Type to search

Lifestyle Sport & Hobbies

7 ประโยชน์ดีๆของการเรียก Uber/Grab ที่มีมากกว่าที่คุณคิด

Share

ประเด็นยอดฮิตที่ถูกวิจารณ์อย่างกว้างขวางในสังคมตอนนี้มีอยู่มากมาย แต่หัวข้อที่น่าสนใจและส่งผลต่อคุณภาพชีวิตของคนส่วนมากก็คือ การจับ Uber/Grab หรือที่เรียกรวม ๆ ว่า Online Taxi Service ซึ่งทางผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในด้านกฎหมายก็ชี้ให้เห็นถึงสาเหตุที่ต้องมีการจับและความเสี่ยงต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นให้ประชาชนได้รับฟังกันไปพอสมควรแล้ว MOVER จึงขอเป็นตัวแทนในการบอกเล่า ข้อดี ของการให้บริการแท็กซี่ออนไลน์ ผ่านมุมมองของผู้ที่ใช้จริงและเป็นกลางที่สุด

 ข้อดี  เมื่อยามเจ็บป่วย 

506047_620

ดึกดื่นยามวิกาลหากคุณเกิดเหตุเจ็บไข้ได้ป่วยขึ้นมากระทันหันจะมองไปทางไหนก็มีแต่ความว่างเปล่า จะเดินออกไปโบกรถหน้าปากซอยก็ไม่มีแรงมากพอ แถมไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จะมีผ่านมาบ้าง การเรียกแท็กซี่ผ่านแอปอย่าง Uber หรือ Grab นี่แหละที่จะช่วยชีวิตคุณได้ เพียงแค่นอนรออยู่ในห้อง มองดู GPS ในหน้าจอ แล้วรอรับโทรศัพท์เมื่อคนขับมาถึงหน้าที่พักของคุณ แค่นี้ก็ถึงมือหมอแบบปลอดภัยไร้กังวลแล้ว

 ข้อดี  เมื่อไม่มีเงินสดติดตัว 

taxi-759

indianexpress

ปัญหาใหญ่ของใครหลาย ๆ คนก็คือไม่มีเงินสดติดตัว หรือมีไม่มากพอสำหรับจ่ายค่าบริการของแท็กซี่ทั่วไป ด้วยความที่มันไม่สามารถคำนวนค่าใช่จ่ายได้ ดังนั้นก็แปลกอะไรที่บางครั้งเงินเราอาจจะไม่พอ แต่ถ้าหากคุณใช้บริการแท็กซี่ออนไลน์ ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปเพราะระบบออนไลน์เหล่านี้สามารถคำนวนค่าบริการคร่าว ๆ ได้และสามารถชำระเงินผ่านบัตรเครดิต/เดบิต ได้อีกด้วย

 ข้อดี  ปลอดภัย & น่าเชื่อถือ 

latest01+pix

monitor

ประเด็นเรื่องความปลอดภัยก็เป็นที่ถกเถียงกันอย่างหนักว่าระหว่าง Uber/Grab และ Taxi ทั่วไปนั้น แบบไหนที่ปลอดภัยกว่ากัน ในมุมของแท็กซี่ทั่วไปอาจจะดูปลอดภัยเพราะมีการจดทะเบียนเข้าระบบและมีป้ายทะเบียนรถสาธารณะ แต่สิ่งนี้สามารถการัตีความปลอดภัยได้จริงหรือ? ในมุมของการบริการแท็กซี่ออนไลน์นั้น ความปลอดภัยจะเริ่มตั้งแต่การเลือกรถที่จะมาบริการ เราสามารถรู้ล่วงหน้าได้ว่าคนขับชื่ออะไร หน้าตาแบบไหน เลขทะเบียนรถอะไร และมี GPS ติดตามตลอดเวลา นอกจากนั้นยังสามารถส่งที่อยู่รถในขณะที่เรานั่งอยู่นั้นไปให้คนอื่น ๆ ช่วยติดตามได้อีกด้วย หากเกิดเหตุอันตรายหรือออกนอกเส้นทางก็สามารถตามเจอได้ง่าย

 ข้อดี  ส่วนลดมากมาย 

grab-new-app

techinasia

นอกจากจะสามารถประเมินราคาคร่าว ๆ ได้แล้ว Uber/Grab ยังมีโค้ดส่วนลดมากมาย ไม่ว่าจะเป็นช่วงเทศกาล การชวนคนอื่นให้มาใช้แอป หรือโค้ดส่วนลดที่มากับร้านค้าและบริการอื่น ๆ มีตั้งแต่ส่วนลดหลักสิบไปจนถึงหลักร้อยให้ได้ใช้กันตลอด ถ้าเดินทางใกล้ ๆ บางครั้งอาจไม่ต้องเสียเงินสักบาทเลยก็ได้

 ข้อดี  ช่วยบริหารเวลาในการเดินทาง 

cab-advertising-01cabadvertising

ในเมื่อมันมี GPS ติดไว้ที่รถ เราจึงสามารถรู้ได้ว่ารถที่จะมารับเรานั้นอยู่ใกล้หรือไกล ทำให้มีเวลาในการเตรียมตัวให้พร้อม ถ้ารถอยู่ไกลเราก็อาจเรียกรถไว้เลย แล้วจะไปอาบน้ำ แต่งตัวรอรถมารับก็ยังได้ แต่ถ้ารถอยู่ใกล้ใช้เวลาเดินทางมารับไม่นาน ก็ทำธุระส่วนตัวให้เสร็จก่อนแล้วค่อยเรียก เรียกได้ว่ามีทางเลือกในการบริหารเวลามากกว่าการไปสุ่มโบกรถเอง

 ข้อดี  ไม่ติดส่งรถ & เติมแก๊ส 

อูเบอร์

forbes

สิ่งที่น่าหงุดหงิดที่สุดในการเรียกรถแท็กซี่คือการโดนปฎิเสธด้วยเหตุผลกาก ๆ อย่างไปส่งรถหรือเติมแก๊ซ ซึ่งฟังแล้วไม่มีเหตุผลเอาสะเลย ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปเมื่อคุณเรียกแท็กซี่ผ่านแอป Uber/Grab เพราะคนขับจะรู้จุดหมายปลายทางของเราก่อน ถึงจะตัดสินใจรับ หากไม่อยากไปเขาก็แค่ไม่กดรับเรา ไม่ต้องขับมาถึงที่แล้วค่อยปฎิเสธให้เสียเวลาและน้ำใจ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าการเรียกผ่านแอปนั้นจะไม่โดนปฎิเสธเลย เพราะบางครั้งก็มีการเข้าใจผิดในจุดหมายที่เราจะไปเช่นกัน คนขับอาจคิดว่ามันใกล้แต่จริง ๆ แล้วไกล ก็อาจจะเกิดการยกเลิกทิปนั้น ๆ ได้แต่ส่วนใหญ่ก็จะมีการบอกล่วงหน้าก่อนที่รถจะมาถึง

 ข้อดี  สุภาพ & มีมารยาท 

Online-Taxi-Yerevan-e1484685751669

armeninagogo

สิ่งที่น่าประทับใจที่สุดจากประสบการณ์ของผู้ใช้ Uber/Grab ทุกคนคงจะเป็นเรื่องความสุภาพและมีมารยาทของคนขับ เพราะจะไม่มีการชวนคุยเรื่องสุ่มเสี่ยงเช่นการเมือง หรือประเด็นรุนแรงทางสังคม และก็มีหลายครั้งที่คนขับเสนอบริการเสริมอื่น ๆ เช่น น้ำเปล่า ลูกอม หรือที่ช๊าจแบตโทรศัพท์ นอกจากนั้นคนขับที่ชำนาญทางก็ยังสามารถเสนอและแนะนำเส้นทางที่ประหยัดเวลาและค่าบริการให้กับเรา ๆ อีกด้วย เพราะหากเขาเหล่านี้บริการดีถูกใจผู้ใช้ เขาก็จะได้รับการให้คะแนน (Rating) ซึ่งส่งผลต่อการเลือกของผู้โดยสาร และหากได้คะแนนน้อยทางบริษัทต้นสังกัดก็จะถอนสิทธิ์การขับออกจากระบบอีกด้วย ดังนั้นจึงค่อนข้างมั่นใจได้ว่าการบริการแบบออนไลน์นั้นจะสะดวกสบายทั้งกายและใจแน่นอน

passengerapp-01

techcrunch

ทั้งนี้ทั้งนั้นอะไรที่ขัดต่อกฎหมายอยู่ก็ยังเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม แต่การที่เราตั้งคำถามต่อสิ่งที่ส่งผลต่อชีวิตเราก็สำคัญเช่นกัน หากสิ่งที่อาจจะไม่ถูกต้องในแง่กฎหมาย มันสามารถลดปัญหาและเพื่มความสะดวกสบายได้ นั่นก็เพียงพอแล้วหรือไม่ที่จะทำให้สิ่งนั้นถูกต้องขึ้นมาสักที MOVER ก็หวังว่าสักวันคนไทยจะได้ใช้ แกร็บ และ อูเบอร์ กันอย่างถูกกฎหมายไม่ต้องกลัวว่าใครจะมาจับอีกต่อไป

mover_logo_edit_tagline


บทความนี้เรียบเรียงโดยทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com

 


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags
waritto

it's not too late to MOVE forward.

  • 1