Type to search

Make A Move

เคลิ้มกันทั้งเมือง!! รวมอาชีพที่น่าสนใจเกี่ยวกับ ‘กัญชา’

Share

กัญชาสร้างอาชีพ! สุดยอดงานในฝันเกี่ยวกับกัญชา รายได้ดี อนาคตไทยมีแน่

เมื่อเร็วๆ นี้หลายคนคงทราบว่ากัญชา กำลังจะถูกนำมาใช้เป็นยารักษาในประเทศไทย แบบถูกกฎหมาย ก็ถือเป็นสัญญาณที่ดี ที่ในอนาคตอาจจะมีการพัฒนาไปมากกว่านี้ และเราอาจจะได้เห็นการปลูกกัญชา เป็นที่แพร่หลายในบ้านเรามากขึ้น จนเกิดเป็นอาชีพใหม่มากมาย วันนี้ Mover จึงขอพามาส่อง 5 อาชีพ เกี่ยวกับกัญชาในต่างประเทศ ที่อนาคตอาจจะได้เห็นในประเทศไทยก็เป็นได้

นักปลูกกัญชา

กัญชา

pri.org

ตำแหน่งสำคัญที่จะขาดไปไม่ได้เลย ก็คือ คนปลูกกัญชา หรือที่ต่างประเทศเขาเรียกกันว่า “PIP Tree Grower Crew” ซึ่งหน้าที่หลักๆ ก็คือปลูกต้นกัญชา ดูแลตั้งแต่การเลือกเมล็ดพันธุ์ เตรียมต้นกล้า ศึกษาสภาพแวดล้อมพื้นฐานที่ทำให้ต้นกล้าสามารถเติบโตได้ รวมถึงควบคุมอุณหภูมิ ให้กัญชาได้เจริญเติบโต กำจัดวัชพืช รดน้ำ จนได้ผลผลิตออกมา 

ซึ่งคุณสมบัติของพนักงาน คือมีอายุ 18 ปีขึ้นไป และ เป็นผู้เข้าร่วมโครงการสถานที่ปลอดยาเสพติด คอยจับตามองได้เลยว่า ในอนาคตอันใกล้นี้ บ้านเราจะได้เห็น คนประกอบอาชีพนักปลูกกัญชาเพิ่มขึ้นแน่ๆ 

 

นักสกัดกัญชา

unsplash.com

นักสกัดกัญชา หรือที่เรียกอีกชื่อได้ว่า Extraction Technician หน้าที่ก็ง่ายๆ คือ มีหน้าที่สกัดกัญชา ทั้งจากดอก ใบ และ ต้น โดยจะสกัดออกมาให้เป็นหลากหลายรูปแบบ เช่น น้ำมัน ใบสูบ ซึ่งเห็นอาชีพง่ายๆ แบบนี้ แต่จริงๆ ไม่ง่ายเลยนะ เพราะผู้ที่จะประกอบอาชีพนี้ได้ จะต้องมีคุณสมบัติการทำงานด้านการสกัดมา 2-3 ปี ด้วยกันเลยทีเดียว แต่เริ่มตอนนี้ก็ยังไม่สาย รีบหาข้อมูล และไปลงเรียน เพื่อให้ได้ใบรับรองการทำงานด้านการสกัด สะสมชั่วโมงบินให้เยอะๆ เข้าไว้ รับรองอนาคตรุ่งอย่างแน่นอน 

 

นักตกแต่งต้นกัญชา

unsplash.com

ปลูกแล้วก็ต้องตกแต่งเขาให้สวยงาม สำหรับ “Trimmer” หรือคนที่มีหน้าที่ตกแต่งกิ่ง ตอนกิ่ง ตกแต่งต้นกัญชานั่นเอง สำหรับตำแหน่งนี้ หน้าที่ ที่จะต้องทำก็คือ ทำการตกแต่งต้นกัญชา รวมถึงดอกกัญชาด้วย รวมถึงรับผิดชอบด้านการแปรรูป จัดเตรียมดอกจำนวนมากเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการบ่มเพาะ ฟังดูเหมือนง่าย แต่จริงๆแล้ว ตำแหน่งนี้ จะต้องอาศัยประสบการณ์เป็นอย่างมาก ทั้งยังต้องเป็นคนที่มีความปราณีต ละเอียด แม่นยำ แถมยังต้องมีความรวดเร็วในการทำงานอีกด้วย แต่แอบบอกไว้ก่อนเลย ว่าตำแหน่งนี้ เงินดีแบบสุดๆ!!

 

ผู้เชี่ยวชาญด้านการปลูก

cheatsheet.com

ฟังดูแล้วอาจจะคิดว่า ตำแหน่งนี้ต้องหินแน่ๆ เลย แต่เดี๋ยวก่อน จริงแล้วตำแหน่งผู้เชี่ยวชาญด้านการปลูก หรือที่เรียกว่า “Plant Technician” เนี่ย คือตำแหน่งที่จะต้องชิมน้ำปะปาประจำท้องถิ่น ใช่แล้วครับ คุณไม่ได้ฟังผิดแต่อย่างใด! นักชิมน้ำประปานั่นล่ะ เพราะว่าในการปลูกกัญชาแต่ละครั้ง ก็จะต้องมีการรดน้ำให้แก่แม่พันธ์ ทีนี้เราก็ต้องชิมน้ำนั้น ก่อนทำการรดน้ำ อย่าคิดว่าเป็นตำแหน่งหมูๆเลยนะ เพราะในต่างประเทศ เงินเดือนเกือบ 60,000 เลยทีเดียวล่ะ!

 

ผู้ดูแลด้านอาหารจากกัญชา

hightimes.com

ถ้าใครได้มีโอกาสไปเยือนในประเทศที่กัญชาถูกกฎหมาย ก็จะได้ลอง หรือ เห็นผ่านตามาว่า กัญชาเนี่ย มีหลายผลิตภัณฑ์มากมาย ไม่ได้มีแค่สูบเท่านั้น แต่ยังถูกแปรรูปเป็นคุ้กกี้ ลูกกวาด เยลลี่ต่างๆ นาๆ จึงขาดอาชีพ “Edibles Processor” หรือ ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารจากกัญชาไปไม่ได้เลย แต่จะหนักหน่อยนะ เพราะตำแหน่งนี้ ต้องทำงานมากกว่า 10-12 ชั่วโมง ต่อวันเลยทีเดียว

ก่อนอื่นต้องยอมรับว่าสำหรับในประเทศเรานั้น กัญชายังใหม่มาก ผู้คนยังขาดความรู้ ความเข้าใจ ถึงประโยชน์ และ โทษของกัญชา ดังนั้นเราจึงไม่อยากให้ลองผิดลองถูก แบบขาดสติ หรือ ขาดความรู้นะครับ ควรศึกษามันให้ดีๆ ก่อนลงมือจะทำอะไร และในอนาคต คุณอาจจะประกอบอาชีพเกี่ยวกับกัญชาก็เป็นได้

 


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags