Type to search

Tutorial

วิธีดูแล รูขุมขน สำหรับผู้ชาย เพราะผิวเรียบเนียนทำให้คุณดูเด็กลง

Share

ผิวที่มี ‘ รูขุมขน ‘ กว้าง นอกจากจะทำให้ผิวแลดูสกปรกแล้ว รูขุมขน ที่กว้างจะผลิตน้ำมันออกมามากกว่าปกติ จึงเป็นสาเหตุให้หน้ามีความมัน และเป็นที่มาของผิวหนังอักเสบหรือสิวนั่นเอง สำหรับใครที่มองว่าการดูแลรูขุมขน ให้สะอาด เป็นเรื่องยากหรือกลัวจะถูกมองว่าการที่เราดูแลตัวเองนั้นมันจะทำให้ดูไม่แมนหรือเปล่า MOVER ต้องบอกเลยว่าเป็นความเชื่อที่ผิดมากครับ เพราะในปัจจุบันไม่ว่าคุณจะเป็นผู้ชายหรือผู้หญิงก็ควรจะดูแลผิวหน้าเพื่อเติมเต็มความหล่อของตัวเองเหมือนกัน เราจึงขอเสนอวิธีง่าย ๆ ในการดูแลรูขุมขนบนใบหน้าของคุณ

รูขุมขน

‘รูขุมขน’ เป็นที่อยู่ของสิวสารพัดชนิด แต่ปัญหามันไม่จบแค่ที่เรื่องสิว ๆ นี่ละครับ เพระายังมีตอขน สิ่งสกปรก และความมันต่าง ๆ สะสมอัดแน่นกันอยู่ในรูขุมขนอยู่เราอยู่แล้วตามธรรมชาติ การที่หลาย ๆ คนมีรูขุมขนที่กว้างส่วนหนึ่งอาจมาจากกรรมพันธุ์ด้วยส่วนหนึ่ง และจากไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต รวมถึงสภาพอากาศด้วยอีกเช่นกัน ซึ่งเจ้ารูขุมขนนี่ก็สร้างความกวนใจให้ไม่น้อย เพราะมันจะทำให้ผิวของคุณเหมือนกันผิวสตอเบอร์รี่ ดูมีอายุกว่าความเป็นจริง พอเกิดความกังวลใจหนักเข้าก็ความหาวิธีต่าง ๆ นานา แต่จริง ๆ หากเพียงเริ่มต้นดูแลผิวอย่างถูกวิธีก็ช่วยให้รูขุมขนเล็กลงได้ตามธรรมชาติ

1 | ล้างหน้าวันละ 2 ครั้ง

หลายคนอาจจะเข้าใจว่าการล้างหน้าที่สะอาดและดีที่สุดนั้นคือการล้างวันละหลายครั้ง แต่ช้าก่อนครับ! เพราะนั่นเป็นเรื่องที่ผิดอย่างมาก การล้างหน้าหลาย ๆ รอบนั้นจะเอาความชุ่มชื้นของผิวออกไปจนเหลือแต่ความแห้งกร้านทำให้ต่อมไขมันใต้ผิวต้องผลิตน้ำมันออกมามากกว่าเดิมซึ่งเป็นต้นเหตุของสิวนั้นเอง ดังนั้นถ้าเป็นไปได้การล้างหน้าเพียง 2 ครั้งเช้าและเย็นจึงเป็นวิธีที่ดีที่สุดนั่นเอง

ในส่วนเคล็ดลับของการล้างหน้านั้นเราแนะนำให้ใช้เป็นน้ำอุ่นในการล้างหน้าครั้งแรกเพื่อเปิดรูขุมขน จะได้ชำระสิ่งที่สกปรกออกมาให้หมด จากนั้นจึงใช้น้ำเย็นเพื่อเป็นการปิดรูขุมขนครับ โดยห้ามขัดหรือถูหน้าแรง ๆ เด็ดขาด ขอเพียงแค่ค่อย ๆ ใช้นิ้วถูหน้าวนไปรอบ ๆ อย่างเบามือ เพียงเท่านี้สิ่งสกปรกก็จะหลุดจากรูขุมขนโดยง่าย

2 | การทาโลชั่นหลังล้างหน้า

การล้างหน้าที่ถูกต้องจะเป็นการทำความสะอาดรูขุมขนได้อย่างตรงจุด แต่การใช้เพียงน้ำและผลิตภัณท์ล้างหน้าสำหรับบางคนก็จะเพียงพอที่จะนำพาความชุ่มชื้นออกไปจากผิวหน้าได้เช่นกัน แต่ถึงจะนำความมันออกไปได้ก็ไม่ได้หมายความว่าความชุ่มชื้นจะเข้ามาแทนที่ได้อย่างธรรมชาติ ดังนั้นจงอย่าละเลยที่จะบำรุงผิวด้วยโลชั่นทุกครั้งหลังล้างหน้าเพื่อสร้างและกักเก็บความชุ่มชื้นไว้นั่นเอง

3 | ใช้กระดาษทำความสะอาดรูขุมขน

การใช้กระดาษทำความสะอาดรูขุมขนระหว่างวันเป็นวิธีการที่ดีที่สุด เพราะกระดาษจะช่วยนำเอาสิ่งสกปรกและความมันออกจากรูขุมขนของเราได้ง่าย ๆ และช่วยทำให้หน้าไม่หมองระหว่างวันอีกด้วย คุณอาจใช้กระดาษทิชชู่หรือฟิล์มซับมันก็ได้ และถ้าหากผิวมัน เหงื่อออกเยอะเป็นพิเศษก็เลือกใช้เป็นทิชชู่เปียกได้

4 | พักผ่อนให้เพียงพอ

การดูแลขั้นต้นที่กล่าวมาคือการดูแลแค่ภายนอกเท่านั้น แต่จริง ๆ แล้วมนุษย์ทุกคนควรนอนหลับให้เพียงพอและทานอาหารที่มีประโยชน์เพื่อช่วยให้เซลภายในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพส่งผลให้มีผิวที่สดใสไม่เหี่ยวย่นนั่นเอง

ซึ่งนี่ก็เป็นเพียงเคล็ดลับง่าย ๆ เบื้องต้นสำหรับใครที่อยากให้ลองทำตามกันนะครับ เพื่อที่จะได้มีผิวที่สะอาดดูดี เสริมบุคลิคให้โดดเด่นเป็นที่น่าจดจำครับ

Recommended Items

Brisuthi | African Baobab Oil Treatment Cleanser 

@brisuthi.th

สำหรับการเริ่มต้นที่ดีในการดูแลรูขุมขนและใบหน้าก็คือการเลือกใช้คลินเซอร์ที่ช่วยทำความสะอาดและบำรุงผิวหน้าไปพร้อมกัน ด้วยผลิตภัณท์ที่มีส่วนผสมของ“Lioleic” จาก organic Baobab oil และ Hemp seed oi ช่วยควบคุมการผลิตน้ำมันใต้ผิว และลดการอุดตัน นอกจากนี้ ยังช่วยในเรื่องของการกักเก็บน้ำใต้ผิว ช่วยเติมความชุ่มชื้นและลดการเกิดสิวอีกด้วย

Herbivore Botanicals | Blue Tansy Mask

@HerbivoreBotanicals

สิ่งนี้คือมาร์กหน้าที่จะช่วยผลัดเซลผิว และยังทำความสะอาดได้ล้ำลึกถึงรูขุมขน เหมาะกับผู้มีปัญหาเรื่องรูขุมขนกว้าง เพราะมาร์กจะช่วยทำความสะอาดรูขุมขนและนำพาสิ่งสกปรกออกไปได้อย่างหมดจด และยังช่วยผลัดเซลผิวให้กระจ่างใส และยังมีส่วนผสมจาก Blue tansy oil ที่ช่วยลดรอยแดงและบำรุงผิวที่มีอาการแพ้ไปด้วย

Mario Badescu Skincare Facial Spray With Aloe, Herbs And Rosewater จากแบรนด์

สเปรย์ของ Mario Badescu มีส่วนผสมของว่านหางจระเข้สมุนไพรและ Rosewater ให้ความชุ่มชื่นมาพร้อมกับสมุนไพรหอม ๆ เพื่อช่วยให้รู้สึกชุ่มชื่น และช่วยลดอุณหภูมิของใบหน้า เหมาะสำหรับผิวที่ขาดน้ำ สามารถใช้ได้ทั้งกลางวันและกลางคืน ฉีดได้ทั้งใบหน้าและเส้นผม

Klairé | Anti Pollution Essence Facial

@klaireofficial

หลังจากล้างหน้าให้สะอาด ขอแนะนำให้หนุ่มเลือกหยิบโลชั่น ที่ช่วยบำรุงและเติมเต็มน้ำให้ผิว และยังช่วยให้รูขุมขนกระชับ ลดเลือนริ้วรอย พร้อมเสริมสร้างเซลล์ผิวให้สามารถต่อกรกับมลภาวะและแสงแดดอย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์และพาราเบนที่จะส่งผลเสียต่อผิวของคุณอีกด้วย

Dr.Jart | Cicapair Tiger Grass Cream

@drjart

มอยเจอร์ไรเซอร์ตัวนี้จะช่วยบำรุงผิวอย่างล้ำลึก  ช่วยเติมความชุ่มชื้นและปรับสภาพสีผิวให้เสมอกัน นอกจากนี้ยังช่วยเสริมความแข็งแรงให้กับผิวหน้าของคุณอีกด้วย เพราะอย่าลืมว่าถ้าผิวแห้ง รูขุมขนก็จะยิ่งกว้างขึ้น

อย่างที่ทราบกันครับว่าผิวของผู้ชายอาจจะมีความหยาบกร้านกว่าผู้หญิง แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่ต้องการการดูแลเลย ดังนั้น 2 สิ่งที่คุณควรต้องจำและดูแลไว้ให้ดีก็คือความสะอาดและความชุ่มชื่นของผิว เท่านี้รูขุมขนก็จะไม่กว้างจนหมดความมั่นใจแล้ว


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags