Type to search

Tutorial

ทำความรู้จักอุปกรณ์ “เซ็ตผม” สไตล์ของคุณเหมาะกับอะไรอยากรู้ ต้องอ่าน!

Share

วันนี้ Mover จะมาแนะนำผลิตภัณฑ์ เซ็ตผม ชนิดต่างๆที่เหมาะกับแต่ละสภาพผมของผู้ชายกัน ปัจจุบันนี้ผู้ชายหลายคนเริ่มจะดูแลตัวเองมากขึ้น เพราะการดูแลตัวเองนั้นจะช่วยส่งเสริมบุคลิกภาพและดูดีมีสไตล์ และแน่นอนว่าการแต่งตัวนั้นก็จะมาพร้อมกับการ เซ็ตผม แต่ละทรงที่แตกต่างกันไป ซึ่งหากมีอุปกรณ์เหล่านี้จะช่วยเสริมให้ผู้ชายหลาย ๆ คนดูดีได้มากขึ้นเหมือนกับเพิ่งออกจากร้านทำผมมาหมาดๆกันเลย

#1เจล (Gel)

การใช้เจลในการเซ็ตผมนั้นเหมาะสำหรับคนที่ต้องการ เซ็ตผมให้เงาและแข็งตัว เพราะเจลจะมีแอลกอฮอล์อยู่ในตัวของเนื้อเจลเอง เหมาะสำหรับผู้ชายที่ผมสั้นและต้องการเซ็ตผมให้ชี้ตั้ง และเซ็ตผมแบบมีวอลลุ่มไม่มาก เจลจะมีคุณสมบัติที่โดดเด่นคือสามาถแห้งได้โดยใช้ไดร์และแห้งได้โดยธรรมชาติเอง เจลยังมีข้อดีอีกอย่างคือสามารถอยู่ทรงได้นานหลายชั่วโมงโดยที่ไม่ต้องเติมเพิ่ม ส่วนข้อเสียคือหากใช้เนื้อเจลเยอะเกินจะมีขุยอยู่บนหัวทำให้บุคลิกดูแย่ลง เพราะฉะนั้นหากจะเลือกซื้อเจลควรสังเกตุเจลที่ไม่มีแอลกอฮอล์ หรือมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ที่น้อยที่สุด เพื่อที่จะได้ลดการเสียของเส้นผมและหนังศรีษะเพื่อสุขภาพของเส้นผมและหนังศรีษะที่ดี

1

2

gatsbythailand.com

ข้อดี : สามารถจัดแต่งทรงผมได้ง่ายและบางสูตรมีตัวบำรุงเส้นผมด้วย
ข้อเสีย : หากใช้แต่งเติมมากเกินจะทำให้ผมดูเปียกไม่เป็นธรรมชาติ และบางสูตรจะทำให้ผมมีขุยซึ่งทำให้บุคลิกดูแย่ลง

11

12

14

15

menshairstyletrends.com

16

mens-hairstylists.com

#2แว๊กซ์ (Wax)

เป็นอีกหนึ่งไอเท็มเซ็ตผม ที่ไม่ควรพลาดเพราะแว๊กซ์นั้นสามารถจัดแต่งทรงได้ง่ายและมีลักษณะที่ช่วยเพิ่มวอลลุ่มให้กับเส้นผม เหมาะสำหรับจัดแต่งทรงผมชนิดที่จะไม่เปลี่ยนทรงแล้วในวันนี้ เพราะมีความคงทนมาก แว๊กซ์ส่วนมากจะมีส่วนผสมของขี้ผึ้งเนื้อของแว๊กซ์ก็จะมีคุณสมบัติแต่งต่างกันไปในแต่ละยี่ห้อ แต่แว๊กซ์ส่วนมากจะช่วยให้ผมดูดีเป็นธรรมชาติ คุณสมบัติอีกอย่างของแว๊กซ์คือ สามารถจัดแต่งได้แม้กระทั่งผมยังเปียกอยู่ก็ตาม ข้อควรระวังคือ แว๊กซ์จะทำให้หัวของคุณเหนียวมาก หากหมดวันแล้วควรสระผมทำความสะอาดเพื่อสุขภาพผมที่ดี

45

gatsbythailand.com

ข้อดี : มีหลากหลายแบบหลากหลายสไตล์ให้เลือกใช้เหมาะกับแต่ละสภาพของผม จัดทรงง่าย

ข้อเสีย : หากใช้แต่งผมเยอะเกินไปอาจจะทำให้ผมเป็นก้อน และเป็นขุยได้ง่าย

5

6

7

8

9

menshairstyletrends.com

#3มูส (Mousse)

มูสเป็นไอเท็มที่ช่วยเพิ่มโวลุ่มให้กับเส้นผม มีคุณสมบัติที่เด่นอย่างนึงคือสามารถเพิ่มความฟูให้กับเส้นผมได้ สามารถใช้ได้ทั้งผู้ชายที่มีเส้นผมเล็กและเส้นผมใหญ่ มูสมีลักษณะเป็นโฟมหากจัดแต่งทรงที่ต้องการแล้ว สามารถไดร์ผมซํ้าเพื่อช่วยให้มูสอยู่ทรงและลดความแข็งตัวบนหนังศรีษะ จะบอกอะไรอย่างนึงว่า พี่แอร์ เดอะมูส นั้นใช้มูส เซ็ตผมเพื่อเพิ่มวอลลุ่มและทำให้ผมฟูด้วยนะ เรียกได้ว่ามูสคือไอเท็มชิ้นสำคัญที่ทำให้พี่แอร์ใช้ชื่อวงว่า เดอะ มูส เลยทีเดียว

7 8

gatsbythailand.com

ข้อดี : เป็นเนื้อโฟมจัดแต่งทรงให้มีโวลุ่มสวยๆแบบเป็นธรรมชาติได้ง่าย คนผมยาวก็สามารถใช้ได้สะดวก

ข้อเสีย : ไม่ได้ช่วยให้อยู่ทรงตลอดทั้งวันเหมือนกับผลิตภัณฑ์เซ็ตผมชนิดอื่นๆ

17

18

19

21 20

menshairstylestoday.com

#4โพเมด (Pomade)

ไอเท็มเซ็ตผม ชิ้นสำคัญสำหรับวัยรุ่นที่ชอบความเนี๊ยบ ทรงผมที่คลาสสิค ด้วยเนื้อครีมโพเมดมีความเบาสามารถจัดแต่งทรงเพิ่มได้ในแต่ละวัน ช่วงนี้โพเมดกำลังมาแรงมากทำให้วัยรุ่นส่วนใหญ่นิยมที่จะใช้กันและข้อดีของโพเมดคือสามารถใช้ได้แม้จะผมหยักศกหรือผมหยิกอีกด้วย

10 11

pomadethai.com

ข้อดี : สามารถเซ็ทผมให้อยู่ทรงได้ทั้งวัน

ข้อเสีย : มีสารเคมีเยอะมากหากไม่ล้างออกให้สะอาดจริงๆล่ะก็ มีผลกระทบต่อหนังศรีษะแน่นอน

1

2

3

4

10

menshairstyletrends.com

#5สเปรย์ (Spray)

สเปรย์คือไอเท็มปิดท้ายของการเซ็ตผม เพราะส่วนมากผู้ชายจะนิยมพ่นสเปรย์หลังจากตกแต่งผมเสร็จแล้ว จะฉีดสเปรย์ลงบนผมเพื่อทำให้ผมอยู่ทรง คุณสมบัติของสเปรย์นั้นจะช่วยปกป้องผมจากรังสี UV และยังช่วยให้ผมดูเงางามอีกด้วย แต่ก็สามารถฉีดสเปรย์ได้เลยหากไม่ได้เซ็ตผมมาก่อน ก็ตามจะให้ดีฉีดสเปรย์ช่วงผมเปียกหมาด ๆ จะเซ็ตผมง่าย เพราะการฉีดสเปรย์มีความสะดวกรวดเร็วเหมาะสำหรับวันที่รีบเร่งอีกด้วย

14

gatsbythailand.com

ข้อดี : สามารถจัดทรงได้ในเวลาที่รีบเร่งจัดอยู่ทรงสะดวก

ข้อเสีย : ไม่เหมาะกับการจัดทรงระหว่างวันเพราะสเปรย์ส่วนมากจะทำให้ผมแข็งอยู่ทรงหากจัดแต่งระหว่างวันจะทำให้ผมเสียทรงง่าย

22 23 25

26 27

menshairstylestoday.com

ทริปเล็ก ๆ น้อย ๆ 

1.ควรเลือกอุปกรณ์ตกแต่งผมที่เข้ากับสภาพของเส้นผม

2.หากใส่ชุดที่ดูเนี๊ยบเช่นชุดสูทหรือชุดแจ็คเก็ตหนัง หากเซ็ตผมด้วยโพเมดหรือปาดผมให้ดูเป็นทรงที่เสยไปด้านหลังพร้อมกับพกแว่นตาดำทรงเรย์แบรนด์ไปด้วยอีกอันนึง จะช่วยให้คุณดูเป็นผู้ชายที่เท่และเนี๊ยบได้มาดแบดบอยนิด ๆ ด้วย

3.การพ่นสเปรย์ปิดท้ายการ เซ็ตผมไม่ว่าจะเป็นเซ็ตด้วยแว๊กซ์หรือเจล จะช่วยให้ผมอยู่ทรงได้นานมากยิ่งขึ้นไม่ต้องเสียเวลามาจัดผมตลอดเวลา

4.การแต่งตัวแต่ละสไตล์ ควรจัดผมให้เข้ากับสไตล์การแต่งตัวจะช่วยให้บุคลิกของคุณโดดเด่นมากยิ่งขึ้น

5.หากเซ็ตผมแล้ว คุณควรจะสระผมทุกครั้งก่อนนอนเพื่อสุขภาพของหนังศรีษะที่ดี

6.แต่ละบุคคลสภาพของหนังศรีษะจะแตกต่างกัน หากทราบว่าตัวเองนั้นมีสภาพของหนังศรีษะที่บอบบางก็ควรเลือกผลิตภัณฑ์ เซ็ตผม ที่เหมาะกับสภาพของหนังศรีษะตนเอง เพราะผลิตภัณฑ์เซ็ตผมแต่ละชนิดนั้นมีส่วนผสมของสารเคมีที่แตกต่างกัน ดังนั้นหากเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทำร้ายหนังศรีษะของตนเองนั้นอาจจะทำให้เกิดอันตรายต่อหนังศรีษะของเราได้

7.ผลิตภัณฑ์ เซ็ตผม มีทั้งแบบกันนํ้าและไม่กันนํ้า หากทราบว่าตัวเองเป็นคนเหงื่อออกเยอะควรเลือกเป็นแบบกันนํ้า เพราะหากเลือกผิดล่ะก็จะทำให้เกิดความเหนียวเหนอะหนะ นอกจากจะทำให้ผมเสียทรงแล้วยังทำให้บุคลิกเสียอีก หากเป็นเช่นนั้นควรดูรายละเอียดที่ ผลิตภัณฑ์ก่อนว่าเป็น Water-Based หรือ Oil-Based หากเป็นแบบ Water จะมีคุณสมบัติในการล้างออกง่ายแต่ว่าจะแพ้เหงื่อ หากทราบว่าเป็นคนเหงื่อออกง่ายห้ามใช้เด็ดขาด ! ส่วนแบบ Oil นั้นจะทนต่อเหงื่อแต่ล้างออกยาก ชอบแบบไหนก็ลองตัดสินใจดูนะครับ


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags