Type to search

Fashion Style

รวม 7 คำแนะนำการแต่งตัวให้ดูดีสไตล์ “หนุ่มอวบ”

Share

มีหลายคนที่เข้าใจว่าต้องเป็นคนที่หุ่นดี ผอม หรือมีน้ำหนักน้อยเท่านั้นถึงจะแต่งอะไรก็ดูดี แต่จริง ๆ แล้วผู้ชายเจ้าเนื้อ หรือ หนุ่มอวบ ไปจนถึงอ้วนก็ยังสามารถแต่งตัวให้มีสไตล์น่ามองไม่แพ้พวกที่มีน้ำหนักน้อยกว่าเลย

หนุ่มอวบ

robert_somerset

FB : White Music

ก่อนที่เราจะเข้าเรื่องการสไตล์การแต่งตัวคนอวบนั้น MOVER ต้องขอทำความเข้าใจกันก่อนว่าหุ่นแบบไหน น้ำหนักเท่าไหร่ ถึงจะเรียกว่าเป็นหนุ่มเจ้าเนื้อ เพื่อให้เห็นภาพที่ชัดเจนและตรงกัน โดนอ้างอิงจาก ดัชมวลกาย หรือ BMI และอัตราส่วนรอบเอวต่อรอบสะโพกหรือ WHR เพราะหลายคนอาจมีร่างกายที่ดูสมส่วนและดัชนีมวลกายอยู่ในเกณฑ์เหมาะสมแต่มีกลับมีพุงป่อง ๆ ออกมาซะงั้นเราจึงต้องเช็คกันให้ละเอียดสักหน่อย

robert_somerset

ซึ่งในส่วนของ BMI นั้นจะต้องมีไม่เกิน 23 หน่วย ถ้ามากกว่านั้นจะถูกจัดเป็นบุคคลที่มีน้ำหนักเกินมาตรฐาน และอ้วนในที่สุด โดยใช้สูตรในการคำนวณดังนี้ ดัชนีมวลกาย = น้ำหนักตัว / (ส่วนสูง)^ 2 และในการวัดจากอัตราส่วน WHR ก็มีเกณฑ์ดังนี้คือ ความยาวเส้นรอบเอว ( หน่วยเป็น ซม.) / ความยาวเส้นรอบสะโพก (หน่วยเป็น ซม.) หากค่าที่วัดได้เกิน 0.85 แสดงว่าคุณอยู่ในเกณฑ์ของคนอวบเรียบร้อยแล้ว

FB : seventeenfiftyseven

เมื่อเช็คตัวเองเรียบร้อยแล้วถัดมา MOVER ก็จะขอเสนอวิธีการแต่งตัวแบบง่าย ๆ ที่เหมาะสำหรับผู้ชายสายหมีสายอวบให้ออกมาดูดี รับรองว่าได้แจ้งเกิดจากหุ่นเจ้าเนื้อสุดอบอุ่นนี้แน่นอน

  SHIRT STYLE  

zachmiko

คนเนื้อเยอะก็สามารถใส่เสื้อเชิ้ตได้เหมือนกับคนอื่น ๆ แต่ต้องเป็นเสื้อเชิ้ตที่มีกระดุมหลาย ๆ เม็ดหน่อยเพราะมันจะช่วยลดอัตราการปริแตกตามซอกกระดุม และที่สำคัญคือต้องไม่แน่นจนเกินไปเพราะมันจะยิ่งทำให้คุณเหมือนโดนมัดเป็นปล้อง ๆ ทางที่ดีควรเลือกที่มีขนาดใหญ่กว่าตัวสักเล็กน้อย และไม่ควรใส่เสื้อที่มีลายชัดเจน แต่ให้เน้นไปทางลายตรง ๆ หรือหรือลายที่ช่วยพรางสายตาได้

zachmiko

captain_thickbeard

  T-SHIRT STYLE  

robert_somerset

สำหรับสาวกเสื้อยืดก็ยังสามารถใส่ได้เหมือนเดิม แต่ต้องหลีกเลี่ยงเสื้อคอเต่าไปบ้าง เพราะเสื้อสไตล์นี้จะทำให้ตัวคุณดูตันและไม่มีคอ เลยทำให้ยิ่งดูอ้วนกันไปใหญ่ แต่สิ่งที่เกิดมาคู่ควรกับคนเนื้อเยอะก็คือ เสื้อแบบคอวี ซึ่งเสื้อคอแบบนี้จะดีกว่าเสื้อแบบคอกลมเพราะมันมีส่วนเว้าลึกกว่า ทำให้คุณดูมีส่วนสูงที่มากขึ้น

blackcardigan

  TROUSERS STYLE  

looks

กางเกงขายาวทรงหลวมอย่าง Regular Loose หรือชิโน่นั้น ก็เป็นไอเท็มที่เหมาะกับคนอวบมากเช่นกัน เพราะหากฟิตจนเกินไปจะทำให้ลำบากในการใช้ชีวิตเกินไป หรือถ้าใครที่ไม่ถนัดเรื่องกางเกงขายาว กางเกงขาสามส่วนที่ยาวประมาณเข่าก็น่าสนใจเช่นกัน สิ่งที่เราแนะนำได้คือควรลีกเลี่ยงกางเกงขาสั้นแบบที่เลยเข่าขึ้นมาเยอะ ๆ เพราะมันจะยิ่งเผยให้เห็นสัดส่วนที่คุณซ่อนไว้ภายใต้ร่มผ้านั่นเอง แต่ถ้าชอบจริง ๆ ทางเราก็ไม่ว่ากัน

zachmiko

  MINIMAL STYLE  

temmeutamanho

นอกจากแพตเทิร์นของเสื้อผ้าแล้ว โทนสีก็สำคัญไม่แพ้กัน อย่างการเลือกใส่สีโทนสีเข้มอย่างดำ น้ำเงิน น้ำตาล กรมท่าก็จะช่วยคุณดูหุ่นดีขึ้นกว่าความเป็นจริง ส่วนเกินต่าง ๆ จะถูกกลืนไปกับความเข้มของสีเหล่านี้ แต่ถ้าชอบสีโทนสว่างจริง ๆ ก็สามารถใส่ได้เช่นกัน แต่อาจจะต้องหลีกเลี่ยงลายบางลายที่ทำให้คุณยิ่งดูตัวใหญ่เช่น ลายกราฟิกการ์ตูนตัวใหญ่ ๆ ตัวเดียว หรือลายทางขวางที่ยิ่งนำสายตาให้คุณดูขยายออกข้างมากกว่าที่เป็น ลองเปลี่ยนมาเป็นชุดที่มีแพทเทิร์นง่าย ๆ กับสีโทนเรียบดูแล้วชีวิตจะง่ายขึ้นเยอะ

buzzfeed

zachmiko

  EASY STYLE  

guyoverboard

ถัดจากเรื่องสีและแพตเทิร์น เนื้อผ้าก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญสำหรับการแต่งตัวที่หลายคนอาจจะหลงลืมหรือมองข้ามกันไป โดยต้องเน้นที่บางเบา ซึ่งนอกจากจะให้ความสบายแล้วยังไม่ทำให้คุณดูตัวหนาเทอะทะอีกด้วย เช่น ผ้าลินิน หรือผ้าคอตตอน ที่สำคัญคือมันเหมาะสำหรับอากาศแบบประเทศไทยมาก ๆ

kaueplussize

temmeutamanho

  SNEAKERS STYLE  

notoriouslydapper

ไม่ใช่ว่าคุณจะใส่รองเท้าแตะไม่ได้ เพียงแต่ว่าสำหรับคนที่มีน้ำหนักมากกว่าเกณฑ์ปกติจะทำให้รองเท้าแตะรับแรงกดมากกว่าที่มันจะทนทานได้ จนในที่สุดมันก็จะแบนและบางติดพื้น ยิ่งตอกย้ำความเป็นชายอวบเข้าไปอีก ดังนั้นรองเท้าผ้าใบเท่ ๆ อย่างทรง Slip-on หรือ Low-top น่าจะตอบโจทย์คุณมากกว่า เพราะใส่สบายไม่แพ้กัน และความสูงระดับตาตุ่มก็จะยิ่งทำให้ขาดูยาวและเพรียวกว่าที่เป็น กลับกันถ้าคุณใส่รองเท้าผ้าใบข้อสูง ๆ ก็อาจจะทำให้ยิ่งดูตันเข้าขึ้นไปอีกได้

plussizegenius

barnab-paris.com

  YOUR OWN STYLE  

chubstr

เหนือสิ่งอื่นใด ความเป็นตัวตนของคุณถือว่าเป็นสิงที่สำคัญที่สุด อย่าให้น้ำหนักหรือรูปร่างมาเป็นตัวกำหนดว่าคุณต้องใส่อะไรหรือห้ามใส่อะไร หากรักหรือชอบที่จะแต่งตัวต่อให้คนทั้งโลกไม่เห็นด้วย แต่เราชอบซะอย่างใครจะห้ามได้ อย่าลืมว่าสมัยนี้แฟชั่นไม่มีขีดจำกัดอยู่แล้ว

chubstr

zachmiko


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags
waritto

it's not too late to MOVE forward.

  • 1