Type to search

Style

10 เหตุผลในการเลือกใส่ “ถุงเท้า” และสูตรลับเพื่อการแต่งตัวที่สมบูรณ์แบบ

Share

อย่าคิดว่าแค่ “ถุงเท้า” จะต้องสนใจอะไรมาก ใส่ถุงเท้า ไว้ข้างในกางเกงขายาวปิดอยู่ ไม่มีใครเห็น แต่ช่วงเวลาที่คุณก้าวขาเดินหรือนั่งไขว่ห้างก็ทำให้เห็น item ลับชิ้นนี้ ที่เป็นตัวบ่งบอกถึงความใส่ใจรายละเอียด ความมีสไตล์และสร้างสรรค์ในการแต่งตัวของคุณ

LENGTH

หลายคนมักจะใส่ถุงเท้ากับกางเกงขายาว เลยอยากให้เช็คกันดูว่าถุงเท้าที่ใส่ปิดแนบสนิทกับความยาวขากางเกง เพราะหากเห็นเนื้อขาแล่บออกมา อาจจะทำให้ขาคุณดูเต่อ และไม่สุภาพอีกด้วย แต่ถ้าหากในโอกาสอื่นๆเช่น เล่นกีฬาก็สามารถใส่ Low-cut Sports ความยาวสูงถึงแค่ข้อเท้า หรือหากใส่กางเกงขาสั้นแล้วอยากดูลุคเกาหลี ก็ลองใส่แบบ Ankle Dress ความยาวถึงครึ่งหน้าแข้งก็ได้

 

TYPE OF SOCKS

ไม่ใช่ว่าใส่ถุงเท้าอันไหนก็ได้ ถุงเท้ามีประเภทของมันอยู่ มีหน้าที่ที่ต่างกัน อย่างถุงเท้า Sports จะมีผ้าหนาคุณสมบัติ Support เท้าสำหรับการกระแทกรับน้ำหนัก และระบายเหงื่อดี ดีไซน์โฉบเฉี่ยว ฉูดฉาดให้ง่ายต่อการมองเห็น และ Dress Socks จะเหมาะกับใส่ไปทำงาน ส่วนวันสบายๆก็เป็น Casual Socks

    instagram.com/danielxchomistek

    macys.com

SIZE

ถุงเท้านั้นไม่ใช่มีแต่ Freesize ดังนั้นปล่อยให้นิ้วเท้าและอุ้งเท้าถูกบีบรัดทั้งวัน อาจจะทำให้ไม่สบายตัวและเมื่อยฝ่าเท้าได้ง่าย และก็อย่าปล่อยให้ถุงเท้าหลวมย้วยกองลงมาที่ข้อเท้า เพราะจะทำให้เสียบุคลิกเอาได้ง่ายๆ ควรเลือกขนาดที่เหมาะกับเท้าเพื่อความเท่พร้อมสุขภาพเท้า

OCCASION

สามารถเลือกใส่ได้ตามวาระโอกาสต่างๆเช่น ชุดสูททางการก็ควร match สีถุงเท้าให้เข้ากับกางเกง ถ้าลดความทางการลงมาหน่อย ก็สามารถ match กับสีเสื้อ เนคไท หรือหมวกก็ได้ แต่ถ้าเป็นวันสบายๆสามารถใส่สีฉูดฉาด ลวดลายเลยก็ได้

 

 

COLOR

ไม่ต่างจากการ match สีชุดเท่าไร เลือกคู่สีถุงเท้ากับชุดให้เข้ากันดี อาจจะเทียบจากตารางสีได้ จับได้ทั้งคู่สีตรงข้าม คู่สีใกล้เคียง คู่สีโทนร้อน คู่สีโทนเย็น หรือดูจาก mood ของวันนั้นๆ ถ้าอารมณ์ดี ท้องฟ้าแจ่มใสจัดสีสดใสให้ดูโดดเด่น หรือถ้าต้องไปทำงานสร้างความเท่และน่าเชื่อมันก็โทนเข้มหรือเอิร์ธโทน

 

STRIPE

จากถุงเท้าสีพื้นๆ อยากจะมีลูกเล่นให้ดูมี gimmick มากขึ้น ก็ควรเลือกใส่เป็นลายทางก่อน เพราะถือว่าเป็นลายที่ใครๆก็ใส่ได้มั่นใจ ไม่รู้สึกฉูดฉาดหรือเป็นจุดเด่นเกินไป ถ้าลายทางเส้นใหญ่จะทำให้ดูสูงโปร่ง ส่วนลายทางเส้นเล็กจะทำให้ดูมี detail ในการแต่งตัว

 

theidleman.com

 

GRAPHIC

ขั้นกว่าของการใส่ลายทางคือ ลายกราฟฟิค ลวดลายที่ดู advance จนผู้ชายหลายคนอาจจะยังไม่กล้าใคร แต่บอกเลยว่าถ้าได้ลองใส่จะสนุกกับการเลือกลายมา match กับชุดมาก ไม่ว่าจะลายเรขาคณิต ลายการ์ตูน ลายวาด หรือลาย native แต่หลักการเลือกแต่ละลายมาใส่กัน ควรมีสักสีในลายที่มีสีตรงกับชิ้นส่วนเสื้อผ้าที่ใส่สักนิดจะทำให้ดูเข้ากันได้มากขึ้น

 

TEXTURE

เมืองไทยอากาศร้อน แนะนำว่าให้ใส่ถุงเท้าเป็นแบบผ้าฝ้าย (Cotton) จะดีที่สุด ทั้งระบายอากาศดี เนื้อผ้าบาง และมีให้เลือกซื้อได้ง่าย

SOCKS & SHOES

แม้จะเลือกใส่ถุงเท้าตามชิ้นส่วนเสื้อผ้าช่วงบนไปแล้ว แต่อย่าลืมว่าที่ๆถุงเท้าจะอยู่ด้วยคือที่รองเท้า เราเลยต้องให้ความสำคัญกับการ match กับรองเท้าด้วย รองหนังสีเรียบๆสีเดียว ก็สามารถใส่ถุงเท้าสีหรือมีลวดลายได้เอาอยู่ กว่ารองเท้าผ้าใบลายเส้นคาดเต็มตัวรองเท้า เพราะแค่ลายรองเท้าก็มากมายแล้ว ขืนยังใส่ถุงเท้าลายจัด สีแจ่มเข้าไปอีก คงลายตาน่าดู

 BRAND NAME

ลงทุนหน่อยแต่ได้คุณภาพที่ดีไม่มีย้วย หลายคนมักจะมีความรู้เรื่อง Brand ของถุงเท้าน้อย เพราะเป็นสิ่งที่เรามักจะมองข้าม แต่วันนี้เลยจะมาแนะนำแบรนด์ดีๆ เช่น Happy Socks เน้นสีสันลูกเล่นให้ไม่น่าเบื่อ, Stance Socks รองรับชาว Skater หรือเด็กบอร์ดโดยตรง, Chup Socks เป็นถุงเท้าแบบทอมีลวดลายสุดพิเศษพิถีพิถันสุด และ Richer-poorer , Relax socks , Healthknit, Soxyหรือถ้าหายากนักลองเข้าร้านแบรนด์เสื้อผ้าอย่างพวก Uniqlo, H&M, Topshop, Beam ก็มีให้เลือกมากมาย

    m.fancy.com

mensfash.com

mensfash.com

resoul.com

pinterest.com

 

 


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags