Type to search

Style

วิธีแมทช์ชุด “Kimono Style” เสื้อคลุมญี่ปุ่น ใส่ยังไงให้ดูดี

Share

“Kimono Style เกิดขึ้นจากเสื้อคลุม Kimono ซึ่งถูกออกแบบขึ้นมาใหม่จากการดัดแปลงชุดกิโมโนดั้งเดิมของประเทศญี่ปุ่น”

  • Kimono Style เป็นสไตล์การแต่งตัวเน้นสบาย สามารถนำมาใช้ใส่ในชีวิตประจำวัน หรือทุกวันก็ได้
  • เสื้อคลุม Kimono เป็นเสื้อคลุมแบบลำลอง เน้นใส่เดินไปยังสถานที่ต่างๆ ได้แบบชิลๆ
  • เสื้อคลุม Kimono จะโดดเด่นด้วยลวดลาย ซึ่งมีทั้งแบบเรียบ และแบบลวดลายอลังการให้เลือกสรรค์เอาไว้ใส่มากมาย

เสื้อคลุม Kimono หรือ Haori เป็นหนึ่งในเสื้อคลุมยุคใหม่ที่ถูกดัดแปลงมาจากชุดประจำชาติของญี่ปุ่นอย่างชุด Kimono และชุด Haori ตัวชุดเน้นใส่ง่าย ไม่ร้อน สามารถแมทช์กับเสื้อผ้าต่างๆ ได้ไม่ยาก พร้อมทั้งมีลวดลาย และสีสันให้เลือกมากมาย สามารถใช้เพิ่มความเก๋ เสริมลุค กันลม กันแดด กลบพุง และพรางสะโพกของเราได้อย่างดีเยี่ยม

ด้วยความหลากหลายของเสื้อคลุม Kimono ที่นับวันยิ่งมีปล่อยออกมาให้เลือกใส่อย่างหลากหลาย ก่อให้เกิดเป็น “Kimono Style” ขึ้นมา ซึ่งไฮไลท์หลักของการแต่งตัวสไตล์นี้อยู่ที่เสื้อคลุม Kimono ที่จะมาเสริมการแต่งตัวที่โดดเด่น หรือธรรมดาๆ ของเรา ให้ดูน่าสนใจ และแฝงกลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่นไว้อย่างมีเสน่ห์

โดยสำหรับบทความนี้ MOVER จะพาคุณไปมิกซ์แอนด์แมทช์เสื้อคลุม Kimono ให้เข้ากับลุคของเรากัน โดยเราขอแนะนำ 3 ลุคที่เข้ากันกับตัวชุดเป็นอย่างมาก อันได้แก่ Casual, Formal และ Art Looks ใครชอบลุคไหนมาดูกันได้เลย


 “Kimono Style”  x  “Casual Looks” 

เสื้อคลุม Kimono มีเอกลักษณ์ด้านความชิลอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นต่อให้เราใส่ชุดภายในที่ดูทางการขนาดไหน พอใส่เสื้อคลุม Kimono ทับเข้าไป มันจะลดความเป็นทางการลงไปอย่างมาก ดังนั้นการแต่งตัว Casual Looks จึงเหมาะกับ Kimono Style เป็นอย่างมาก อย่างไรก็ดีเสื้อคลุม Kimono แบ่งออกเป็นหลายทรง หลายเนื้อผ้า ควรเลือกให้เหมาะกับความชอบ และชุดที่ใส่ไว้ภายใน

ในสไตล์ Casual Looks จะเน้นความเรียบง่าย ใส่แล้วตัวชิลสบาย ไม่เน้นลวดลายมากนัก ค่อนข้างเกือบใกล้ๆ ความเป็นมินิมอล แต่ดูมีดีเทลที่มากกว่า โดยให้เราเน้นใส่เสื้อยืด หรือเสื้อกล้าม สีโทนเรียบ ขาว ดำ ไม่มีลวดลาย อาจมีสร้อยใส่ประดับอยู่บ้าง ก็เก๋พอใช้ได้ กางเกงเลือกใส่ได้ทั้งยีนส์ ชิโน โรลอัพ คร็อปแพนท์ กางเกงเล ขาสั้น ขายาว สีอ่อนๆ สามารถเข้ากันได้หมด ส่วนตัวเสื้อคลุม Kimono เอง ก็ไม่ควรเลือกลวดลายที่มากเกินไป เน้นเรียบ หรือจะมีบ้างก็ได้ แต่ห้ามเยอะ !!


 “Kimono Style”  “Formal Looks” 

Formal Looks ดูน่าจะเป็นลุคที่ยังไงก็ไม่เหมาะกับ Kimono Style มากที่สุดแล้ว แต่นั่นคือจุดเด่นของมัน เพราะมันจะทำให้ชุดที่ดูทางการมากๆ หรือดูเรียบร้อย มีจุดเด่นมากขึ้น และลดความเป็นทางการลงมา จนเหลือกลายเป็นเกือบๆ กึ่งทางการ เหมาะกับลุคการแต่งตัวที่ไม่เป็นทางการมากนัก แต่ก็ยังให้คนที่พบเห็นมองเราว่าดูจริงจังอยู่

การจับคู่ระหว่าง Formal Looks กับ Kimono Style มีทางเลือกให้เราเลือกอยู่ไม่มากนัก เพราะสิ่งแรกที่เราต้องใส่ใจก่อนเลยคือชุดด้านใน ที่ต้องดูเป็นทางการ และนั่นคงไม่มีอะไรเหมาะไปกว่าเสื้อเชิ้ตสีขาว ดำ กางเกงแล็คสีดำ ส่วนเสื้อคลุม Kimono ด็ต้องเลือกทรงที่ดูเรียบ จะเอาทรงยาว ทรงสั้นก็ได้ แต่ต้องดูไม่ชิลเกินไป เน้นสีโทนดำ สีกลม หรือสีเอิร์ธโทนทั่วไป ให้ไม่ดูฉูดฉาดก็พอแล้ว


 “Kimono Style”  “Art Looks” 

ลุคสุดท้ายที่จะแนะนำ เป็นลุคที่ผมชอบมากที่สุดในทั้ง 3 ลุค เพราะลุคนี้จะไม่เน้นความเรียบของโทนสี หรือลวดลายบนเสื้อคลุม Kimono ถ้า Casual Looks ดูชิล พลิ้วสบายแล้ว  Art Looks จะให้ความรู้สึกที่มีดีเทลมากกว่า เคลื่อนไหวมากกว่า หรือมีอะไรที่มากกว่า เป็นลุคของคนที่ชอบสร้างกิมมิกเล็กๆ ให้กับตนเอง หรือสร้างคาแร็คเตอร์ให้คนอื่นจดจำ

Art Looks เมื่อจับคู่กับ Kimono Style ไม่ใช่ว่าเราจะเลือกเสื้อคลุม Kimono ลวดลายแบบไหนมาก็ได้นะครับ แต่ต้องเลือกลวดลายที่รู้สึกบ่งบอกถึงความเป็นตัวเรา หรือเอกลักษณ์ของตัวเรามากที่สุด อย่างไรก็ดี ลุคนี้ ตัวเสื้อคลุม Kimono จะมีลวดลายที่โดดเด่น แสดงชัดเจนออกมา สำหรับชุดภายใน เราสามารถเอาชุดทีใส่ใน Casual Looks หรือ Formal Looks มาใส่ได้ทั้งหมด แต่ไม่ควรหาชุดที่เด่นกว่าลายด้านนอก หรือมีลวดลายใดๆ เพราะมันจะไปกลบลดความเด่นของตัวเสื้อคลุม Kimono ของเราเสีย หรือหายไปหมด

ไม่รู้ว่าทั้ง 3 ลุคนี้ จะมีลุคไหนถูกใจเพื่อนๆ บ้างไหม? จริงๆแล้วKimono Style ยังมีลูกเล่นสนุกๆ ให้เราได้ลอง ได้แมทช์อยู่อีกมาก แต่ก็ขึ้นอยู่กับว่าเราอยากจะสร้างเอกลักษณ์ของเราให้ออกมารูปแบบไหนด้วย
ขอให้สนุกไปกับทุกสไตล์!


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags