Type to search

Business Make A Move

ทำความรู้จัก 2 แบรนด์โทรทัศน์คุณภาพคับจอจากฝีมือคนไทย

Share

เราเชื่อว่านักอ่านชาว Mover หลายคน ถ้าให้ลองนึกถึงแบรนด์โทรทัศน์ที่รู้จัก ก็คงจะนึกถึงแบรนด์จากญี่ปุ่นเกาหลีกันซะมากกว่า เพราะตั้งแต่เล็กจนโตมาเราก็คุ้นเคยและอยู่กับแบรนด์โทรทัศน์หรือทีวีเหล่านี้มาโดยตลอด ทั้งๆที่จริงแล้วคนไทยหรือประเทศไทยเราเองก็มีผู้ผลิตหรือเจ้าของแบรนด์โทรทัศน์ที่เป็นคนไทยแท้หรือที่เรียกว่า “ทีวีคนไทย” อยู่ด้วย ดังนั้นผมจะพาไปรู้จักกับแบรนด์ทีวีคนไทยที่ไม่แพ้ชาติใดในโลกกันครับ

#ALTRON

ALTRON เป็นชื่อแบรนด์โทรทัศน์ไทย แบรนด์แรกที่นำมาแนะนำกัน ALTRON หรือ อัลทรอน ทีวี เป็นแบรนด์น้องใหม่ของ บริษัท ไทยฮาเบล อินดัสเตรียล จำกัด บริษัทของคนไทยแท้ๆ ที่มีโรงงานในไทย และผลิตโดยคนไทย

บริษัท ไทยฮาเบล อยู่เบื้องหลังวงการเครื่องใช้ไฟฟ้าในบทบาทรับจ้างผลิต (OEM) มาตั้งแต่ปี 2530 มีสินค้าในกลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ชาว Mover น่าจะคุ้นหูคุ้นตากันมาบ้าง เช่น แบรนด์ Kimitsui (คิมิตซุย), Protech (โปรเท็ค), New Wave (นิว เวฟ) และทีวี Kimura (คิมูระ) ซึ่งแบรนด์เหล่านี้ล้วนแล้วผลิตจากโรงงานในไทย ภายใต้บริษัท ไทยฮาเบลทั้งหมด

Altronthailand.com

หลังจากที่ประสบความสำเร็จทางธุรกิจ บริษัทก็ได้ขยายฐานการผลิต ด้วยการตั้งโรงงานขึ้นใหม่อีก 2 แห่ง เพื่อรองรับการขยายธุรกิจในการผลิตสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้าในหมวดภาพและเสียง อย่าง โทรทัศน์ LCD, LED รวมถึงเครื่องดีวีดี และเครื่องใช้ไฟฟ้า อาทิ หม้อหุงข้าว, กาต้มน้ำ ภายใต้แบรนด์ตัวเอง และในฐานะรับจ้างผลิต (OEM) ให้กับห้างใหญ่ เช่น บิ๊กซี แมคโคร ดูโฮม และเมก้าโฮม ตลอดจนร้านค้าออนไลน์รายใหญ่อย่าง ลาซาด้า ซีดิสเคานต์ ช็อปแอดเซเว่น

Altronthailand.com

เมื่อมีประสบการณ์ในการผลิตสินค้าในกลุ่มโทรทัศน์มากพอแล้ว ไทยฮาเบลก็ได้เปิดตัวแบรนด์ทีวี ALTRON ขึ้น พร้อมปรับธุรกิจรุกตลาดกลุ่มลูกค้าระดับกลางอย่างมนุษย์เงินเดือน ในการเสนอตัวเป็นแบรนด์ทีวีไทย ที่มีคุณภาพเทียบเท่าแบรนด์ชั้นนำ แต่สามารถซื้อได้ในราคาไม่สูง และวางจำหน่ายกับห้างชั้นนำที่สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ง่ายอย่าง เทสโก้ โลตัส

Altronthailand.com

โดยในปัจจุบัน ทีวีไทยแบรนด์ ALTRON ได้วางจำหน่ายสินค้าทั้งในประเทศ และเตรียมขยายฐานธุรกิจออกไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งตอนนี้ก็มีทีวีวางจำหน่ายด้วยกันทั้งหมด 3 รุ่น พร้อมตั้งเป้าจะแบรนด์ทีวีไทย ที่สามารถเติบโตในตลาดโลกได้อย่างมั่นคง ส่วนจะทำได้หรือไม่นั้นเราคงต้องเป็นกำลังใจให้ และรวมกันสนับสนุนแบรนด์ไทยหลายนี้กันครับ

#PRISMA

อีกหนึ่งแบรนด์ทีวีไทยน้องใหม่ ที่เพิ่งเข้ามาทำตลาดทีวีแบบจริงจังได้ 1-2 ปี โดย PRISMA เป็นแบรนด์ทีวีภายใต้เจ้าของคือ บริษัท Cybo จำกัด (ซีโบ) ที่ก่อนหน้านี้เริ่มต้นเส้นทางด้วยการเป็นบริษัทรับจ้างผลิต (OEM) ชิ้นส่วนโมดูลอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ เช่น แผงภาพ, แผงวงจรทีวี มาตั้งแต่ปี 2544 โดยมีโรงงานผลิตตั้งอยู่ที่นิคมอุตสาหกรรมแหลมฉบัง จังหวัดชลบุรี โรงงานแห่งนี้สามารถผลิตทีวีส่งออกได้มากถึง 1 ล้านเครื่องต่อปี สามารถผลิตและประกอบ Panel หน้าจอได้ด้วยตนเอง ทำให้สามารถลดต้นทุนลดได้ไป

Ais.co.th

หลังจากคลุกคลีอยู่ในวงการมานานหลายปี Cybo ก็ได้ผันตัวเองเข้าสู่วงการอุตสาหกรรมทีวีแบบเต็มตัว ด้วยการเปิดตัวแบรนด์ Prisma ขึ้นมา โดยเป็นการร่วมมือระหว่าง Cybo กับบริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนสมาร์ททีวีอย่าง CVTE และกลุ่ม Alibaba ที่ต้องการขยายช่องทางการทำการตลาดของ YunOS ที่เป็นระบบปฏิบัติการยอดนิยมในจีนให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น ซึ่งปัจจุบัน YunOS มีผู้ใช้งานมากกว่า 20 ล้านคนต่อวันในจีน ดังนั้นทีวี Prisma จึงเลือกใช้ YunOS เป็น OS หลักบนทีวีของแบรนด์นั้นเอง และทำให้ประเทศไทยเป็นประเทศแรกนอกจากจีนที่มีผลิตภัณฑ์ YunOS ในตลาดอย่างเป็นทางการ

Youtube.com/prismathai

นอกจากนี้ Cybo ยังเดินหน้าจับมือกับผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือรายใหญ่ของไทยอย่าง AIS ในการวางจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์ของ AIS เพื่อเพิ่มฐานลูกค้าให้มากขึ้น เรียกได้ว่า เป็นบริษัทไทยที่มีความตั้งใจและมุ่งมั่นในการเติบโตไปสู่ระดับโลกแบบจริงจังอีกหนึ่งบริษัทสัญชาติไทยในตอนนี้เลยทีเดียว

ทั้ง 2 แบรนด์นี้ก็เป็นเพียงแบรนด์ทีวีไทยส่วนหนึ่งที่ได้หยิบมาแนะนำให้รู้จักกันครับ ซึ่งจริง ๆ แล้วยังมีบริษัทคนไทยอีกหลายบริษัทเหมือนกัน ที่รอโอกาสที่พร้อมในการก้าวออกมาสู่แบรนด์ของตนเอง เหมือนที่ทั้งสองบริษัทด้านบนเป็นอยู่ ส่วนจะประสบความสำเร็จหรือไม่นั้น ก็คงต้องช่วยกันทั้งสองฝ่ายคือลูกค้ากับตัวผู้ผลิตเอง ที่เป็นคนไทยทั้งสองฝ่าย ด้านผู้ผลิตถ้าหากใส่ใจในบริการหลังการขายไปพร้อมๆ กับผลิตทีวีคุณภาพออกมาวางจำหน่ายในราคาแบบไทย ๆ เพราะยังไงคนไทยทุกคนก็ควพร้อมที่จะเปิดใจอุดหนุนสินค้าไทยกันอยู่แล้วถ้าสินค้านั้นมีคุณภาพ


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags