Type to search

Sport & Hobbies

เผยเส้นทางกว่าจะมาเป็นผู้รังสรรค์ KAWS โมเดลตัวการ์ตูนสุดเท่ไม่ซ้ำใคร

Share

หากว่าคุณเป็นหนึ่งในนักสะสม ที่ชอบโมเดลเป็นชีวิตจิตใจ บนชั้นของคุณคงต้องมีเจ้า Companion วางอยู่แน่ ๆ หากนึกไม่ออกว่ารูปร่างเป็นอย่างไร ให้คุณลองนึกถึงตุ๊กตาที่มีเอกลักษณ์เป็นลูกตาที่เป็นรูปกากบาทดูสิ ทีนี้คุณคงนึกออกแล้วใช่มั้ยล่ะ แล้วศิลปินผู้รังสรรค์สร้างเจ้าสิ่งนี้ขึ้นมานั่นก็คือ Brian Donnelly หรือที่รู้จักกันในชื่อ “ KAWS ” นั่นเอง แต่เขาเป็นใครกันนั้นวันนี้ MOVER จะพาคุณไปรู้จักกับศิลปินคนนี้กัน

#When KAWS was Born

คอวส์ (KAWS) มีชื่อจริงว่า Brian Donnelly ลืมตาดูโลกขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1974 ในครอบครัวชนชั้นกลางเชื้อสายไอริชที่อาศัยอยู่ในเมือง Jersey City รัฐ New Jersey ของอเมริกา เขามีพ่อที่ทำอาชีพเป็นโบรคเกอร์ตลาดหุ้น ส่วนแม่ของเขาก็เป็นแม่บ้าน ในตอนเด็กนั้นเขาเป็นเด็กที่เรียนไม่เก่งเอาเสียเลย แต่เขาก็ได้เจอสิ่งที่เขาชอบนั่นคือการวาดรูป

emaze.com

เขาชอบวาดรูปลงในสมุดและหนังสือเรียนของเขา จนครูประจำชั้นของเขาได้มาเห็นเข้า และได้ไปคุยกับแม่ของ Brian ว่าบางทีลูกเขาอาจเหมาะที่จะเรียนทางด้านศิลปะมากกว่าก็เป็นได้ แต่เขาในตอนนั้นไม่ได้มีความคิดที่จะยึดเอางานศิลปะและการวาดรูปเป็นอาชีพเลยด้วยซ้ำ

pipt.com

#Arts for Life

เมื่อขึ้นมัธยมเขามักชอบไปเล่นกับเพื่อนๆ การเล่นก็เป็นแบบพวกสเกตบอร์ดและพ่น graffiti แถวๆบ้านของเขาอีกด้วย และนั่นเองก็ได้ทำให้เขารู้สึกหลงใหลในศิลปะมากยิ่งขึ้น และเมื่อเขาเรียนจบมัธยมปลายเขาได้ตัดสินใจที่จะบอกกับพ่อแม่ว่าเขาอยากที่จะเรียนต่อทางด้านศิลปะแบบจริงจัง ซึ่งพ่อของเขาก็ไม่เห็นด้วยนักและพยายามที่จะโน้มน้าวให้เขาไปเรียนที่ Borough of Manhattan Community College ในรัฐที่อยู่ติดกันอย่างนิวยอร์ค

ซึ่งมหาวิทยาลัยแห่งนี้นั้น เป็นมหาวิทยาลัยสายอาชีพ ไม่เน้นการสอนศิลปะเลย และค่าเทอมก็ไม่ได้แพงจนเกินไป แต่ Brian ไม่อยากที่จะเรียนในสายนี้ เพราะมันเป็นสิ่งที่เขาไม่ได้รัก เขาจึงแสดงออกถึงการต่อต้านด้วยการพ่นกำแพงกับเพื่อนๆ พวกเขาพ่นกำแพงอยู่พักใหญ่ก่อนที่เขาจะตัดสินใจไปเรียนต่อที่ School of Visual Arts ในนิวยอร์คในที่สุด ซึ่งเขาได้ย้ายไปที่นิวยอร์คและอยู่ยาวมากระทั่งจนถึงทุกวันนี้

TheIndependent.com

#K-A-W-S

ในสมัยเรียนมหาวิทยาลัย Brian เลือกเรียนสาย illustration เพื่อที่จะฝึกวาดรูปทิวทัศน์และกายภาพต่างๆ แต่ช่วงเวลาว่างเขาก็ยังคงชอบที่จะพ่น graffiti อยู่ดี จนกระทั่งวันนึง เขาได้คิดคำประจำตัวของเขาขึ้นมา เกิดจากการนำตัวอักษรที่เขาชอบมาเรียงกัน นั่นคือ K-A-W-S ซึ่งจริงๆแล้วไม่มีความหมายอะไรเลย เขาแค่ชอบตัวอักษรเหล่านี้ เวลามันเรียงตัวกันแล้วมันดูดีแค่นั้นเอง และเขาได้ใช้ชื่อนี้เองเพื่อสร้างผลงานมาตลอดจนถึงทุกวันนี้

#Skully

และในปี 1996 Barry McGee หรือ “Twist” เพื่อนที่ร่วมพ่น graffiti มาด้วยกัน ได้นำกุญแจผีมาเอาไปไขเฟรมใส่แผ่นโปสเตอร์โฆษณาตามตู้โทรศัพท์และป้ายรถบัสต่างๆ และนั่นแหละคือจุดเริ่มต้นของการสร้างผลงานในแบบฉบับที่ไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือน เขาแอบขโมยแผ่นโฆษณาที่เขาชอบและนำมันกลับบ้านเพื่อเอาไปสร้างผลงานของเขานั่นคือการสร้างรูปคาแร็คเตอร์ประจำตัวที่มีหัวเป็นรูปกระโหลก และมีกระดูกไขว้ ใช้กากบาทแทนดวงตาทั้งสองข้าง ชื่อว่า “Skully”

theblotsays.com

โดยจะทำการจัดวางองค์ประกอบของภาพวาดให้เล่นกับพื้นที่และท่าทางของนางแบบในโฆษณา แล้วนำกลับไปติดไว้ที่เดิมแบบเนียนๆ หลายคนอาจสงสัยว่าทำไมเขาไม่ถูกจับ นั่นก็เพราะว่าเขาทำทีเป็นพนักงานที่มาเปลี่ยนแผ่นโปสเตอร์ตามป้ายต่างๆนั่นเอง จึงทำให้เขารอดตัวไปได้ เป็นไงล่ะ เนียนพอไหม และต่อมาเขาได้คิดค้นคาแร็คเตอร์ที่ทุกคนคุ้นเคยและเห็นผ่านๆตามาแล้วอย่างเจ้า “ Companion ” โดยเปลี่ยนแค่ส่วนหัวให้เป็นหัวกระโหลกกับกระดูกไขว้ ซึ่งเจ้า Companion นี่ก็ได้กลายมาเป็นคาแร็คเตอร์หลักที่เขาใช้ในผลงานแต่ละชิ้นจนโด่งดังมาถึงปัจจุบันนี้นี่เอง

maisonhate.fr

เรียกได้ว่ากว่าจะมาเป็นของสะสมให้เราได้สะสมหรือชื่นชอบกันได้นี้ มีประวัติให้พอติดตามและลุ้นกันอยู่พอสมควร แต่ก็หวังว่าหลังจบบทความนี้ไปจะทำให้เพื่อนๆ หลายคนหันมาชื่นชอบเจ้าของสะสมชิ้นนี้กันมากขึ้นนะครับ


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags