Interview: ‘ทู สิราษฎร์’ ลุคเซอร์ ๆ กับสไตล์การแต่งตัวที่เป็นตัวเอง

การแต่งตัวเป็นเรื่องสำคัญสำหรับผู้ชายทุกคน วันนี้ Mover ขอพาผู้อ่านทุกคนไปพูดคุยตอบคำถามกับสไตล์การแต่งตัวแบบไม่ซ้ำใครของเขา ‘ทู สิราษฎร์’ เจ้าพ่อโฆษณา หนังสั้น และมิวสิควิดีโอกับลุควินเทจเซอร์ ๆ 

โฆษณา หนังสั้น และมิวสิควิดีโอที่ผ่านตาพวกเราในช่วงนี้และที่ผ่าน ๆ มา มักมีหน้าผู้ชายคนนี้ออกมาให้เห็นอยู่บ่อยครั้ง หลายคนอาจจะติดตามเขาอยู่และรู้แล้วว่าเขาชื่อ ทู สิราษฎร์ อินทรโชติ แต่อีกหลายคนอาจยังไม่รู้จักว่าเขาเป็นใคร ก่อนไปพูดคุยกับทูคนเซอร์ ๆ Mover ขอชวนไปทบทวนผลงานเขากันก่อน

หนังสั้นเรื่อง ‘ROMPBOY – 39’

หนังสั้นเรื่อง ‘จีบได้แฟนตายแล้ว’ จาก The 1 Card

มิวสิควิดีโอเพลง ‘ตัวปลอม’ จาก โปเตโต้ และ ลุลา

วันนี้มาถ่ายแบบกับ Mover เป็นยังไงบ้าง ปกติแล้วทูถ่ายแบบบ่อยมาก อย่างวันนี้ก็สบาย ๆ เลยไหม

TOO : ปกติผมถ่ายแบบมาเยอะเหมือนกันครับ แต่ว่าผมว่าครั้งรู้สึกสบายนะ เพราะว่ามันอยู่ในห้องแอร์ ปกติผมถ่ายกลางแดด อันนี้มันเย็นดี แต่ก็ไม่ได้ง่ายนะ มันก็รู้สึกยากนิดนึงเพราะว่าตากล้องเก่ง โพสยากนิดนึง โพสเมื่อย ๆ

ตอนที่ทางทีมงานบอกว่าให้เตรียมเสื้อผ้ามา ทูนึกถึงชิ้นไหนเป็นชิ้นแรก

TOO : เสื้อตัวนี้ครับ เพราะผมเพิ่งซื้อ แล้วก็ใส่บ่อย ผมชอบตัวนี้มาก ตอนนั้นผมไปเดินชินจูกุเอาท์เล็ตไง แล้วเห็นตัวนี้แขวนอยู่ สบตากันครั้งแรกก็รู้เลยเราคู่กันแน่นอน 59 บาท ใส่มา 3 ครั้งยังไม่ได้ซักเลยครับ กลัวมันหด

เสื้อผ้าส่วนใหญ่ที่ใส่เป็นสไตล์ไหน

TOO : วินเทจเนี่ยแหละครับ วินเทจญี่ปุ่นที่ชินจูกุนี่แหละครับ ก็ไปเดินเลือกซื้อ คุ้ย ๆ เอาก็เป็นเสื้อผ้ามือสอง เน้นสบายก่อนอย่างแรก ใส่สบาย กางเกงสแลค สำหรับผมมันสบายกว่ายีนส์ครับ เดินเข้าบ้านจะอาบน้ำเข้าห้องน้ำ ถอดแล้วมันก็ร่วงเองเลย

เสื้อผ้าชิ้นไหนที่ซื้อมาซ้ำ ๆ เยอะ

TOO : สแลคครับ สแลคเยอะเลย แต่ดีเทลมันจะต่างกัน ช่วงความยาวขา จีบมัน รางน้ำอะไรแบบนี้

ถ้าพูดถึงเรื่องช้อปปิ้ง ชอบไปเดินหาร้านเองหรือตาม Follow แบรนด์ออนไลน์มากกว่า

TOO : ก็ส่วนใหญ่ผมคุ้ยครับ คุ้ยเสื้อผ้าครับผม ตามร้านมือสอง แบรนด์ก็ดูบ้างที่มันตามเฟซบุ๊กหรือแบรนด์เพื่อน อย่างกระเป๋าเมื่อกี้ที่แขวนอยู่ก็แบรนด์เพื่อนครับ

กระเป๋าแบรนด์เพื่อนที่แขวนไว้นี่มีที่มาที่ไปยังไงบ้าง

TOO : เพื่อนผมทำเซ็ตนี้ Tiety ชื่อแบรนด์โกรฟฟี่ เขาบอกผมว่าทำมา 20 อันเท่านั้น ราคาประมาณ 1,600-1,800 มั้ง แล้วใบสุดท้ายอะเขาไปฝากขายที่ Chooseless แล้วผมอยากได้มาก ก็ไปเอาใบสุดท้ายที่ Chooseless ซึ่งราคา 3,000 แล้วตอนเนี้ย เขาผลิตใหม่ ตอนนี้ก็ไปซื้อได้ครับ ตอนแรกผมภูมิใจมากว่าเป็น 20 อันสุดท้ายบนโลก แล้วผมได้ใบสุดท้าย แล้วตอนนี้เขาทำกับรสนิยมด้วยเป็นสีขาวสวยมาก

ลุคของทูจะชัดเจนมากว่าเป็นวินเทจชอบกางเกงสแลค สมัยก่อนมีลองผิดลองถูกบ้างไหม

TOO : เอ้ยผมลองผิดลองถูก เมื่อก่อนผมแต่งตัวไม่เป็นเลย ใส่เสื้อลายการ์ตูน สไปเดอร์แมนอะไรอย่างงี้ เมื่อก่อนผมไม่ได้คิดเรื่องการแต่งตัวอะไรมากมาย พอเข้ามหา’ลัยแล้วมองซ้ายมองขวาดูคนแต่งตัวดีเยอะ ก็ได้เห็นเพื่อนคนหนึ่งชื่อ ‘เริ่มต้น’ ทำเพจเฟซบุ๊กอยู่ชื่อ ‘เริ่มต้นแต่งตัว’ เขาเป็นคนที่แต่งตัวดีมาก รู้สึกชอบสไตล์ของเขา ก็เลยลองแต่งตัวตาม ผมชอบสไตล์เขาผมก็เลยดูว่าเสื้อตัวไหนเข้ากับเราบ้าง คือเขาจะตัวแห้ง ๆ เหมือนผมอะ เขาแห้งกว่าผมอีก ทำให้ผมค้นพบว่าเสื้อผ้าที่ผมใส่ส่วนใหญ่จะเป็นเสื้อผ้าผู้หญิง เลือกซื้อเสื้อผ้าแบบผู้หญิงแต่ตัวใหญ่ ๆ ไม่ก็ผู้หญิงออกแมน ๆ หน่อย กางเกงบางตัวเป็นเอวผู้หญิง

ตอนที่เรายังแต่งตัวไม่เป็นเคยมีคนมาทักเราบ้างไหม แล้วเรารับมือยังไง

TOO : ไม่ครับ แต่ว่าตอนที่เริ่มแต่งลองผิดลองถูกเนี่ยเริ่มมีคนทักละ แต่งอะไรอะ แก้ปัญหาคือไปซื้อเสื้อใหม่ ถ้าเรามองว่าวันนั้นเราแต่งตัวดีแล้ว มั่นใจแล้ว คนทักผมก็ไม่ซี แต่ถ้าวันนั้นออกมาแล้วไม่มั่นใจเท่าไหร่เลยแล้วมีคนมาทักด้วย ก็เดินไปซื้อใหม่เลย คือเสื้อไม่แพงนะตัว 59 เนี่ยตัวนี้

ตอนนี้มีงานในวงการมากขึ้น กังวลบ้างไหมถ้าต้องใส่อะไรที่ไม่เป็นตัวเอง

TOO : บางทีก็กังวลนะครับแต่ว่าผมไม่ซีเรียสขนาดนั้น เขาก็มีสไตล์เป็นของตัวเอง ถ้าใส่ของผมแล้วหนังเขาดีก็โอเคครับ

สไตล์การแต่งตัวของทูเอง คิดว่ามันอธิบายตัวตนของทูได้ดีแค่ไหน

TOO : ก็อธิบายได้ส่วนหนึ่งนะ ไม่รู้ว่าเยอะแค่ไหน ต้องถามคนอื่นที่เห็นนะว่าเห็นผมเป็นคนยังไง ผมก็แต่งตัวตามที่ผมชอบแหละ แต่คนอื่นจะมองผมเป็นยังไงผมไม่รู้นะ

ใคร ๆ ก็บอกว่าทูเป็นร่างสองของโจ โอดะกิริ รู้สึกยังไงบ้าง

TOO : ผมชอบโจ โอดะกิริมากเลย มีครั้งหนึ่งผมตัดผมตามเขา ไถตรงนี้ แล้วก็ไม่เวิร์ค ก็เลยปล่อยมันเป็นแบบนี้แหละครับ แต่ผมภูมิใจนะ ผมชอบการแสดงเขาหลาย ๆ เรื่องด้วย เท่ด้วย ชอบ ๆ

ทรงผมนี่ได้มาจากเขาหรือเปล่า 

TOO : ไม่ครับ ได้มาจากการลองผิดลองถูก ตอนแรกผมไว้ยาวถึงนี่เลย ตอนนั้นผมเรียนรด. แล้วผมเก็บกดไง ทำไมต้องตัดผมสั้นล่ะ ขึ้นมหา’ลัยมาผมก็ไว้ยาวเลย พอโกนหนวดแล้วมันหน้าสาว เลยลองตัดสั้นลงมา เริ่มร้อนด้วย จากไหล่ก็เป็นบ๊อบตรงนี้ แล้วก็ค่อย ๆ ขึ้นมาเป็นเสมอติ่ง แล้วอันนี้เป็นทรงอะไรไม่รู้ ผมก็ค่อย ๆ บอกช่างไปเรื่อย ๆ

ถ้าพูดถึงการทำงานในวงการเรียกว่าขึ้นแท่นพระเอกโฆษณาไปด้วย อีกอย่างหนึ่งเรียนนิเทศมาด้วย จริง ๆ แล้วอยากทำงานอะไรในวงการมากที่สุด

TOO : อยากกำกับครับ ตอนเด็ก ๆ ผมเรียนดนตรีไทยครับ อยู่ในวงดนตรีไทยชอบกำกรับ (ไม่ใช่!) คุมจังหวะให้เขา จริง ๆ ผมเอาแต่ใจอะ ชอบสั่งนู่นสั่งนี่ ผมชอบเล่าเรื่อง แต่ภาษาพูดผมไม่ค่อยดี ผมชอบเล่าผ่านหนังมากกว่า หาวิธีเล่าผ่านหนัง แล้วก็อยากคุมหนัง อยากคุมคน

สนใจการทำแบรนด์แฟชั่นบ้างไหมเพราะสไตล์การแต่งตัวทูค่อนข้างดี

TOO : จริง ๆ ผมสนใจนะแต่ยังไม่ใช่อันดับหนึ่งตอนนี้ อยากเป็นผู้กำกับมากกว่า ผมยังแต่งตัวมาได้ไม่นาน ยังศึกษาไปเรื่อย ๆ อยู่ ไม่ได้แต่งอะไรดีขนาดนั้น ยังกล้า ๆ กลัว ๆ ในการแต่งอยู่

ขอคำนิยามสามคำที่เป็นตัวทู

TOO : ยากอะ “ตลก โปก ฮา” ครับ

Q&A with Too Intarachote

“เป็นผู้ชายผมหนาและแห้ง ลองใช้พวกครีมบำรุงช่วยให้ผมตรงแล้วก็พอช่วยได้ แต่พอเที่ยง บ่าย เย็น ผมก็เสียทรงกลับไปหงิกงอ คุมทรงไม่ได้เหมือนเดิม มีวิธีบำรุงแนะนำไหมครับ”

TOO : ผมผมก็ยังไม่ตรง ถามผิดคนหรือเปล่า (หัวเราะ) ผมก็เป็นแบบนั้นแหละครับ ผมหงิกงอมันไม่สวยยังไงก็ดีแล้ว ถ้าอยากได้การบำรุงแนะนำให้ถามร้านทำผมดีกว่าครับ ผมไม่รู้จริง ๆ ถ้าพูดอย่างงี้ผมก็รู้สึกเสียใจ ผมหยิกมันไม่ดีตรงไหนพี่

“พอดีกำลังหาชุดไปงานบวชพี่ชายครับ งานบวชแถวอ่างทองอะครับผม ผมควรแต่งตัวยังไงดีครับ”

TOO : แต่งตัวให้ไม่ไปสับสนกับนาคแล้วกัน อย่าโกนหัวไป แต่งตัวให้ปกติไม่ร้อนมาก เพราะงานบวชน่าจะร้อน แต่งตัวสบาย ๆ ไป เราน่าจะต้องอยู่ช่วยงานเขา

“การแต่งตัวของผู้ชายเนิร์ด ๆ หน้าหวาน ควรแต่งตัวยังไงจะดูดีขึ้น”

TOO : แต่งตัวเอาที่ตัวเองมั่นใจดีกว่า การแต่งตัวของแต่ละคนมันไม่เหมือนกัน มันไม่รู้ว่าเสื้อตัวไหนจะเหมาะกับใครบ้าง อย่างผมก็ไม่เหมาะกับเสื้อตัวเล็ก ๆ ผมก็ใส่ไม่ได้ ใส่แล้วจะดูรัด ๆ ต้องลองครับ เอาให้ตัวเองมั่นใจ

“ใส่เสื้อผ้าแบบไหนถึงจะทำให้ดูสูงขึ้นครับ ค่อนข้างหาเสื้อผ้าใส่ยาก”

TOO : ใส่ส้นสูงครับผม (ผู้ชาย ๆ) แนะนำให้กินนมหรือออกกำลังกาย ผมไม่รู้เหมือนกันนะ ผมว่าใส่กางเกงเอวสูงทำให้ดูขายาวอะไรอย่างเงี้ย ผมใส่กางเกงเอวสูง น่าจะแค่นั้นแหละครับ อย่าใส่แบบเอวต่ำมันจะดูตัวหนา ๆ ใส่ผ้าพลิ้ว ๆ ไม่รู้ว่าทำไม น่าจะดูตัวเล็ก

“พอดีกำลังหาชุดไปเที่ยวทะเล น้ำตก ดำน้ำ ดูปะการัง ควรแต่งตัวยังไงดีครับ”

TOO : ชุดว่ายน้ำครับ จะใส่สูทไปก็ใช่เรื่อง ชุดว่ายน้ำครับผม ง่าย ๆ

“ยีนส์เดนิมสีเข้มและฟอกสีอ่อน จับคู่กับรองเท้าหนังสีอะไรได้บ้างครับ”

TOO : ผมไม่ใส่ยีนส์ครับผม แต่ผมว่าสีดำครับ สีดำแหละครับคลาสสิค อยู่ที่ทรงรองเท้ามากกว่า

“ควรดูแลรองเท้าอย่างไรบ้างครับ”

TOO : ก็..ขัดกีวี่เหมือนรองเท้า รด. ปะ ผมก็ใช้วิธีนั้นกับรองเท้าหนัง ทำอย่างเดียวกับรองเท้ารด.อะครับ

“ทูชอบซื้อเสื้อผ้าที่ไหน ขอพิกัด”

TOO : ชินจูกุเอาท์เล็ตครับผม โชคชัย 4 หรือว่าทาวน์อินทาวน์ ผมชอบไปคุ้ย ๆ ตรงนั้น

“มีแนวทางการเลือกเสื้อการแต่งตัวให้เข้ากับลุคกับทรงผมอย่างไรบ้าง”

TOO : ไม่เคยคิดมาก่อนเลย เป็นคำถามใหม่ จับลองใส่แล้วเข้าคือเข้า ไม่เข้าก็คือไม่เข้า หรือว่าชอบชุดเนี้ยแล้วเราค่อยไปลองเปลี่ยนทรงผมเซ็ต ๆ อะไรก็ได้ ถ้าเรารู้ว่าเราชอบอะไรก็เป็นตัวเราแหละ (งั้นเลือกเสื้อผ้าก่อนค่อยไปตัดผม?) ตัดผมก่อนดีกว่า อยากได้ทรงนี้ ผมมันอยู่กับหน้าไม่ได้อยู่กับตัว เดี๋ยวค่อยไปซื้อเสื้อผ้าก็ได้

“สักตรงไหนบ้างครับ”

TOO : ลายแรกครับผม (ที่ข้อเท้า) แปลว่า Into the wild เป็นหนังที่ผมชอบครับ เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับผู้ชายที่ไปใช้ชีวิตในป่าเบื่อความวุ่นวายในเมือง (ที่แขน) เป็นโค้ดสีผิวของผมเองตอนเกิด ไปจิ้มใน Photoshop สีผิวมันเปลี่ยนแปลงได้ตามสภาพแวดล้อม คือคนเราเปลี่ยนแปลงตามสภาพแวดล้อมได้ แต่เราต้องไม่ลืมตัวตนของเราว่าเราคือใคร รอยสักต่อไปนี่มันส์ละ พอสักเสร็จ แม่ด่าเลยสักชื่อแม่ อันต่อไปคนถามเรื่องรอยสักเยอะ อันต่อไปไม่มีความหมายเลยครับ ขี้เกียจตอบ เอาอันที่ชอบ สักอะไรที่ไม่มีความหมายไปเลย เอาที่ชอบ เอาสวยพอ

“ทูเขียนคิ้วไหมคะ”

TOO : ไม่เขียครับ จบ เมื่อก่อนตอนเด็ก ๆ เคยกันคิ้ว ตอนนั้นคัน ไม่รู้ว่ามีดโกนคืออะไรก็ลองกัน คิ้วเลยหายไปเลย

“คิดจะเจาะหูไหม”

TOO : คิดจะเจาะหูในปีนี้แต่กลัวเจ็บ อย่าบอกนะว่าสักเจ็บกว่าเยอะเลย มีคนพูดอย่างนี้เยอะเลย เจาะหูมันทะลุอะ แต่สักมันนิดเดียว

“ชอบถ่ายรูปคนหรือวิว ใช้กล้องอะไร”

TOO : ชอบถ่ายรูปคนครับ วิวนาน ๆ ทีก็ถ่ายนะ ชอบอะไรที่มันเป็นกราฟิก ดูเป็นกราฟิกอย่างเช่นแบบ ตึก มีเป็นเส้น เป็นกราฟิก ถ้าเป็นวิวต้องหาอะไรที่เป็นเส้นเป็นกราฟิก ถ้าถ่ายคนผมชอบถ่ายแบบดิบ ๆ ก็ชอบถ่ายทั้งสองอย่าง เมื่อก่อนใช้กล้อง Leica N2 แต่ขายทิ้งไปแล้วเพราะว่ามันใหญ่ไป สำหรับผมมันใหญ่ไป Leica ตัวเล็ก ๆ นะ ใช้ไปมันก็ดูปราณีต เมื่อก่อนผมถ่ายรูปปราณีตไง หลัง ๆ ผมเริ่มถ่ายดิบมากขึ้น เริ่มอยากได้แฟลช ขายทิ้งก่อน แล้วไปซื้อ Compact T3 มีแฟลชด้วยในตัว ผมก็ถ่ายสแนป ๆ ด้วย สนุกกว่า

“ฝากผลงานให้ติดตาม”

TOO : ฝากไอจีผมด้วยครับ @2bobsquarepants ไป Follow ก็ดูรูปที่ผมถ่ายมาได้ ล่าสุดเอ็มวีสแตมป์ครับ ฝากผลงานบริษัทฮาไม่จำกัดด้วยครับ แต่ยังไม่ได้ไป แล้วเขาเปลี่ยนค่ายด้วย ไม่รู้จะได้ไปป่าวเนี่ย ฝากติดตามผลงานเรื่อย ๆ ช่วงนี้ ฝากจ้างด้วยช่วงนี้ไม่ค่อยมีตังครับผม ฝากติดตามไลฟ์อันต่อ ๆ ไปของ Mover ด้วยครับผม”

มิวสิควิดีโอเพลง ‘The Devil’ โดย STAMP


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com

Like Mover

ติดตาม Mover Facebook ได้ที่นี่
กด Like เลย