Type to search

Lifestyle Tutorial

ผิวแบบไหน ดูแลยังไงดี! แนะนำวิธีเบื้องต้นสำหรับดูแลผิวหน้า

Share

หลายคนคงจะรู้อยู่แล้วใช่ไหมครับ ว่าความหล่อดูดีถือเป็นอีกสิ่งที่ผู้ชายทุกๆ คนไม่ควรจะมองข้าม เพราะการดูแลตัวเองนั้นมันสะท้อนหลายๆ สิ่งหลายๆ อย่างในชีวิตคุณออกมา ทั้งเสน่ห์ นิสัยใจคอ หรือ ความละเอียดอ่อน ยิ่งผิวหน้าที่เป็นเหมือนด่านแรกที่คนรอบข้างจะเห็นคุณ ถ้าคุณมีผิวหน้าที่ดีมันก็เป็นเหมือนแต้มต่อในการที่จะส่งเสริมบุคลิกให้ดีขึ้นไปอีก

ซึ่งเคยมีผลสำรวจออกมานะครับ ว่าการที่คุณผู้ชายมีผิวหน้าที่เรียบเนียน สุขภาพดี ไม่เป็นสิว หรือ หมองคล้ำ นั้นทำให้ดูมีเสน่ห์เพิ่มขึ้นถึง 30% เลยทีเดีย

เห็นไหมครับ? แค่เริ่มดูแลตัวเองยังไม่ต้องพึ่งมีดหมอก็ทำให้ทำให้คุณหล่อขึ้นได้แล้ว เพราะฉะนั้น Mover จะพาไปดูกันดีกว่า “การดูแลผิวหน้าผู้ชาย” ในแต่ละประเภทนั้นควรใช้ไอเท็มอะไรกันบ้าง? 

สกิลแคร์สำหรับผู้ชาย

ถึงตรงนี้หลายคนคงจะสงสัยแล้วใช่ไหมว่าแล้วจะเริ่มต้นยังไงดี ครีมในท้องตลาดก็มีมากมายมหาศาล คนนั้นก็บอกอันโน้นดี คนนี้ก็บอกอันนั้นดี แค่คิดก็เริ่มตาลายเลือกไม่ถูกแล้ว แต่ดึงสติกลับมาก่อน

กลับมาที่จุดเริ่มต้นว่าเราต้องการที่จะดูแลผิวหน้าของเราในเรื่องอะไร แล้วปัญหาที่ควรได้รับการแก้ไขคืออะไร เริ่มจากการตั้งคำถามก่อนเพราะผิวของผู้ชายหรือมนุษย์ทุกคนมีความแตกต่างกันฉะนั้นลองสังเกตดูก่อนนะครับ ว่าผิวหน้าของคุณเป็นผิวแบบไหนและปัญหาไรควรจะดูแลเป็นพิเศษ แล้วหลังจากรู้ว่าผิวเป็นแบบไหนแล้ว จะได้ใช้สกินแคร์ที่เหมาะสมกับตัวคุณเอง พร้อมแล้วไปเริ่มกันเลย ซึ่งน้องจะขอแบ่งเป็น 5 ประเภทละกันโดยใช้หลักเกณฑ์ของปัญหาและสภาพผิวหน้าที่มักจะเจอ

 

ผิวปกติ

สำเหมาะใครที่มีผิวปกติ ไม่มีอาการแพ้ ไม่แห้ง ไม่มัน เราขอแสดงความยินดีด้วย เพราะคุณโชคดีมาก เกิดชาตินี้ก็อย่าลืมทำบุญสะสมบุญไว้ใช้ต่อไป แล้วก็อย่าลืมดูแล้วสุขอนามัยโดยการรักษาความสะอาดของผิวหน้าด้วยโฟมหรือเคลียร์เซอร์ต่างๆ หลังจากนั้นก็ทาเป็นพวกครีมบำรุงต่างๆ จะเริ่มด้วยโทนเนอร์ เซรั่ม ครีมบำรุง และ มอยเจอร์ไรเซอร์ ถ้าเป็นกลางวันก็ต้องอย่าลืมใช้กันแดดเพราะไม่ว่าจะผิวแบบไหนก็จำเป็นต้องใช้กันแดดเพื่อปกป้องผิวจากการโดนทำร้ายจากแสงแดด แต่ถ้ากลางคืนก็สามารถใช้สลิปปิ้งมาร์ค

nivea

ผิวแห้ง

ในส่วนของคนที่ผิวแพ้ง่าย ปัญหาที่จะพบก็คือการที่ผิวหน้านั้นจะขาดความชุ่มชื้น ซึ่งมากจะทำให้เกิดการระคายเคืองและริ้วรอยได้ง่ายกว่าคนที่มีผิวปกติ ทำให้เราต้องหาไอเท็มที่สามารถเติมน้ำให้ผิวได้เช่นพวกมอยเจอร์ไรเซอร์ที่จะทำให้สามารถเก็บน้ำได้ดีขึ้น และเวลาผลิตภัณฑ์ต่างๆ ก็ไม่ไม่จำเป็นต้องเลือกชนิด Oil Free แต่พยายามมองหาผลิตภัณฑ์ที่มีสารสกัดไฮยาลูรอน หรือ คำว่า hydrating เอาไว้รับรองเลยว่าจะช่วยแก้ปัญหาผิวขาดน้ำได้ตรงจุดอย่างแน่นอน โดยก่อนจะนอนสามารถใช้พวกสลิปปิ้งมาร์ค หรือ ออยบำรุงผิวต่างๆ ได้ เพราะทำให้ผิวกักเก็บน้ำได้ตลอดทั้งคืนและตื่นมาพร้อมกับผิวที่อิ่มฟู

kiehls

 

ผิวมัน

คนผิวมันก็อาจโชคดีหน่อยเพราะการที่มีผิวมันทำให้คุณค่อนข้างจะเกิดริ้วรอยได้ยากกว่าคนผิวแห้ง และไม่ค่อยเกิดการแพ้หรือระคายเคือง แต่การที่ผิวผลิตน้ำมันมากเกินไปก็ไม่ใช้สิ่งที่พึงประสงค์สักเท่าไหร่ เพราะไม่มีใครอยากจะมีหน้าเยิ้มๆ เป็นสังขยาถูกต้องไหมครับ

โดยคนผิวมันจะเริ่มมันหลังล้างหน้าเพียง 2 ชั่วโมง และปัญหาที่ตามมาก็คือการหมักหมมของสิ่งสกปรก ทำให้เกิดเป็นสิวอุดดันได้แง่ และอีกปัญหาคือรูขมขนที่กว้างจนสามารถมองเห็นได้ชัดเจน โดยพยายามมองหาผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเรื่อง Oil Control หรือ Oil Free แต่ก็ไม่ใช้ล้างจนหน้าเอี๊ยดเกินไปเพราะมันจะทำให้ผิวยิ่งขาดน้ำและผลิตความมันออกมามากขึ้น ล้างหน้าด้วยน้ำเย็นตอนท้ายเพื่อช่วยกระชับรูขุมขน ในส่วนของการบำรุงควรเลือกใช้พวกเซรั่มหรือเจลครีมที่มีเนื้อบางเบาจะได้ไม่หนักผิวและใช้พวก BHA บ้างสัปดาห์สักครั้งสองครั้งเพื่อที่จะได้ผลัดเซลล์ผิวทำให้รูขุมขนจางลง

 

kiehls

ผิวผสม

หนุ่มผิวผสมดูเป็นคนที่มีความพิเศษไหมครับ ฟังแล้วดูเหมือนเป็นมิวแทนท์หรือพวกไดเวอร์เจนท์แต่ความจริงแล้วผิวผสมหมายถึงผิวที่บริเวณใบหน้ามีสภาพผิวทั้ง 2 ประเภท หรือมากกว่านั้นผสมกัน โดยส่วนใหญ่จะมีผิวมันตรงบริเวณทีโซน ( T-Zone ) ซึ่งก็คือบริเวณกึ่งกลางใบหน้า จมูก คาง และ หน้าผาก ส่วนบริเวณแก้มหรือ (U-Zone) จะเป็นผิวแห้งขาดน้ำ

ปัญหาที่มักจะเจอในผู้ชายที่มีผิวผสมก็คือ ริ้วรอย สิวอักเสบ สิวอุดตัน ผิวลอกเป็นขุย ซึ่งมันก็อาจจะไม่ง่ายนักในการดูแล แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเราทำไม่ได้ โดยคีย์หลักของคุณคือต้องหาให้เจอว่าผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับผิวคุณ อย่างแรกเลยต้องล้างหน้าให้สะอาดอันนี้ก็เป็นหนึ่งอย่างที่ต้องให้ความสำคัญ โดยคุณต้องปรับและดูแลตามอาการของผิว พยายามทำให้ผิวมีความสมดุลไม่ให้แห้งหรือมันจนเกินไปซึ่งผลิตภัณฑ์พวก Essence หรือ น้ำตบต่างๆ จะดีต่อคุณเพราะจะช่วยปรับผิวให้เกิดสมดุล

biotherm

ผิวแพ้ง่าย

คือผิวที่ค่อนข้างมีความไวต่อการระคายเคืองต่างๆ มักจะมีสิว รอยแดง ผด เกิดขึ้นได้ง่าย หรือถ้ารุนแรงอาจมีอาการระคายเคืองถึงขั้นแสบผิวเลยก็มี  โดยสาเหตุของอาการแพ้นั้นก็เกิดขึ้นได้จากหลายๆ อย่าง ซึ่งโดยมากก็มักจะเกิดขึ้นจากเหล่าสารเคมีต่างๆ ที่ถูกผสมในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดหรือสกินแคร์ โดยถ้าคุณใช้แล้วเกิดอาการดังกล่าว ควรหยุดใช้ผลิตภัณฑ์นั้นๆ ทันที

ซึ่งการจะเลือกสกินแคร์ที่จะช่วยดูแลรักษาผิวแพ้ง่ายนั้นควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ แอลกอฮอล์ พาราเบน หรือ ซิลิโคน เป็นต้น ถ้าไปปรึกษาแพทย์จะเป็นสิ่งที่ชัวร์ที่สุด แต่พวกผลิตภัณฑ์เวชสำอางที่ทำมาเพื่อคนผิวแพ้ก็ถือเป็นทางเลือกหนึ่งซึ่งก็มีให้เลือกตั้งแต่ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจนไปถึงครีมกันแดดเลย โดยคำที่ต้องมองหาเลยก็คือ Sensitive Skin ครับ แต่ถ้าใช้แล้วยังไม่ดีลองไปหาหมอรับคำปรึกษาดูสักทีก็น่าจะดีกับผิวหน้าคุณมากกว่านะครับ

eucerin

 

ก็จบลงไปแล้วนะครับ กับวิธีสังเกตผิวหน้าของตัวเราเองว่าเป็นประเภทไหน หวังว่าพวกคุณจะมีสกิลการเลือกสกินแคร์ที่เหมาะสมกับตัวเองมากขึ้น อย่างไรวันนี้ก็ขอโบกมือลาก่อน Ciao…!!

 

@theunstitchd


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags