Type to search

Fashion Style

สุดยอดเทคนิคการเลือก ‘เข็มขัด’ ให้เข้ากับทุกชุด เลือกถูกก็มีชัยไปกว่าครึ่ง!

Share

มองเผิน ๆ แล้วผู้หญิงดูเหมือนจะมีเรื่องเสื้อผ้าหน้าผมให้ดูแลมากกว่าผู้ชายหลายเท่า แต่ถ้าลองดูดีๆ สิ่งเล็กๆ น้อยๆ ในการแต่งตัวของผู้ชายอย่างเรา ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า แอสเซสเซอร์รี่ ทรงผม หรือแม้แต่กลิ่นน้ำหอม ก็สามารถเปลี่ยนลุคของเราเป็นคนละคนได้เลย ทุกวันนี้ไม่ใช่แต่เฉพาะสาว ๆ เท่านั้นที่หันมาให้ความสำคัญกับแฟชั่นการแต่งตัว รวมไปถึงการแต่งหน้า เพื่อช่วยเสริมบุคลิกภาพและความมั่นใจ เพราะหนุ่มๆเองก็อยากดูแลตัวเองให้ดูดี เพิ่มโอกาสทั้งทางหน้าที่การงานและเรื่องต่างๆได้มากขึ้น

วันนี้ Mover จึงขอพาคุณผู้ชายไปรู้จักการเสริมลุคให้ดูดีมากขึ้นด้วย “เข็มขัด” สิ่งสำคัญที่หลายคนอาจมองข้าม แต่รู้หรือไม่ว่า เพียงแค่มิกซ์แอนด์แมทช์ เข็มขัดต่างแบบ ไม่ว่าจะเป็นวัสดุ หรือสี กับเสื้อผ้าตัวเก่งที่คุณใส่ประจำ ก็สามารถสร้างลุคใหม่ที่ดูเพอร์เฟ็กต์ขึ้นได้ไม่ยาก

 #1 Leather dress belt / Leather casual belt 

เข็มขัดหนังเสียบรูธรรมดา นัมเบอร์วันเข็มขัดมาตรฐานที่ผู้ชายทุกคนต้องมีติดตู้เสื้อผ้าไว้ เพราะจะช่วยเสริมลุคให้ดูเรียบร้อยและเป็นทางการ หากคุณเป็นหนุ่มออฟฟิศที่ต้องการลุคที่ดูเป็นผู้ใหญ่ เพียงแค่จับคู่เข็มขัดหนังกับเสื้อเชิ้ตสีเรียบและกางเกงสแล็ค ก็ทำให้คุณดูมีความเป็นมืออาชีพมากขึ้นแล้ว

ไม่เพียงเท่านั้น คุณยังสามารถจับคู่เข็มขัดหนังกับกางเกงยีนส์ เสื้อยืดเรียบ ๆ หรือเสื้อโปโล เพื่อลุค เบสิค/แคชชวล สบาย ๆ แต่ยังไม่ทิ้งความเรียบหรู

จริงอยู่ที่เข็มขัดหนังดี ๆ นั้นมีราคาสูง แต่หากเลือกซื้อสีและ texture ที่เหมาะกับคุณจริง ๆ เราบอกเลยว่ามีเพียงเส้นเดียวก็เอาอยู่แล้ว มากไปกว่านั้น หากคุณดูแลรักษามันดี ๆ แล้วล่ะก็ คุณอาจไม่ต้องซื้อเข็มขัดเส้นใหม่เลยในอีก 5 หรือ 10 ปี รับรองว่าคุ้มค่ากับการลงทุนแน่นอน

16839578_1934557403442353_216694493_n

asos.com

“เข็มขัดหนังสีนํ้าตาล เป็นอีกสีหนึ่งที่สามารถมิกซ์ให้เข้าได้กับหลายๆชุด โดยที่ไม่หลุดจากโทนของการแต่งกาย”

 

ในส่วนเทคนิคของการเลือกเข็มขัดนั้น ความยาวเป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึงอย่างมาก ควรเลือกเข็มขัดที่ยาวกว่าความยาวรอบเอว 3 นิ้ว เข็มขัดจะต้องมีจำนวนรูมาตรฐาน 3-4 รู ให้เราเลือกใส่ได้กับทั้งกางเกงเอวสูงและเอวต่ำ (และเผื่อไว้ให้ขยับขยายในวันที่ทานบุฟเฟต์จัดหนักอีกด้วย)

16923649_1934557406775686_1600270454_n

asos.com

“สีดำเองก็เป็นสีที่คลาสสิคเหมาะสำหรับใส่ได้ทุกโอกาส และยังเป็นสีที่สุภาพอีกด้วย”

สีของเข็มขัด ส่งผลต่อการแต่งตัวคุมโทนให้อยู่ในธีมที่เราต้องการ อย่างเช่น หากใส่รองเท้าหนังสีดำ อาจแมทช์กับเข็มขัดหนังสีดำ หรือ หากใส่รองเท้าสีนํ้าตาล อาจแมทช์กับเข็มขัดก็สีเดียวกัน ก็จะเป็นการเสริมและเพิ่มให้ดูโดดเด่น มีเสน่ห์  และอีกปัจจัยที่ต้องคำนึงถึงด้วยนั่นก็คือว่า เข็มขัดเราเป็นแบบมันเงาหรือไม่เงา เพื่อจะได้เลือกแมทช์ให้เข้ากับโททัลลุค

16901906_1934556560109104_1230039224_n

nordstrom.com

“การจับคู่เข็มขัดให้เข้ากับรองเท้าคู่โปรด ก็เป็นอีกวิธีที่น่าสนใจ”

 #2 Buckle belt 

เข็มขัดหัวล็อคทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าเป็นอีกหนึ่งทรงยอดนิยม เนื่องจากวัสดุตัวสายและหัวเข็มขัดมีให้เลือกหลากหลาย แล้วแต่ใครจะแมทช์ให้เข้ากับสไตล์ส่วนตัว เช่น ถ้าคุณเป็นสไตล์หนุ่มออฟฟิศ อาจลองเลือกหนังสายเข็มขัดสีเรียบร้อยอย่างสีดำ หรือน้ำตาลเข้ม และหัวเข็มขัดสีเงินเงาวาว หรือหากคุณต้องการลุคที่ดูทะมัดทะแมง ลองเลือกสายเข็มขัดหนังด้าน หรือที่เห็นลวดลายยับๆของหนังกับหัวเข็มขัดไม้ หนัง หรือทองเหลืองสโมค จะทำให้ดูดิบ ๆ ไม่เพอร์เฟ็กต์มากแต่น่าค้นหา

16923867_1934557413442352_1157866083_n

scoutmob.com

“หัวเข็มขัดแบบไม้ก็ได้อารมณ์วินเทจ ใส่ได้ทั้งวันทำงานและวันที่ออกไปเที่ยว”

13

target.com

“เข็มขัดหนังสีนํ้าตาลพร้อมกับหัวเข็มขัดที่มีการทำให้เป็นรอย ดูเท่ เป็นผู้ชายลุยๆ”

19

aliexpress.com

“Buckle Belt ยังมีให้เลือกแบบที่หัวเข็มขัดเป็นลายเดียวกับตัวเข็มขัดด้วย”

ปัจจุบันเข็มขัด Buckle Belt มีให้เลือกมากมาย ราคาลดหลั่นกันลงไป อีกทั้งรูปทรงของหัวเข็มขัดยังไม่ได้ถูกจำกัดอยู่แค่ทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าเท่านั้น เช่น Hermes หรือ Gucci ที่ทำหัวเข็มขัดเป็นรูปทรงโลโก้แบรนด์

 

designerfashiontips.com

“จับคู่แบบแคชชวลขึ้นมาหน่อย ด้วยการใช้เชิ้ตที่มีลวดลาย สวมทับเสื้อยืดด้านใน ใช้เข็มขัดสีดำแมทช์กับแสล็คสีดำเหมือกัน ก็ดูมีสไตล์ไปอีกแบบ”

 #3 Woven belt 

Woven Belt ที่มีจุดเด่นตามชื่อของมันคือ ‘เข็มขัดถัก’ ซึ่งมีวิธีการถักและวัสดุหลากหลายแบบให้เลือก ไม่ว่าจะเป็นหนังหรือเชือก มักจะนิยมใช้หัวเข็มขัดแบบเสียบรู ซึ่งข้อดีของเข็มขัดชนิดนี้ก็คือ จะเสียบเข้ารูไหนก็ได้ตลอดทั้งเส้น ปรับขนาดเข้าออกให้พอดีได้แม้จะเพียงเล็กน้อยก็ตาม หมดกังวลเรื่องขนาดเอวที่เพิ่มขึ้นได้เลย

นอกจากนั้น ก็ไม่ต้องกัวงวลเลยว่าเข็มขัดหนังถักจะแข็งแรงทนทานสู้เข็มขัดหนังทั้งเส้นไม่ได้ เพราะเข็มขัดชนิดนี้ทนทานมาก แต่ก็ขึ้นอยู่กับการดูแลเอาใจใส่ของคุณด้วย

ralph-lauren-black-polo-sportsman-braided-leather-belt-product-1-12665388-161596940

clothesoutletsale.com

เข็มขัดถักนั้นเหมาะกับทั้งการใส่แบบลำลองและทางการ ขึ้นอยู่กับวัสดุของสายเข็มขัดและการแมทช์เสื้อผ้าของคุณ หากอยากได้ลุคสบายๆที่ดูไม่ง่ายจนเกินไป ลองจับคู่กับกางเกงขาสั้น เสื้อยืด และรองเท้า Loafer  หรือหากคุณอยากได้ลุคที่ดูสุภาพและเป็นทางการขึ้นหน่อยแต่ยังไม่หลุดกรอบความชิล สามารถใส่ไปทำงานหรืองานเลี้ยงได้ อาจลองจับคู่กับเสื้อเชิ้ตสีเรียบ กางเกงขาเต่อ และรองเท้า Loafer ก็ดูดีทันสมัยไปอีกแบบ

f2f28de6b8bfc6c084cb49aa8b039587

lookastic.com

“สายสีนํ้าตาลเป็นอีกหนึ่งสีที่เหมาะสำหรับกับชุดลำลองหลากหลายสไตล์”

lotd-braided-belt

“หากอยากลุคสบาย ๆ เซอร์ ๆ ลองเปลี่ยนวิธีเก็บสายเข็มขัดดูสิ”

 #4 Fabric belt 

หากจุดเด่นของเข็มขัดหนังคือการอัพลุคของผู้ใส่ให้ดูเรียบหรู จุดเด่นของ Fabric belt หรือเข็มขัดผ้าก็คงจะเป็นลุคชิล ๆ และลวดลายไม่จำกัด ซึ่งคงเป็นที่ถูกใจไม่น้อยของขาวินเทจและ Street style

โดยทั่วไปมักจะนิยมใส่กับกางเกงยีนส์หรือกางเกงทรงโอเวอร์ไซส์ ซึ่งช่วงนี้กำลังฮิตในหมู่วัยรุ่นเนื่องจากกระแสของยุค 90s ที่กำลังกลับมาเป็นที่นิยม นอกจากนี้ เข็มขัดผ้ายังราคาถูกกว่าเข็มขัดหนังมาก แต่ก็ต้องทำใจว่าจะเสื่อมเร็วกว่าด้วยวัสดุที่ใช้ทำนั่นเอง

Y-3-LOGO-font-b-belt-b-font-130cm-can-be-adjustable-couple-font-b-Y31-600x600-horz

aliexpress.com

“อีกหนึ่งยี่ห้อยอดนิยมอย่าง Y-3 นอกจากจะสวยแล้วสเน่ห์ของคือสวมใส่ง่าย ไม่จำเป็นต้องมีรูที่เข็มขัด”

17495e371bd211ce0bfb8501b0077137

aliexpress.com

38

thomasbates.com

“เสน่ห์อีกอย่างของเข็มขัดสไตล์นี้คือความสวยงามและลวยลายที่มีให้เลือกมากมาย โดนใจวัยรุ่น”

จบไปแล้วกับวิธีการอัพลุคให้ดูดี  แค่จับคู่เสื้อผ้าในแต่ละวันของคุณกับทรงเข็มขัดใหม่ๆ ก็สามารถเปลี่ยนสไตล์ได้ง่าย ๆ  จากหนุ่มออฟฟิศในวันธรรมดา ให้กลายเป็นหนุ่ม Street พร้อมออกไปเที่ยวในวันหยุด ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องเลือกให้เหมาะสมกับโอกาสต่าง ๆ และคำนึงถึงความคุ้มค่า คุณภาพ และราคาด้วยนะครับ

 


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags