Type to search

Lifestyle

5 เส้นทางแนะนำสำหรับคนอยาก “นั่งรถไฟเที่ยว” แบบชิล ๆ

Share

ใครที่กำลังวางแผนเที่ยวในประเทศ และอยากลองเปลี่ยนบรรยากาศ ด้วยวิธีเดินทางใหม่ ๆ ที่ไม่ใช่แค่การนั่งรถส่วนตัว รถตู้ รถทัวร์ หรือขึ้นเครื่องบิน วันนี้ Mover ขอแนะนำการเดินทางแบบชิล ๆ ด้วย “รถไฟ” จะชมเมือง ขึ้นดอย เข้าป่า กระโดดน้ำตก หรือเล่นทะเล อยากเที่ยวแบบไหนรถไฟไทยก็พาไปถึงที่ท่องเที่ยวยอดนิยมเหล่านี้

Destination 1 | กาญจนบุรี

นั่งรถไฟเที่ยว

เริ่มจากสถานที่ใกล้ๆ ไม่ไกลจากรุงเทพฯ มากนักอย่างจังหวัดกาญจนบุรี จังหวัดที่มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจเยอะไม่แพ้จังหวัดอื่น ไม่ว่าจะเป็นทุ่ง เป็นถ้ำ แต่ที่ขึ้นชื่อสุดก็คงจะไม่พ้น “น้ำตก” อย่าง น้ำตกไทรโยคน้อยที่สามารถนั่งรถไฟแบบขบวนนำเที่ยวพิเศษ ตรงไปสิ้นสุดปลายทางยังน้ำตกไทรโยคได้เลย หรือจะเป็นน้ำตกเอราวัญ ที่มีน้ำใสไหลเย็นสีฟ้าอมเขียวมองเห็นตัวปลาอย่างชัดเจนก็สามารถลงที่สถานีกาญจนบุรีและต่อรถสองแถวไปหน่อยก็ถึงแล้ว ไหน ๆ ก็มาถึงเมืองกาญจน์ ถ้าไม่ได้ถ่ายกับแลนด์มาร์ก สะพานข้ามแม่น้ำแคว เดี๋ยวจะหาว่ามาไม่ถึง โดยรถไฟจะหยุดแวะให้ลงไปแชะภาพที่นี่ประมาณ 10 นาที ก่อนจะไปสิ้นสุดสถานีปลายทางน้ำตกไทรโยคครับ

Destination 2 | นครราชสีมา

สำหรับผู้ที่ชอบการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ ซึมซับบรรยากาศของป่าเขาลำเนาไพร ต้องการหาสถานที่พักผ่อนที่ใกล้ชิดธรรมชาติสุดๆ ณ จังหวัดนครราชสีมา อำเภอปากช่อง ที่ซึ่งมีอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ตั้งอยู่ ก็พร้อมตอบรักความต้องการ ปลอบประโลมคุณด้วยสีเขียวขจีสุดลูกหูลูกตาและอากาศที่เย็นสบาย เหมาะแก่การไปปิคนิคกางเตนท์ แต่ถ้าใครอยากเที่ยวในรูปแบบอื่นๆ บริเวณโดยรอบเขาใหญ่ก็มีสถานที่ให้เลือกสารพัดแบบ เช่น ฟาร์มโชคชัย ไร่องุ่น น้ำตก เมืองจำลอง อาร์ตแกลอรี ฯลฯ การเดินทางโดยรถไฟสามารถขึ้นที่สถานีต้นทางสายตะวันออกเฉียงเหนือ และไปลงที่สถานีปลายทางปากช่อง จากนั้นต่อรถสองแถวไปที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ได้เลย ข้อควรระวังหากมาเที่ยวช่วงหน้าฝนการเดินทางอาจจะลำบากกว่าหน้าอื่น ๆ

Destination 3 | เชียงใหม่

ถ้าต้องการจะขึ้นเหนือไปเที่ยวดอย สัมผัสอากาศหนาวเย็น ชมทะเลหมอก “เชียงใหม่” คือจังหวัดที่ตอบโจทย์คุณมากที่สุด เพราะว่ามีดอยหลายสิบลูกที่พร้อมให้คุณไปพิชิต เช่น ดอยอ่างขาง ดอยสุเทพ-ปุย ดอยอินทนนท์ ดอยหลวงเชียงดาว ดอยม่อนแจ่ม และอีกมากมาย เรียกได้ว่าต่อให้อยู่เชียงใหม่ทั้งเดือนก็อาจจะไปเที่ยวได้ไม่ครบ การเดินทางสามารถขึ้นรถไฟสายเหนือ และยิงตรงไปยังสถานีเชียงใหม่ได้เลย นอกจากดอย ภายในตัวเมืองเชียงใหม่ก็มีสถานที่ท่องเที่ยวอีกหลายแห่งที่อบอวลไปด้วยกลิ่นอายความล้านนา ชวนน่าหลงไหล ได้แก่ วัดวาอารมต่างๆ ถนนคนเดินที่จะมีทุกเย็นของวันเสาร์ (ถนนวัวลาย) และวันอาทิตย์ (ถนนท่าแพ) หรือร้านกาแฟชิคๆ ที่แต่ละร้านต่างก็ตกแต่งอย่างมีเอกลักษณ์ เป็นต้น

Destination 4 | สุราษฎร์ธานี

พาขึ้นเหนือกันไปแล้ว เดี๋ยวจะชวนมาลงใต้บ้าง เมื่อร่างกายโหยหาทะเล ก็ต้องพามันไปจัดสักหน่อย ณ เมืองร้อยเกาะ สุราษฎร์ธานี แห่งนี้ ที่เต็มไปด้วยหมู่เกาะน้อยใหญ่ สวยงามจนติดอันดับโลก เช่น เกาะสมุย เกาะเต่า หรือเกาะพงัน สถานที่จัดงานฟูลปาร์ตี้ เป็นต้น ฯลฯ การเดินทางก็ขึ้นรถไฟสายใต้ลงสถานีปลายทางสุราษฎร์ธานี และต่อเรือเฟอร์รี่ข้ามฝั่งไปยังหมู่เกาะที่ต้องการ หรือถ้าใครอยากเที่ยวอย่างอื่นต่อที่ไม่ใช่ทะเล เมืองสุราษฯ ยังมีเขื่อนนรัชชประภา หรือเขื่อนเชี่ยวหลาน ให้ไปเที่ยวได้อีกด้วยครับ แหม ได้เห็นอะไรขาวๆ (หาดทราย) และน้ำทะเลสีฟ้าใส มันช่างดีต่อใจเสียจริงๆ 🙂  

Destination 5 | ชลบุรี

มาปิดท้ายการแนะนะสถานที่เที่ยวโดยรถไฟ ด้วย “ทะเลที่ใกล้กรุงเทพมากที่สุด” คงไม่มีใครบอกว่า สวนสยามใช่ไหม? ถ้าใครบอกว่าใช่ไปเล่นทางนู้น! เพราะทะเลที่ว่าก็คือ หาดพัทยา นั่นเอง รวมถึงในจังหวัดชลบุรีก็มีเกาะเล็กเกาะน้อย ให้ไปแหวกว่ายดูปะการังอย่างเพลิดเพลินอย่าง เช่น เกาะล้าน เกาะสาก เกาะสีชัง ฯลฯ นอกจากนี้เมืองพัทยายังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกหลายแห่ง เช่น เมืองจำลองของประเทศต่างๆ พิพิธภัณฑ์ และถนนคนเดิน Walking Street พัทยา เสน่ห์ยามยามค่ำคืน ที่เต็มไปด้วยคลับบาร์ให้นักท่องราตรีทั้งหลายได้เลือกสรรการเดินทางให้ขึ้นขบวนสายกรุงเทพ – บ้านพลูตาหลวง ลงสถานีชลบุรีเพื่อไปต่อยังเกาะต่างๆ หรือลงสถานีพัทยาเพื่อเที่ยวในตัวเมือง  

เห็นไหมครับว่าการ “นั่งรถไฟเที่ยว” นั้นสามารถพาคุณไปเที่ยวได้เกือบทุกที่ อย่างไรก็ตามคุณสามารถตรวจสอบตารางการเดินรถของรถไฟ เพื่อวางแผนการเดินทาง พร้อมทั้งจองและซื้อตั๋วออนไลน์ที่ www.thairailwayticket.com ได้เลยครับ


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags