมองเท่านั้น แต่หมายถึงให้คุณลองวางแผนทริปนี้ของคุณว่าจะใช้เวลามากน้อยแค่ไหน ที่คุณจะเที่ยว หรือเดินทาง ส่วนนี้เป็นอีกหนึ่งส่วนที่สำคัญมากๆสำหรับ พนักงานออฟฟิศ อย่างเรา อย่าพลาดเชียวละ โดยสิ่งที่ควรคำนึงถึงคือ เวลาที่คุณมีของการ ท่องเที่ยว ครั้งนี้ เวลาเดินทางขาไป และเวลาเดินทางขากลับ ซึ่งถ้าหากเวลาไม่พอ แล้วลองเช็ควันหยุดที่เหลืออยู่ ก็อาจจะคุ้มค่าหากคุณลองลาเพิ่ม เพราะบางครั้งการเที่ยวยาว ๆ จนหนำใจ ในระหว่างปี คุณก็จะไม่โหยหาการท่องเที่ยวมากนัก 

#Step 2 | ที่ไหน ที่อยากไป

เมื่อคุณรู้แล้วว่าคุณมีเวลามากน้อยแค่ไหน ที่นี้ละคุณก็จะสามารถกำหนดที่ที่คุณอยากไปได้ง่ายขึ้น ตัดสถานที่ที่เกินเวลาของคุณมีไปเสีย และถามหัวใจของคุณดูว่า คุณอยากไปที่ไหนกันในช่วงเวลาพักผ่อนของคุณนี้

#Step 3 | ไปบอกลาบอสของคุณกัน

ถ้าคุณต้องการเวลาเที่ยวเพิ่มก็อย่าลืมที่จะไปลาไว้ก่อนตั้งแต่เนิ่นๆ ถึงเวลาจะได้ไม่ฉุกเฉินถ้าคุณลาไม่ได้ หรืออาจจะมีใครลาตัดหน้าคุณไปเสียก่อน ไหนๆแล้วก็ชวนบอสไปด้วยกันเลยเป็นไง เป็นสร้างมิตรภาพที่ดี แต่ไม่ต้องห่วงไปถ้าคุณต้องการเที่ยวทริปนี้คนเดียว หรือปาร์ตี้ของคุณ เพราะด้วยมารยาทในออฟฟิศแล้ว เขาต้องปฎิเสธเราแน่ๆ หรือถ้าไม่ปฎิเสธละก็ นี้ก็จะเป็นการทำแต้มเพิ่มให้บอสมองเห็นคุณในที่ทำงาน เพิ่มโอกาสเติบโตไปอีกแนะ ไม่ว่าจะทางไหนก็แง่ดีทั้งนั้นเลยเนอะ

#Step 4 | จ่ายงานมาให้ผม ก่อนจะ Vacation Time

หลังจากไปบอกบอสเรียบร้อย ก็ถือเป็นการบอกให้ทราบแล้วว่า วันหยุดนี้ เราจะไม่มีเวลาทำงานที่ค้างคานะบอส ถ้ามีงานอะไรละก็ รีบจ่ายมาละ ก่อนที่ผมจะไปพักผ่อนแบบสุดขีด อ่อ แล้วก็งานที่เต็มมือของคุณก่อนวันหยุดที่จะมาถึง รีบ ๆ เคลียร์เข้าละ จะได้ไปเที่ยวอย่างสบายใจไง ไม่งั้นก็เหมือนแบกออฟฟิศไปเที่ยวด้วยอยู่ดี 

#Step 5 | โยนทุกอย่างที่ไป วางไว้ข้างทาง

ถ้าถึงที่สุดแล้วงานของคุณคงไม่เสร็จแน่ๆ ก็ปล่อยมันทิ้งไปก่อนกลับมาค่อยมาทำต่อ แล้วก็อย่าไปเอามมันเครียดในเวลาพักผ่อนของคุณละ ไม่งั้นก็คงจะเที่ยวแบบไม่สุดหรอก ในเมื่อถ้าใจของคุณยังคงพะวงหลังอยู่แบบนี้ แต่อย่าลืมซะละอย่าให้มันมีผลกระทบในภายหลังด้วย

#Step 6 | ชวนคนที่คุณอยู่ด้วยแล้วสบายใจไปด้วยสิ

สุขใดไหนเล่า เท่ามีที่พึ่ง ลองคิดดูสิภายใต้แสงแดดและลมเย็นๆ พร้อมกับเพื่อนที่รู้ใจ หรือคู่รักของคุณ คนที่คุณแค่มองตาก็รู้ว่าคุณคิดอะไร เราไม่จำเป็นต้องพูดมากแต่เราก็เข้าใจกัน แต่ในที่นี้ไม่ถึง แค่เพื่อนหรือคู่รักของคุณนะ พ่อ แม่ ญาติๆ พี่ น้อง ใครก็ตามที่คุณไว้ใจ ชวนพวกเขาไปด้วยกันสิ มันคงจะเป็นทริปที่น่าจดจำไปอีกนาน จนคุณอยากมีช่วงเวลานี้อีกครั้ง เมื่อคนกลับไปทำงาน

#Step 7 | Role-Play ลองเป็นคนอื่นตลอดทริปไหม

ลองคิดดูชีวิตที่ผ่านมาของคุณ จบปลักอยู่กับงาน มันช่างน่าเบื่อเสียเหลือเกินทำไมสิ่งที่คุณทำมาตลอด 1 ปี มันช่างน่าเบื่อซ้ำซาก เพราะงั้นลองเป็นคนอื่นดูไหมละ ไม่ต้องตลอดไปแค่ในทริปนี้ ลองเป็นคนที่เห็นใจผู้อื่นมากขึ้น เป็นลูกผู้ชายมากขึ้น เข้าไปช่วยทุกคนที่กำลังเกิดปัญหาเมื่อคนพบเห็น ยิ้มมากขึ้น พูดจาตอบรับมากขึ้น หรือแค่เพียงกล่าวขอบคุณกับพนังงานเสิร์ฟอาหาร ที่นำอาหารมาเสิร์ฟคุณ เพราะบางครั้งการที่เราได้รอยยิ้มของคนอื่นตอบกลับมา มันก็ทำให้เราพบสุขกว่าที่เคย และตัวละครที่คุณสวมบทอาจจะพาคุณไปสู่ตัวคุณที่ดีกว่า

#Step 8  | ของฝากฉัน อย่าลืมซะละ

มาเที่ยวทั้งที อย่าลืมของฝากกลับไปให้คนในที่ทำงานของคุณด้วยละ ไม่ใช่ฝากแค่สิ่งของนะ เรื่องราวที่คุณเผชิญผ่านมาในทริปก็ไปเล่าเป็นของฝากได้ ประสบการณ์การผจญภัยของคุณไง

#Secret Step 1 | แชร์ประสบการณ์บนโลกออนไลน์

ช่วงเวลาแห่งความสุขของคุณ ลองแบ่งมันให้เพื่อน ๆ ในโลกออนไลน์ของคุณได้ทราบสิ เรื่องแปลกใหม่ในชีวิตของคุณอย่าลืมบันทึกมันไว้ละ วันหนึ่งวันใดที่คุณเหนื่อย ลองกลับมาดูทริป ท่องเที่ยว นั้นว่าวันนั้นคุณมีความสุขมากแค่ไหน เพื่อยิ้มและสู้ต่อ หาโอกาสกลับไปเที่ยวที่นั้นอีก กลับไปย้อนความรู้สึกของวันวาน

#Secret Step 2 | ตัดขาดจากโลกออนไลน์

วางแผนท่องเที่ยว

ผู้คนมากมายเก็บภาพการ ท่องเที่ยว และแชร์มันลงโซเชียลอย่างรวดเร็ว ลองสวนกระแสดูไหม ทำไมเราต้องบอกผู้คนมากมายด้วยว่าเรากำลังอยู่ตรงนี้ กำลังทำอะไรอยู่ ทำไมเราต้องการให้คนอื่นสนใจว่าเรากำลังทำอะไร มันเป็นความสุขจริงๆหรือ กับการได้โอ้อวดคนมากมาย ทำไมคุณต้องเอาความสุขเหล่านั้นไปขึ้นอยู่กับเพื่อนในโซเชี่ยลของคุณ ทำไมคุณไม่ลองมีความสุขกับตัวของคุณเอง ปิดมันซะก่อนมันจะชวงชิงความสุขของคุณไป นี้สิถึงเป็นการท่องเที่ยวอย่างชิลๆที่แท้จริง ตัดขาดจากโลกออนไลน์ไปเลย

วางแผนท่องเที่ยว

Secret Step คือ 2 ขั้วของความเชื่อที่แตกต่างของคนทั้ง 2 ประเภท ลองสลับความเชื่อของคุณในทริปนี้ดู ก็อาจจะเป็นสีสันใหม่ ๆ ของการท่องเที่ยวของคุณก็ได้ มีคนเคยกล่าวไว้ว่าช่วงเวลาที่มีความสุขที่สุดของการท่องเที่ยว คือช่วงเวลาที่เราวางแผน และเฝ้านับวันที่จะได้ทำมันนี่แหละ แต่ความจริงแล้วมีอีกช่วงเวลาหนึ่งที่จะทำให้เรามีความสุขไม่แพ้กัน นั้นก็คือการได้บอกเล่าประสบการณ์ดีๆที่เราได้พบเจอมาต่อผู้คน นั่นแหละคือ “ความสุขอีกหนึ่งสิ่งของการท่องเที่ยว” หลังการท่องเที่ยวอย่าลืมแบ่งปันประสบการณ์​ดี ๆ ให้กับผู้คนบ้าง แล้วทริปนี้ของคุณจะเป็นทริปที่มีความหมาย


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags