Type to search

Interview

10 Things About Her :: ” ริกะ อิชิเกะ ” สาวนักสู้ MMA ที่จะทำให้คุณอยากเป็นกระสอบทรายของเธอ

Share

ช่วงนี้กีฬาการต่อสู้ก็ถือว่ากำลังบูมไม่น้อยในประเทศไทย และหนึ่งในนั้นก็คือ Mixed Martial Arts หรือ MMA คอมแบตสปอร์ตที่ต้องใช้ทักษะการต่อสู้ทุกแขนง พร้อมสมาธิและเทคนิคดีเยี่ยม ซึ่งถ้าพูดถึงกีฬานี้ เชื่อว่าคุณคงเคยได้ยินชื่อของ ” ริกะ อิชิเกะ “

สาวลูกครึ่งไทย-ญี่ปุ่น ที่เกิดและโตในประเทศไทย กับฝีมือการชกที่ไม่ธรรมดาของการเป็นนักกีฬาในสังเวียน One Championship รายการ MMA ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย ซึ่งวันนี้ Mover จะพาคุณไปรู้จักกับนักฆ่ายิ้มหวานคนนี้ให้มากขึ้นอีก กับลุคสวยเผ็ดสไตล์สาวนักกีฬา และทัศนคติดี ๆ ของเธอ

 1.  จุดเริ่มต้นของการเข้าสู่วงการ MMA และการไปแข่ง One Championship เล่าให้ฟังหน่อย

คือริกะเป็นคนที่ชื่นชอบพวกกีฬาการต่อสู้อยู่แล้ว ก็เลยเริ่มเรียนคาราเต้มาตั้งแต่ช่วงประมาณม.1-2ค่ะ แต่หลังจากนั้นประมาณ 2-3 ปีก็หยุดยาวเลย กลับมาอีกทีช่วง 3 ปีที่แล้ว คือต้องบอกก่อนว่าเราได้รู้จักกับกีฬา MMA มาตั้งแต่เด็ก ๆ อยู่แล้วแหละ เพราะตอนเด็ก ๆ ชอบดูมวยปล้ำ MMA ก็ดูด้วย เราก็เลยรู้สึกว่ามันเป็นกีฬาที่นำมาใช้ได้จริง เลยลองไปฝึกที่จุฬากับครูตอง ชนนภัทร วิรัชชัย แล้วก็ได้มาเป็นนักกีฬาค่ะ แต่เพิ่งเป็นนักกีฬาอาชีพปีนี้เป็นปีแรก ถ้าซ้อม MMA นี่ก็ 3 ปีแล้วค่ะ

 2.  อะไรที่น่าหลงไหลเกี่ยวกับ MMA ทำไมถึงเลือกกีฬานี้เป็นอาชีพ

อย่างที่บอกว่า MMA มันเป็นกีฬาที่เราสามารถใช้ได้จริง คือมันไม่ใช่แค่ยืนต่อยเตะ มันมีการอุ้ม ทุ่ม ปล้ำที่พื้นได้  มันมีเสน่ห์ตรงที่เราสามารถที่จะเลือกใช้เทคนิคที่เราถนัดเพื่อฟินนิชคู่ต่อสู้ และอีกอย่างก็คือเกมส์มันพลิกไปพลิกมาคาดการณ์ไม่ได้ค่ะ

ส่วนทักษะที่ริกะถนัดที่สุดเลยก็จะเป็นท่าล็อคอยู่บนพื้น (กด ล็อค หักแขน ล็อคคอ อะไรอย่างนี้ค่ะ) อย่างผู้หญิงเราถ้าจะให้ไปยืนต่อยเตะกับผู้ชายมันเสียเปรียบอยู่แล้วในเรื่องของสรีระ แต่ถ้าลงไปที่พื้นแล้ว จริง ๆ รูปร่างไม่สำคัญเลย สำคัญที่เทคนิค ถ้าเทคนิคเราดีกว่าก็สามารถเป็นผู้ชนะได้

 3.  ฉายา “Tinydoll” กับ “Smiling Assassin” นี่ได้มาจากไหน

พูดถึง Tinydoll ก่อนเลย คือริกะเนี่ยเป็นชื่อของตุ๊กตาค่ะ ถ้าฝั่งอเมริกามีบาร์บี้ ฝั่งญี่ปุ่นก็จะมีตุ๊กตาริกะ มีคนถามกันมาเยอะเลยค่ะว่าริกะมันแปลว่าอะไร เราก็เลยเอาไปตั้งเป็นชื่อเพจเฟซบุ๊ค แล้ริกะก็เป็นคนที่ตัวเล็กด้วยก็เลยเติม Tiny ข้างหน้าเป็น Rika Tiny Doll ค่ะ

ส่วน Smiling Assassin นี่คือเพื่อน ๆ ในยิมตั้งให้ค่ะ คือเราเป็นทั้งนักกีฬา MMA และบราซิลเลียนจิวจิตสึด้วย เวลาไปแข่งหรือเวลาขึ้นชกเราก็จะยิ้มตลอด ก็เลยได้ฉายานี้มา เป็นนักฆ่าหน้ายิ้ม อะไรประมาณนี้ค่ะ ^-^

 4.  เคยนำทักษะการต่อสู้มาใช้นอกเวทีบ้างรึยัง

ยังไม่เคยใช้เลยค่ะ จริง ๆ ต้องบอกว่าเวลาที่เราเป็นพวกศิลปะการต่อสู้หรือการป้องกันตัวเนี่ย คือเราจะมีสติมากกว่าเดิม จะไม่พยายามไปมีเรื่องกันข้างนอก เพราะนอกจากจะเจ็บตัวแล้ว มันก็จะไม่ได้อะไรกลับมาเลย สู้เราเอาวิชาของเราไปใช้สู้บนสังเวียนดีกว่า นอกจากจะได้ชื่อเสียงหรือทำเป็นอาชีพได้แล้ว เรายังได้อินสไปร์คนอื่นด้วย เราว่าอย่างนี้มันดีกว่าเนอะ 🙂

 5.  เวลาว่างจากการซ้อม ริกะทำอะไรบ้าง

ส่วนใหญ่ชอบนอนค่ะ (ฮา) คือริกะเป็นคนที่ขี้เกียจมาก ๆ ถ้าไม่ได้มีกิจกรรมอะไรทำก็จะอยู่บนที่นอนทั้งวันเลย ชอบนอนเล่นโทรศัพท์ อ่านหนังสือทั่วไป ถ้านอกเหนือจากนั้นก็ชอบไปดูหนัง ดูพวกยูทูป วิดีโอแต่งหน้า ก็เหมือนผู้หญิงทั่ว ๆ ไปค่ะ

 6.  สเปคหนุ่มในฝัน

ชอบผู้ชายที่เล่นดนตรีหรือไม่ก็เล่นกีฬาค่ะ เพราะว่าการที่คนเราชอบอะไรจริง ๆ จะทำให้เค้าเกิดการฝึกฝนทุ่มเท คืออยู่ ๆ ก็คงไม่เก่งขึ้นเลยทันทีหรอกเนอะ ซึ่งถ้าเค้าทุ่มเทในสิ่งที่เค้าชอบได้ เค้าก็น่าจะทุ่มเทกับเราได้เหมือนกันค่ะ

พูดถึงแฟนคนปัจจุบันหน่อย

 ครูตอง ชนนภัทร วิรัชชัยค่ะ เป็นนักกีฬา MMA สังกัด One Championship เหมือนกันค่ะ ก็เป็นคนที่มุ่งมั่น เวลารักที่จะทำอะไรแล้วก็ตั้งใจทำอย่างเต็มที่ แล้วก็ทำออกมาได้ดีด้วย ก็เป็นคนดีคนนึงละกัน ///^-^///

 7.  ถ้าริกะไม่ได้เลือกเป็นนักกีฬา MMA อยากจะทำอะไร หรือมีอะไรที่ชอบมากพอ ๆ กันไหม

อยากเป็น Youtuber ค่ะ อยากกิน อยากทำอาหาร อยากท่องเที่ยวค่ะ คืออย่างที่บอกว่าริกะเป็นคนขี้เกียจ ก็จะนอนดูยูทูปทั้งวัน ชอบคลิปที่เค้าพาไปกิน พาไปรีวิว พาไปเที่ยวค่ะ ส่วนมากจะชอบดูพวก Minimalist ค่ะ คือเราเป็นคนชอบอะไรง่าย ๆ น้อย ๆ ด้วย ไม่วัตถุนิยมเลยค่ะ

 9.  รู้สึกยังไงกับทัศนคติที่ว่า “ผู้หญิงต้องเรียบร้อย” และ “กีฬามวยก็ไม่ใช่กีฬาของผู้หญิง” เคยโดนมองไม่ดีไหม

คือกีฬามวยเนี่ย ถ้าแต่ก่อนหลาย ๆ คนอาจจะมองว่ามันคือกีฬาของผู้ชายที่ฐานะทางบ้านไม่ค่อยดีแล้วต้องต่อยมวยเลี้ยงชีพ แต่ว่าปัจจุบันนี้คนที่ชอบกีฬามวยมันไม่ได้จำกัดเพศหรือวัย แม้แต่เด็กหรือคนแก่ก็สามารถเรียนได้ค่ะ อีกอย่างมวยไม่ได้มีไว้แค่ป้องกันตัวตัวเอง แต่มันสามารถพัฒนาจิตใจของเราให้มีความเข้มแข็งมากขึ้นได้ด้วย

ก็มีคนพูดมาเรื่อย ๆ นะคะว่าเราไม่เหมาะกับกีฬานี้ อย่างริกะตัวเล็กเกินไปนะ หรือต่อยมวยเดี๋ยวหน้าเสียโฉมนะ ไปทำอย่างอื่นดีกว่ามั้ย แต่ริกะก็ยังอยากเลือกทำในสิ่งที่ชอบจริง ๆ แล้วเราคิดว่าเราทำได้ดีค่ะ เราก็ยังอยากทำต่อไป

 9.  ไฟต์ที่ประทับใจที่สุด

ไฟต์ที่ประทับใจที่สุดก็คงจะเป็นไฟต์แรกที่เราต่อยใน One Championsion ค่ะ เพราะว่าเราได้เดบิวต์ครั้งแรกที่ประเทศไทย ได้เปิดตัวในบ้านของเรา แล้วตอนนั้นก็มีคนมาเชียร์ค่ะ ทุกเสียงเชียร์ ทุกกำลังใจที่ส่งมา มันเป็นแรงผลักดันให้เรามาจากวันนั้นจนถึงวันนี้ได้ค่ะ ก็เป็นไฟต์ที่ชอบที่สุด

 10.  คิดยังไงกับวงการ MMA หญิงไทย อยากผลักดันไปในทางไหน

คือตอนนี้ผู้หญิงที่เล่นกีฬา MMA ยังน้อยอยู่ อาจเพราะติดภาพว่ามันดูโหดร้ายป่าเถื่อน แต่ถ้าลองเปิดใจมองจริง ๆ แล้ว MMA มันก็เป็นกีฬาอย่างนึงค่ะ เป็นคอมแบตสปอร์ตที่ต้องมีเจ็บตัวกันบ้างเป็นธรรมดา แต่มันก็ไม่ได้น่ากลัวขนาดนั้น และมีกติกาที่ปลอดภัยสำหรับตัวนักกีฬาเองด้วย จริง ๆ ผู้หญิงไทยสมัยนี้ อย่างพวกนักกีฬาเองก็หันมาสนใจในกีฬา MMA กันมากขึ้นค่ะ เพราะว่ามันมีโอกาสที่เราจะไปได้ไกลกว่า ลองคิดดูว่าคนไทยเรามีมวยไทยเป็นศิลปะประจำชาติด้วย มันยิ่งส่งเสริมให้เราสามารถที่จะไปต่อสู้กับต่างชาติได้ค่ะ

 ฝากผลงาน 

ขอฝากผลงานด้วยนะคะ ริกะยังคงชกอยู่ในรายการ One Championship เหมือนเดิมค่ะ ถ้าไม่ผิดพลาดอะไร วันที่ 9 ธันวาคมนี้ ก็จะกลับมาชกอีกครั้งที่ประเทศไทยค่ะ ก็ขอฝากเนื้อฝากตัว ฝากทุกคนส่งกำลังใจมาด้วยนะคะ ติดตามริกะได้ที่เฟซบุ๊คแฟนเพจ Rika “Tiny Doll” Ishige / ริกะ อิชิเกะ หรือไอจี Rikatinydoll 

Rika Ishige

mover_rika21
mover_rika6
mover_rika14
mover_rika1
mover_rika11
mover_rika9
mover_rika23
mover_rika12
mover_rika2
mover_rika18
mover_rika8
mover_rika5
mover_rika20
mover_rika10
mover_rika3
mover_rika_albumcover
mover_rika7
mover_rika19
mover_rika22
mover_rika17

บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags