Type to search

Lifestyle Sport & Hobbies

Nikon D850 กล้องฟอร์แมต FX รุ่นล่าสุด เหนือชั้นทั้งภาพนิ่งและวีดีโอฟูลเฟรมในระดับ 4K

Share

ใหม่ กล้อง Nikon D850 เปิดโลกแห่งการบันทึกภาพได้เหนือจินตนาการ กล้องฟอร์แมต FX รุ่นล่าสุดจากนิคอน ความสามารถเหนือระดับที่ผสานสุดยอดความเร็วและความละเอียดสูง มอบผลงานที่เหนือชั้นทั้งภาพนิ่งและวีดีโอฟูลเฟรมในระดับ 4K

นิคอน เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศเปิดตัวกล้องถ่ายภาพรุ่นล่าสุด Nikon D850 สำหรับช่างภาพมืออาชีพ และผู้หลงใหลการถ่ายภาพ เพื่อการเล่าเรื่องราวผ่านเลนส์ได้เหนือชั้นกว่าที่เคย กล้องดีเอสแอลอาร์ฟอร์แมต FX รุ่นล่าสุดที่ทุกคนรอคอย เป็นผลงานต่อยอดมาจากกล้องรุ่น D810 ที่ได้รับความสำเร็จอย่างล้นหลาม กล้องนิคอน D850 อัดแน่นไปด้วยคุณสมบัติขั้นสูง ใช้งานได้เอนกประสงค์ด้วยประสิทธิภาพเต็มระดับ ทั้งภาพนิ่งและวีดีโอ ตอบโจทย์ความต้องการของช่างภาพยุคใหม่ที่ต้องการกล้องที่รองรับการทำงานหลากหลายตั้งแต่การถ่ายภาพแต่งงาน ถ่ายภาพธรรมชาติภาพกีฬา และแฟชั่น ด้วยกล้องเพียงตัวเดียว

“เทคโนโลยีได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบการสร้างสรรค์คอนเทนต์ต่างๆ ในปัจจุบัน และด้วยนวัตกรรมด้านเทคโนโลยีและอุปกรณ์ถ่ายภาพของนิคอน ผสานกับความรู้ความเชี่ยวชาญที่สั่งสมมาอย่างยาวนาน จึงทำให้เราสามารถตอบโจทย์ผู้รักการถ่ายภาพได้ด้วยทางเลือกที่มากกว่า ประสิทธิภาพที่สูงกว่า และคุณภาพที่เหนือกว่า อันเป็นคุณสมบัติที่นิคอนได้รับความไว้วางใจมาอย่างยาวนานจากผู้ใช้งานจริง” มร. โทรุ มัตซึบาระ ประธานและกรรมการผู้จัดการบริษัท นิคอน เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าว

Nikon D850

กล้อง D850 มอบความไวและความละเอียด ซึ่งเป็นสองปัจจัยสำคัญที่เหล่าช่างภาพอาชีพและผู้ต้องการถ่ายทอดเรื่องราวอย่างสร้างสรรค์ต้องการ ด้วยเซ็นเซอร์ CMOS อันทรงพลังในระดับความละเอียด 45.7 ล้านพิกเซล ซึ่งเป็นเครื่องยืนยันได้ถึงสมดุลที่ลงตัวอย่างที่ไม่มีใครเทียบได้ ระหว่างความละเอียดสูงอย่างเหนือชั้นและความรวดเร็วในการทำงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อใช้ร่วมกับโหมดถ่ายภาพต่อเนื่องที่บันทึกภาพได้สูงสุดถึง 9 เฟรมต่อวินาที1 ด้วยประสิทธิภาพของระบบประมวลผลภาพ EXPEED 5

ด้วยช่วง ISO ที่กว้างเป็นพิเศษ โดยครอบคลุมตั้งแต่ 64 ไปจนถึง 25600 และความสามารถในการวัดแสงระดับที่ต่ำถึง -3 EV จึงสามารถวัดค่าแสงอัตโนมัติ Auto Exposure (AE) ได้ในสภาพแสงน้อย และสถานการณ์อันหลากหลาย อีกทั้งยังช่วยยกระดับการทำงานสู่อีกขั้น เมื่อใช้ร่วมกับเลนส์ NIKKOR ที่มีให้เลือกหลายหลายช่วง ไม่ว่าจะเป็นรุ่นล่าสุดอย่างเลนส์ AF-S NIKKOR 105mm f/1.4E ED หรือเลนส์ AF-S NIKKOR 14-24mm f/2.8G ED

สำหรับการถ่ายภาพภูมิทัศน์มุมกว้าง หรือเลนส์ AF-S NIKKOR 24-120mm f/4G ED VR ช่างภาพสามารถจับคู่อุปกรณ์ใช้งานได้อย่างลงตัวเพื่อการบันทึกภาพที่สมบูรณ์แบบในทุกเสี้ยวนาทีสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นภาพแต่งงาน แฟชั่น ภาพธรรมชาติ ภาพกีฬา และงานถ่ายโฆษณา พร้อมความยืดหยุ่นให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกกำหนดขนาดไฟล์ภาพ RAW ได้ตามความต้องการ

กล้อง D850 ถูกออกแบบมาเพื่อช่างภาพ และนักสร้างคอนเทนต์มัลติมีเดีย ที่ทำงานหลากหลายแนวทาง อัดแน่นไปด้วยความสามารถเหนือระดับในหลาย ๆ ด้าน อาทิ ความสามารถในการบันทึกวีดีโอ 4K UHD แบบฟูลเฟรม ความสามารถในการบันทึกภาพวีดีโอ Full HD แบบสโลว์โมชั่น2 4x และ 5x  ความสามาถในการสร้างภาพยนตร์ time-lapse3 ระดับ 8K โดยใช้โหมดการถ่ายภาพแบบหน่วงเวลา (Interval timer photography)  มีเมนูสำหรับการถ่ายวีดีโอโดยเฉพาะ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานวีดีโอเมื่อต้องทำงานสลับไปมาระหว่างภาพนิ่งและวีดีโอ ช่างภาพและผู้สร้างสรรค์ผลงานจึงสามารถเลือกรูปแบบการนำเสนอได้ตามต้องการ เพื่อให้การสื่อสารผ่านภาพเป็นไปอย่างตรงใจที่สุด สามารถบันทึกภาพยนตร์ได้ทั้งในฟอร์แมต FX และDX รองรับการทำงานของเลนส์ฟิชอายและเลนส์มุมกว้างต่าง ๆ เพื่อเพิ่มทางเลือกในการสร้างสรรค์จินตนาการได้กว้างไกลยิ่งขึ้น

 คุณลักษณะเด่นของนิคอน D850 

  1. คุณภาพโดดเด่น ชัดเจนทุกรายละเอียด
  • เซ็นเซอร์ CMOS ฟอร์แมต FX ความละเอียด 45.7 ล้านพิกเซล พร้อมระบบถ่ายภาพไร้เสียง4 จึงไม่เกิดการสั่นไหวจากการทำงานของกลไก เพื่อคงรายละเอียดภาพได้อย่างดีเยี่ยมในทุกสถานการณ์

สร้างความงามสมบูรณ์แบบได้ด้วยการผสานสมรรถนะอันทรงพลังของระบบประมวลผลภาพ EXPEED 5 และระบบเซ็นเซอร์ CMOS แบบ backside illumination ฟอร์แมต FX รองรับช่วง ISO กว้างตั้งแต่ ISO 64 ไปจนถึง ISO 25600 และขยายออกได้อีกจากระดับ Lo 1 (ISO 32) ไปจนถึง Hi 2 (ISO 102400) สามารถถ่ายภาพต่อเนื่องได้แม้ในสภาพแสงที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างหลากหลาย

นอกจากนั้น ด้วยโหมดไวท์บาลานซ์ Natural Light Auto ช่วยปรับค่าต่าง ๆ โดยอัตโนมัติ ให้ได้ภาพที่มีโทนสีสวยสมจริงภายใต้แสงธรรมชาติ ด้วยไวท์บาลานซ์ที่ปรับปรุงใหม่และมีความแม่นยำ

การทำงานร่วมกันของเซ็นเซอร์  180K-pixel RGB และ ระบบรู้จดจำฉากขั้นสูง (Advanced Scene Recognition)ลิขสิทธิ์เฉพาะของนิคอน และช่องมองภาพแบบออพติคอลที่มีอัตราขยายสูงถึง 0.75x จะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถอิ่มเอมไปกับประสบการณ์แห่งการถ่ายภาพเหนือระดับได้อย่างง่ายดาย

  1. เปิดยุคใหม่แห่งการถ่ายทอดเรื่องราว
  • บันทึกวีดีโอ 4K UHD (3840×2160)/30p แบบฟูลแฟรม

กล้อง D850 เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการสร้างสรรค์ผลงานมัลติมีเดีย ด้วยความสามารถในการรองรับการบันทึกวีดีโอ 4K และภาพยนตร์ time-lapse3 ระดับ 8K ผ่านการทำงานของระบบถ่ายภาพแบบหน่วงเวลาแบบไร้เสียง (silent interval timer) ที่ตั้งค่าห่างระหว่างเฟรมเริ่มต้นที่ 0.5 วินาที หรือบันทึกวีดีโอ Full HD สโลว์โมชั่นฟอร์แมต DX (100- หรือ 120-fps และแสดงผลที่ 24, 25p หรือ 30p) นอกจากนี้ ยังรองรับการประมวลผลภาพ RAW แบบเป็นชุด การขยายช่วงวัดค่าแสง และฟังก์ชั่น peaking5 ที่จะช่วยให้การโฟกัสแบบแมนนวลมีความถูกต้องแม่นยำ ในขณะที่ฟังก์ชั่น ‘Flat’ ใน Picture Control ของนิคอนจะช่วยเสริมการทำงานของผู้สร้างผลงานภาพยนตร์ให้สามารถปรับแต่งสี ค่าแสง และส่วนสว่างจ้าของภาพ โดยไม่ต้องกังวลกับกระบวนการที่ยุ่งยากซับซ้อนในวีดีโอ LOG LUT

  1. ตามติดฉับไวในทุกแอ็คชั่น และเก็บครบทุกรายละเอียด
  • ระบบถ่ายภาพต่อเนื่องความเร็ว 9 fps1 หรือ 7 fps6 ช่วยให้การถ่ายภาพวัตถุเคลื่อนที่เป็นเรื่องง่าย ติดตามได้ในทุกความเคลื่อนไหว

ช่างภาพที่ต้องบันทึกภาพการเคลื่อนไหวที่ฉับไว เช่น การแข่งขันกีฬาระดับอาชีพ จะสัมผัสได้ถึงความสะดวกง่ายดายเมื่อใช้กล้องรุ่นนี้ เพราะไม่เพียงแต่จะมีประสิทธิภาพในการบันทึกภาพต่อเนื่องความเร็วสูง แต่ยังมาพร้อมระบบออโตโฟกัสแบบ 153 จุด และเซ็นเซอร์แบบ cross type 99 จุด เพื่อการเก็บภาพที่แม่นยำ รายละเอียดเด่นชัดทั่วทั้งเฟรม ซึ่งแม้แต่การถ่ายภาพในฉากที่มีคอนทราสต์ต่ำ ก็เป็นเรื่องที่ไม่ต้องกังวล เพราะระบบออโตโฟกัสสามารถหาโฟกัสวัตถุได้ในสภาวะแสงน้อยถึง -4 EV7

สำหรับการถ่ายภาพมาโคร โหมดพื้นที่โฟกัส Pinpoint ใหม่ในระบบไลฟ์วิว จะช่วยให้ช่างภาพสามารถโฟกัสจุดเล็ก ๆ ได้ในขนาดที่เล็กเพียงหนึ่งในสี่ของพื้นที่ออโตโฟกัสปกติ

รวมถึงความสามารถในการบันทึกภาพ RAW แบบบีบอัดข้อมูลโดยไม่สูญเสียความละเอียด (lossless compression) ขนาด 14 บิตได้สูงสุดถึงราว 51 ภาพ หรือขนาด 12 บิต (ภาพขนาด L) ได้ถึงราว 170 ภาพ ด้วยการรัวชัตเตอร์ในโหมดถ่ายภาพต่อเนื่องเพียงครั้งเดียว8

  1. สู่อีกก้าวของประสิทธิภาพและความคล่องตัว
  • เสริมคุณสมบัติต่างๆ ให้รองรับการใช้งานได้อย่างสมบูรณ์แบบ

หน้าจอแอลซีดีทัชสกรีนขนาด 3.2 นิ้ว ความละเอียดสูงระดับ 2359k จุด แบบปรับเอียงได้ พร้อมปุ่มเรืองแสงเพื่อความสะดวกในการตั่งค่าการทำงานกล้องในที่มืด ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถถ่ายภาพได้หลากมุม หลายสถานการณ์ นอกจากนี้ ช่างภาพยังสามารถปรับเลือกขนาดไฟล์ภาพ RAW ได้ตามต้องการ ทั้งขนาดใหญ่ กลาง9 หรือเล็ก9

โหมดถ่ายภาพแบบปรับเลื่อนโฟกัส (Focus Shift) ที่ช่วยการทำ Focus Stacking เป็นเรื่องง่าย11 ฟังก์ชั่นนี้ช่วยให้กล้องสามารถบันทึกภาพที่มีการปรับเลื่อนช่วงโฟกัสจากจุดเริ่มไปจนถึงระยะอินฟินิตี้ได้โดยอัตโนมัติสูงสุดถึง 300 ภาพ จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการถ่ายภาพอัญมณี ภาพชิ้นส่วนตัวอย่าง และภาพทิวทัศน์

สามารถเลือกระดับการปรับระยะโฟกัสได้สูงสุดถึง 10 ระดับ และกำหนดช่วงห่างระหว่างการถ่ายภาพแต่ละภาพได้ตั้งแต่ 0 ถึง 30 วินาที พร้อมเสริมการทำงานของฟังก์ชั่นนี้ให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้นด้วยความสามารถในการถ่ายภาพต่อเนื่องสูงสุดถึง 5 fps ,การปรับค่าแสงอย่างนุ่มนวล (Smooth Exposure) และการถ่ายภาพแบบไร้เสียง (Silent Photography)

  • เชื่อมต่อง่ายแค่ปลายนิ้ว

รองรับการทำงานของอุปกรณ์ส่งสัญญาณไร้สาย WT-7/A/B/C (อุปกรณ์เสริมแยกจำหน่าย) ช่วยให้การโอนถ่ายไฟล์ภาพและวีดีโอไปยังคอมพิวเตอร์ หรือเซิร์ฟเวอร์ FTP เป็นเรื่องสะดวกง่ายดาย และเมื่อมีการติดตั้งซอฟต์แวร์เสริม Camera Control Pro 2 เมื่อใช้ร่วมกับกล้อง ผู้ใช้งานจะสามารถควบคุมการทำงานของ D850 ได้อย่างรวดเร็วและง่ายดายทันทีผ่านคอมพิวเตอร์

นอกเหนือไปจากเรื่องการโอนถ่ายไฟล์แบบไร้กังวลแล้ว การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์แฟลช ก็เป็นเรื่องที่สะดวกง่ายดายไม่แพ้กัน กล้องนี้สามารถรองรับการทำงานของระบบควบคุมแสงไร้สายขั้นสูงผ่านสัญญาณวิทยุ ช่วยให้การถ่ายภาพแบบใช้แฟลชหลายตัวเป็นเรื่องที่ไม่ซับซ้อน

  • คืนชีวิตให้กับภาพฟิล์มด้วย Negative Digitizer

เมื่อใช้อุปกรณ์ยึดฟิล์มและเลนส์ไมโคร ร่วมกับชุดอุปกรณ์แปลงฟิล์มเนกาทีฟให้เป็นไฟล์ดิจิตอล หรือ negative digitizer12 ของกล้อง D850 กระบวนการแปลงฟิล์มเนกาทีฟ (ทั้งแบบสีและขาวดำ) ให้กลายเป็นภาพดิจิตอลความละเอียด 45 ล้านพิกเซลก็จะไม่ใช่เรื่องยุ่งยาก สามารถปรับเปลี่ยนระดับความสว่างของภาพได้ทันที (สูงถึง +/- 5) และสามารถเชื่อมต่อไปยังหน้าจอมอนิเตอร์ผ่านทาง HDMI ช่วยให้สามารถฉายภาพในอดีตเพื่อย้อนกลับสู่ความทรงจำและช่วงเวลาดีๆ ของครอบครัว

 ครบรอบ 100 ปี นิคอน 

นับจากการก่อตั้งบริษัทในปี พ.ศ. 2460 นิคอนได้เติบโตพัฒนาสู่ตำแหน่งผู้นำด้านเทคโนโลยีเกี่ยวกับการถ่ายภาพทั้งในประเทศญี่ปุ่นและครอบคลุมภูมิภาคทั่วโลก ภายใต้ปรัชญาการดำเนินงานของนิคอน “Trustworthiness and Creativity” นิคอนได้นำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการที่หลากหลายอันเป็นที่ยอมรับในระดับสากล ด้วยการนำเสนอเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำโดยเสมอมา นิคอนมีความภาคภูมิใจอย่างยิ่งกับการเฉลิมฉลองในวาระครบรอบ 100 ปีในปี พ.ศ. 2560 นี้


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags