Type to search

Lifestyle

Vespa Scooter สองล้อสุดเท่ของคนรักรถวินเทจ

Share

เวสป้า หนึ่งในสุดยอดรถ scooter คลาสสิคที่หลาย ๆ คนคงรู้จักและหลงไหลในมนต์สเน่ห์ของเจ้าสองล้อสุดเท่นี้ ซึ่งมาพร้อมประวัติความเป็นมาอันยาวนาน นับตั้งแต่สมัยหลังสงครามโลกครั้งที่ 1 โดยผลิตและก่อตั้งโดยบริษัท Piaggio จากประเทศ อิตาลี่ 

จุดเริ่มต้นของ Vespa Scooter เกิดจากความต้องการที่จะผลิตรถเพื่อใช้ขนส่งภายในโรงงานผลิตชิ้นส่วนของเรือและเครื่องบิน โดยที่ตัวรถนั้นมาพร้อมสมรรถนะที่ดีและมีความทนทาน ซึ่งนั่นทำให้เราอาจจะเคยเห็นหลาย ๆ คนใช้เวสป้าในการขนส่ง เพราะรถสองล้อนั้นมีความคล่องตัวและสะดวกรวดเร็ว หลาย ๆ คนจึงนิยมเอาไปตกแต่งเพื่อเพิ่มความเป็นเอกลักษณ์ให้กับรถของตัวเอง ประโยชน์ของการดีไซน์โดยทั่วไปก็คือ จะออกแบบตัวถังของรถให้ปกป้องผู้ขับขี่จากความสกปรกได้ ซึ่ง Mover จะขอแนะนำดีไซน์ของรถ รวมถึงรุ่นที่น่าสนใจ ให้ได้ดูและนำไปปรับแต่งประยุกต์กับรถที่คุณมีอยู่ หรือถ้าใครกำลังมองหา Scooter เท่ ๆ สักคัน ลองเลือกรุ่นที่ชอบจากในนี้ไปก็ได้นะครับ

12

“Scooter”

สกู๊ตเตอร์ คือรถจักรยานยนต์ที่มีขนาดเบา และมีชิ้นส่วนอะไหล่ที่เล็ก เป็นที่นิยมสมัยช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 1 ซึ่ง Scooter คันแรกของโลกนี้มีชื่อว่า “Piaggio Vespa”


Vespa 98cc Prima Serie ” Bacchetta3v “

Vespa Scooter รุ่นแรกของโลกมีเครื่องยนต์ 98 ซีซี ส่งกำลัง 3.2 แรงม้า ที่รอบหมุน 4,500 รอบต่อนาที สามารถทำความเร็วสูงสุดที่ 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มีระยะการผลิต 2 ปี ได้แก่ ปี ค.ศ. 1946 รุ่น 464 และตามด้วย 465 จนถึงรุ่น 18 (079) ในปี ค.ศ. 1947

2

Vespa 125cc V1T ” Bacchetta3v “

Bacchetta3v รุ่นนี้เป็นเวสป้า 125 ซีซี รุ่นแรก ซึ่งต่างจากรุ่น 98 ซีซี ตรงที่ขนาดเครื่องยนต์ และมีการใช้ระบบรองรับหลังรวมถึงระบบรองรับหน้า ก็มีการปรับปรุงให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วยเช่นกัน

1

Vespa 150cc GranSport VS1T “Cavi 4v”

Cavi 4v ตัวนี้มาพร้อมเครื่องยนต์ 150 ซีซี มีเกียร์ 4 จังหวะ แถมอานเบาะยาวขนนาดมาตรฐาน และปรับทรงไฟหน้า รวมถึงล้อขนาด 10 นิ้ว ซึ่งช่วยให้ทำความเร็วได้สูงสุดที่ 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ในส่วนของดีไซน์ ก็มีการปรับตัวถังให้ลู่ลมมากขึ้น ถือว่าเจ้าตัวนี้เป็นอีกหนึ่งรุ่นยอดนิยมของตระกูลเวสป้าเลยทีเดียว

4

Vespa 160cc GranSport VSB1T

อีกหนึ่งรุ่นของตระกูลเวสป้าเครื่อง 160 ซีซี ที่มีดีไซน์ใหม่ พร้อมหม้อลดเสียงไอเสีย คาร์บูเรเตอร์ และระบบรองรับ กำลังส่งสูงสุด 8.2 แรงม้า ที่รอบหมุน 6,500

3

Vespa 125cc Primavera VMA2T

เป็นรถรุ่นที่ใช้งานได้ทนทานที่สุดของตระกูลเวสป้า พัฒนามาจากรุ่น 125  ด้วยสมรรถนะเครื่องยนต์ที่ต่างกัน ทำให้เจ้าตัวนี้ทำความเร็วได้ดีกว่าเดิมถึง 10 กิโลเมตรต่อชั่วโมง บวกกับดีไซน์ที่พัฒนามาให้มีความโดดเด่นมากขึ้น ไม่เว้นแม้แต่ตัวขอเกี่ยวกระเป๋าสุดคลาสสิค

5

Vespa PK 125 Automatic, 1984

เจ้าสองล้อคลาสสิคตัวนี้เป็นเวสป้าตัวแรกที่เปลี่ยนมาใช้ เกียร์อัตโนมัติ เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 1946 เป็นต้นมา เช่นเดียวกับก้านเบรกที่ด้านซ้ายของแฮนด์บังคับเลี้ยว ซึ่งเป็นโมเดลต้นแบบของ Vespa PK 50 Automatic ที่เปิดตัวในปีถัดมา

6

นี่ก็เป็นแค่ตัวอย่างของ scooter ตระกูล เวสป้า ที่มีดีไซน์สวยงามคลาสสิค เป็นที่ต้องการของนักสะสมของวินเทจ และนอกจากยี่ห้อเวสป้าแล้ว ก็ยังมีอีกหนึ่งยี่ห้อที่ได้รับความสนใจไม่แพ้กันคือ “LML” หรือ หลาย ๆ คนเรียกันติดปากว่า เวสป้าอินเดีย เพราะสมัยก่อนเวสป้าจ้างบริษัทนี้ให้ผลิต เวสป้า รุ่น px พอหมดสัญญาลง ทาง LML จึงพัฒนารถในรูปแบบโมเดลนี้ต่อ โดยใช้ชื่อรุ่นว่า stella โดยใช้เครื่องยนต์ 4 จังหวะมาแทน 2 จังหวะของเวสป้า และใช้เครื่องยนต์ 150 cc เกียร์บวกกับครัชมือ พร้อมเพิ่มพ่วงข้างของแบรนด์เก่าแก่ระดับโลกอย่าง Cozy ในปี 2554  บริษัทไทยเจริญ เป้นตัวแทนนำเข้าและจัดจำหน่ายในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ

7

Genuine Scooter Stella 150

9

9

หลังจากได้ลองดูมาหลากหลายดีไซน์แล้ว เชื่อว่าหลาย ๆ คนก็คงเริ่มอยากจะรู้ว่าคนเล่นเวสป้า เขามีวิธีตกแต่งเจ้าสองล้อคู่ใจของเขากันอย่างไรให้ดูเท่และคลาสสิคจนใครเห็นก็ต้องหยุดมอง Mover จึงนำภาพเวสป้าที่ผ่านการตกแต่งแล้วมาให้ทุกคนได้เก็บไปเป็นแรงบันดาลใจในการแต่งรถของตัวเองกันครับ

© Xavier Navarro - Mariage a Opedette dans le Luberon

xaviernavarro.com

11

pinterest.com

13

pinterest.com

14

thegiftsoflife.tumblr.com

15

“พ่วงข้างด้วยออฟชั่นเสริมเป็นอีกหนึ่งสเน่ห์ที่เหล่าสาวก scooter นิยมกัน”

pinterest.com

มาลองดูสไตล์ของนักบิดเวสป้ากันว่า หนุ่มสาวนักบิดตัวยงนั้นจะมีสไตล์แบบไหนกันบ้าง ซึ่งการแต่งตัวกับการแต่งรถนั้นก็เป็นของคู่กันมาตั้งแต่ไหนแต่ไรแล้ว หลายคนก็แต่งตัวเท่ ๆ โชว์ความเป็นตัวเองออกมาอย่างเต็มที่ บางคนก็แต่งสูทผูกไทท์ ปาดผมเรียบเนี๊ยบไปอีกแนว สไตล์การแต่งตัวแนววินเทจนี้มีมาตั้งแต่สมัยก่อนแล้ว ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้ชายสไตล์ไหน ก็สามารถประยุกต์ให้เหมาะกับความเป็นเวสป้าได้ไม่ยากเลย

16

“แต่งรถด้วยไฟหลากหลายแบบ สมัยก่อนถือว่าเป็นที่นิยมมาก”

pinterest.com

17

“ล้ออะไหล่พ่วงท้าย อุปกรณ์สำรองสำหรับนักเดินทาง”

pinterest.com

18

“ใส่สูทเนี๊ยบก็ได้ฟีลเท่ ๆไปอีกแบบ มีความเรียบร้อยแต่แฝงไปด้วยความเท่และความสุขุม”

pinterest.com

19

pinterest.com

20

pinterest.com

21

“เรียกได้ว่า เวสป้า เป็นอีกหนึ่ง scooter ที่เหมาะสำหรับทุกวัยจริง ๆ”

pinterest.com

source:  vespa.co.th

Tips & Tricks:

1.หลักในการขับขี่มอเตอร์ไซค์ควรสวมหมวกนิรภัยเพื่อความปลอดภัยในการขับขี่ และเดี๋ยวนี้มีหมวกนิรภัยที่มีดีไซน์สวย ๆ เหมาะกับลุคของแต่ละคน ก็มีให้เลือกซื้อกันไม่น้อยเลย

2.การตกแต่งดัดแปลงรถควรตกแต่งให้อยู่ภายใต้กฎหมายของแต่ละประเทศ ควรติดป้ายทะเบียนให้มองเห็นได้อย่างชัดเจน รวมทั้ง พรบ. ต่าง ๆ ตามที่กฎหมายกำหนด

3.หลาย ๆ คนต้องการเท่ความเก๋าโดยการไม่ติดกระจกมองข้างซึ่งเป็นอะไรที่อันตรายมาก ดังนั้นแนะนำว่าควรติดตั้งเอาไว้เพื่อความสะดวกปลอดภัยในการขับขี่บนท้องถนน

4.หมั่นออกทริป เพื่อรักษาคุณภาพของเครื่องยนต์ให้ได้ใช้งานได้อย่างเต็มที่ นอกจากจะได้ขี่ scooter เพื่อรักษาคุณภาพของเครื่องแล้ว ยังถือได้ว่าเป็นการเปิดโลกทัศน์ ชวนเพื่อน ๆ ออกไปเที่ยวเล่นกัน ได้พักผ่อน ได้มิตรภาพด้วยนะ

5.เดี๋ยวนี้เวสป้ามีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และได้รับการตอบรับอย่างดีทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ ถือได้ว่าเป็นรถที่ คลาสสิค สุด ๆ ที่มีสเน่ห์อีกยี่ห้อนึง


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags