Type to search

Fashion Style

นับถอยหลังปฎิวัติแฟชั่นให้มีสไตล์ยิ่งขึ้นผ่าน New Year’s resolution

Share

ช่วงเวลาส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่นี้ ทุกคนคงมีเป้าหมายหลาย ๆ อย่างที่ตั้งใจจะเริ่มทำในปีถัดมา และทิ้งสิ่งไม่ดีไว้ในปีเก่าที่ผ่านไป ทาง Mover เลยผุดไอเดีย ปฏิวัติแฟชั่น โดยการตั้ง New Year’s resolution ใหม่ให้สไตล์คุณ เป็นเป้าหมายที่เกี่ยวกับเรื่องแฟชั่นของคุณที่ตั้งใจจะทำให้สำเร็จหรือดีขึ้นในปีหน้า หลายคนอาจมีไอเดียบ้างแล้ว แต่บางคนก็ยังไม่มี ลองอ่านข้อความข้างล่างกัน หวังว่าคงจะเป็นแนวทางให้ทุกคนได้บ้าง!

1. ตั้งงบประมาณในการซื้อเสื้อผ้า

ใคร ๆ ก็หาว่าการ Shopping คือส่วนที่ผลาญเงินมากที่สุด และการออมเงินก็เป็นหนึ่งใน  New year’s resolution ของหลายคนเหมือนกัน เริ่มต้นง่าย ๆ ด้วยการวางแผนในการซื้อเสื้อผ้าแต่ละชิ้น หากจำเป็นต้องซื้อและมั่นใจว่าใช้งานบ่อยก็ควรค่าแก่การลงทุน แต่ถ้าคิดว่าใส่ได้แค่ครั้งเดียว ลองเปลี่ยนวิธีเป็นเช่าชุด หรือหายืมจากเพื่อนดีกว่า หรือเสื้อผ้าที่ออกมาใหม่ล่าสุดมักจะมีราคาสูง ถ้ารู้สึกว่าแค่เฉย ๆ โปรดรอ.. เพราะอีกไม่กี่เดือนก็คงมีโปรโมชั่นราคาพิเศษออกมาอย่างแน่นอนไม่ว่าจะเป็น Mid-Year Sale, Midnight Sale หรือ Year-End Sale บอกเลยว่าลดราคากันโหดมากจริง ๆ หรืออีกวิธีคือ กันเงินส่วนนึงไว้ใช้จ่ายสำหรับเสื้อผ้าโดยเฉพาะทุก ๆ เดือน เดือนละสัก 5-10% ของรายได้ทั้งหมด หากอดใจเดือนนี้ไม่ซื้อ ก็ทบไปซื้อกับเดือนหน้าได้หลายบาทเลยทีเดียว

dolphin-enterprise.com

retail-focus.co.uk

2. ออกจากกรอบการแต่งตัวสไตล์เดิม ๆ

การก้าวออกจากสิ่งที่ตัวเป็น สิ่งที่ตัวเองเคยชิน ก็นับว่าเป็นความกล้าอย่างหนึ่ง ไม่ได้บอกให้คุณเปลี่ยนแปลงตัวเองไปซะหมด เพียงแต่ให้ลองกับสิ่งใหม่ ๆ ที่ไม่เคยทำ หรือไม่คุ้นชินดูบ้าง ถ้าปกติเป็นคนชอบใส่โทนขาวดำ ปีหน้าลองเพิ่มสีสันเข้าไปบ้าง หรือหาโอกาสแต่งแบบ Color block ไปเลย ถ้าหากปกติเป็นคนเนี๊ยบ แม้กระทั่งวันหยุดก็ยังใส่แสลคขายาว ก็ลองหายีนส์ขาด ๆ หรือขาสั้นมาใส่ชิล ๆ บ้างอาจจะได้ลุคที่แปลกตาขึ้นกว่าที่เคย หรือใครที่ชอบใส่แต่ Sneaker ลองหา Loafer มาใส่ดูก็น่าจะดูดีไม่แพ้กัน

สไตล์ Colorblock แซมๆเข้ามากับการแต่งตัวปกติ

wwd.com

เปลี่ยนจากกางเกงเนี๊ยบ ๆ มาขาดเป็นขาด ๆ เซอร์ ๆ แบบ Ripped Jeansบ  บ้างก็ดี

fashionbeans.com

ใส่ขาสั้นเพื่อความชิล ก็สบายไปอีกแบบ

mens-fashion-inspiration.tumblr.com

ใส่ Loafer ในวันสบาย ๆ ก็ได้เช่นกัน ไม่จำเป็นต้องใส่กับสูทเสมอไป

leclubstyle.com

3. บริจาคหรือขายเสื้อผ้าที่ไม่ใช้แล้ว

ปีใหม่แล้วก็ควรทิ้งอะไรเก่า ๆ ที่ไม่จำเป็นออกไปบ้าง ในทุก ๆ ครั้งที่เปิดตู้เสื้อผ้ามาแล้วรู้สึกว่า “ไม่มีอะไรใส่เลย” ทั้ง ๆ ที่ตู้เต็มแน่นเอี๊ยดอยู่นั้น ก็เป็สัญญาณแล้วว่านี่คือเวลาที่ต้องกำจัดของที่ ‘ไม่จำเป็น’ ออกไปได้แล้ว ลองคัดเลือกจากแบบยังใหม่แต่ไม่น่าจะได้ใส่ แบบใส่บ่อยแต่ยังดูดี ไปจนถึงแบบสภาพที่ไม่น่าจะเอาไปทำอะไรต่อได้แล้ว เมื่อแยกได้ตามนี้ ก็นำไปส่งต่อให้ผู้ที่ต้องการในรูปแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการบริจาคให้ผู้ที่ต้องการหรือขาดแคลน ส่งต่อให้เพื่อนหรือคนสนิท หรือเอาไปเปิดท้ายขายของสร้างรายได้ ก็แล้วแต่จะสะดวกกันเลยครับ

donnygalella.com.au

ny.racked.com

oddee.com

4. เพิ่มลูกเล่นให้กับการแต่งตัว

จากที่เมื่อ่อนอาจจะเคยแต่งแค่เสื้อ กางเกง รองเท้า ในปีหน้าลองเพิ่ม gimmick หรือ ลูกเล่น ให้มากกว่าที่เคย อย่างเช่น เข็มขัด สร้อย แหวน นาฬิกา ผ้าพันคอ โซ่ ถุงเท้า เป็นต้น ของเหล่านี้จะทำให้คุณดูเป็นคนใส่ใจรายละเอียดในการแต่งตัว สร้างความประทับใจให้ใครหลายคนที่พบเห็นหรือพูกคุยกับคุณ 

สร้อยข้อมือ นาฬิกา ผ้าเช็ดหน้า ก็นับว่าเป็น Accessories สำหรับผู้ชาย

manudos.tumblr.com

เข็ดขัด สร้อย แหวน แว่น มาพร้อม!

theunstitchd.com

ถุงเท้าช่วยเพิ่ม gimmick ในการแต่งตัวได้อย่างแนบเนียน

onpointfresh.com

สร้อย แหวน นับว่าเป็นสิ่งที่หยิบจับมาใส่ง่าย ลองหามาใส่กันดู

stylecaster.com

5. อย่าสูญเสียความเป็นตัวเอง

การแต่งตัวเป็นสิทธิของคุณเองโดยชอบธรรมดังนั้น ‘อย่าปล่อยให้คนอื่นมาบังคับ’ อย่าใส่ใจว่าคนอื่นจะพูดถึงการแต่งตัวของคุณอย่างไร หรือบังคับให้ใส่นู่นนี่นั่นมากมาย ปล่อยให้เป็นไปตามสไตล์ของคุณจะดีที่สุด เพราะการแต่งตัวหรือแฟชั่นไม่มีคำว่าผิดหรือถูก มีแต่คำว่าชอบกับไม่ชอบ  ซึ่งขึ้นอยู่กับรสนิยมส่วนบุคคล ดังนั้นถ้าชอบสไตล์ไหนหรืออยากแต่งตัวยังไง ถ้ามั่นใจก็ทำเลยครับไม่ต้องสนใจเสียงของคนอื่นให้มาก แต่หากบางคำวิจารณ์มันจะช่วยพัฒนาการแต่งตัวคุณได้บ้าง ก็ลองหยิบมาปรับได้ แค่อย่าให้หลุดความเป็นตัวคุณก็พอ

You Wear What You Like And What Makes You Feel Good No Matter What Anyone Else Tells You.

bizbash.com

instagram.com/outfitgrid

stuurmanstylediary.tumblr.com

6. ใส่ใจในรายละเอียดของการแต่งตัวให้มากขึ้น

Make Everyday Like Runway

แค่จะตื่นไปทำงานแต่ละวันก็ยากแล้ว ถ้าต้องมาคิดถึงชุดที่จะใส่ก็คงจะยากขึ้นไปอีก ดังนั้นเราไม่ทำให้คุณใช้ชีวิตยากไปกว่านี้ เพราะเพียงแค่คุณลองวางแผนในหัวล่วงหน้าว่าสัปดาห์นี้เราจะใส่อะไรบ้าง มีวันไหนที่ต้องไปเจอลูกค้า วันไหนมีประชุม วันไหนฟรีเดย์ วันไหนมีเดท หรือแฮงเอ้าท์ เลือกชุดให้เหมาะสม แม้แต่วันทำงานธรรมดา ๆ ก็ต้องใส่ใจการแต่งตัวเช่นกัน อย่าปล่อยให้พลาดได้ เพราะอาจมีคนกำลังมองคุณอยู่ ไม่แน่ว่าคน ๆ นั้นอาจจะเป็นเนื้อคู่ก็เป็นได้

วิธี match เสื้อสูทแบบง่าย ๆ และเบสิคสุด ๆ

businessinsider.com

วิธีเลือก match ชุดให้ได้สไตล์ Casual สามารถใส่ได้ทุกวัน

polyvore.com

7. หยุดไล่ตามแฟชั่น

Stop Following Fashion Rules

Trend Fashion ก็มีมาใหม่อยู่ทุกฤดูกาล หากจะทำตามทุกอย่างเห็นทีคงจะไม่ไหว ลองเปลี่ยนมาเลือกหยิบเอาแต่ชิ้นที่ถูกใจ ตรงตามสไตล์ที่เป็นตัวเอง แค่นั้นก็พอเพราะบาง trend ก็ยากเกินความเข้าใจของคนธรรมดาอย่างเรา ๆ ไปเยอะทีเดียว ลองไปค้นในตู้ดูใหม่ อาจจะมีบางชิ้นที่คล้าย ๆ กัน และอย่างที่เน้นย้ำกันมาตลอดว่าอย่าตามกฎของ fashion ไปซะทุกข้อ บางครั้งคนอื่นอาจจะบอกว่า ห้ามเสื้อผ้าอันนี้ใส่กับคนรูปร่างแบบนั้น ห้ามสีนี้ใส่กับคนสีผิวนั้น บางทีกฎก็ต้องมีไว้แหก ถ้าคุณต้องการและไม่ได้ทำร้ายใคร

ทำไมลาย กับ ลาย จะอยู่ด้วยกันไม่ได้ ดูนี่สิ

ทำไมผู้ชายจะใส่สีชมพูไม่ได้ ใครกำหนดกัน

ties.com

ใส่เสื้อแบรนด์บริการขนส่ง แทนที่จะเป็นแบรนด์เสื้อผ้า ดูเท่อย่างสากล

gq.com

ใครว่ามีแต่ผู้หญิงที่ใส่กระโปรง ผู้ชายก็ใส่ได้ถ้าใจรัก

origin.anothermag.com

อ่านจบแล้ว ใครอยากจะเอาข้อไหนไปตั้งเป็นหนึ่งใน New year’s resolution ของคุณก็ได้ไม่ว่ากัน แต่ให้นึกเสมออยู่ตลอดทั้งปีว่า เราควรทำตามเป้าหมายที่เราตั้งไว้อย่างน้อยก็สัก 50% ก็ถือว่าได้พยายามแล้ว แต่ถ้าทำได้ 100% ก็ดีกับตัวคุณเองทั้งนั้น


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags