Type to search

Make A Move

นายจ้างต้องฟัง! ผลวิจัยเผย ‘4 ปัจจัย’ ที่ทำให้พนักงานทำงานได้ดีขึ้น

Share

ผลวิจัยชี้ ความยืดหยุ่น เรื่องเวลา สถานที่ คือสิ่งที่พนักงานพึงพอใจมากที่สุด

วันนี้ Mover จะพาหนุ่มออฟฟิศ และเหล่าผู้บริหารทั้งหลาย ได้มาอ่านผลวิจัยที่เกี่ยวกับการทำงาน ซึ่งเป็นผลวิจัยของ IWG ผู้ดำเนินการบริหารแบรนด์ผู้ให้บริการพื้นที่สำนักงานชั้นนำระดับโลก ได้ค้นพบสิ่งหนึ่งว่า การทำงานที่มีความยืดหยุ่น (Flexible Working) เช่น เวลา สถานที่ นั้นเป็นปัจจัยหลักในการเลือกองค์กร ของลูกจ้างเลยทีเดียว ส่วนพวกเขาจะลงความเห็นไว้อย่างไรบ้าง ตามมาอ่านกันเลย

ลูกจ้างยืนยัน ขอปฏิเสธบริษัทที่ไม่มีความยืดหยุ่น

 

unsplash.com

โดยได้มีผลสำรวจจาก IWG ได้ทำการสำรวจกลุ่มนักธุรกิจจำนวนกว่า 15,000 คน ใน 80 ประเทศทั่วโลก พบว่า 83% ของผู้ตอบแบบสอบถาม ให้ความเห็นว่า ‘การทำงานที่ยืดหยุ่น’ เป็นปัจจัยสำคัญในการเลือกองค์กรเพื่อสมัครงาน ซึ่งมองเป็นปัจจัยที่สำคัญกว่าวันหยุดเสียอีก

 

ทั้งยังมีผลสำรวจอีกว่า องค์กรที่ขาดนโยบายด้านความยืดหยุ่นในการทำงาน จะมีแนวโน้มที่พนักงานดีๆ มีความรู้ความสามารถ เลือกตัดสินใจลาออก และหันหน้าเข้าหาองค์กรที่มีความยืดหยุ่นในการทำงานแทน

 

ผลสำรวจชี้ สถานที่ทำงาน สำคัญกว่าวันหยุดเสียอีก

 

ผลวิจัย

unsplash.com

อีกทั้งยังมีข้อมูลเพิ่มเติมว่า 54% ของผลสำรวจพนักงานทั่วโลก พบว่าความยืดหยุ่นของสถานที่ทำงาน มีความสำคัญมากกว่าการได้รับวันหยุดเพิ่มเสียอีก นั่นหมายถึงว่างานหนักไม่ใช่ปัญหาหลักของพวกเขาเลย หากพวกเขาสามารถเลือกสถานที่ทำงานเองได้ สาเหตุอาจเป็นเพราะในยุคนี้ เทคโนโลยีสามารถทำให้เรา ทำงานได้ทุกที่ ได้ทุกเมื่อ ทุกเวลา จึงทำให้องค์กรต่างๆ ต้องปรับตัว ให้มีความคล่องตัวมากขึ้น มีความยืดหยุ่นสูงขึ้นนั่นเอง

 

Work / Life Balance คือสิ่งที่ลูกจ้างโหยหาที่สุด

 

unsplash.com

จะเรียกว่าเป็นแฟชั่นก็ไม่เชิง แต่นายจ้างต้องเข้าใจ ว่าสมัยนี้ ไม่มีใครเอาชีวิตไปทุ่มกับงานเต็ม 100% แล้วครับ โดยปัจจุบัน พนักงงานส่วนใหญ่ ให้ความสำคัญกับความสมดุลระหว่างชีวิตการทำงานและชีวิตส่วนตัว ซึ่งก็ตรงกับผลสำรวจ ที่ลูกจ้างส่วนใหญ่คิดว่า การทำงานที่ยืดหยุ่น สามารถสนับสนุนให้พวกเขาได้มีชีวิตส่วนตัวที่ดีขึ้น ลดความเครียดที่เกิดจากการทำงานได้อีกด้วย

 

ความยืดหยุ่นไม่ใช่แค่แฮปปี้ แค่พนักงานทำงานได้ดีขึ้น!

unsplash.com

สำหรับนายจ้างที่ยังมองไม่เห็น ว่าการปรับการทำงานให้ยืดหยุ่นขึ้น นั้นมีประโยชน์ต่อองค์กรอย่างไร ใครรับไม่ได้ก็แค่ลาออกไปจริงไหม? จริงๆแล้วผลสำรวจยังบอกอีกด้วย ว่าการปรับสภาพแวดล้อมการทำงานให้ยืดหยุ่นขึ้นนั้น ส่งผลให้ลูกจ้างมีสุขภาพจิตที่ดี สุขภาพกายแข็งแรงขึ้น จนส่งผลให้มีประสิทธิการทำงานได้ดีขึ้น ซึ่งยืนยันจาก 85% ของผู้ตอบแบบสอบถาม ที่ได้ลงความเห็นเอาไว้ว่า ความยืดหยุ่นถือเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้เกิดประสิทธิภาพในการทำงานได้ดีที่สุด 

 

อ่านมาถึงตรงนี้ นายจ้างทั้งหลายคงเข้าใจมากขึ้น ว่าสุขภาพกาย สุขภาพจิตของพนักงาน ก็มีส่วนสำคัญไม่แพ้สิ่งใด ซึ่งหากเราบริหารงานอย่างใจกว้าง มีความยืดหยุ่นบ้าง ให้พนักงานได้สบายใจ สิ่งเหล่านี้จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้พนักงานได้อย่างดีเลยทีเดียวล่ะ


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags