Type to search

Tutorial

รวม 7 วิธีแก้อาการ นอนกรน ปัญหาสุขภาพที่ชายไทยไม่ควรมองข้าม

Share

อาการ นอนกรน นั้นจะมักเกิดขึ้นโดยที่เราไม่รู้ตัว และถือเป็นปัญหาที่ผู้ชายทุกคนไม่ควรมองข้าม เพราะนอกจากจะสร้างความรำคาญให้กับคนข้างกายแล้ว มันยังส่งผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาว เพราะมันเป็นเหมือนเครื่องเตือนว่าคุณมีโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นโรคความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดในสมอง และโรคหัวใจขาดเลือดได้มากกว่าคนปกติอาจทำให้เกิดอันตรายต่อชีวิตได้อีกด้วย

| ทำไมคนเราถึงต้องกรน? |

สาเหตุหลักของการนอนกรนนั้นเกิดจากในขณะที่เรานอนหลับ กล้ามเนื้อคอจะผ่อนคลายและเกิดการหย่อนตัว ซึ่งจะมีผลให้ทางเดินหายใจของเราแคบลง โดยอากาศที่เคลื่อนที่ผ่านทางเดินหายที่แคบลงจะทำให้เกิดการสั่นของเนื้อเยื่อ และการสั่นนี้ก็คือสาเหตุที่มาของเสียงกรนที่เราได้ยินกัน นอกจากการหย่อนของกล้ามเนื้อคอแล้ว ยังมีสาเหตุอื่นที่ทำให้เกิดการแคบลง เช่น ต่อมทอนซิลโต ซึ่งการมีเนื้องอกหรือถุงน้ำของระบบทางเดินหายใจส่วนบน ดังนั้นอาการนอนกรนจึงเป็นสัญญาณว่าผู้ป่วยอาจมีความผิดปกติของระบบทางเดินหายใจนั่งเอง

| ทางออกของอาการนอนกรน |

เพื่อให้คุณสามารถจัดการกับปัญหาเหล่านี้ ทีมงาน Mover จึงได้รวบรวม 7 เคล็ดลับวิธีแก้อาการ นอนกรน มาฝากทุกคน ซึ่งแต่ละวิธีนั้นคุณเองก็สามารถทำได้ง่าย ๆ แต่เพื่อจะให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี ควรมีวินัยในการจัดการตนเองและปฎิบัติตามอย่างจริงจัง

#1 เปลี่ยนท่านอนให้เหมาะสมกันหน่อย

weheartit.com

เริ่มด้วยวิธีแรก ซึ่งก็นับว่าเป็นขั้นเบสิคเลยก็ว่าได้ นั่นก็คือการเปลี่ยนท่านอนของคุณ ขอแนะนำให้ลองเปลี่ยนเป็นท่านอนตะแคงจะดีกว่าท่าอื่น เพราะการนอนหงายเป็นท่าที่ทำให้เกิดอาการนอนกรนมากที่สุด หากใครที่กลัวว่าจะอยู่ในท่านอนตะแคงได้ไม่นานให้ลองหาหมอนข้างมากอดก็ช่วยได้ในระดับหนึ่ง ส่วนใครที่คิดว่านอนตะแคงไม่ได้จริง ๆ ให้ใช้วิธีนอนหงายจากนั้นหาหมอนมาหนุนหัวให้สูงขึ้นอีกสักใบก็จะสามารถช่วยลดการนอนกรนหรือทำให้อาการหายขาดได้ครับ

#2 ออกกำลังกายเพิ่มอีกสักนิด

shop.lululemon.com

การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอช่วยให้ระบบไหลเวียนของเลือดดีขึ้น รวมถึงเรื่องระบบทางเดินหายใจอีกด้วย ควรออกกำลังกายอย่างน้อย 30 นาทีต่อครั้ง เป็นประจำอย่างต่ำสัปดาห์ละ 3 ครั้ง เพื่อเป็นการช่วยเพิ่มความตึงของกล้ามเนื้อบริเวณคอหอย ทำให้การหย่อนและการอุดตันของทางเดินหายใจลดลง เป็นการป้องกันอาการนอนกรน และป้องกันภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับได้ดีอีกด้วย

#3 งดเครื่องดื่มแฮลกอฮอล์

i.pinimg.com

เห็นทีผู้ชายสายปาร์ตี้จะต้องถึงเวลาลด งด ละ และเลิกแอลกอฮอล์อย่างจริงจังกันแล้ว ถ้าหากต้องการหายขาดจากอาการนอนกรนแบบนี้ เพราะแอลกอฮอล์ที่เราดื่มเข้าไปมีฤทธิ์ที่กดประสาทส่วนกลาง ซึ่งจะส่งผลให้กล้ามเนื้อบริเวณลำคอของคุณเกิดความตึงเครียด จึงทำให้เกิดอาการนอนกรนนั่นเอง

#4 เลิกสูบบุหรี่ถาวร

i.pinimg.com

บุหรี่ คือสาเหตุหลักเลยครับที่ทำให้เกิดการนอนกรนมีผลต่อระบบทางเดินหายใจโดยตรง ทำให้เนื้อเยื่อระบบทางเดินหายใจนั้นบวม เกิดการอุดตัน นอกจากนั้นแล้วสารนิโคตินมีส่วนทำให้สมองเกิดอาการตื่นตัวทำให้เรานอนไม่หลับ นอกจากจะส่งผลเสียต่อเราโดยตรงแล้วยังส่งผลเสียต่อคนรอบข้าง ทางที่ดีควรเลิกไปดีกว่าเพื่อสุขภาพของคุณเองและคนรอบข้าง

#5 ทำความสะอาดที่นอน

houseandgarden.co.uk

สำหรับใครที่ตั้งแต่เกิดมายังไม่เคยรื้อผ้าปูที่นอนออกมาซัก เราขอให้คุณรีบทำด่วนเลยครับ! เพราะผ้าปูที่นอนถือว่าเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคและฝุ่นละอองชั้นดีเลย นอกจากทำให้เกิดอาการนอนกรนแล้วยังทำให้คุณเสี่ยงเป็นโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจ อย่างเช่น โรคภูมิแพ้ อีกด้วยครับ

#6 ล้างจมูกให้สะอาด

สาเหตุของการนอนกรนอาจเกิดมาจากจมูกของเราไม่สะอาดก็เป็นได้ครับ เพราะในแต่ละวันเราต้องเผชิญทั้งควันรถและฝุ่นละอองต่าง ๆ การทำความสะอาดจมูกจะช่วยชำระล้างสิ่งสกปรกที่อยู่ในโพรงจมูกของเรา ช่วยทำให้สามารถหายใจได้สะดวกขึ้น และลดอาการกรนได้ในที่สุดครับ

#7 พักผ่อนให้เพียงพอ

coffeeandclifbars.tumblr.com

การที่ร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอทำให้เกิดความเมื่อยล้าทำให้การเนื้อเกิดอาการอ่อนแรง เป็นผลทำให้การกรนเกิดขึ้น ดังนั้นควรนอนหลับให้เต็มอิ่ม อย่างน้อย 6 – 8 ชั่วโมง จะช่วยให้ร่างกายสามารถปรับสมดุลได้มากขึ้น แล้วจากนั้นอาการกรนจะลดลงอย่างแน่นอนครับ

นอนกรน

ทั้งหมดเป็นเพียงวิธีการเบื้องต้นที่จะช่วยรักษาการนอนกรนของคุณนะครับ เป็นสิ่งที่คุณสามารถทำได้ด้วยตัวเอง อีกทั้งยังจะช่วยให้คุณมีสุขภาพที่ดีขึ้นอีกด้วย แต่ถ้าหากคุณลองทำมาหมดทุกวิธีแล้วยังไม่ได้ผล ทางทีมงาน Mover ขอแนะนำให้คุณปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อหาทางรักษาที่ตรงจุดที่สุดครับ


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags