Type to search

Style

คู่มือการใส่ ‘เสื้อคอเต่า’ ใส่ยังไงให้ดูเท่ฉบับนายแบบ

Share

MOVER เชื่อว่าเมื่อมีการพูดถึง “เสื้อคอเต่า” หลายคนคงส่ายหน้าหนีเพราะคิดว่ามันใส่ไม่ได้จริงในชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะกับประเทศที่เหมือนมีหน้าร้อนทั้งปีอย่างประเทศไทย จะหาโอกาศใส่ไอเท็มแบบนี้ก็คงยาก แต่เราขอบอกเลยว่าหากมีโอกาศได้ใส่เมื่อไหร่ สิ่งนี้คือตัวช่วยในการเสริมลุคให้ดูดีแบบนายแบบมืออาชีพแน่นอน!

..เสื้อคอเต่า..

ไอเท็มสุดคลาสสิคสำหรับฤดูหนาว ใครจะรู้ว่ามีความเป็นมาอย่างยาวนานตั้งแต่ยุคกลางหรือช่วงศตวรรษที่13 มีต้นแบบมาจากเสื้อที่นักรบใช้สวมใส่ด้านในก่อนจะสวมทับด้วยชุดเกราะ เพื่อป้องกันแผลกดทับจากการสวมชุดเกราะเป็นเวลานาน ๆ ในช่วงสงครามนั่นเอง ต่อมาในช่วงยุค 1800s เสื้อคอเต่าก็ได้ถูกพัฒนาให้เป็นส่วนหนึ่งของแฟชั่นชนชั้นสูง มีรูปแบบที่แตกต่างกันระหว่างผู้หญิงและผู้ชาย โดยสำหรับสุภาพบุรุษ นิยมใส่เป็นเสื้อปกตั้ง พันทับด้วยผ้าพันคอ และมักใส่คู่กับเสื้อคลุม

ในปัจจุบัน เสื้อคอเต่าถูกนำมาประยุกต์ให้มีความ Unisex ซึ่งสามารถใส่ได้ทุกเพศทุกวัยแถมยังเรียบง่ายและยังมีความเป็นมินนิมอล นำมาแต่งตัวก็ง่ายเพียงเอาไปจับคู่ใส่กับเสื้อคลุมตัวนอก เท่านี้ก็ได้ลุคเท่ ๆ แบบมีสไตล์

 #1 เรียบง่าย 

เสื้อคอเต่านั้นสามารถจัดเป็น ‘พระเอก’ ของการแต่งตัวในหน้าหนาวได้เลย เนื่องจากตอบโจทย์เรื่องความอบอุ่น มีความมินนิมอล และดูดีได้ในตัวของมันเองแบบไม่ต้องมีเครื่องประดับมากมาย ซึ่งมันทำให้คุณไม่จำเป็นต้องคิดมากเวลาใส่เลย สำหรับใครที่ชื่นชอบลุคมินนิมอล Mover แนะนำให้เลือกเสื้อคอเต่า สีพื้น เช่น สีขาว ดำ เทา หรือสีน้ำตาลเบจและน้ำเงิน เนื่องจากสามารถนำไปประยุกต์ให้เข้ากับเสื้อผ้าอื่น ๆ ได้ง่าย ลองจับคู่กับกางเกงสีเรียบ หรือกางเกงยีนส์ และรองเท้าหุ้มส้นสักคู่ เลือกรองเท้าผ้าใบสำหรับลุคสตรีท และรองเท้าหนังสำหรับลุคสุภาพ สุขุม แต่ยังไม่ทิ้งความมีสไตล์ไป

2

vogue.fr

3

pinterest.com

6

fuckingyoung.es

 #2 รูปร่าง 

เสื้อคอเต่านั้นสามารถใส่ได้ทั้งแบบพอดีตัวและแบบ Oversize แต่ก็ต้องคำนึงถึงรูปร่างของผู้ใส่ด้วย แต่ลืมคำพูดที่ว่าเสื้อคอเต่านั้นถูกสร้างมาเพื่อผู้ชายผอมเพรียวเท่านั้นไปได้เลย เพียงเลือกให้เหมาะกับรูปร่างผู้ใส่ ไม่ว่าคุณจะผอมหรือเจ้าเนื้อก็สามารถดูดีได้แล้ว ซึ่งหากคุณกำลังหาระยะปลอดภัยสำหรับการใส่เสื้อคอเต่าแล้วล่ะก็ ลองเลือกเสื้อที่มีลายนิตติ้ง หรือพิมลายแนวตั้ง ใส่กับกางเกงสกินนี่หรือขากระบอกเล็กช่วยพรางสัดส่วนช่วงบน และจับคู่กับเสื้อโค้ทตัวยาวสีเข้ม ก็ช่วยให้ดูเพรียวขึ้นได้นะ

24

holigan.co.kr

11

“เสื้อคอเต่า แบบโอเวอร์ไซส์ก็เป็นอีกแนวที่กำลังมาในตอนนี้”

holigan.co.kr

16

“เสื้อคอเต่าก็สามารถใส่กับรองเท้าผ้าใบได้เช่นกัน ไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นรองเท้าหนังเสมอไป”

mrqqs.tumblr.com

 #3 มั่นใจ 

นอกจากเสื้อคอเต่าจะดูดีในตัวของมันเองและไม่ต้องคิดเรื่องจับคู่กับเสื้อผ้ามากนัก แต่ก็ไม่ได้แปลว่าหากนำไป Mix and Match แล้วจะเป็นเรื่องผิดสักหน่อย หากคุณพกความมั่นใจมาเต็มกระเป๋าแล้วล่ะก็ จะใส่เสื้อคอเต่าในสไตล์ไหนก็ดูดีได้ Mover ขอเสนอลุคง่าย ๆ โดยการจับคู่เสื้อคอเต่ากับ Bomber Jacket (เหมาะสำหรับผู้ที่มีรูปร่างสูงเพรียว) ใส่คู่กับเกงเกงขาเต่อ เสื้อสูท หรือจะใส่เสื้อทับกัน 2 ชั้นกับรองเท้าดีไซน์แปลก ๆ ให้ลุคสตรีทสุดแนว หรือจะหล่อแบบ Effortless ด้วยการใส่หมวกหลากหลายรูปแบบ แค่นี้ก็อัพลุคได้ง่าย ๆ แล้ว

5

pinterest.com

8

holigan.co.kr

12

fuckingyoung.es

20

pinterest.com

21

wgsn.tumblr.com

22

hififunk.tumblr.com

25

itsallmentalmasturbation.tumblr.com

ไอเท็ม เสื้อคอเต่า ที่มีประวัติมาอย่างยาวนานนี้สามารถนำไปเพิ่มสไตล์ของคุณให้เท่มากกว่าเดิมได้และจากอดีตมาจนถึงปัจจุบันนี้เสิ้อคอเต่าได้พัฒนาไปหลากหลายแบบแล้วใครชอบลุคเบสิคก็แต่งกับกางเกงสแลคตัวโปรดพร้อมกับรองเท้าหนังก็เป็นอีกหนึ่งไอเดียที่น่าสนใจ หรือหากใครชื่นชอบแนว Street ในส่วนของเสื้อโอเวอร์ไซส์นั้นก็มีให้เลือกมาลองสวมใส่กัน ฤดูหนาวประเทศไทยมีไม่นาน มาแต่งตัวจัดเต็มกันดีกว่า !!


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags