Type to search

Fashion

แต่งตัวแนว ‘วินเทจ’ สไตล์เท่ๆ แบบเซเลบหนุ่มไทย

Share

โลกของแฟชั่น ไม่เคยมีอะไรที่เก่าเกินไปหรือใหม่เกินไป สไตล์ที่เคยฮอตสุดๆในยุคคุณพ่อยังหนุ่ม  ไอเท็มเก่าๆบางชิ้นที่เราคิดว่าตกยุคไปแล้ว ขอเก็บเข้าตู้ไว้หรือทิ้งไปเลยซะดีกว่า วันดี คืนดี ก็ดันกลับมาอินเทรนด์ใหม่ซะอย่างงั้น ต้องรีบไปเสาะหากลับมาใส่อีกครั้งกันจ้าละหวั่น นี่แหละเสน่ห์ของแฟชั่น

จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าสไตล์วินเทจ จะยังคงเป็นอีกหนึ่งสไตล์ที่ได้รับความนิยมอยู่ในทุกยุคทุกสมัย หนุ่มๆที่สนุกกับการแต่งตัวเลือกที่จะแต่งแนวนี้กันเป็นจำนวนมาก ไม่เว้นแม้แต่ดาราหรือคนดังในบ้านเรา หลายคนจัดว่าเป็นแฟนพันธุ์แท้ หรือเป็นไอดอลในการแต่งตัวสไตล์วินเทจเลยก็ว่าได้ ทั้งเท่และดูดี เห็นแล้วอยากแต่งตามขึ้นมาทันที จะเป็นใครเป็นสไตล์วินเทจแบบไหน มีไอเท็มชิ้นเด็ดอะไรบ้างนั้น ตาม  Mover มาดูกันเลย !

โทนี่ รากแก่น 

มาเริ่มกันที่หนุ่มสุดเท่คนแรก “ธีรชัย-วิมลชัยฤกษ์” หรือ ที่รู้จักกันดีในชื่อ “โทนี่-รากแก่น” นอกจากจะมีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับในฐานะดารานักแสดง และแฮร์สไตลิสต์สุดฮอตแล้ว ในเรื่องของสไตล์การแต่งตัวนั้น หนุ่มตี๋ผู้รักแฟชั่นอย่าง โทนี่-รากแก่น ก็เรียกได้ว่ามีความโดดเด่นไม่แพ้ใคร โดยในเรื่องของการแต่งตัวสไตล์วินเทจของหนุ่มคนนี้นั้น จุดที่อยากหยิบยกมาแนะนำกันก็คือ “เสื้อยืดวินเทจ” ที่เรามักจะเห็นหนุ่มโทนี่ใส่เท่อยู่บ่อย ๆ

เสื้อยืดวินเทจ ปัจจุบันมีวางขายทั้งแบบที่เป็นของเก่าออริจินัลจริง ๆ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็น เสื้อยืดผ้าบาง ( ผลิตจากผ้าเนื้อผสม จากผ้าโพลีเอสเตอร์ ผ้าฝ้าย ผ้าเรยอน ) เรียกได้ว่าเหมาะกับอากาศบ้านเรามาก ๆ เพราะจะค่อนข้างนุ่มย้วย ใส่สบายและระบายความร้อนได้ดี สามารถหาซื้อได้ตามแหล่งขายของมือ 2 ต่าง ๆ หรือจะเป็นแบบที่ผลิตขึ้นมาใหม่ในสไตล์วินเทจก็มี


ลวดลายส่วนใหญ่ของเสื้อยืดวินเทจนั้น จะเป็นลายกราฟิก ตัวหนังสือต่าง ๆ ที่ดู Retro หรือ จะเป็นการพิมพ์ลายวงดนตรีร็อคและผู้มีชื่อเสียงในยุค 70s-90s ทั้งแบบที่แฟนคลับออกแบบขึ้นเอง หรือแบบที่ค่ายเพลงผลิตออกมาแบบ Official จำนวนจำกัด แบบนี้จะค่อนข้างหายากและมีราคาสูง ถือเป็นของสะสมกันเลยทีเดียว

มาริโอ้ เมาเร่อ

หนุ่มหล่อคนต่อมาอย่าง “มาริโอ้ เมาเร่อ” มีความโดดเด่นในเรื่องสไตล์วินเทจด้วยไอเท็มคลาสสิคอย่าง “ยีนส์ ” ที่เรามักจะเห็นหนุ่มคนนี้เลือกใส่เป็นประจำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งตอนไปออกรอบซิ่งกับแก๊งค์บิกไบท์ เรียกได้ว่าจัดเต็ม Total Look ดูเท่สุด ๆ
ไอเท็มยีนส์ที่มาริโอ้มักจะใส่บ่อย ๆ จะเป็นพวกเสื้อแจกเก็ตยีนส์ และ กางเกงยีนส์ที่ส่วนใหญ่จะเป็นทรงเอวสูงซะด้วย ยิ่งบวกกับการสไตลลิ่งทรงผมแบบ Wet Look แล้ว ยิ่งทำให้หนุ่มโอ้ดูเท่และมีสไตล์แบบวินเทจเข้าไปอีก

“ยีนส์” เป็นไอเท็มแฟชั่นที่ขึ้นชื่อเรื่องความคลาสสิคและความทนทาน ครั้งหนึ่งเคยเป็นเครื่องแบบของคนงานเหมือนแร่ ต่อมาได้ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นในวงกว้างจากกระแสหนังฮอลลีวู้ดในยุคหนังคาวบอยส์ ที่ตัวเอกนิยมใส่กันจนความฮิตระบาดไปทั่วอเมริกาและทั่วโลก


ปัจจุบันยีนส์วินเทจกลายเป็นหนึ่งในของสะสมของผู้ชาย บางรุ่นกลายเป็นตำนวนสุดเก๋า การจะเลือกใส่ยีนส์วินเทจนั้นต้องเลือกแบบที่ใส่แล้วพอดี มั่นใจ เป็นทรงที่เหมาะกับรูปร่างของผู้สวมใส่มากที่สุด แต่หากจะเลือกแบบซีเรียส ถึงขั้นเป็นของสะสมด้วยนั้นอาจจะต้องทำการบ้านกันมากหน่อย เพราะจะมีรายละเอียดค่อนข้างมาก รวมถึงของปลอมก็มีมากไม่แพ้กัน ดีเทลต่าง ๆ ของยีนส์วินเทจรุ่นคลาสสิคที่ต้องศึกษาก่อนซื้อก็เช่น เนื้อผ้า อะไหล่หมุด การเดินเส้นด้าย ป้าย การเย็บและฝีเข็ม เป็นต้น

แอมมี่ The Bottom Blues

 ถ้าให้นึกถึงผู้ชายที่มีสไตล์โดดเด่น ชัดเจนในความวินเทจคนนึงของเมืองไทยในยุคนี้ น่าจะต้องมีชื่อของ “แอมมี่” นักร้องนำวง The Bottom Blues หลุดเข้ามาอยู่ในลิสต์อย่างแน่นอน หนุ่มแอมมี่แต่งตัววินเทจได้หลายสไตล์มาก ตั้งแต่แบบที่ดูเนี๊ยบหรูแต่เท่ หรือแบบชิว ๆ เซอร์ ๆ ก็มีให้เห็นกันอยู่บ่อย ๆ แต่ไอเท็มหนึ่งที่เรามักจะเห็นแอมมี่ใส่เป็นประจำ เรียกว่า Mix & Match กับแทบทุกลุคก็คือ “หมวก” โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หมวกปานามา ( Panama Hat )

หมวกปานามา เป็นประเภทของหมวกสาน (Straw Hat) ถึงแม้ว่าจะชื่อหมวกปานามา ที่ต้นกำเนิดที่แท้จริงของหมวกชนิดนี้กลับมาจากประเทศเอกัวดอร์ แต่ที่นิยมเรียกกันแบบนี้ เพราะในอดีตหมวกชนิดนี้เป็นสินค้าส่งออกจากทวีปอเมริกาใต้ที่ต้องส่งไปพักอยู่ ณ คอคอดปานามา ก่อนที่จะลงเรือไปยังจุดหมายอื่นและเริ่มมีชื่อเสียงโด่งดังจากที่นั่น

หมวกปานามา มีอยู่ด้วยกันหลายทรง เช่น ทรงฟีโดร่า ( Fedora ) ที่เป็นทรงยอดนิยม มีเอกลักษณ์คือรอยจิกด้านหน้าของหมวก มีปีกที่กว้าง ป้องกันแสงแดดได้ดี , ทรงโบตเตอร์ ( Boater ) หรือ หมวกทรงเค้ก ด้านบนของหมวก จะแบนราบและมีปีกหมวกที่สั้น ในอดีตจะนิยมใส่ในฤดูร้อนสำหรับผู้ชาย หรือนักแล่นเรือ ให้ลุคที่ดูภูมิฐาน เรียบโก้ เทคนิคในการเลือกหมวกปานามาให้เหมาะสมกับรูปหน้านั้นไม่มีคำแนะนำเป็นพิเศษ วิธีที่ง่ายและได้ผลที่สุดก็คือต้องลองไปเรื่อย ๆ หลาย ๆ ทรง จนกว่าจะเจอที่ถูกใจ เพราะศีรษะของแต่ละคนก็มีรูปทรงแตกต่างกัน บางอย่างที่เขาว่าดี ก็อาจจะไม่เหมาะกับเราก็ได้

นะ Polycat

 นอกจากแนวเพลงของวงดนตรีอินดี้กระแสแรงแห่งยุคจากค่าย Smallroom อย่าง Polycat จะมีกลิ่นอายความเป็นยุค 80s อย่างชัดเจนแล้ว สไตล์การแต่งตัวของนักร้องนำของวง “นะ โพลีแคท” ก็มีสไตล์การแต่งตัวที่เป็นเอกลักษณ์ในแบบวินเทจที่น่าสนใจไม่แพ้กัน ไอเท็มโดดเด่นที่สุดนั่นก็คือ เสื้อเชิ้ตพิมพ์ลายสไตล์ Barocco ที่กลายเป็นภาพจำของหนุ่มนะ เเละเพื่อน ๆ ในวงเป็นที่เรียบร้อย เรียกได้ว่าเป็นวงที่มีสไตล์โดดเด่นจริง ๆ

เสื้อพิมพ์ลายสไตล์ Barocco หรือที่บางคนนิยมเรียกว่า เสื้อวินเทจวาซาเช่ ส่วนใหญ่จะเป็นการพิมพ์ลายบนผ้าไหม ที่มีเนื้อสัมผัสลื่น เงามัน สีสันสว่างสดใส หรือสีทองหรูหรา ลายพิมพ์จะเป็นสไตล์เส้นสายที่ดูอ่อนช้อย สง่างาม แบบศิลปะ Art-Deco เช่น ลายโซ่ ลายเหรียญเงิน ลายสถาปัตยกรรม ลายรูปทรงเรขาคณิต ลายสัตว์ป่าอย่างลายเสือดาว เป็นต้น

การ Mix & Match เสื้อวินเทจสไตล์นี้อาจจะต้องระมัดระวังสักหน่อย ง่ายที่สุดคือควรเลือกจับคู่เสื้อกับกางเกงที่สีเรียบ ๆ ไม่แย่งความเด่นหรือทำให้ดูเยอะเกินไป ถ้าอยากจะใส่เป็นกางเกงสีสด ๆ ก็ควรเลือกสีที่เข้ากับโทนของเสื้อหรือเป็นสีพื้นเดียวกัน และสำหรับหนุ่ม ๆ บางคนที่ยังไม่มั่นใจเต็มร้อยในการใส่เสื้อสไตล์นี้อาจจะเริ่มจากใส่ทับด้วยแจ็คเกตยีนส์เท่ ๆ หรือเสื้อคลุมสีเข้มทับสักตัวก่อนก็ได้ ดูดีไม่ใช่เล่นเลยล่ะ

จ๊บ เดอะริชแมนทอย

 เดอะริชแมนทอย (The Richman Toy) เป็นอีกหนึ่งวงดนตรีสุดแนวจากค่ายสมอลรูม ที่มีสไตล์โดดเด่นทั้งในเรื่องของดนตรี และแฟชั่นแบบวินเทจที่ดูเก๋าเป็นเอกลักษณ์ไม่แพ้ใคร โดยถ้านึกถึงนักร้องนำอย่าง “แจ๊บ-เดอะริชแมนทอย” ภาพที่ลอยขึ้นมาคือ หนุ่มผมยาวสุดเซอร์ และความเท่แบบวินเทจในสไตล์ 70’s มีอารมณ์ของความเป็นฮิปปี้ผสมอยู่ ไอเท็มเด็ดที่จะเห็นหนุ่มแจ๊บใส่เป็นประจำก็คือ “กางเกงขาบาน หรือ กางเกงขาม้า” ทั้งแบบที่เป็นยีนส์หรือกางเกงผ้าสีสันเจ็บ ๆ แสบ ๆ

สไตล์ฮิปปี้ หรือ บุปผาชน เป็นเทรนด์ฮิตที่เกิดมาตั้งแต่ยุค 70’s ซึ่งถือเป็นยุคที่แฟชั่นเฟื่องฟูและเปิดกว้างมาก ๆ ยุคหนึ่ง ผู้คนมีอิสระในการแต่งตัว ปลดปล่อยความเป็นตัวเองและแสดงตัวตนผ่านทางเสื้อผ้าและไลฟ์สไตล์ต่าง ๆ มากขึ้น การแต่งตัวสไตล์ “ฮิปปี้” จุดเด่นจะอยู่ที่ลวดลายที่ดูซับซ้อน หรือลายผ้าที่เกิดจากงานศิลปะอย่างงานมัดย้อม ผ้าบาติก การย้อมคราม ไปจนถึงกางเกงขาบาน ขาม้า ที่ค่อนข้างเข้ารูป สีสันฉูดฉาด

โดยการแต่งตัวสไตล์ฮิปปี้ที่เราอยากแนะนำให้หนุ่ม ๆ ลองใส่ดู จะเป็นแนวที่ไม่ดูฮิปปี้จ๋า แต่จะเป็นการหยิบเอาไอเท็มที่มีกลิ่นอายของยุคนั้น อย่างกางเกงขาบาน หรือ ขาม้า มา Mix & Match กับชิ้นอื่น ๆ ที่มีอยู่แล้ว จะเป็นเสื้อเชิ้ตหรือเสื้อยืดเท่ ๆ ก็ได้ ให้ลุคที่ยังดูมีความวินเทจ แต่ก็เท่ดูดีไม่ซ้ำใคร

……………………………………………………………………………………………..

PHOTO CREDIT :

 pinterest.com / tumblr.com / lookbook.nu
weheartit.com / www.thesartorialist.com / fashionandfcuker.blogspot.com /
www.theskinnybeep.com / www.thedandyproject.com / www.instagram.com/mario_mm38 / 
www.instagram.com/tonirakkaen / www.instagram.com/ammybottomblues /
www.instagram.com/napolycat / www.instagram.com/jabtrmt

บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags