Type to search

Fashion Style

How To Fade Your Jeans มาปั้นเฟดให้กางเกงยีนส์ตัวโปรด เท่มีเอกลักษณ์

Share

เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงมี ” กางเกงยีนส์ ” ตัวเก่งหรือตัวโปรดเป็นของตัวเองอาจจะหนึ่งตัวสองตัวหรืออาจจะมีกันเป็นคอลเลกชันและสิ่งที่เป็นเอกลักษณ์เด่นที่สุดของยีนส์ก็คือการ เฟด นั่นเอง วันนี้เราจึงมาแนะนำวิธีต่าง ๆ ในการเฟดให้กางเกงตัวโปรดของคุณออกมาดูดีมีสไตล์กันเลย

 What’s Fade? 

ก่อนอื่นเลยเรามารู้จักคำว่า เฟด (Fade) ให้มากขึ้นกันซะก่อน เฟด คือ ร่องรอยที่เกิดจากการสวมใส่หรือการเสียดสีจนทำให้สี Indigo ซึ่งเป็นสีย้อมของยีนส์นั้นหลุดลอกออกไป โดยจะเกิดจะเป็นรอยพับ หรือ รอยย่นที่เกิดขึ้นบริเวณ หน้าขา หัวเข่า หลังเข่า หรือ ปลายขา โดยรอยพวกนี้จะเกิดขึ้นเมื่อผ่านการสวมใส่ในระยะเวลาหนึ่ง และจะมีเพิ่มมากขึ้นและเห็นได้ชัดขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อสวมใส่ไปนาน ๆ สีย้อมของเนื้อผ้าจะซีดลงและเห็นรอยเหล่านี้ได้ชัดเจนเป็นริ้วขาว ๆ หรือสีคล้ายเนื้อผ้าที่ซีดลงไปนั่นเอง โดยยีนส์ที่เหมาะกับการเฟดนั้นคือยีนส์ที่เป็น ผ้าดิบ (Raw) จะได้เฟดที่สวยและคมชัดกว่าพวกที่เป็น ผ้ายืด (Stretch Fabric) หรือมีผ้ายืดผสมนั่นเอง และตัวเนื้อผ้านั้นก็มีผลต่อเฟดที่จะเกิดขึ้นด้วยเช่นกัน

โดยเฟดนั้นแบ่งได้เป็นสองประเภทคือ เฟดที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติจากการสวมใส่ กับ เฟดที่เกิดจากการทำขึ้นจากการผลิต เฟดสองประเภทนี้มีความแตกต่างกันอย่างชัดเจนมาก โดยถ้าเป็นเฟดที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาตินั้น จะได้เฟดที่ขึ้นตรงกับสัดส่วนของร่างกายของเราพอดีได้รูปได้ทรงตามสรีระร่างกายของเรา อีกทั้งยังสามารถจัดขอบจัดมุมให้เกิดเฟดตามที่ต้องการได้อีกด้วย

ส่วนเฟดที่เกิดจากการผลิตนั้น เราจะได้รอยเฟดที่อาจจะไม่ตรงกับสัดส่วนของเราและมีความสวยงามกับความคมของเฟดที่มีความแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด แต่ไม่ได้จะบอกว่าเฟดที่เกิดจากผลิตนั้นไม่สวยนะ แค่อาจสวยน้อยกว่าเฟดที่เกิดตามธรรมชาติ แล้วการสวมใส่ให้เกิดเฟดด้วยตัวเองนั้นถือเป็นความสนุกและความท้าทายของผู้ที่มีความรักในกางเกงยีนส์ทุกคนว่าเฟดจะออกมาสวยคมหรือไม่นั่นเอง

  How to make Fade ? 

1. Movement

งั้นเรามาเริ่มวิธีการเฟดยีนส์กันเลยดีกว่า โดยวิธีที่ง่ายที่สุดแต่ก็เป็นวิธีที่ทำได้ยากที่สุดเช่นกัน คือการใส่ไป ใส่ทำทุกอย่าง ใส่ไปให้นานที่สุดโดยเฉพาะกิจกรรมที่ทำให้เกิดการเสียดสีระหว่างขาของเรากับตัวกางเกงมาก ๆ ใส่บ่อย ๆ ใส่ลุย ๆ ใส่ให้เหงื่อออกเยอะ ๆ จะยิ่งเฟดเร็วขึ้น เรียกได้ว่าเป็นให้ยีนส์เป็นสวนหนึ่งของ ชุดเที่ยว ชุดเล่น ชุดกิน ชุดนอน เป็นชุดเดียวกันเลย หลังการใส่ทุกครั้งก็ควรนำมากลับด้านตากแดดด้วย เพื่อลดกลิ่นที่เกิดขึ้นจากการสวมใส่ได้

2. Scratch

อีกวิธีที่เราสามารถทำได้ในทุกครั้งที่ใส่ยีนส์ คือนำมือของเรามาถูบริเวณหน้าขาก็เป็นการเร่งเฟดได้ดีอีกวิธีนึง รวมไปถึงถ้าเราต้องการจะเช็ดมือก็สามารถนำมาเช็ดบริเวณหน้าขาได้เลย ไม่ต้องกลัวกางเกงเปื้อนนะเช็ดไปได้เต็มที่เลย รับประกันเลยว่าใส่ลุยเฟดมาเร็วกว่าใส่ชิล ๆ ไปเรื่อย ๆ แน่นอน

เฟดที่จะได้ในแต่ละส่วนของกางเกงนั้น มีการเกิดขึ้นได้ช้าเร็วขึ้นอยู่กับการใช้ให้เกิดการเสียดสีในส่วนนั้นบ่อย ๆ เช่น ทำกิจกรรมที่ต้องมีการงอเข่าบ่อย ๆ จะทำให้ได้เฟดในช่วงหัวเข่าและหลังขาได้เร็วขึ้น หรือ การจัดบริเวณขาให้กองได้ทรงที่ต้องการแล้ว ระหว่างเดินให้เกิดการเสียดสีระหว่างขาที่กองทั้งสองข้าง ก็จะทำให้เฟดบริเวณขาที่กองนั้นขึ้นเร็วขึ้นเช่นกัน แต่บอกไว้ก่อนเลยว่าเฟดบริเวณขากองนั้น ทำให้สวยและทำให้ขึ้นได้ค่อนข้างจะยากเลยถ้าเทียบกับส่วนอื่น ๆ พอเฟดไปเรื่อย ๆ จนเฟดเริ่มสวยหรือใส่มานานมาก ๆ แล้ว แล้วถ้าเกิดการเสียดสีซ้ำที่รุนแรงมากเกินไปอาจทำให้บริเวณนั้นขาดได้ พึงระวังไว้เสมอนะคนรักยีนส์ทุกคน

3. Stuff Print

การสร้างเฟดเฉพาะที่โดยใช้อุปกรณ์หรือข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ ช่วย เช่น การใส่โทรศัพท์มือถือไว้ในกระเป๋ากางเกง พอเวลาผ่านไปเกิดการขัดถูเสียดสีระหว่างมือถือของเรากับตัวกางเกง หรือเราจะใช้มือของเราถูไปตามรอยตัดของมือถือที่นูนออกมาจากกางเกงก็เป็นการทำให้เกิดเฟดรอยมือถือของเราขึ้นนั่นเอง

หรือเฟดกระเป๋าสตางค์ก็สามารถทำได้ด้วยวิธีเดียวกับมือถือ แต่อาจจะทำกับกระเป๋าด้านหลังแทนก็จะได้เฟดทรงกระเป๋าสตางค์ที่สวยงามขึ้น และมีอีกเฟดเฉพาะที่อีกรูปแบบนึงที่นิยมทำกันคือเฟดรูปวงกลม ทำได้โดยการนำสิ่งของที่อยู่รอบตัวเราที่มีลักษณะเป็นวงกลมที่มีความนูนออกมาเลือกให้เหมาะสมกับตำแหน่งที่ต้องการจะเฟด เช่น กระเป๋ากางเกงด้านหน้า กระเป๋ากางเกงด้านหลัง หรือบริเวณช่องเก็บของบริเวณกระเป๋าหน้าด้านขวา พอผ่านการเสียดสีหรือใช้มือช่วยถูไปซักพักเราก็จะได้เฟดรูปวงกลมขึ้นมานั่นเอง ส่วนใครมีไอเดียในการสร้างเฟดเฉพาะที่เป็นของตัวเองก็สามารถทำได้ตามความพึงพอใจของตัวเองได้เลย

4.  Sea Wash

การนำยีนส์ไปแช่กับน้ำทะเลหรือที่เรียกกันว่า Sea-Soak โดยจะสวมใส่ยีนส์ลงทะเลไปเลยก็ได้หรือจะถอดออกมาแล้วนำมาแช่กับน้ำทะเลก็ได้แต่ควรระวังไม่ให้กางเกงโดนคลื่นซัดหายไปนะไม่งั้นเศร้าแย่เลย

โดยเวลาในการแช่ในทะเลนั้นประมาณหนึ่งชั่วโมงจะมากกว่าหรือน้อยกว่านี้ก็ได้ และทำการแช่ในน้ำทะเลสลับกับขึ้นมาบนชายหาดเอาทรายบริเวณชายหาดขัดถูให้ทั่วตัวยีนส์ของเราควรป็นชายหาดที่สะอาดหน่อยนะเพื่อสุขาพที่ดีของเราและยีนส์ของเราด้วย ทำสลับไปมาซัก 2-3 รอบ เมื่อพอใจแล้วให้นำยีนส์ของเรามาล้างน้ำสะอาดเพื่อล้างน้ำทะเล และทรายออกไปให้หมดก่อนนำไปตาก ถ้าเราล้างน้ำทะเลออกไม่หมดหลังจากการตากแล้วอาจพบขี้เกลือขึ้นที่กางเกงของเราได้ ซึ่งจะทำให้เราต้องทำการแช่น้ำใหม่อีกครั้งนึงเป็นการเสียเวลาของเราอีกด้วย การทำวิธีนี้ก็ถือเป็นการทำความสะอาดยีนส์รูปแบบนึงด้วย

5. Laundry

วิธีต่อมาคือการแช่กางเกงยีนส์ในน้ำสะอาดจะน้ำอุ่นหรือน้ำปกติก็ได้ ทิ้งไว้ซักหนึ่งชั่วโมงก่อนนำไปตากให้แห้ง เป็นวิธีการทำความสะอาดที่จะทำให้คราบสกปรกนั้นหลุดออก รวมถึงลดกลิ่นที่ติดกับเนื้อผ้าด้วย และได้รอยเฟดที่มีความคมชัดขึ้นรวมไปถึงสีย้อมจะหลุดไปเล็กน้อยรวมไปถึงยีนส์จะมีการหดตัวลงเล็กน้อยด้วยแล้วจึงนำไปกลับด้านแล้วตากให้แห้ง ก่อนการตากนั้นเราสามารถบิดหรือซับน้ำออกจากยีนส์ของเราได้นะโดยสีของน้ำหลังการแช่นั้นจะเปลี่ยนออกเป็นสีเหลืองอมเขียว หรือเหลืองอมน้ำตาลเพราะคราบสกปรกที่หลุดลอกออกมาจากยีนส์ของเรานั่นเอง

 Warning   ข้อควรระวังคือ ไม่ควรนำยีนส์ไปซักด้วยผงซักฟอกเพราะจะทำให้เฟดได้ยากขึ้นดังนั้นถ้าเราใส่จนรู้สึก เหม็น หรือ เวลาเอามือจับแล้วกางเกงเหนียว ๆ ดูแล้วสะท้อนเป็นมันเงา หรือเราจับแล้วดึงขึ้นมายีนจะคงรูปขึ้นมาตามที่เราจับหรือดึง  พอเราคิดว่าทนใส่ไม่ได้แล้วค่อยทำการแช่ ซึ่งในแต่ละคนนั้นระยะเวลาในการสวมใส่ก่อนการแช่ก็จะไม่เท่ากันขึ้นอยู่กับแต่ละตัวบุคคลด้วยนะ

 Fast Fact 

เมื่อพูดถึงการแช่ยีนส์แล้วก็อยากจะอธิบายขยายความเรื่องการแช่ยีนให้ชัดเจนมากขึ้นว่า การแช่ก่อนใส่แตกต่างจากการแช่หลังใส่ยังไง รวมไปถึงการแช่น้ำอุ่นกับแช่น้ำปกตินั้นมีความแตกต่างกันอย่างไร เริ่มจากการแช่ก่อนใส่นั้นเราใช้แช่กับยีนส์ประเภท

Unsanforized คือ ผ้ายีนส์ที่ประเภทที่ยังไม่ได้ผ่านกระบวนทำให้เนื้อผ้าหดตัวลงให้เหมาะสมกับการสวมใส่โดยเราจะรู้ได้อย่างไรว่ายีนส์ของเราเป็นยีนส์ประเภทนี้หรือไม่ทำได้โดยดูที่ป้ายที่อยู่ด้านในของกางเกงจะมีบอกอย่างชัดเจนโดยหลังจากการแช่นั้นสีของน้ำที่ผ่านการแช่จะมีสีออกสีฟ้า หรือสีน้ำเงิน เนื่องจากมีสีย้อม Indigo หลุดลอกออกมานั่นเอง

ส่วนยีนส์อีกประเภทคือ Sanforized นั้นเป็นที่ผ่านกระบวนการทำให้หดตัวมาแล้วในขั้นตอนการผลิตสวมใส่ได้เลยโดยไม่ต้องผ่านการแช่โดยเราสามารถรู้ประเภทของยีนส์ว่าเป็นประเภทไหนได้จากป้ายบอกรายละเอียดด้านในนั่นเอง

วิธีการทำความสะอาด

การแช่น้ำอุ่นนั้นเป็นวิธีการทำความสะอาดยีนส์รูปแบบนึงทำได้โดยการนำยีนส์ของเราแช่ภาชนะที่เหมาะสมใส่น้ำสะอาดลงไปปริมาณพอเหมาะก่อนการเติมน้ำอุ่นอุณหภูมิประมาณ 60 องศาเซลเซียส ลงไปแล้วเติมน้ำสะอาดให้อยู่เหนือยีนส์ของเราควรรักษาอุณหภูมิให้คงที่ตลอดการแช่โดยเราควรหาอุปกรณ์ที่เหมาะสมมาวางเหนือยีนส์ด้วยเพื่อทำให้ยีนส์ของเราอยู่ใต้ผิวน้ำตลอดเวลา

โดยเวลาในการแช่นั้นใช้เวลาประมาณหนึ่งชั่วโมงแต่จะมากกว่านี้หรือน้อยกว่านี้ก็ได้นะแล้วแต่ความต้องการของแต่ละคนเลย ยีนส์ของเราจะเกิดการหดตัวลงและมีเฟดที่คมชัดขึ้น แต่ถ้ากลัวยีนส์จะหดมากเกินไปหรืออยากให้ยีนส์หดแบบเข้ารูปกับสรีระ เราสามารถทำการใส่ยีนส์ลงไปแช่ในอ่างน้ำได้เลย ส่วนการแช่ในน้ำปกตินั้นจะเกิดการหดตัวของเนื้อผ้าน้อยกว่าการแช่ด้วยน้ำอุ่นนั่นเอง

 Fade Style 

กางเกงยีนส์

นี่ก็เป็นวิธีการเฟดยีนส์รวมไปถึงวิธีการทำความสะอาดยีนส์เบื้องต้นที่เราได้รวมรวมมาให้อ่านกันจะเห็นได้ว่าการจะเฟดยีนส์ออกมาได้แต่ละตัวนั้นต้องใช้เวลาและความพยายามมากพอสมควรเลย ถ้าเราใส่ยีนส์ด้วยความรักความเอาใจใส่ดูแลเป็นอย่างดีก็เชื่อได้เลยว่ายีนส์ตัวโปรดที่เราใส่นั้นจะต้องออกมาดูมีสไตล์และมีเฟดที่สวยงามแน่นอนเหมือนคำกล่าวที่ว่า

“ความสวยของยีนส์สะท้อนให้เห็นความรักของผู้ใส่ที่มีต่อยีนส์ตัวนั้น”


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags