Type to search

Lifestyle

5 เรื่องเล่าของปีศาจจากตำนานผีญี่ปุ่น

Share

ไม่ว่าประเทศไหนก็มีตำนานประจำประเทศที่เป็นเรื่องกล่าวขาน ถ้าพูดถึงไทยเราก็คงไม่พ้นแม่นาค กระสือหรือกระหัง ทางฝั่งยุโรปก็คงเป็นแดร็กคูล่า แล้วประเทศที่มีวัฒนธรรมน่าสนใจอย่างญี่ปุ่นล่ะ ? มีตำนานเล่าขานอย่างไรบ้าง Mover จะพาทุกคนไปดูกัน!


  TENGU  

เทนงุ (天狗) เป็นปีศาจในตำนานของชาวญี่ปุ่น มีรูปร่างคล้ายนกอีกา ผิวหนังสีแดง จมูกยื่นยาวออกมา ว่ากันว่าเทนงุเป็นปีศาจเพศชายที่อาศัยอยู่ในป่าลึก สามารถเรียกพายุ มีวิชาแปลงกายและเชี่ยวชาญมนตร์มายา

เรื่องราวของปีศาจตนนี้บ้างก็ว่าดีบ้างก็ว่าเลว บางตำนานกล่าวขานว่าเทนงุเป็นปีศาจร้ายที่คอยสร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้าน มันชอบลักพาตัวเด็กไปทิ้งไว้กลางป่าและเฝ้ามองเหยื่อที่ทุกข์ร้อน แต่บางตำนานก็เล่าว่าเทนงุเปรียบเสมือนเทพที่คอยช่วยเหลือเมื่อมีใครหลงเข้าไปในเขตแดนของเทนงุและหาทางออกไม่ได้ มันจะเป็นคนพาออกมา นอกจากนี้ยังมีความเชื่อที่ว่าเทนงุเป็นปีศาจที่ชื่นชอบทำสงครามอีกด้วย

—————

Nurarihyon no mago

เป็นอนิเมะที่หยิบตัวละคร ‘เทนงุ’ มานำเสนอ

—————


  KAPPA  

กัปปะ (河童) มีลักษณะคล้ายสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ ตัวเล็กเหมือนเด็ก มีผังผืดเหมือนกบและมีกระดองเหมือนเต่า ผิวหนังสีเขียวและปากแหลม ส่วนกลางหัวจะล้านเป็นวงมีรูปร่างเป็นจาน กัปปะเป็นภูติผีที่อาศัยอยู่บริเวณแม่น้ำ ตำนานเล่าว่า กัปปะจะคอยหลอกล่อผู้คนลงไปในน้ำเพื่อกินตับ ไต ไส้ พุง ไม่เว้นแม้แต่หญิง ชายหรือแม้แต่เด็ก

ว่ากันว่าพรายน้ำตนนี้เลื่องลือในเรื่องของสติปัญญาและสัมมาคารวะ หากใครอยากพิชิตกัปปะ ต้องขึ้นมาสู้บนบกและโค้งคำนับมัน 1 ครั้ง กัปปะก็จะโค้งกลับตามมารยาท ขณะที่มันก้มหัว น้ำจากจานบนหัวก็จะหกลงมาทำให้กัปปะหมดแรงและหนีลงน้ำไป หากแต่มนุษย์คนไหนเห็นต่างไม่ได้อยากพิชิตเจ้ากัปปะแต่อยากได้มันมาเป็นพวก ก็ให้เติมน้ำบนจานที่หัวของมันแทน เพราะกัปปะแทนคุณด้วยการยอมเป็นข้ารับใช้ไปทั้งชีวิต

—————

Gintama

เป็นอนิเมะที่หยิบตัวละคร ‘กัปปะ’ มานำเสนอ

—————

—————

จากเรื่อง

Ushio to tora

—————


  FUTAKUCHI ONNA  

ฟุตาคุชิอนนะ (二口女) ตำนานที่เล่าถึงความสยดสยองของหญิงสาว 2 ปาก ปีศาจตนนี้ไม่ใช่ ‘หญิงสาว’ แต่คือ ‘ปาก’ ที่ไปสิงผู้หญิงอีกทีหนึ่ง หญิงสาวเป้าหมายนั้นจะมีรูปลักษณ์เฉพาะคือเส้นผมยาว ซึ่งฟุตาคุชิอนนะจะเข้าไปหลบซ่อนบริเวณท้ายทอย คอยบังคับเส้นผมและแย่งอาหารจากหญิงสาวที่ถูกสิง ว่ากันว่าผีตนนี้ตะกละมากหากไม่ได้กินก็จะส่งเสียงกรี้ดลั่นออกมา ขณะเดียวกันคนที่ถูกสิงจะไม่รู้สึกอยากอาหารแม้แต่นิดเดียว

มีเรื่องเล่ามากมายที่ว่าถึงประวัติความเป็นมาของฟุตาคุชิอนนะ ดังเช่น เรื่องของแม่คนหนึ่ง ที่มีลูก 2 คน ลูกคนแรกเป็นลูกของตนเอง ส่วนลูกคนที่ 2 เป็นลูกติดภรรยาเก่าสามี ด้วยความที่ไม่ใช่เลือดเนื้อเชื้อไขการเลี้ยงดูจึงแตกต่างแม่ใจร้ายคนนี้ไม่ให้อาหารลูกเลี้ยงของเธอ กระทั่งสุดท้ายเด็กก็ตายไปด้วยความหิวโหย วันหนึ่งแม่เลี้ยงคนนี้ได้เดินผ่านชายหนุ่มที่กำลังผ่าฟืน เขาพลาดทำขวานหลุดมาโดนหล่อนและเกิดเป็นแผลบริเวณท้ายทอย รักษาอย่างไรก็ไม่หายกระทั่งแผลเป็นนั้นเริ่มแปรเลี่ยนกลายเป็นริมฝีปาก

—————

Gegege no kitaro

เป็นอนิเมะที่หยิบตัวละคร ‘ฟุตาคุชิอนนะ’ มานำเสนอ

—————


  ROKUROKUBI  

โรคุโรคุบิ (ろくろ首) หญิงสาวต้องสาปที่สามารถใช้ชีวิตอย่างมนุษย์ในกลางวัน แต่เมื่อกลางคืนมาถึงคำสาปก็เริ่มต้นขึ้น เธอกลายเป็นปีศาจ คอของเธอยืดขึ้นมาและทำหน้าที่ดูดพลังเหยื่อทั้งคนและสัตว์ คำสาปนี้มักจะเกิดขึ้นเฉพาะกับผู้หญิง ซึ่งโชคร้ายหากหญิงไหนมีความรักก็มักจะถูกชายทิ้งเพราะความหวาดกลัว

แต่ก็มีอีกตำนานที่เล่าว่าผีสาวโรคุโรคุบินั้นไม่ได้ถูกคำสาป แต่เป็นอาการป่วยที่ทำให้วิญญาณหลุดออกจากร่าง ซึ่งคอที่ยืดออกมาก็คือวิญญาณที่หลุดออกจากกายหยาบนั่นเอง

—————

Gegege no kitaro

เป็นอนิเมะที่หยิบตัวละคร ‘โรคุโรคุบิ’ มานำเสนอ

—————


  AZUKIARAI  

อาซูกิอาราอิ (小豆洗い) เป็นปีศาจที่ไม่ได้สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้าน มันมักจะออกมายามค่ำคืนบริเวณแม่น้ำเพื่อทำการ ‘ล้างถั่ว’ ซึ่งขณะที่อาซูกิอาราอิกำลังปฏิบัติภารกิจอยู่นั้นมันจะร้องเพลงออกมาด้วยประโยคที่ว่า “จะล้างถั่วหรือจะกินมนุษย์ดีนะ” ทำเอาเหล่าชาวบ้านที่เดินผ่านไปมาขวัญผวาจนเดินตกน้ำเป็นว่าเล่นกันเลย ถึงอย่างไรก็ดูจะเป็นเรื่องแกล้งกันมากกว่าเพราะเจ้าปีศาจตนนี้ค่อนข้างจะเป็นมิตร มีน้ำใจและคอยช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ตลอด

—————

Gegege no kitaro

เป็นอนิเมะที่หยิบตัวละคร ‘อาซูกิอาราอิ‘ มานำเสนอ

—————

นอกจากจะเป็นตำนานเล่าขานกันของคนในประเทศแล้ว เรื่องปีศาจของญี่ปุ่นยังเป็นจุดขายให้คนต่างชาติอย่างเรา ๆ อยากเข้าไปเรียนรู้อีกด้วย ทั้งจากที่ท่องเที่ยว ภาพยนตร์หรืออนิเมะ


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags