Type to search

Gadget & IT Lifestyle

เปิดสถิติ Ratio screen สมาร์ทโฟนจอไร้ขอบ รุ่นไหนคือรุ่นไร้ขอบที่แท้จริง

Share

สมาร์ทโฟนในปัจจุบันนอกจากจะแข่งขันกันด้านเทคโนโลยีอย่างเมามันส์แล้ว เรื่องของดีไซน์ก็เป็นอีกสิ่งที่ตอนนี้แข่งกันอย่างดุเด็ดเผ็ดมันมากๆ กับประเด็น “หน้าจอไร้ขอบ” ซึ่งหากมองไปทางไหน ๆ ทุกแบรนด์ก็จะบอกว่า ของตัวเองไร้ขอบกันซะหมด แล้วแบบนี้.. แบรนด์ไหนจะได้ขึ้นชื่อว่าเป็น สมาร์ทโฟนหน้าจอไร้ขอบ ที่แท้จริง? เพื่อตอบคำถามนี้ MOVER จะพาทุกคนไปไขรหัสลับกับประเด็นหน้าจอไร้ขอบนี้กันครับ

แบบไหนที่เรียกว่าหน้าจอไร้ขอบ?

หน้าจอไร้ขอบ (Bazels) เป็นหนึ่งในคอนเซ็ปท์การออกแบบของสมาร์ทโฟนยุคใหม่ ที่มีความต้องการทำให้ตัวเครื่องดูล้ำมากขึ้น ด้วยการลดขอบของตัวเครื่องให้เหลือน้อยที่สุดหรือไม่มีเลยก็จะยิ่งดี เพื่อเพิ่มพื้นที่ของหน้าจอแสดงผลให้กว้างที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ผลที่ได้คือเราจะได้สมาร์ทโฟนที่มีดีไซน์ดูล้ำสมัย รวมทั้งยังทำให้หน้าจอขนาดใหญ่ขึ้นได้ โดยที่ไม่เพิ่มขนาดตัวเครื่องให้ใหญ่เทอะทะตาม แต่! ต้องแลกกับความเสี่ยงในระดับสูงมากกับความเบาะบาง ถ้าหากพลัดตกพื้นขึ้นมารับรองได้เลยว่า… ไม่รอด

18:9 หรือ 19:9 คืออะไร?

ตัวเลขดังกล่าวไม่ได้ใบ้ห่วยหรือบอกทำนายอะไร แต่เป็นอัตราส่วนในการแสดงผลของหน้าจอแสดงผลที่เราใช้งานกันอยู่นั้นเอง ซึ่งเมื่อครั้งอดีตเราคงจะคุ้นแค่ 16:9 เท่านั้น แต่เมื่อเทรนด์การออกแบบตัวเครื่องไปในทิศทางไร้ขอบมากขึ้น จึงทำให้ทางแบรนด์ต่าง ๆ สามารถผลิตมือถือที่มีหน้าจอขนาดใหญ่ได้ โดยที่ไม่เพิ่มขนาดตัวเครื่องให้อ้วนหรือใหญ่จนถือลำบาก แต่ใช้วิธียืดให้ยาวขึ้นนั้นเอง ทำให้อัตราส่วนของหน้าจอมาตรฐานเปลี่ยนไป

ซึ่งตัวเลขอัตราส่วนนี้มาจากการคำนวณค่าความละเอียดของหน้าจอแสดงผลนั้นเอง ซึ่งในชีวิตจริงเราคงไม่ได้มานั่งคำนวณให้วุ่นวาย รกหัว แน่นอน แต่ก็ควรจะทราบไว้ครับว่า หน้าจอแสดงผลมือถือที่เราจะซื้อนั้นใช้ตามที่ผู้ผลิตเขาบอกจริง ๆ หรือไม่ ส่วนวิธีการคำนวณก็ไม่ยากเพียงแค่เอาตัวเลขความละเอียดของหน้าจอมาหารกันเท่านั้นเช่น หน้าจอความละเอียดระดับ FullHD มาตรฐาน จะมีตัวเลขความละเอียดคือ 1920×1080 พิกเซล เอา 1920 หาร 1080 จะได้ผลลัพธ์คือ 1.77 ซึ่งเป็นการแสดงผลอัตราส่วน 16 : 9 นั้นเอง พิสูจน์ได้โดยการนำ 16 หาร 9 ก็จะได้ 1.77 เช่นกัน

theverge.com

Aspect ratio เรื่องนี้ก็ควรรู้ไว้

Aspect Ratio ในแง่ของผู้ผลิตที่มีต่อผู้ใช้งานมักจะให้นิยามเป็นปริมาณพื้นที่ของหน้าจอแสดงผล ที่ผู้ใช้งานแบบเรา ๆ สามารถใช้ได้ ซึ่งในปัจจุบันสมาร์ทโฟนเกือบทุกรุ่นจะแข่งกันออกแบบให้ตัวไร้ขอบให้ได้มากที่สุด ซึ่งนอกจากจะส่งผลต่อภาพลักษณ์และดีไซน์แล้ว การที่ยิ่งมีขอบตัวเครื่องเหลือเท่าไร นั้นแปลว่าพื้นที่ของหน้าจอแสดงผลยิ่งมีมากขึ้นเท่านั้น หรืออีกนัยก็คือค่า Aspect Ratio ยิ่งมากแปลว่าสมาร์ทโฟนรุ่นนั้นนั้นแหละที่เป็นสมาร์ทโฟนที่ไร้ขอบมากที่สุด

 5 อันดับสุดยอดสมาร์ทโฟนหน้าจอไร้ขอบ

#5 OnePlus 6

สมาร์ทโฟนที่ Mover เคยเกาะติดสถานการณ์การวางจำหน่ายในไทยมาแล้ว (อ่านบทความ) ซึ่ง OnePlus 6 เป็นสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมหน้าจอแสดงผลขนาด 6.28 นิ้ว มีอัตราส่วนการแสดงผลแบบ 19:9 และมี Aspect Ratio อยู่ที่ 83.8% นับเป็นสมาร์ทโฟนอันดับ 5 ของโลกที่มี Aspect Ratio มากที่สุด

paidfreedroid.com

#4 Samsung Galaxy S9+

สมาร์ทโฟนซีรีย์ S รุ่นล่าสุดของซัมซุง ที่ตอนนี้เพิ่งเปิดตัวสีใหม่สีแดง Burgundy ไป ซึ่งเป็นการยกระดับสมาร์ทโฟนให้กลายเป็นไอเท็มเครื่องประดับด้านแฟชั่นไปเรียบร้อย โดย Samsung Galaxy S9+ นั้นมาพร้อมหน้าจอขนาด 6.2 นิ้ว มีอัตราส่วนหน้าจอ 18:9 และมี Screen Ratio 84.2%

idownloadblog.com

#3 Essential Phone PH-1

ชื่ออาจฟังดูไม่คุ้นเท่าไรในไทย แต่ Essential Phone เป็นสมาร์ทโฟนที่ถือกำเนิดขึ้นมาจากบิดาผู้สร้าง “Android OS” อย่าง Andy Rubin ที่ได้แยกตัวออกมาเปิดบริษัทสมาร์ทโฟนเป็นของตัวเอง โดย Essential Phone มาพร้อมหน้าจอแสดงผลขนาด 5.71 นิ้ว มีอัตราส่วนหน้าจอ 19:10 และมี Screen Ratio 84.9%

Gizmochina,.com

#2 VIVO NEX

หลังจากสร้างปรากฏการณ์เปิดตัวสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมระบบสแกนนิ้วมือบนหน้าจอรุ่นแรกของโลกไปแล้ว VIVO ก็เดินหน้าเปิดตัว วีโว่ NEX สมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกล้องหน้าแบบป็อปอัพรุ่นแรกของปีลงสู่ตลาดต่อเลยทีเดียว เรียกได้ว่าโชว์นวัตกรรมให้หนุ่มไอทีน้อยใหญ่เตรียมควักเงินรอซื้อกันเลย นอกจากจะมาพร้อมเทคโนโลยีนวัตกรรมสุดว้าวแล้ว ยังมาพร้อมดีไซน์ไร้ขอบด้วยเช่นกัน และเป็นสมาร์ทโฟนอันดับสองของโลกในตอนนี้ที่มีพื้นที่ Aspect Retio มากที่สุดถึง 86.2% กับขนาดหน้าจอ 6.59 นิ้ว บ้าไปแล้ว!

revu.com

#1 OPPO Find X

และตำแหน่งสมาร์ทโฟน “หน้าจอไร้ขอบ” ที่มี Aspect Ratio มากที่สุดก็ตกเป็นของ “OPPO Find X” เพราะนอกจากพกสถิติ screen ratio 86.9% จนทะยานขึ้นเบอร์หนึ่งของโลกหน้าจอไร้ขอบที่แท้ทรูแล้ว Find X ยังเป็นสมาร์ทโฟนที่มีกล้องถ่ายรูปทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง ที่เรียกใช้งานแบบไฮโดรลิกรุ่นแรกของโลกด้วย ถ้านึกภาพไม่ออกลองนึกถึงรถสปอร์ตหรู ที่มีหลังคาเปิดปิดได้เพียงกดปุ่มดูครับ แบบนั้นเลย!! เพราะเมื่อเราเรียกใช้แอปฯ กล้อง ตัวไฮโดรลิกก็จะทำงานด้วยการยกตัวกล้องขึ้นมาให้ทันที เป็นสุดยอดแนวคิดการออกแบบสมาร์ทโฟนจริงๆ

technologyviralnews.com

จบลงไปแล้วนะครับกับการเปิดสถิติตัวเลขค่า screen ratio ที่บ่งบอกถึงความเป็นสมาร์ทโฟนจอไร้ขอบที่เจ๋งที่สุดของโลก ไม่ต้องมานั่งสงสัยกันอีกต่อไปว่าแบรนด์โน้นก็ไร้ขอบ แบรนด์นี้ก็บอกบางที่สุด แล้วตกลงแบรนด์ไหนบางกว่ากัน? และเราก็หวังว่าเพื่อน ๆ ชาว Mover ที่เป็นคอไอทีจะสามารถนำไปบอกเล่า เพื่อตอบข้อสงสัยนี้กันได้แล้วนะครับ


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags