Type to search

Art & Design Lifestyle

เปิดวาร์ป ’12 ช่างภาพสาว’ มากความสามารถ ผลงานน่าติดตาม

Share

หากนิยามของการถ่ายภาพคือการกดชัตเตอร์ให้ได้รูปแล้วนั้น คงไม่ผิดนักถ้าจะบอกว่าใคร ๆ ก็ถ่ายภาพกันได้ แต่ภาพสวย ๆ ที่แสดงถึงอารมณ์ความรู้สึก และเอกลักษณ์ของผู้ถ่ายลงไปในผลงานก็ไม่ใช่สิ่งที่ทุกคนจะทำได้ สามารถอธิบายขั้นตอนได้ด้วยซ้ำ วันนี้ Mover เลยขอพาคุณไปเยี่ยมชมผลงานของ ’12 ช่างภาพสาว’ มากฝีมือ ที่มาพร้อมกับเอกลักษณ์เฉพาะตัว และประสบการณ์แบบล้นกระเป๋า

 Katherline Lyndia 

Instagram : instagram.com/katherlinelyndia
Website : katherlinelyndia.prodibi.com

เรียกได้ว่าเป็นช่าวภาพสาวไทยเพียงคนเดียวที่เป็นที่รู้จักและยอมรับในยุโรป การันตีด้วยดีกรีรางวัลชนะเลิศการประกวดสุดยอดช่างภาพของยุโรป Tour de france Photography ปี 2012 ที่เธอเริ่มต้นอาชีพด้วยการเป็นแอร์โฮสเตสของสายการบินอาหรับ ก่อนจะผันชีวิตเข้าสู่โลกหลังเลนส์ โดยเธอรับถ่ายงานหลายแนวทั้งสตูดิโอ แฟชั่น และเวดดิ้ง ผลงานของเธอมีทั้งถ่ายภาพนิ่งโฆษณาสินค้าแบรนด์ดังและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสารดัง ๆ หลายเล่ม นอกจากความสามารถด้านถ่ายภาพจะเฉียบแล้ว เธอยังเป็น makeup artist ด้วย สวยเก่งครบสูตรจริงๆ!

 Thepooh8 

Instagram : instagram.com/thepooh8
Website : cargocollective.com/patcharapornK

หากมองเผิน ๆ แล้ว คุณคงคิดว่าแนวการถ่ายรูปของสาวสุดชิคคนนี้ต้องเป็นแฟชั่นและแนวสตรีทแน่นอน แต่ผิดครับ! เพราะงานหลักของเธอคนนี้คือการถ่ายภาพอาหาร หรือที่เธออธิบายเอาไว้ในเว็บไซต์ส่วนตัวว่า “photographer/stylistfood” ซึ่งแต่ละรูปทั้งสีสันและองค์ประกอบภาพก็ชวนให้เราน้ำลายไหลได้จริง ๆ แต่นั่นก็ไม่ได้แปลว่าเธอจะถ่ายได้แนวเดียวสักหน่อย หากคุณติดตามเธอในอินสตาแกรมอยู่ คุณจะรู้ว่าเธอคนนี้มีภาพถ่ายแนวสตรีทและแฟชั่นสวย ๆ ไว้ให้คุณไปตามกดไลค์อีกเพียบ!

 Jajatanti 

Instagram : instagram.com/jajatanti
Website : Jajatanti : Extreme Traveler/ Travel Photographer

สาวสวยจากรั้ววิศวะจุฬาที่ผันตัวเองมาเป็นช่างภาพและนักท่องเที่ยวขาลุยสุดเอ็กซ์ตรีมที่ผู้ชายอย่างเราเห็นแล้วยังแอบหงอ ซึ่งที่มาของภาพสวย ๆ นั้นก็มาจากความกล้าออกไปเผชิญโลก เห็นแบบนี้เธอเป็นนัก skydive ตัวยงที่ผ่านการเทรนด์มาแล้ว และด้วยความเอ็กซ์ตรีมนี้ทำให้เธอต้องหมั่นดูแลสุขภาพ เตรียมพร้อมฟิตร่างกายกันแต่เนิ่น ๆ ก่อนจะออกทริป พร้อมออกลุยกับ gadget จัดเต็มที่เรียกได้ว่าเอาอยู่ในทุกสถานการณ์ และที่สำคัญที่สุดเลยก็คือฝีมือการแคปเจอร์ภาพสวย ๆ ซึ่งเมื่อเอาทุกอย่างมารวมกันแล้ว เรียกได้ว่าสาวจ๊ะจ๋าคนนี้หาตัวจับยากมากเลยทีเดียว!

 Maneemejai 

Instagram : instagram.com/maneemejai
Website : Maneemejai Photographer

กำลังเป็นที่พูดถึงเลยกับช่างภาพสาวผมสั้นสุดคูลคนนี้ที่ใช้ชื่อแทนว่า “มานีมีใจ” ซึ่งถ้าคุณเคยเปิดเจอรูปสวยสะดุดตาจากไอจีดาราหลายคนแล้วสงสัยว่าภาพ portrait นี้ใครถ่ายกันนะ?! สาวคนนี้อาจเป็นคนที่คุณกำลังตามหาอยู่ กับสไตล์การถ่ายภาพแบบ portrait และ candid ที่จับอารมณ์ของคนในภาพได้อย่างอยู่หมัด ทั้งสีหน้า ท่าทาง และแววตา ยิ่งภาพโทนอุ่นสีสันกำลังดีที่มาพร้อมกับแสงแฟร์เบา ๆ ด้วยแล้ว ก็ยิ่งรู้สึกถึงความมีเสน่ห์เข้าไปใหญ่! นอกจากนี้เธอยังรับงานถ่ายภาพแฟชั่นให้กับแบรนด์ดังต่าง ๆ และงานพรีเวดดิ้งอีกด้วย ใครสนใจก็รีบเชคคิวแล้วไปคว้าตัวเธอมาร่วมงานด้วยให้ได้นะ

 Pahparn Sirima 

Instagram : instagram.com/pahparnsirima
Website: pahparnsirima.com

เมื่อคุณเห็นรุปของเธอคนนี้คุณจะต้องตกใจแน่นอนว่าสาวน่ารักคนนี้ชอบถ่ายภาพแนวนี้เองหรือ?! ท้าวความกันก่อนว่าเธอคนนี้มีดีกรีเป็นถึง gallery director ของ the jam factory และ managing editor ของ the jam factory magazine สไตล์ของเธอจะเป็นภาพถ่ายแนวสตรีทคุมโทนขาวดำ ที่แต่งสีให้เข้มดุดันขึ้นอีกนิด ให้แสงและเงาเน้นอารมณ์ความรู้สึกของสถานที่และผู้คนในภาพเธอได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้เธอยังเป็นช่างภาพแฟชั่นที่ใส่สไตล์ของตัวเองลงไปในผลงานได้อย่างเรียบลื่น ซึ่งที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ก็ไม่ได้แปลว่าการถ่ายของเธอจะไร้ซึ่งสีสันไปซะทีเดียว เพราะในไอจีส่วนตัวของเธอยังมีภาพสวย ๆ มากมายทั้งคน วิว และอาหาร เรียกได้ว่ากดติดตามเธอแล้วจะได้เจอภาพถ่ายครบทุกรสชาติเลยแหละ

 Praeriez 

Instagram : instagram.com/praeriez
Website : rumpapornvorasiha.com

นอกจากจะเป็น Independent photographer ที่มีสไตล์โดดเด่นน่าจับตามองแล้ว แพรยังมีดีกรีเป็นอาจารย์พิเศษภาควิชาภาพยนตร์ที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพอีกด้วย ซึ่งความหลงไหลในมุมมองผ่านเลนส์ของเธอก็เริ่มมาตั้งแต่สมัยอยู่ ม.5 แล้ว ด้วยประสบการณ์กว่า 10 ปีก็ทำให้เธอกลายเป็นมือโปรที่มีผลงานหลากหลายแนว ทั้ง portrait, candid และภาพวิวต่าง ๆ ที่บอกเลยว่าเราหลงเสน่ห์งานศิลป์ผ่านการกดชัตเตอร์ของเธอเข้าอย่างจัง! ทั้งท่าทางของนางแบบที่เน้นสื่ออารมณ์ความรู้สึก การเล่นกับเนื้อหนัง แววตา และความ imperfect ต่าง ๆ ที่บางทีก็ดูให้ความรู้สึกหม่น ๆ มวนอยู่ในใจดีเหลือเกิน

 Viewzfinder 

Instagram : instagram.com/viewzfinder
Website : viewzfinder.com

เป็นสาวสุดคูลที่จัดว่าเป็นตัวเต็งในการถ่ายภาพแฟชั่นเลยทีเดียวกับ “วิว” ผู้อยู่เบื้องหลังภาพสวย ๆ ของทั้งแบรนด์และแคมเปญดังมากมาย ซึ่งไม่ว่าจะเป็นสไตล์ไหนเธอก็เอาซะอยู่หมัด ทั้งงานถ่ายแฟชั่นแนวสตรีทของแบรนด์เสื้อ Hamburger Studio, งานถ่ายคลีน ๆ อารมณ์หรูของแบรนด์ asv, งานถ่ายเมคอัพแบบ close-up หรืองาน editorial จี๊ด ๆ ที่เธอใส่ความเป็นตัวตนลงไปได้อย่างไม่มีติดขัด ซึ่งจุดเด่นที่เราสังเกตเห็นคือความแม่นยำเรื่องแสงสีและเงา ไม่ว่าจะถ่ายแฟชั่นสีสันจี๊ดจ๊าด หรือจะถ่ายแบบกับแสงธรรมชาติสวย ๆ เธอก็เอาอยู่ นอกจากนี้เธอยังรับถ่ายงานอีเวนต์และ backstage ด้วย เก่งครบเครื่องของจริง!

 K_a_r_e_n_g 

Instagram : instagram.com/k_a_r_e_n_g
Website : k-a-r-e-n-g.tumblr.com

ใครจะรู้ว่าสาวน่ารักคนนี้จะเป็นช่างภาพสไตล์ landscape แบบคลีน ๆ ที่เน้นพื้นที่ว่างและการดรอปสีภาพในซีดขึ้นเป็นหลัก  ซึ่งนอกจากจะเป็นภาพถ่ายแบบโล่ง ๆ แล้ว ฝีมือในการถ่ายภาพแนว architecture เล่นกับลวดลายแบบ symmetrical และความมีระบบระเบียบของตึกรามบ้านช่องของเธอก็เรียกได้ว่าโดดเด่น เพราะการวาง proportion และการจัดองค์ประกอบภาพถ่ายของเธอนั้นจัดได้ว่าเข้าขั้นเซียนหาตัวจับยากทีเดียว

 Christinapaik 

Instagram : instagram.com/christinapaik
Website : www.christinapaik.com

สาวช่างภาพแนวสตรีทคนนี้มีดีกรีเป็นถึงนักฟิกเกอร์สเก็ต ก่อนที่จะเกิดอุบัติเหตุและผันตัวมาจับกล้องอย่างจริงจัง และทำงานเทียวไปเทียวมาระหว่าง NYC และปารีส จุดแข็งของ Paik แน่นอนคือการถ่ายภาพแนวแฟชั่นและ portrait ซึ่งแสงและเงาแบบจริง ๆ นั่นแหละที่ทำให้ภาพของเธอมีอารมณ์ ชีวิตและเอกลักษณ์ยากจะหาตัวจับ เมื่อเธอถ่ายรูปเธออยากให้ภาพถ่ายเล่าเรื่องและกล้าที่จะสื่ออารมณ์อย่างหนักแน่น และนั่นคือสาเหตุที่ทำให้เธอได้ครองสปอตไลท์และได้ร่วมงานกับแบรนด์ดังมากมาย นอกจากนี้เธอยังมีแคมเปญถ่ายภาพแนวสตรีทถ่ายทอดวัฒนธรรมกับคนดังระดับโลกอีกด้วย ไม่ธรรมดาจริง ๆ!

 Rachel Gulotta 

instagram : instagram.com/rachelgulotta

อีกหนึ่งช่างภาพสาวจากลอส แองเจเลสที่โดดเด่นด้านการถ่ายภาพ wedding และ elopement ซึ่งงานของเธอก็ไม่เหมือนภาพ wedding สวยงามอลังการที่เราคุ้นเคย มันกลับดูอบอุ่นส่วนตัวและมีความเป็นตัวเอง ราวกับว่าชัตเตอร์ของเธอทำหน้าที่เหมือนเป็นสะพานที่ช่วยให้คนในภาพถ่ายทอดอารมณ์ความรู้สึกต่อกันได้ชัดเจนยิ่งขึ้น นอกจากแนว wedding แล้ว ภาพถ่ายอื่น ๆ ของเธอยังสื่อถึงความปรารถนา ความมีอิสระcarefree ความเป็นตัวเองและความขัดแย้งในตัวเอง ดูจริงใจและไม่ปรุงแต่ง ที่ถ่ายทอดออกมาด้วยภาพสีสันไม่ฉูดฉาด โทนอุ่น ๆ เข้ม ๆ เรียบง่ายแต่มีเอกลัษณ์

 Jessica Kobeissi 

Instagram : instagram.com/jessicakobeissi
Website : youtube.com/jessicakphoto

ช่างภาพสาวเชื้อสายเบลานีส-อเมริกันคนนี้ มีเอกลักษณ์ที่การถ่ายภาพแนว portrait และ close up ที่เน้นสีหน้าแววตาของคนในภาพแบบจริงใจไม่มีหลบ ซึ่งก็มีความยากอยู่ที่การจัดองค์ประกอบภาพและแสงเงาจากธรรมชาติให้พอดี เพราะเธอดูจะถนัดการทำงานแบบ outdoor มากกว่า ซึ่งเธอก็ทำได้ไม่มีที่ติ นอกจากภาพถ่ายสตรีทแฟชั่นแล้ว เธอยังถ่ายภาพแนว wedding ด้วยนะ!

 Emily Malan 

ช่างภาพสาว

Instagram : instagram.com/emilymalan
Website : emilymalan.com

 เดินทางมาถึงช่างภาพสาวคนสุดท้ายและ ซึ่ง Malan เน้นถ่ายภาพสไตล์สตรีทแฟชั่นแบบ outdoor ซึ่งเสน่ห์ของผลงานของเธอคือการทำงานภายใต้แสงเงาธรรมชาติ ออกมาเป็นภาพถ่ายสีสดใสที่เน้นอารมณ์ความรู้สึกได้เป็นอย่างดี

ทั้ง ’12 ช่างภาพสาว’ กว่าจะมายืนอยู่จุดนี้ได้นั้น สาวบางคนใช้เวลาฝึกฝน เก็บเกี่ยวชั่วโมงบินกันเป็น 10 ปีเลยทีเดียว ใครที่สนใจการถ่ายภาพแล้วอยากลองสะพายกล้องออกไปถ่ายภาพกันบ้าง ก็ลองเอาภาพสุดโปรของพวกเธอเป็นแรงบันดาลใจก็ได้นะ ซึ่งถ้าติดตามดี ๆ ช่างภาพบางคนก็มีลงคลิปสอนถ่ายรูปในแชแนลของตัวเองด้วย ลองติดตามตามความสนใจกันดูนะครับ


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags