Type to search

Advertorial Interview

พาชมบรรยากาศงาน Meet The Coffee Cult Makers พร้อมพูดคุยกับบาริสต้าผู้มากประสบการณ์

Share

MOVER ขอพาผู้ที่หลงใหลในเสน่ห์ของ “กาแฟ” กับ Meet the dream makers : Meet The Coffee Cult Makers โดยจัดที่ Siam Discovery เพื่อสัมผัสบรรยากาศและเรียนรู้ประวัติความเป็นมาตั้งแต่เมล็ด การคั่ว การบด จนถึงวิธีการชง ซึ่งมีความหลากหลายแตกออกไปตามแต่ภูมิประเทศและวัฒนธรรม รวมถึงพบกับร้านกาแฟชื่อดังที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวทั้งรสชาติและกลิ่นหอมที่ผ่านการคัดสรรค์มาเป็นอย่างดี

 Chapter 1:  A Journey to Your Cup 

IMG_2015

เมื่อก้าวเข้าเข้ามาภายในงาน เราจะพบกับการบรรยากาศดี ๆ สไตล์มินิมอล ซึ่งเป็นส่วนจัดแสดงเส้นทางการเดินทางของเมล็ดกาแฟตั้งแต่เก็บเกี่ยวจากต้น ผ่านการตาก บ่ม คั่ว บด จนกระทั่งถึงมือผู้บริโภคนั้นมีขั้นตอนอย่างไรบ้าง บางคนอาจสงสัยว่าเมล็ดกาแฟแต่ละชนิดนั้นมีความแตกต่างกันอย่างไร ทำไมต้องเป็นกาแฟไทย ทำไมต้องเป็นกาแฟนอก หรือตัวแปรอย่างสภาพอากาศและภูมิประเทศส่งผลต่อกลิ่นและรสชาติหรือไม่ ก็สามารถมาหาคำตอบกันได้ในงานนี้เช่นกัน

 Chapter 2:  Coffee Culture 

IMG_2044

สิ่งที่น่าสนใจของนิทรรศการนี้ก็คือ Info-graphic ภายในงานนั้นทำออกมาให้คนอ่านเข้าใจได้อย่างง่าย ๆ แม้ไม่ใช่บาริสต้ามืออาชีพ อย่างในโซนนี้ที่พูดถึง “Coffee Culture” หรือการแสดงให้เห็นความแตกต่างของวัฒนธรรมการดื่มกาแฟจากประเทศต่าง ๆ เช่น ฝรั่งเศส อินเดีย ญี่ปุ่น และ อเมริกา ซึ่งเล่าผ่านรูปภาพประกอบง่าย ๆ ทำให้ผู้อ่านสามารถเข้าถึงความเป็นเอกลักษณ์ของกาแฟในแต่ละประเทศได้ในทันที

 Chapter 3:  Way of Coffee 

IMG_1893

เวลาเปลี่ยนอะไรก็เปลี่ยน วิถีในการชงกาแฟก็เช่นกัน ในโซนนี้เราจะได้เห็นวิวัฒนาการการชงกาแฟตั้งแต่ปีค.ศ. 1850 ที่นักออกแบบชาวอิตาเลี่ยนประดิษฐ์คิดค้นวิธีการบดเพื่อให้ได้กลิ่นหอมที่มากขึ้น ผ่านเวลามาอย่างยาวนานและการพัฒนาที่ไม่มีสิ้นสุดจนทำให้ในปัจจุบันเรามีสิ่งที่เรียกว่า “Cold Brew” หรือการชงกาแฟด้วยน้ำเย็น ใครที่ชอบเรื่องเทคโนโลยีและประวัติศาสตร์น่าจะสนใจโซนนี้เป็นพิเศษ

 Chapter 4:  New Cup, New Experience 

IMG_1910

เราเชื่อว่าคอกาแฟทุกคนต้องรักการสะสมถ้วยกาแฟไม่มากก็น้อยล่ะ ดังนั้นในนิทรรศการนี้จึงได้อธิบายความสำคัญของ “ถ้วยกาแฟ” ว่ามีผลต่อการรับรู้รสชาติอย่างไร ถ้วยกาแฟถูกออกแบบมาเพื่อให้สามารถตอบสนองได้ทั้งด้านการใช้งานและสุทรียะในการดื่มกาแฟให้มีความสมบูรณ์มากขึ้น เช่นถ้วยเซรามิก ถ้วยกระดาษ และถ้วยสแตนเลส ซึ่งแต่ละชนิดก็มีดีไซน์เฉพาะตัวตามแต่วัตถุประสงค์ของผู้สร้าง ที่สำคัญในงานนี้ยังมีถ้วยกาแฟดีไซน์ต่าง ๆ จำหน่ายในราคาพิเศษอีกด้วย

 Chapter 5:  Meet The Coffee Cult Makers 

มางานนี้แล้วจะพลาดไฮไลท์สำคัญอย่างการรวมร้านกาแฟรสชาติระดับท็อปลิสต์จากบาริสต้ามากประสบการณ์ได้อย่างไร โดยแต่ละร้านในงานนี้ล้วนแต่มีโรงคั่วเมล็ดกาแฟเป็นของตัวเอง พร้อมคัดสรรค์เมล็ดชั้นเลิศจากทั่วทุกมุมโลก ทำให้มั่นใจได้เลยว่ารสชาติจะต้องดีและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวไม่ซ้ำใครอย่างแน่นอน

 #Phil Coffee Co. 

IMG_1916

เริ่มต้นกันที่ร้าน ฟิล คอฟฟี่ ที่มีประสบการณ์เรื่องกาแฟยาวนานกว่า 6 ปี โดยเริ่มต้นจากธุรกิจโรงคั่วเมล็ดกาแฟ ภายหลังจึงเริ่มหันมาเปิดร้านกาแฟอย่างจริงจังย่านเอกมัยเมื่อสองปีที่แล้ว โดยคุณ Han Wang เจ้าของร้าน ฟิลคอฟฟี่ กล่าวว่าจุดเด่นของทางร้านคือการคั่วด้วยเครื่องคั่วกาแฟขนาดเล็กด้วยความพิถีพิถันเพื่อให้ได้ช็อตกาแฟดำที่มีคุณภาพสูงสุด

 MOVER:  ช่วยอธิบายความต่างระหว่างเมล็ดกาแฟของไทยและของต่างประเทศให้ฟังคร่าว ๆ ได้ไหมครับ? 

IMG_2028

จริง ๆ แล้วก็มีคุณภาพที่ดีทั้งคู่นะครับ เพียงแต่เมล็ดของประเทศไทยนั้นตอนนี้ยังอยู่ในช่วงที่กำลังพัฒนา ทำให้รสชาติอาจจะยังไม่เสถียรเท่าของต่างประเทศที่มีความคงที่แล้วเท่านั้นเอง

Facebook: Phil Coffee

 #Roast Runner 

IMG_1957

ร้านที่สองนี้มีชื่อว่า Roast Runner เกิดขึ้นจากความหลงใหลในกาแฟของเจ้าของร้านทั้งสามคน (คุณปกรณ์ สุนทรญาณกิจ, คุณวรุตม์ ตั้งสุริยาไพศาล, ธนธัต สมบัติพานิช) ซึ่งแต่ละคนก็ได้ไปศึกษาเรียนรู้ในศาสตร์ของกาแฟ และเริ่มต้นเปิดคาเฟ่ด้วยกันในที่สุด แต่สิ่งที่ทางร้านเน้นจริง ๆ ก็คือธุรกิจโรงคั่ว โดยจะคั่วแนวกาแฟพิเศษที่ใช้เมล็ดกาแฟทั้งจากในประเทศไทยและที่มากจากต่างประเทศ ส่งตามร้านกาแฟต่าง ๆ

 MOVER:   มีเมนูแนะนำที่ใครมาที่ร้านก็ต้องสั่งทุกครั้งไหมครับ? 

IMG_2035

เมนูแนะนำของทางร้านก็คือ กาแฟมาราธอน ที่เกิดจากกาแฟไทยสามชนิดผ่านการคั่วสำหรับ Espresso แบบพิเศษจึงทำให้ได้รสชาติที่ค่อนข้างครบรส เป็นสูตรที่เราทั้งสามคนคิดกันมาตั้งแต่เปิดร้าน

Contact: Roast Runner

 #Roots Coffee 

IMG_1997

ร้านสุดท้ายนี้เราได้คุณผกาวัลย์ ติรไพโรจน์ Coffee Roaster/Barista ประจำร้านมาแนะนำความพิเศษของแบรนด์ให้เราได้ฟังกัน โดยร้าน Roots นั้นเริ่มต้นมาจากความตั้งใจของคุณเจ้าของร้านที่ต้องการมีร้านกาแฟที่สามารถให้ Educate และ Showcase ไปในตัวพร้อมกับสามารถทำให้คนที่มาดื่มกาแฟที่ร้านมีความสัมพันธ์กันมากขึ้น จึงเกิดเป็นร้านกาแฟแบบเปิดสไตล์บาร์นั่งขึ้นมาที่ย่านเอกมัย

 MOVER:  มาออกร้านที่งานนี้ ทางร้านมีอะไรพิเศษมานำเสนอไหมครับ? 

IMG_2020

ในงานวันนี้ทางร้านก็ตั้งใจมาเพื่อแสดงให้ลูกค้าเห็นว่าร้านของเรายังคงแอคทีฟอยู่ และเรามาที่นี่ไม่ได้เพื่อมาชงกาแฟแบบทั่ว ๆ ไปเท่านั้น การมาออกร้าน Pop-up Store ครั้งนี้เราจึงเพิ่มความสนุกด้วยการร่วมมือกับร้านไอศกรีมเพื่อนบ้านอย่าง Guss Damn Good ออกเมนูพิเศษร่วมกันถึง 6 เมนูในคอนเซ็ป Float N Fun ซึ่งมีจำหน่ายแค่ในงานนี้งานเดียวเท่านั้น

Contact: RootsBKK

กาแฟ

สำหรับสาวก กาแฟ ที่สนใจ สามารถมาเยี่ยมชมได้ในงาน “Meet The Coffee Cult Makers” ชั้น 2 โซน The Exploratorium ที่ SiamDiscovery (ใกล้ทางเชื่อมสยามเซ็นเตอร์) คุณสามารถพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ด้านกาแฟ กับเหล่าบาริสต้าภายในงานได้ ตั้งแต่วันนี้ – 7 พฤษภาคม 2560 และนอกจากโซนต่างๆที่เราแนะนำกันไป ยังมี Workshop ที่น่าสนใจสำหรับสาวกกาแฟอีกด้วย โดยมีรายละเอียดดังนี้

■  Coffee Journey by Kuppadeli ซึ่งจะบรรยายการเดินทางของกาแฟจากต้น เมล็ด มาสู่เครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก พร้อมทดลองทำเมนู Latte Art และการแฟดริป โดยบาริสต้าและผู้เชี่ยวชาญเรื่องกาแฟจาก Kuppadeli
– 29 เมษายน  ฝึกทำ Latte Art
– 30 เมษายน เรียนรู้การชงกาแฟดริป
วันละ 1 รอบเวลา 13.00 – 14.30 น.  ที่ My Kitchen ชั้น 4 SiamDiscovery

ลงทะเบียนที่ : https://goo.gl/forms/PYYE4rdQsP4GbJ5E3

■  Mocktail Yuzu & Latte Art Workshop by BRIX Dessert Bar เรียนรู้วิธีการทำม็อกเทลสูตรพิเศษคลายร้อนเพิ่มความสดชื่นด้วยเครื่องดื่ม Mocktail Yuzu และฮาวทูการทำ Latte Art โดยร้าน Brix Dessert Bar
วันที่ 6 และ 7 พ.ค. 60 เวลา 14.30 – 16.30 น.วันละ 1 รอบเท่านั้น

ลงทะเบียนที่ : https://goo.gl/4DzLIa

สอบถามเพิ่มเติมที่ Facebook : Siam Discovery


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags
waritto

it's not too late to MOVE forward.

  • 1