Type to search

Tutorial

Skincare Routine ไกด์ง่ายๆในการบำรุงผิวได้ทุกวัน

Share

@fashionbeans.com

“Skincare Routine” ที่เราควรรู้ เพื่อช่วยฟื้นฟูผิวหน้าให้หล่อใส

ถ้าเราพูดถึงการดูแลผิวหน้า ผู้ชายหลายคนก็คงจะนึกถึงครีมบำรุงผิวต่างๆ ที่มีในท้องตลาดอย่างมากมาย ถือได้ว่าเป็นจักรวาลที่กว้างใหญ่จนไม่รู้ว่าจะต้องเริ่มใช้ยังไง ตัวไหนก่อนตัวไหนหลัง ซึ่งก็ต้องบอกก่อนเลยว่าชนิดของผลิตภัณฑ์บำรุงนั้นมันจะมีตั้งแต่เนื้อโลชั่น เซรั่ม ครีม และอื่นๆ อีกมากมาย โดยแต่ละตัวก็มีคุณสมบัติที่แต่ต่างกันตามสูตรของแต่ละแบรนด์ที่สรรหาสารสกัดต่างๆ เพื่อที่จะมาช่วยหรือป้องกันปัญหาต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นกับผิวของเรา

โดยแต่ละประเภทนั้นก็มีระดับขั้นในการทาที่แตกต่างกันเพื่อให้ผิวหน้าของเราได้ประโยชน์อย่างสูงสุด กับราคาที่เราต้องเสียไป เพราะฉะนั้น Mover เราเลยจะมาอธิบายเรื่อง “Skincare Routine” ง่ายๆ เพื่อเป็นไกด์ในการที่เราจะได้ดูแลผิวหน้าหล่อๆ ให้อยู่กับเราไปนานๆ

@evenprime.co

ซึ่ง Skincare Routine ในบทความนี้จะแบ่งง่ายๆ เป็นตอนเช้ากับก่อนนอน พร้อมแนะนำผลิตภัณฑ์แต่ละตัวที่คัดมาแล้วเน้นๆ แน่นๆ ทุกตัว ซึ่งสามารถไปปรับใช้กันได้นะครับ มีประมาณ 6-7 Steps ฟังเหมือนเยอะแต่ความจริงแล้วมันไม่เยอะหรอกครับ มันคุ้มค่าที่เราจะดูแลตัวเอง เชื่อผมสิ

 #Step 1 

โฟรมล้างหน้าสำหรับผู้ชาย ตอนเช้า : Cleanser 

kiehl’s cucumber herbal conditioning cleanser

ราคา 1,050 บาท

ปริมาณ 150 มิลลิกรัม

คลีนเซอร์เนื้อเจลที่มีส่วนผสมของสารสกัดจากแตงกวา ฟีลลิ่งเวลาล้างจะเย็นนิดๆ มีกลิ่มแตงกวาบางๆ แต่ไม่ถึงกับเหม็นเขียวนะครับ เป็นเจลล้างหน้าที่มีความอ่อนโยนคนผิวแพ้ง่ายใช้ได้ พร้อมให้ความชุ่มชื้นล้างแล้วหน้าไม่แห้งเกินไป แต่ก็ไม่ได้รู้สึกเป็นเมือกๆ ที่ผิวหน้า เอาเป็นว่ามันให้ความรู้สึกเวลาล้างที่ดีมากๆ พร้อมทั้งยังทำความสะอาดฝุ่นและสิ่งสกปรกได้เกลี้ยงเกลา เหมาะมากสำหรับการเริ่มต้นตอนเช้าในวันดีๆ

 

 ก่อนนอน : Cleanser 

SEPHORA COLLECTION Matifying Cleanser

ราคา 590 บาท / ขนาด 125 มิลลิกรัม

ถ้าพูดถึงคลีนเซอร์ที่ดีมากๆ ด้วยส่วนผสมจากธรรมชาติกว่า 96% เป็นวีแกนครีมที่ทุกสารสกัดไม่ได้ทำมาจากสัตว์ ทุกกระบวนการผลิตทำขึ้นที่ประเทศฝรั่งเศส ใช้แล้วก็จะรู้สบายผิวด้วยการทำความสะอาดอย่างล้ำลึก ช่วยคุมความมันระหว่างวัน และยังปลอบประโลมผิวให้ชุ่มชื้นด้วยว่านหางจระเข้ หนุ่มๆ ที่รักธรรมชาติควรเป็นแฟนคลับเจ้าตัวนี้เป็นอย่างยิ่งเพราะตัวแพ็คเกจก็ใช้วัสดุที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม หมึกที่ใช้พิมพ์ยังเป็นหมึกจากพืชซึ่งไม่ทิ้งสารตกค้างที่ทำลายธรรมชาติ ดีขนาดนี้เวลาไปรอคุณแฟนเลือกเครื่องสำอางที่ Sephora ก็หยิบใส่ตะกร้าไว้สักอัน

 

 #Step 2 

โทเนอร์ผู้ชาย ตอนเช้า : Toner 

Pixi Beauty Glow Tonic Exfoliating Toner

ราคา 1,200 บาท / ขนาด 250 มิลลิลิตร

ถ้าต้องการยามเช้าที่สดใส รับรุ่งอรุณอันเบิกบานขอแนะนำเป็น Pixi Beauty Glow Tonic Exfoliating Toner เลยครับ เช็ดไปแล้วจะเหมือนเป็นการเคลียร์ผิวพร้อมปรับสมดุลไว้ลงสกินแคร์ในขั้นตอนอื่นๆ โดยคนที่มีปัญหาเรื่องสิวใช้ตัวนี้ใช้แล้วก็สิวหาย ผิวกลับมาดีขึ้นกันหลายต่อหลายคนแล้วนะครับ และยังช่วยเรื่องความกระจ่างใส ไม่มีทั้งน้ำหอม แอลกอฮอล์ และ พาราเบน ที่ก่อนให้เกิดอันตรายต่อผิวอีกด้วย

 

 ก่อนนอน : Toner 

Kiehl’s Calendula Herbal-Extract Toner Alcohol-Free

ราคา 1,500 บาท / ขนาด 250 มิลลิลิตร

โทนเนอร์สูตรปราศจากแอลกอฮอล์ ส่วนผสมหลักเป็นสารสกัดจากดอก Calendula ซึ่งก็จะใส่มาให้เห็นกันเลยในขวด แบบกลัวไม่รู้ว่าใช้ส่วนผสมหลักเป็นเจ้าตัวนี้จริงๆ เวลาเช็ดทำความสะอาดหลังล้างหน้าเสร็จแล้ว จะมีความรู้สึกสดชื่นกำลังดี เหมือนปลุกให้ผิวตื่นขึ้น แต่ก็ให้ความอ่อนโยนและอ่อนเยาว์กับผิวในเวลาเดียวกัน

คนผิวแพ้ง่ายใช้ตัวนี้บอกเลยว่าเห็นผล เพราะผิวหน้ากลับมามีสุขภาพดีกันอยู่หลายคนเลยครับ เพราะเจ้าตัวนี้นั้นช่วยสร้างเกาะป้องกันให้ผิว คนที่เป็นสิวจะช่วยลดการอักเสบ อีกทั้งคนที่ชอบซักแห้งเวลาจะนอนคือการไม่อาบน้ำ ใช้เจ้านี่เช็ดก็เอาอยู่ หน้าไม่แห้งแถมยังสิวไม่ขึ้นอีกด้วย ถ้าไม่เชื่ออาจต้องลองพิสูจน์อีกหน่อยครับ

 

 #Step 3 ครีมบำรุงสำหรับผู้ชาย

 ตอนเช้า : Antioxidant Serum 

FRESH Vitamin Nectar Glow Juice Antioxidant Face Serum

ราคา 1,200 บาท / ขนาด 15 มิลลิกรัม

ถ้าคุณคิดว่าน้ำผลไม้สดๆ เย็นๆ ในยามเช้านั้นดีต่อสุขภาพ ถ้าคำตอบคือใช่ เซรั่มตัวนี้ก็เหมาะอย่างยิ่งเพราะมันเปรียบเหมือนทำให้ผิวหน้าของคุณได้รับน้ำผลไม้ที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์จากทั้งวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ที่ทำให้ผิวแข็งแรงและสุขภาพดี ผิวเด้งฟูดูกระจ่างใส ด้วยวิตามินซีคุณภาพสูงอย่าง Ascorbyl Tetraisopalmitate  พร้อมความชุ่มชื่นจาก Cocos Nacifera และชะลอการเสื่อมสภาพของผิวด้วย Beta-Carotene เป็นเซรั่มยามเช้าที่ปลุกให้ผิวตื่นพร้อมเผชิญกับทุกภารกิจที่สำคัญคือกลิ่นหอมมาก แบบอโรม่าสุดๆ

 

 ก่อนนอน : Eye Cream 

Kiehl’s Powerful-Strength Line-Reducing Eye-Brightening Concentrate

ราคา 1,500 บาท / ขนาด 15 มิลลิลิตร

อายครีมเป็นหนึ่งสิ่งที่ใช้แล้วไม่ค่อยจะเห็นผล เพราะการดูแลผิวบริเวณรอบดวงตาค่อนข้างจะบอบบาง ไวต่อการระคายเคืองและการเกิดริ้วรอยได้ง่ายๆ แค่นอนดึกคืนเดียวก็เป็นหมีแพนด้าได้แล้ว

โดยไอเท็มที่ใช้ดูแลรอบดวงตาที่เราแนะนำจะเป็นอายครีมที่ใช้แล้วผู้เขียนรู้สึกเห็นผลที่สุดเท่าที่เคยใช้มา โดยเจ้าตัวนี้จะมีสารสกัดจากวิตามินซีที่มีความเสถียรสูงแต่ใช้แล้วก็อาจทำให้ผิวเหลืองอยู่บ้าง จึงแนะนำให้ใช้เวลานอน และอีกเหตุผลคือเพราะเมื่อผิวได้รับวิตามินซีจะทำให้ผิวไวต่อแดดเป็นพิเศษ (ถ้าเราไม่ทากันแดดเพื่อป้องกันมันจะทำให้ผิวเรายิ่งแย่ขึ้นไปอีก) ดังนั้นเอาให้ชัวร์คือทาแล้วหลับไปเลยดีกว่า

ความดีของอายครีมนี้คือการช่วยให้ริ้วรอยดูจางลง พร้อมมีสาร Aescin ช่วยเรื่องการอักเสบ และ N-HYDROXYSUCCINIMIDE ที่เติมให้ผิวฟูเพราะช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น พร้อมทั้ง CHRYSIN ที่ช่วยเรื่องการต่อต้านการเม็ดสีทำให้ผิวดูสว่างกระจ่างใสขึ้นเป็นสามผสานที่สุดยอด

 

 #Step 4 

เซรั่มบำรุงผิวชาย ตอนเช้า : Eye Cream 

Biotherm Blue Therapy Eye-Opening Serum

ราคา 2,100 บาท / ขนาด 16.5 มิลลิลิตร

ตัวนี้ใส่นำมาแนะนำ เปิดโลกให้หนุ่มๆรู้ว่าจักรวาลของสกินแคร์นั้นกว้างใหญ่และลึกล้ำแค่ไหน โดยเจ้าตัวนี้จะมีแท่งที่เป็นแอพพลิเคเตอร์คือบริเวณตรงปลายที่เป็นเหมือนโลหะทรงมน ไว้ใช้นวดทำให้ตัวเซรั่มซำซาบเข้าสู่ผิวได้ดียิ่งขึ้น และยังมีแปลงปัดขนตาที่เหล่าคุณผู้หญิงเขาใช้ปัดเซรั่มให้บำรุงขนตาอีกด้วย อะไรมันจะต้องขนาดนั้น!!

แต่ตัวเซรั่มเขาก็ดีครับ เพราะเนื้อบางเบาให้ทั้งชุ่มชื่นทาแล้วสดชื่นเย็นสบายและยังมี Algae of Yout ที่ทำให้ผิวที่ร่วงโรยกลับมามีชีวิตชีวา ซึ่งส่วนผสมฟื้นบำรุงผิวนี้ได้มาจากแหล่งน้ำในทะเลกรีนแลนด์และยังมี  Life Plankton ไม้ตายเที่ช่วยฟื้นบำรุง ปลอบประโลมและลดการอักเสบของผิวอีกด้วย

 

 ก่อนนอน : Treatment 

Eucerin Hyaluron Filler Overnight Treatment

ราคา 1,400 บาท / ขนาด 50 มิลลิลิตร

ขั้นตอนนี้สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามปัญหาผิวของคุณ ซึ่งในครั้งนี้เราจะขอพูดถึงในเรื่องจุดด่างดำ โดยตัวที่เราหยิบมาเป็นเซรั่มหัวปั๊มคู่ ซึ่งเนื้อเจลเป็นฟิลเลอร์เข้มข้นที่มีโมเลกุลขนาดเล็กและใหญ่ ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและเติมเต็มริ้วรอยลึก ทำให้ผิวแน่นอิ่มฟู ส่วนเนื้อครีมจะเป็น AHA เข้มข้นอีกเช่นกันซึ่งจะเร่งการผลัดเซลล์อย่างเป็นธรรม ทำให้ผิวดูใสเปล่งประกาย พร้อมตื่นมาในวันใหม่ที่สดใส

 

 #Step 5 

ยาแต้มสิวผู้ชาย ตอนเช้า : Acne Spot Treatment 

Vichy Normaderm Heal Spot

ราคา 650 บาท / ขนาด 15 มิลลิลิตร

ถ้าหนุ่มคนไหนมีปัญหาสิว ตื่นมาเจอสิวเม็ดเป้ง ก็คงต้องจัดการโดยไอเท็มแต้มสิวที่เราจะแนะนำก็คือตัว Vichy Normaderm Heal Spot ใช้ดีมากสำหรับสิวที่พึ่งขึ้นมาใหม่ หลังจากสิวหายรอยแดงก็จะไม่มีด้วย ทาไปแล้วจะเหมือนมีฟิล์มมาเคลือบผิวบริเวณนั้นไว้ มีส่วนผสมแอลกอฮอล์และน้ำหอมแบบนี้ต้อง remark ไว้ว่า ใครแพ้ก็ระวังนะครับ แต่ถ้าใครมั่นใจผิวทนทานใช้อะไรก็ไม่แพ้แต่เป็นสิวก็ใช้ได้เลย เพราะเขามีเทคโนโลยี แอนตี้ แบคทีเรีย ฟิล์ม ที่มีส่วนผสมของ Hyaluronic Acid 1% ที่จะเคลือบสิวไว้เพื่อป้องกันแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดอาการอักเสบและความลับของการไม่ทิ้งรอยแดงก็คือ Salicylic Acid 1.5% + LHA 0.5% ซึ่งช่วยเรื่องการลดรอยแดงของสิว

 

 ก่อนนอน : Hydrating Mask or Face Oil 

Three Aiming Facial Oil Essence

ราคา 5,800 บาท / ขนาด 28 มิลลิลิตร

พูดถึงออยล์หลายคนคงจะส่ายหน้า เพราะบ้าหรือเปล่าเอาน้ำมันมาทาหน้า แต่ความจริงแล้วมันก็ไม่ได้ถึงขนาดนั้นนะครับ โดยตัวนี้เป็นออยล์เนื้อบางเบาซึมซาบไวเพราะโมเลกุลของน้ำมันเป็นขนาดเดียวกันกับน้ำมันบนผิว ช่วยคืนความชุ่มชื้นขั้นกว่าที่เรากล้าการันตี ใช้แล้วผิวจะนุ่มฟูและดูกระจ่างใสด้วยการปรับสมดุลจากสารสกัดจากธรรมชาติที่คัดมาอย่างดีกว่า 21 ชนิด และส่วนผสมทั้งหมดมาจากธรรมชาติ 100%

 

 #Step 6 

ครีมบำรุงสำหรับผู้ชายผิวแห้ง ตอนเช้า : Moisturizer 

Supergoop Superscreen Daily Moisturizer Broad Spectrum SPF 40 PA+++

ราคา 1,750 บาท / ขนาด 50 มิลลิลิตร

มอยเจอร์ไรเซอร์ตัวนี้เหมาะมากสำหรับใช้ในเวลาเช้า และห้ามใช้ตอนก่อนนอนเพราะมันเกิดมาเพื่อให้ความชุ่มชื้นและปกป้องผิวจากแสงแดด ช่วยป้องกันผิวจากรังสี UVA และ UVB, แสงสีฟ้าที่หนุ่มออฟฟิศต้องเจอจากหน้าจอคอมฯ และยังช่วยป้องกันมลภาวะต่างๆ ด้วย SPF40 เนื้อครีมก็เหมือนมอยเจอร์ไรเซอร์ที่บางเบา ไม่อุดตันรูขุมขนด้วยสูตร oil-free และคนรักสัตว์ก็ควรดีใจเพราะเขาเป็นวีแกนครีมอีกเช่นกัน พร้อมกระบวนการผลิตไม่มีการทารุณกรรมต่อสัตว์อีกด้วย

 

 ก่อนนอน : Moisturizer or Night Cream 

Physiogel Daily Moisture Therapy Cream

ราคา 295 บาท / ขนาด 75 มิลลิลิตร

ถ้าอยากได้ความชุ่มชื้นถูกและดีแถมคุณภาพแน่น เราขอแนะนำตัวนี้เป็นเวชสำอางที่คุ้มเกินราคา คนผิวแพ้ง่ายใช้ได้สบายๆ โดยความรู้สึกที่ทาจะมันมากๆ ไม่ต้องใช้ปริมาณเยอะ ซึ่งครีมจะเข้าไปสร้างเกราะที่ให้ความชุ่มชื้นกับผิวอย่างยาวนานตลอดคืน ตื่นมาผิวเด้งเรียบเนียน แต่ถึงจะมันอย่างไรก็รับรองโดยแพทย์แล้วว่าไม่ก่อนให้เกิดการอุดตันนะครับ

 

 #Step 7 

กันแดดสำหรับนักกีฬา ตอนเช้า : Sunscream 

ANESSA Perfect UV Sunscreen Skincare Milk SPF50+ PA++++

ราคา 420 บาท / ขนาด 20 มิลลิลิตร

สิ่งที่สำคัญมากในเวลาเช้านั้นก็คือครีมกันแดด ไม่ว่าคุณจะบำรุงดีแค่ไหนแต่ถ้าไม่รู้จักที่จะปกป้องผิวจากแสงแดดมันก็จะทำให้ทุกสิ่งทุกอย่างที่ทำมานั้นสูญเปล่า โดยผลิตภัณฑ์กันแดดตัวนี้คือสุดยอดไอเท็มที่ช่วยป้องกันผิวจากแสงแดดได้อย่างยาวนานเพราะเป็นกันแดดสูตร Chemical ผสาน friction-resistant powder ช่วยทำให้ครีมติดทนยาวนานตลอดวัน เหมาะมากกับคนที่ต้องไปทำกิจกรรมกลางแจ้ง เช่น เล่นกีฬา

แต่ด้วยสิ่งนี้หรือเปล่าที่ทำให้เวลาทาแป้งอื่นๆ ทับลงไปมันจะทำให้แป้งไม่ติดผิว เนื้อแป้งจะเป็นคราบทำให้เหล่าพวกผู้หญิงที่ต้องแต่งหน้าเลยจะแอบกลัวกัน ในส่วนเนื้อครีมเป็นเหมือนน้ำนมที่ทาแล้วเบาสบายผิว และยังมีส่วนผสมของสารบำรุงกว่า 50% ทั้ง Collagens, Super Hyaluronic Acid, Glycerin, Roses และ Alovera เอาเป็นว่ามาเต็ม ทั้งเติมให้ผิวฟูแล้วก็ให้ความชุ่มชื้น

ดูแลผิวผู้ชาย

@evenprime.co

ก็จบลงไปแล้วนะครับ กับการแนะนำ Skincare Routine แบบเบื้องต้นแต่จัดเต็ม โดยหลายคนอาจจะสงสัยว่ามันนับลำดับก่อนหลังยังไงโดยคิดง่ายๆ สามารถดูที่ความเข้นข้นของเนื้อผลิตภัณฑ์ ใสลงก่อน ข้นลงที่หลัง จึงทำให้พวกน้ำตบ เอสเซนส์ โทเนอร์ จะมาก่อน แล้วออยล์กับครีมเนื้อเข้มข้นจะมาทีหลัง ส่วนครีมกันแดดจะอยู่ปิดท้ายเสมอ

แต่ถ้าคิดว่าขั้นตอนมันเยอะไปลงทุนสูง ผมก็ต้องบอกว่าก็ขึ้นอยู่กับความพอใจและพอเพียง ยังไงก็ปรับใช้กันได้เลยครับ Ciao…!!


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags