Type to search

Interview Video

การเดินทางของ Safeplanet วงอินดี้สุดคูลกับคอนเสิร์ตครั้งแรกของพวกเขา

Share

วงอินดี้สุดเจ๋งที่มาพร้อมลวดลายบรรเลงกีต้าร์ที่เป็นเอกลักษณ์ เพียงแค่ได้ยินอินโทรก็รู้ทันทีว่า Safeplanet แน่นอน

กว่า 5 ปีแล้วที่สมาชิกทั้งสามคน เอ-ฐิติภัทร อรรถจินดา (ร้องนำและเล่นกีตาร์) ดอย-อภิวิชญ์ คำฟู (มือกลอง) และ ยี่-ชยปัญญ์ จันทรานุสนธิ์ (มือเบส) ได้พาทุกคนโคจรรอบดาวสุดเท่อย่าง Safeplanet จนในที่สุดพวกเขาก็มีคอนเสิร์ตเป็นของตัวเองครั้งแรก

วันนี้ Mover ขอพาทุกคนมาทำความรู้จักกับหนุ่มๆ ทั้งสามก่อนจะร่วมเดินทางกับพวกเขาในคอนเสิร์ต NEONPLANET ที่จะจัดขึ้น ในวันที่ 6 กรกฏาคม 2562 ณ มนตรีสตูดิโอ ลาดพร้าว 101

ทำไมถึงใช้ชื่อว่า “Safeplanet”

เพราะว่าเซฟแพลนเน็ต (Safeplanet) เหมือนเป็นพื้นที่ปลอดภัยของพวกเราครับ เป็นพื้นที่ที่พวกเราแสดงผลงานได้อย่างสบายใจ

จุดเริ่มต้นของ Safeplanet

เอ: “เริ่มจากผมทำวงเก่ากับดอยชื่อ Shadow Flare แล้ววงแตกไป ก็เหลือแค่สองคนที่สไตล์คล้าย ๆ กัน”
ดอย: “ก็เลยเริ่มทำเพลงขึ้นมาแล้วขาดมือเบสเลยชวนน้องยี่ รุ่นน้องที่มหิดลมาทำด้วยกัน พอได้คุยกันสไตล์มันก็ใกล้เคียงกัน ก็เลยตกลงปลงใจมาอยู่ด้วยกัน”

เอ-ฐิติภัทร อรรถจินดา (ร้องนำและกีตาร์) @alienscolohofo

เอกลักษณ์ของวง

Safeplanet: “เอกลักษณ์ของ Safeplanet คือเสียงกีต้าร์ที่มีความเป็นกีต้าร์แบนด์ เราใช้กีต้าร์เป็นตัวขับเคลื่อน แล้วมีคอรัสเป็นเลเยอร์เป็นการร้องที่เป็นเอกลักษณ์ ประกอบไปด้วยเพอร์คัชชัน เราผสมผสานดนตรีหลายแบบเหมือนรวมดนตรีป็อบหลายๆ ประเภทไว้ด้วยกัน ซึ่งส่วนใหญ่พอขึ้นอินโทรมา เขาก็จะรู้ทันทีว่าเป็นเรา”

แรงบันดาลใจในการทำเพลง

Safeplanet: “แรงบันดาลใจในการทำเพลงมาจากเหตุการณ์จริงที่เรารู้สึกตอนนั้น อย่างเพลง “ข้างกาย” ก็มาจากคนที่อยู่ข้างๆ แล้วก็อยากให้กำลังใจเขา แบบ “ฉันเองจะรับเธอเอาไว้” คนข้างกายของผมก็มีทั้งแฟน เพื่อน และก็ครอบครัวนะครับ นอกจากแฟนผมที่ชื่อเกตุแล้วก็แฟนเพลงทุกๆ คน แน่นอนว่าเขาเป็นคนที่อยู่ข้างๆ เรา ไม่มีพวกเขาก็คงไม่มีพวกเราครับ”

ยี่-ชยปัญญ์ จันทรานุสนธิ์ (เบส) @yoryeeyee

รู้สึกยังไงเวลาที่คนส่วนใหญ่จะคิดว่าวงเราเป็นวงนอกกระแส เพลงไม่ติดหู

เอ: “รู้สึกโอเคนะครับ ไม่ได้รู้สึกอะไร เพราะเพลงติดหูของแต่ละคนน่าจะไม่เหมือนกัน น่าจะเป็นเรื่องของรสนิยมมากกว่า”
ยี่: “ก็ไม่ได้รู้สึกอะไรเหมือนกันครับ เราก็มีหน้าที่ทำเพลงต่อไป อยู่ที่คนฟังจะตัดสินว่าติดหูเขาไหม แล้วตอนนี้กลุ่มคนที่ชอบดนตรีนอกกระแสก็ใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ แล้ว”
เอ: “อยากให้คนที่ไม่ชอบฟังเพลงแบบเราเปิดใจฟังดูครับ ยังไงเราก็ยังอยากได้ใจพวกคุณอยู่”

ถ้าให้แต่ละคนแทนตัวเองเป็นดาวเคราะห์ในจักรวาล 1 ดวง

เอ: “ผมเป็นดาวเสาร์แล้วกันครับ มันสวยครับ พวกเราต่างก็รู้ว่าเป็นยังไง แต่ไม่มีใครเคยไปถึง”
ยี่: “ผมเป็นพลูโตละกันครับ เพราะว่าผมขี้อาย ถึงจะอยู่ไกลๆ แต่ก็ยังอยู่ในระบบสุริยะจักรวาล เอ๊าหลุดไปแล้วหรอครับ 555555 ผมก็ยังเลือกพลูโตอยู่ดี ผมว่ามันไกล และเย็นดี ผมชอบความสันโดษด้วยแหละ”
ดอย: “ผมเป็นดวงจันทร์แล้วกันครับ เพราะว่าดวงจันทร์อยู่ใกล้โลก มองเห็นโลกได้ แล้วผมก็เห็นมาตั้งแต่เด็ก มันสวยดี”

ดอย-อภิวิชญ์ คำฟู (กลอง) @doicome

ในอีก 10 ปีข้างหน้า คิดว่าวง Safeplanet จะทำอะไรกันอยู่

เอ: “สิบปีข้างหน้า ถ้าเป็นไปได้ก็จะมีอัลบั้มที่ 8 ที่ 9 แล้วมั้ง ผมก็ยังอยากทำตรงนี้ อยากทำมันไปเรื่อยๆ คงไม่ได้มีแพลนไปทำอะไรอย่างอื่น”
ยี่: “ถ้าเป็นไปได้ก็หวังว่าในสิบปีข้างหน้า Safeplanet จะเลี้ยงเราและคนข้างกายได้ หวังว่ามันจะพาเราไปที่ใหม่ๆ ที่ไม่ใช่แค่ประเทศไทย อยากไปเล่นหลายๆ ที่ อยากไปเล่นรอบโลกเลยครับ”
ดอย: “สิบปีข้างหน้าก็ยังอยากอยู่กับเพื่อนๆ ต่อนะครับ แล้วก็คงมีอัลบั้มเยอะขึ้น ได้ทัวร์รอบโลก มีเงินเลี้ยงครอบครัว มีบ้าน แล้วก็มีครอบครัวเซฟที่ใหญ่ขึ้นครับ”

เพลงใหม่ “ข้างกาย” เกี่ยวกับอะไร

Safeplanet: “ฝากเพลง ‘ข้างกาย’ ด้วยนะครับ เป็นเพลงใหม่ล่าสุดที่เพิ่งปล่อยไป เนื้อหาสดใสมากขึ้น พูดถึงคนรัก พูดถึงคนที่คุณเป็นห่วง หรือว่ากำลังจีบใครอยู่ก็สามารถส่งให้ได้ เป็นเพลงรักที่เท่มากครับ ผมว่าส่งให้ใครก็น่าจะจีบติดแน่นอน มีเกือบทุกช่องทางเลยครับ ทั้ง Spotify, Youtube, Joox, Deezer หรือ iTunes ก็มีหมด ส่วนใครที่อยากจับต้องแผ่นที่มีอาร์ตเวิร์กสวยๆ เก็บสะสมได้ หรือว่าเอาไว้ตั้งโชว์ได้ก็สั่งซื้อได้เลยครับ”

ได้ข่าวว่ากำลังจะมีคอนเสิร์ต NEONPLANET เร็วๆ นี้ ทำไมถึงเป็นชื่อนี้

Safeplanet: “เพราะว่ารู้สึกว่าแสงมันสวยเข้ากับโทนของวง มันมีความคลาสสิคอะไรบางอย่างในความโมเดิร์น เหมือนเราก็เริ่มจาก ทุกคนก็ส่งภาพ คลิปภาพว่ามันจะเป็นประมาณนี้ เอามารวมๆกัน ก็จะออกมาเป็นคำนี้อะครับ มันมีความเป็นนีออน อวกาศ แบบคลาสสิค มีความเป็น Safeplanet ประมาณหนึ่ง”

เราจะได้เห็นอะไรในคอนเสิร์ต NEONPLANET

Safeplanet: “โปรดักชั่นจัดเต็มแน่นอน แล้วก็มีแขกรับเชิญที่เรายังไม่บอก แล้วก็มีพวกเครื่องสาย เครื่องเป่า คอรัส ก็จะจัดเต็มรูปแบบที่สุดเท่าที่เราเคยทำมา ทุกเลเยอร์ในเพลงที่ทุกคนเคยได้ยินก็จะได้เห็นว่าจริงๆ เล่นกันยังไง ได้เห็นคนเล่นจริงๆ คอรัส เครื่องเป่า เครื่องสาย วันนั้นพวกเราจะเต็มที่ที่สุด นอกจากนั้นก็จะมีท่อนพิเศษที่ฃจะได้ฟังแค่ในคอนเสิร์ตเท่านั้น มีเวอร์ชั่นไดร์ฟสำหรับคนที่มีบัตรคอนเสริต แล้วพวกเราก็ยังขนของที่ระลึกไปขายด้วย รับรองว่าสนุกแน่นอน”

ฝากถึงคอนเสิร์ต NEONPLANET ที่กำลังจะถึงนี้หน่อย

Safeplanet: “ฝากคอนเสิร์ตใหญ่ครั้งแรกของเราที่จะถึงนี้ด้วยนะครับ SAFEPLANET NEONPLANET จัดขึ้นวันที่ 6 กรกฎาคม 2562 ที่มนตรีสตูดิโอ ลาดพร้าว 101 นอกจากพวกเราก็ยังมีแขกรับเชิญสุดพิเศษที่ต้องรอติดตามกันต่อไปว่าจะเป็นใคร ส่วนโปรดักชั่นรับรองว่าจัดเต็มแน่นอนครับ ส่วนพวกเราจะซ้อมโชว์ให้ดีและก็พิเศษที่สุดเพื่อทุกคนนะครับ แล้วเจอกันครับ”

ติดตามผลงานของพวกเขาได้ผ่านทาง Facebook และ Instagram


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags