Type to search

Lifestyle Sport & Hobbies

ทำความรู้จัก MotoGP และ 5 สิงห์นักบิดมาแรงแห่งปี 2017!

Share

ถ้าพูดถึงการแข่งขันฟุตบอล พวกคุณก็คงจะนึกถึงพรีเมียร์ลีกส์ ถ้าเป็นบาสเก็ตบอลก็คงจะหนีไม่พ้น NBA แต่ถ้าเป็นการแข่งขันมอเตอร์ไซค์ล่ะ? คุณจะนึกถึงอะไรเป็นอย่างแรก วันนี้ MOVER ขอพาไปทำความรู้จักกับ MotoGP การแข่งขันจักรยานยนตร์ทางเรียบที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกและเป็นความใฝ่ฝันของนักบิดทุกคน

 About MotoGP 

MotoGP

MotoGP ย่อมาจาก Grand Prix Motorcycle Racing อย่างที่รู้กันว่านี่เป็นการแข่งขันนัดสำคัญที่สุดของมอเตอร์ไซค์ทางเรียบ ซึ่งรถที่นำมาใช้แข่งขันจะเป็นแบบสูตรหนึ่งจากหลากหลายผู้ผลิตเช่น Aprillia Yamaha Honda และ Ducati ที่ผลิตมาเผื่อใช้แข่งในสนามเท่านั้น ไม่มีวางขายตามท้องตลาดทั่วไป โดยจะมีปริมาตรกระบอกสูบสูงถึง 1,000 cc จำนวน 4 สูบ สามารถทำความเร็วได้มากถึง 350 กม./ชม. ด้วยแรงขับ 240 แรงม้า และต้องมีน้ำหนักไม่ต่ำกว่า 160 กิโลกรัมถึงจะลงแข่งได้

motogp.com

นอกจากการแข่งขันหลักแล้ว การชิงแชมป์จักรยานยนตร์ทางเรียบยังแบ่งออกเป็นอีก 2 ประเภทก็คือ Moto2 ที่มีเกณฑ์ว่าต้องใช้เครื่องยนต์ 4 จังหวะ ปริมตรกระบอกสูบ 600 cc 4 สูบตัวเครื่อง inline มีกำลังไม่ตำ่กว่า 140 แรงม้า ซึ่งทาง Honda จะเป็นผู้จัดการเรื่องเครื่องยนต์ให้กับทุกทีม และอีกหนึ่งประเภทที่เหลือก็คือ Moto3 เป็นการแข่งของรถเครื่องยนต์ 4 จังหวะที่มีปริมาตรกระบอกสูบ 250 cc และต้องมีกำลังมากกว่า 55 แรงม้าโดยทีมที่ลงแข่งสามารถออกแบบเครื่องยนต์เองได้

การแข่งขันใน 1 ฤดูกาลแบ่งออกเป็น 18 สนามเก็บคะแนนไปเรื่อย โดยรถที่เข้าเป็นลำดับที่ 1 ถึง 15 จะได้รับคะแนนไปมากน้อย ซึ่งการแข่งขันจะแบ่งใช้เวลาทั้งหมด 3 วัน (ส่วนมากมักจะเป็นวันศุกร์ – อาทิตย์) ตามโปรแกรมที่วางไว้คือ FP (รอบซ้อมอิสระ) , Q1/Q2 (รอบคัดเลือกตำแหน่ง) , WUP (รอบวอร์มอัพ) และ RAC (แข่งขันจริง)

 Top 5 Rider in MotoGP 

ในเมื่อ MotoGP คือนัดสำคัญของสิงห์นักบิด ดังนั้นค่าตอบแทนจากการแข่งขันในรายการนี้จึงสูงมาก เป็นเหตุให้มีนสนามนี้เต็มไปด้วยผู้เข้าแข่งขันระดับท็อปมารวมตัวกัน MOVER จึงขอพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ 5 ผู้เข้าแข่งขันที่น่าจับตามองที่สุดประจำปี 2017 (อ้างอิงจาก: Business Insider UK)

#Maverick Viñales

IG: @maverickvinales25

ไม่พูดถึงคงไม่ได้สำหรับนักบิดรุ่นใหม่ที่น่าจับตามองแบบบสุด ๆ โดยเขามีอายุเพียง 22 ปี สัญชาติสเปน ที่ถึงแม้การแข่งขันสนามหลักเมื่อปีที่ผ่านมาจะทำได้ดีที่สุดในอันดับที่ 4 (2016) แต่ถ้าย้อนลับไปเมื่อปี 2013 ด้วยวัยเพียง 18 ปี เขาก็สามารถคว้าแชมป์ Moto3 มาได้อย่างสวยงาม และในปีนี้หลายคนก็คาดการไว้ว่าเขานี่แหละคือว่าที่แชมป์โลกคนต่อไป

#Marc Marquez

IG: @marcmarquez93

นักบิดสัญชาติสเปน อายุ24 ปี มาพร้อม Honda RC214V จากทีม Repsol Honda Team มีดีกรีเป็นถึงเจ้าของแชมป์ 3 สมัยของ MotoGP ที่อายุน้อยที่สุด หลังจากขยับมาจากการแข่งขัน Moto2 เพียงปีเดียวเท่านั้น (2013) ปีนี้หลาย ๆ คนก็หวังว่าเขาจะมาทำลายสถิติใหม่ ๆ อีกเช่นเคย

#Valentino Rossi

Facebook: Valentino Rossi VR46 Official

เมื่อนึกถึงการแข่งขัน MotoGP แฟน ๆ ก็คงจะนึกถึงนักบิดสัญชาติอิตาลี่วัย 38 ปีคนนี้เป็นคนแรก ๆ ด้วยดีกรีแชมป์โลก 7 สมัย เจ้าของฉายา “The Doctor” เพื่อนร่วมทีมของ Maverick Viñales โดยเขามาพร้อมรถคู่ใจอย่าง Yamaha YZR-M1 ประจำทีม Yamaha Factory Racing สื่อกีฬาหัวนอกต่างบอกกันว่าการพบกันของ Rossi และ Viñales ถือเป็นไฮไลท์หลักของการแข่งขันปีนี้เลย

#Jorge Lorenzo

Facebook: Jorge Lorenzo

อีกหนึ่งสิงห์นักบิดสัญชาติสเปนวัย 29 ปี เจ้าของแชมป์โลก 3 สมัย โดยหลังจากที่อยู่กับ Yamaha Factory Racing มาเป็นเวลานานถึง 9 ปี ในการแข่งขันครั้งนี้เขามาพร้อมกับพาร์ทเนอร์ใหม่ นั่นก็คือ Ducati GP17

motoGP thailnad

#Andrea Dovizioso

IG: @andreadovizioso

ผู้เข้าแข่งขันชาวอิตาเลี่ยนวัย 31 ปี มาพร้อมรถDucati GP17 ที่ถึงแม้จะทำได้ดีที่สุดเพียงแค่อันดับที่สามในการแข่งขันชิงแชมป์โลกปี 2011 แต่ในปีนี้นักวิจารณ์หลายคนต่างให้ความสนใจเขาไม่น้อยเลย ล่าสุดจากกรจัดอันดับในวันที่ 3 ของเบสต์แล็บใน IRTA Test ที่ เซปังฯ Andrea ก็ทำคะแนนมาเป็นอันดับ 3 ซึ่งก็ถือว่าไม่เลวเลย

motoGP thailnad

 MotoGP Thailand 

สิ้นสุดการอคอย! สำหรับการแข่งขันชิงแชมป์โลกจักรยานยนตร์ทางเรียบ เพราะเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมาคุณเนวินชิดชอบ รวมถึงคณะรัฐมนตรีได้อนุมัติการซื้อลิขสิทธิ์การแข่งขันนี้มาจัดขึ้นภายใต้การดูแลของ สนามบุรีรัมย์ อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์ เป็นระยะเวลา 3 ปี โดยใช้เงินลงทุนกว่า 300 ล้านบาท จึงทำให้แต่เดิมที่มีสนามแข่งตลอดทั้งรายการ 18 สนามได้เพิ่มขึ้นเป็น 20 สนาม (อีกหนึ่งประเทศที่ได้รับสิทธ์ในการจัดแข่งขันคือประเทศฟินแลนด์)

MotoGP


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags
waritto

it's not too late to MOVE forward.

  • 1