Type to search

Fashion Style

5 มนต์เสน่ห์ของ “เสื้อผ้ามือสอง” ถึงจะเก่าแต่ก็ทรงคุณค่า

Share

“เสื้อผ้ามือสอง” หลายคนอาจจะไม่คุ้นเคยกับแฟชั่นสไตล์นี้ แต่เราอยากจะบอกว่าจริง ๆ แล้วนั้นของเหล่านี้ก็มีคุณค่าและข้อดีในตัวของมันเองไม่น้อยไปกว่าของใหม่ ๆ เลย

theeverygirl

มีเหตุผลมากมายที่คนคนนึงจะหลงรักความเป็นมือสองของเสื้อผ้ารวมถึงเครื่องใช้เครื่องประดับต่าง ๆ เพราะสิ่งเหล่านี้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่น่าดึงดูด หากเป็นสมัยก่อนนั้นการจะซื้อของมือสองเราก็คงจะต้องออกไปตระเวนตามแหล่งต่าง ๆ อย่างตลาดวังหลัง ท่าพระจันทร์ จตุจักร หรือตลาดรถไฟ แต่ปัจจุบันก็มีพ่อค้าแม่ค้าหลายคนเริ่มขยับขยายมาเป็นกิจการบนโลกออนไลน์กันมากขึ้น คนทั่ว ๆ ไปก็สามารถเข้าถึงได้มากขึ้นตามไปด้วยเช่นกัน แต่ก็ยังมีหลายคนที่ยังเข้าไม่ถึง ดังนั้นวันนี้เราจึงขอเสนอ 5 มนต์สเน่ห์ของ “เสื้อผ้ามือสอง” ที่ถึงจะเก่าแต่ก็ทรงคุณค่าเพื่อเป็นแนวทางสำหรับทุกคนที่ใจรักและสนใจในสายวินเทจนี้

  Save Money  

moreweird.store

แน่นอนว่าจุดเด่นของเสื้อมือสองก็ต้องอยู่ที่ราคาที่จับต้องได้ จริง ๆ จะบอกว่ามีแต่ของราคาถูกก็คงไม่ใช่ เพียงแต่ว่าของมือสองนั้นมีช่วงของราคาที่ค่อนข้างกว้าง ตั้งแต่หลักสิบไปจนถึงหลักหมื่นหรือมากกว่านั้นกันเลยทีเดียว ทำให้คนทุกกลุ่มสามารถเลือกเสื้อผ้าที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์และการเงินได้อย่างเต็มที่ และในบางครั้งของราคาถูกก็อาจจะถูกใจเรามากกว่าของราคาแพงก็ได้เช่นกัน ของแบบนี้ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคล แต่โดยรวมแล้วถือว่าเป็นการซื้อเสื้อผ้าที่คุ้มค่าแน่นอน

hel-looks

2thebeach_th

  Old but Gold  

hudsonbayco

พูดเรื่องเสื้อผ้ามือสองแต่จะไม่พูดถึงความวินเทจหรือคลาสสิคก็เห็นจะไม่ได้ เพราะเสื้อผ้ามือสองเหล่านี้ล้วนแต่มาจากแฟชั่นอันทรงคุณค่าของยุคสมัยต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อยืดวงร็อค เสื้อฮาวาย หรือกางเกงยีนส์ปีเก่า สิ่งเหล่านี้ต่างแสดงความเป็นตัวตนของคนในยุคสมัยนั้น ๆ ได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญคือถ้าใจรักซะอย่างจะเอากลับมาใส่ใหม่ในปีไหน ๆ ก็ยังดูเท่เสมอ

เสื้อผ้ามือสอง

2thebeach_th

moreweird.store

  Your Own Style  

i.pinimg

คอลเลคชั่นเสื้อผ้าในปัจจุบันนี้มักจะคิดมีให้เราแล้วว่าต้องแต่ตัวยังไง เสื้อผ้าชิ้นไหนใส่กับอะไร แต่หากคุณได้ลองเข้ามาวงการของมือสองแล้ว เรารับรองได้เลยว่าคุณจะมีสไตล์แฟชั่นเป็นของตัวเองอย่างชัดเจน ด้วยการจับคู่ไอเท็มจากยุคสมัยต่าง ๆ เข้ามาอยู่ด้วยกันบนร่างกาย จะแต่งตัวอย่างไรเราก็รู้ของเรา ถึงแม้ไม่มีใครเข้าใจก็ตามแต่ใจมันรักก็ไม่เห็นจะต้องไปสนใจเลย

โชว์ห่วย By IPOP

2thebeach_th

  Money can’t Buy Us  

bookoff

แต่ถึงคุณจะมีเงินมากมายแค่ไหนก็ตาม แต่สำหรับไอเท็มบางชิ้นคุณก็ไม่สามารถหาของใหม่มือหนึ่งมาใส่ได้อยู่ดี ด้วยเหตุผลมากมาย เช่น ความเป็น Limited Edition ที่มีจำนวนจำกัดหรือ เลิกการผลิตไปแล้วเพราะแบรนด์นั้นได้ปิดตัวลง สิ่งเหล่านี้จึงทำให้คุณต้องหันมาพึ่งพาตลาดของมือสอง แต่แน่นอนว่าเมื่อมันหายากราคาก็ยิ่งสูงตามไปด้วยเช่นกัน

moreweird.store

journal.imogeneandwillie

  Hand-made Things  

เสื้อผ้ามือสอง

moreweird.store

ในสมัยก่อน ๆ โดยเฉพาะก่อนช่วงปฎิวัติอุตสาหกรรมทั่วโลกนั้น การผลิตยังคงเป็นแรงงานคนอยู่ ดังนั้นเสื้อผ้าที่ถูกผลิตขึ้นในสมัยนั้นก็จะกลายเป็นงานแฮนด์เมดอันทรงคุณค่าในวันนี้ เสน่ห์ของงานแฮนด์เมดก็คือความเป็นเอกลักษณ์ในแต่ละตัว ความไม่สมบูรณ์แบบในทุกรายละเอียดแต่กลับสร้างความน่าสนใจให้กับของชิ้นนั้น ๆ ได้เป็นอย่างดี แต่ในปัจจุบันนั้นการผลิตเสื้อผ้าใหม่ ๆ ต้องพึ่งพาแรงงานอุตสาหกรรมและเครื่องจักรเป็นหลัก ความน่าสนใจแบบแฮนด์เมดจึงหายไป แต่ก็ทดแทนได้ด้วยการเลือกซื้อเสื้อผ้ามือสองสไตล์แฮนด์เมด

stockandbarrelco

เห็นแบบนี้แล้วหลายคนคงเริ่มที่จะสนใจและเข้าสู่วงการเสื้อผ้ามือสองกันแล้ว แต่เราก็ขอแนะนำกันอีกสักเล็กน้อยว่าควรเริ่มจากสิ่งที่มีราคาไม่สูงมากก่อน ค่อย ๆ ขยับเลเวลไปเรื่อย ๆ เพราะของแบบนี้ก็ต้องใช้ความชำนาญในการเลือกอยุ่มากทีเดียวเพื่อให้ได้ของที่มีคุณภาพดีและสมราคา


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags
waritto

it's not too late to MOVE forward.

  • 1