Type to search

Tutorial

ทริคการ ‘เลือกกรอบแว่น’ ให้เหมาะกับสไตล์ของคุณ

Share

อย่างที่หลายๆ คนทราบกันว่า ‘แว่นตา’ ถือเป็นแอคเซสเซอร์รีชิ้นสำคัญที่ช่วยปรับลุคของคุณให้ดูภูมิฐาน น่าเชื่อถือ หรือจะเท่ดูเป็นหนุ่มแฟชั่นก็ได้  ในการการเลือกซื้อแว่นตาสักอันนั้นหลายคนจึงมักใช้วิธีลองสวม แล้วดูว่าเข้ากับรูปหน้าตัวเองหรือเปล่า ดีไม่ดีก็ต้องพาเพื่อนหรือแฟนไปช่วยยืนยันความมั่นใจกันอีกด้วยซ้ำ

ดังนั้น วันนี้ MOVER จะพาคุณมาทำความรู้จัก ‘ประเภทของกรอบแว่น’ เพื่อช่วยเป็นเกณฑ์การตัดสินใจเบื้องต้น พร้อมไอเดียการแมทช์แว่นให้เข้ากับสไตล์การแต่งตัว ลองมาดูกันครับ


กรอบแว่นส่วนใหญ่นั้นมักจะผลิตมาจากวัสดุหลัก 2 ประเภท นั่นก็คือ พลาสติก และ โลหะ ซึ่งทั้งคู่มีความแตกต่างในด้านรูปลักษณ์และความทนทานต่อการใช้งานอย่างชัดเจน

 กรอบแว่นพลาสติก 

วัสดุอะซิเตท (ACETATE) คือพลาสติกชนิดหนึ่งซึ่งเป็นที่นิยมสำหรับการนำมาผลิตกรอบแว่นตา เพราะสามารถแต่งเสริม เติมสีลงไปในเนื้อพลาสติกได้หลายชั้น ทำให้สีไม่หลุดลอกง่าย ทนรอยขีดข่วนมากกว่ากรอบแว่นโลหะ

bulldogandwasp.tumblr.com

โดยกรอบแว่นพลาสติกนั้นก็ยังมีอีกหนึ่งประเภทย่อย นั่นก็คือ TR90 ที่ผสมไนลอนเข้าไป ทำให้กรอบแว่นนั้นมีความยืดหยุ่นและทนทานมากกว่าอะซิเตท สามารถบิดงอได้มากกว่า (มีทั้งแบบเสริมโครงโลหะและไม่เสริม) ซึ่งวัสดุทั้งสองอย่าง เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่มีอาการแพ้โลหะ

gagodeal.com

ส่วนการนำไปแมทช์กับเครื่องแต่งกายนั้นก็สามารถสวมใส่ได้กับทั้งวันสบายๆ เสื้อยืด เสื้อเชิ้ต กางเกงชิโน ยีนส์ ไปจนถึงแฟชั่นจัดๆ ใส่ออกกำลังกายก็ได้เช่นกัน ด้วยสีสันและลูกเล่นบนกรอบและขาแว่น ทำให้ดูคุณดูเด็กลงได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับลวดลายที่เลือก เพราะกรอบแว่นพลาสติกที่ตกแต่งด้วยลวดลายสไตล์คลาสสิกก็มีให้เห็นอยู่ไม่น้อย

huffingtonpost.com

 


 กรอบแว่นโลหะ 

มาถึงกรอบแว่นที่ผลิตจากวัสดุโลหะกันบ้าง Stainless Steel ที่เกิดจากการผสมผสานเหล็กและครเมียมเข้าด้วยกันเป็นหลัก จะมีจุดเด่นเรื่องความแข็งแรง ทนทาน ทั้งความร้อน การเสียดสีและการกัดกร่อนได้อย่างดี และที่สำคัญคือให้ความรู้สึกหรูหรา และคลาสสิก

warbyparker.com

โดยกรอบแว่นโลหะนั้นยังมีการผลิตจากวัสดุ ไทเทเนียม (TITANIUM) ที่ทนทานมากกว่าสแตนเลสและไม่มีการเจือปนของนิกเกิลที่หลายๆ คนอาจจะมีอาการแพ้ได้ และยังถูกพัฒนาต่อมาเป็น ไทเทเนียม อัลลอย ซึ่งมีความพิเศษตรงที่เป็นโลหะที่มีความเหนียว ทนทาน มีน้ำหนักเบา ที่สำคัญคือสามารถบิดงอได้โดยที่ขาแว่นนั้นไม่เสียทรง เพราะมีความยืดหยุ่นสูง

 

 

zennioptical.com

 

ruthtrumpold.id.au

การนำไปแมทช์จึงเหมาะกับลุคที่ต้องการความเป็นทางการหรือดูเป็น Business Man มากกว่าในวันปกติทั่วไป เช่น สวมสูทออกงาน พบเจอผู้ใหญ่ การไปดีลหรือประชุมงานกับลูกค้า เพราะจุดเด่นของกรอบแว่นสีเงินหรือทองนั้นให้กลิ่นอายของความคลาสสิกและดูน่าเชื่อถือกว่ากรอบแว่นที่ทำจากวัสดุพลาสติกประเภทต่างๆ แต่ทั้งนี้แว่นกรอบทองก็ใช่ว่าจะนำไปแมทช์กับลุคสบายๆไม่ได้นะครับ ลองดูไอเดียการแมทช์แว่นกับการแต่งตัวที่เรานำมาฝากกันด้านล่างได้เลย

fashionbeans.com

machomoda.com_.br

gq-magazine.co_.uk

gq-magazine.co_.uk

gq-magazine.co_.uk

gq-magazine.co_.uk

gq-magazine.co_.uk

streetxsprezza.wordpress.com

gq-magazine.co_.uk

gq-magazine.co_.uk

ทัั้งนี้ทั้งนั้น ก็ควรก็ระวังอาการแพ้ที่อาจเกิดขึ้นได้ ทางที่ดีเพื่อนๆควรปรึกษากับผู้ขายให้แน่ใจก่อนว่าวัสดุโลหะนั้นปลอดภัยต่อผิวหน้าตนเอง แค่นี้ก็สามารถเพิ่มความหล่อ เนี้ยบ ให้ลุคของตนเองได้แล้ว

และนี่ก็คือ ทริคการเลือกกรอบแว่นให้เหมาะกับสไตล์ของคุณ หวังว่าเพื่อนๆ ชาว MOVER จะได้ไอเดียสำหรับแมทช์ลุคคู่กับ แว่นตา คู่ใจไปไม่มากก็น้อยนะครับ


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags