Type to search

Art & Design Lifestyle

Tattoo Care EP.3 : 6 “ข้อห้าม” ที่คุณควรรู้เกี่ยวกับรอยสักใหม่

Share

รู้หรือไม่ว่า รอยสักที่สวยถูกใจ เกิดจากช่างสักครึ่งหนึ่ง และการดูแลของเราครึ่งหนึ่งเช่นกัน ซึ่งในขั้นตอนการดูแลรอยสัก ตั้งแต่เริ่มแรกจนถึงระยะสมานตัวก็มีสิ่งที่ต้องหลีกเลี่ยงควบคู่ไปด้วย ไปดูกันเลยว่า 6 ข้อห้ามของ รอยสักใหม่ นั้นมีอะไรบ้าง!

 1. ห้ามแกะเกา 

หลังจากที่แผล รอยสักใหม่ สมานตัวดีแล้ว ก็ถึงเวลาของการตกสะเก็ดและอาการคันเหมือนกับแผลทั่วไป คุณควรให้เวลาสะเก็ดแห้งและหลุดออกเอง อดทนเอาไว้และห้ามหวังดีช่วยเร่งกระบวนผลัดผิวด้วยการแคะ แกะ เกาใด ๆ เพราะนั่นคือ การแกะเอาสีหมึกติดเล็บคุณออกไปด้วย ทำให้รอยสักสีหลุดและแหว่งไปนั่นเอง แต่สิ่งที่แย่ที่สุดก็คือ ถ้าหากมือและเล็บของคุณไม่สะอาดแล้วล่ะก็ รอยสักของคุณก็เสี่ยงต่อการติดเชื้อมากขึ้น แต่ถ้าแผลแห้งมากและคันจนทนไม่ไหวจริง ๆ ควรล้างมือให้สะอาดแล้วถูรอบ ๆ แผลเพื่อลดอาการคันหรือทามอยซ์เจอร์ไรซ์เซอร์แทน

 2. ห้ามว่ายน้ำ/แช่ตัว 

ในระหว่างที่รอยสักของคุณยังไม่สมานตัวเต็มที่ ไม่ควรแช่น้ำ ไม่ว่าจะเป็นน้ำในสระน้ำที่ผสมคลอรีน น้ำทะเล หรือแช่ตัวในอ่างที่บ้าน เพราะการที่รอยสักอยู่ในน้ำปริมาณมาก จะทำให้สีหมึกซึมออกมา ทำให้สีรอยสักไม่สดตามที่คุณหวังไว้ ที่สำคัญกว่านั้น น้ำเหล่านี้ยังมีส่วนผสมของฝุ่น มลภาวะ สารเคมี และแบคทีเรียมากมายที่คุณมองไม่เห็น โดยเฉพาะน้ำทะเล ซึ่งสามารถทำให้เกิดการติดเชื้อได้ การทำสปา หรือซาวน่าก็ไม่ควรอย่างยิ่งครับ ทางที่ดีอดใจไว้ทำกิจกรรมเหล่านี้ หลังจากที่รอยสักสมานตัวเต็มที่แล้วจะดีกว่า แต่ยังไงคุณก็ยังต้องล้างทำความสะอาดรอยสักขณะอาบน้ำอยู่ดี โดยลิมิตเวลาอาบน้ำให้อยู่ที่ประมาณไม่เกิน 5-6 นาที

 3. ห้ามโดนแดดโดยตรง 

แสงแดดคือศัตรูตัวฉกาจของรอยสักใหม่ หลังจากสักมาได้ 3-4 สัปดาห์ รอยสักอาจดูเหมือนสมานตัวแล้ว แต่ความจริงผิวหนังที่ขึ้นมาปกคลุมก็ยังเป็นเพียงหนังบาง ๆ เท่านั้น หากโดนแสงแดดโดยตรง จะทำให้สีของรอยสักซีดลง ผิวหมองคล้ำ ทำให้สีรอยสักไม่สดตามที่คุณตั้งใจไว้ ช่วงแรก ๆ คุณจึงควรปกปิดรอยสักจากแสงแดดให้มากที่สุด อดใจไว้โชว์รอยสักเพื่อสีจะได้สวยสดไปอีกนาน ๆ แต่ถึงคุณจะสักมานานแล้วก็ไม่ควรโดนแดดอยู่ดีครับ ทางที่ดีก่อนออกจากบ้านหาครีมกันแดด SPF 30 ทากันไว้ก่อนดีกว่าครับ

  4. หลีกเลี่ยงเสื้อผ้ารัดรูป 

เสื้อผ้าที่รัดรูป จะทำให้รอยสักไม่ได้รับออกซิเจนอย่างทั่วถึงและเพียงพอ ซึ่งเป็นตัวการสำคัญในการสมานแผล นอกจากนี้ระหว่างที่รอยสักกำลังสมานตัว น้ำเหลืองและหมึกจะรั่วซึมออกมาด้วย หากรอยสักแนบกับเสื้อผ้าที่รัดรูปก็อาจเกิดการแห้งกรังติดกับเสื้อได้ เวลาเอาออก นอกจากจะเจ็บแล้ว ยังจะติดเอาสะเก็ดแผลที่เพิ่งสร้างออกไปด้วยอีก ถ้าเกิดเหตุการณ์แบบนี้ วิธีแก้ที่ดีที่สุดก็คือการพรมด้วยน้ำเพื่อให้ทุกอย่างนิ่มลงจนสามารถนำออกได้ ที่สำคัญคือห้ามดึงเด็ดขาด!

 5. หลีกเลี่ยงการออกกำลังกาย 

รอยสักใหม่

การออกกำลังกายหรือเคลื่อนไหวมาก ๆ จะทำให้ผิวหนังหรือสะเก็ดบริเวณรอยสัก แตกหรือเกิดการระคายเคืองได้ และใช้เวลารักษาตัว รอยสักขนาดใหญ่หรือรอยสักบริเวณข้อจะใช้เวลานานกว่าปกติในการสมานตัว

 6. ป้องกันความสกปรก 

deavita.com/tattoo-ideen/

ข้อนี้พูดถึงกรณีที่เลี่ยงความสกปรกไม่ได้จริง เช่น หากคุณทำงานที่ต้องพบเจอกับฝุ่น ความร้อน และมลภาวะอยู่ตลอดเวลา คุณก็ต้องดูแลรอยสักใหม่ให้ละเอียดกว่าคนทั่วไป เนื่องจากเสี่ยงต่อการอักเสบติดเชื้อ ซึ่งก็จะทำให้ระยะเวลารักษาและสมานตัวนานตามไปด้วย ทางที่ดีความหาผ้าปิดแผล โดยทาครีมสำหรับรอยสักไว้ก่อน 1 ชั้นบาง ๆ เพื่อป้องกันไม่ให้รอยสักติดผ้าพันแผล เมื่อเสร็จงานก็ควรรีบแกะผ้าพันแผลออกให้อากาศถ่ายเท หรือถ้าทำได้ก็ควรล้างทำความสะอาดรอยสัก ซับและปล่อยให้แห้ง จากนั้นทายาอีกรอบก็เรียบร้อย

จบได้แล้วกับ 6 ข้อห้ามของรอยสักใหม่ ที่จะทำให้รอยสักของคุณออกมาสวยดั่งใจหวัง ให้คุ้มค่าฝีมือช่าง เงิน และความเจ็บปวดของคุณ ที่สำคัญ ยังช่วยให้รอยสักสมานตัวได้เร็วและลดปัญหาระยะยาว เช่น รอยสักสีซีด ได้อีกด้วย! คุณยังสามารถติดตามบทความเกี่ยวกับรอยสัก และ Tattoo Prep EP.1 และ EP. 2 ได้ที่ Mover ที่เดียวครับ


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags