Type to search

Lifestyle

ทำความรู้จักยานยนต์ไร้คนขับสุดไฮเทค พร้อมเปิดตัวปี 2020 โดยโตโยต้า

Share

เทคโนโลยีด้านยานยนต์ทุกวันนี้ ต้องบอกว่าก้าวหน้าไปไกลมาก ที่กำลังถูกจับตามองเป็นพิเศษก็คือ รถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ (Self-Driving Car) ซึ่งมีหลายบริษัทด้านเทคโนโลยีที่ไม่ใช่ผู้ผลิตรถยนต์ กำลังศึกษาค้นคว้าวิจัยเพื่อเข้ามาลงสนามในตลาดนี้กันอย่างคึกคัก เช่น Google, Apple, Tesla ในขณะที่ค่ายผู้ผลิตรถยนต์ ก็เริ่มมีความเคลื่อนไหวและเปิดตัวรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติออกมาให้ได้ตื่นเต้นกันอยู่เรื่อยๆ ล่าสุดค่ายรถยนต์ที่ทุกคนรู้คุ้นชื่อกันมานานอย่างโตโยต้า ประเทศญี่ปุ่น ก็เตรียมเปิดตัว รถยนต์ส่วนบุคคลไร้คนขับสุดไฮเทค คาดว่าคงจะได้ยลโฉมภายในปี 2020 นี้ รายละเอียดเกี่ยวกับรถยนต์รุ่นนี้จะเป็นอย่างไร ไปติดตามกันเลย

toyota lqtoyota.com

รถยนต์แบบไร้คนขับของโตโยต้าหรือ Toyota LQ มีชื่อเรียก Ai ซึ่งทำหน้าที่คอนโทรลการขับขี่รถยนต์ว่า Yui (ยูอิ) โดยได้รับการพัฒนาให้มีความเฉลียวฉลาด มีความสามารถในการเรียนรู้คำสั่งต่าง ๆ รวมถึงโต้ตอบกับคนในรถได้อย่างมีประสิทธิภาพ ที่สำคัญคือถูกออกแบบให้เรียนรู้และสร้างประสบการณ์ในการขับเคลื่อนแห่งอนาคต  พูดง่าย ๆ ก็คือ คนขับหรือผู้ที่ร่วมโดยสารรถยนต์คันนี้ แค่นั่งเฉย ๆ ก็ไปถึงจุดหมายปลายทาง ในขณะเดียวกัน Yui  ก็จะทำหน้าที่ควบคุมรถยนต์ด้วยตัวเอง ผ่านระบบขับอัตโนมัติ นอกจากพารถขับเคลื่อนไปอย่างปลอดภัยแล้ว  ก็ยังทำอะไรอื่น ๆ ได้อีกหลายอย่าง เช่น เปิดเพลงให้เข้ากับบรรยากาศสองข้างทาง เป็นต้น

toyota 2toyota.com

ถ้าสงสัยว่า การขับขี่ที่ควบคุมโดย Yui จะปลอดภัยหรือไม่ ทางโตโยต้าก็รับรองว่า เป็นการขับขี่ที่ปลอดภัยอย่างแน่นอน เนื่องจากมีทั้ง ระบบลดการเคลื่อนที่ของสายตาขณะขับขี่ ระบบเตือนเมื่อเปลี่ยนเลน  สัญญาณต่าง ๆ บนท้องถนน และการแนะนำเส้นทาง แสดงผลในรูปแบบสามมิติบนจอแสดงผลที่กระจกหน้ารถ เป็นหน้าจอที่มีขนาดใหญ่ ซึ่งทำให้ไม่ต้องละสายตาไปมองจอแสดงผลกลางเหมือนรถยนต์รุ่นก่อน ๆ  แล้วก็ ได้นำเทคโนโลยี Organic LEDs มาใช้กับหน้าปัดและแผงควบคุมรอบคนขับในดีไซน์แบบอวกาศที่ดูทันสมัย และมองเห็นได้ชัดเจนในตอนกลางคืน

toyota 3toyota.com

toyota-4toyota.com

ที่น่าสนใจอีกอย่างก็คือ การพัฒนาเบาะนั่งพร้อมระบบเตือนความปลอดภัยกับระบบผ่อนคลาย ครั้งแรกของโลกหลักการคือการบรรจุถุงลมแบบพองในที่นั่งติดตั้งระบบปรับอากาศ เมื่อเซนเซอร์ตรวจพบว่าผู้นั่งรถหรือผู้ขับขี่เกิดอาการเมื่อยล้า จะทำการเป่าลมภายในที่นั่งพร้อมทำการปล่อยลมเย็นจากระบบหมุนเวียนภายในที่นั่ง เป็นการสร้างความผ่อนคลายขณะขับขี่รถยนต์ที่น่าทึ่งมาก ๆ

toyota 5toyota.com

สำหรับรถยนต์ต้นแบบรุ่น LQ  โตโยต้าได้พัฒนาต่อยอดมาจากยานยนต์ต้นแบบ Toyota Concept-i ที่เคยนำไปเปิดตัวในงาน Consumer Electronics Show  ตั้งแต่ปี 2560 จนถึงวันนี้ผ่านมา 2 ปี ต้องบอกว่าพัฒนาไปมาก และในปีช่วงเดือนมิถุนาย-กันยายน ปี 2563 ที่จะถึงนี้  ก็กำลังจะมีโปรเจค Toyota Yui Project Tours 2020 เป็นอีเวนท์ทดลองขับที่ บุคคลทั่วไปที่สนใจก็สามารถลงทะเบียนเพื่อขอเข้าร่วมกิจกรรมได้ด้วย น่าสนใจมาก ๆ

 


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags