Type to search

Lifestyle Sport & Hobbies

ทำความรู้จัก E-Sport กีฬาหน้าจอ อาชีพมาแรงสร้างรายได้มหาศาล

Share

เชื่อเลยว่าตั้งแต่สมัยเด็กๆของทุกๆคนคงจะไม่มีใครไม่เคยเล่นเกมส์ทั้ง เกมส์คอมพิวเตอร์ เกมส์คอนโซล เกมส์พกพาต่างๆ อย่างน้อยๆต้องเคยในแบบใดแบบหนึ่งอย่างแน่นอน เมื่อตอนนั้นการเล่นเกมส์ถูกมองว่าเป็นเพียงการผ่อนคลาย เพื่อความบันเทิง สนุกสนาน เพียงแค่นั้น

บางครั้งบางคราก็จะถูกมองว่าเป็นปัญหาเสียด้วยซ้ำ ทั้งเสียเวลา เสียการเรียน เสียสายตา เรามักจะถูกพ่อแม่ผู้ปกครองดุอยู่บ่อยๆถ้าเล่นนานๆ และถูกสังคมตีหน้าว่าเป็น “เด็กติดเกมส์” ทั้งนี้ทั้งนั้นก็เป็นเพราะค่านิยม และสื่อต่างๆที่เสนอข่าวในแง่ลบจากเกมส์อยู่บ่อยครั้ง แต่แล้ววันนี้ก็มาถึง วันที่เกมส์ไม่ได้เป็นแค่สื่อบันเทิงอีกต่อไป เกมส์กลายเป็นกีฬาการแข่งขันที่มีการแข่งเกิดขึ้นทั่วโลกหรือเรียกว่ากีฬา ” E-Sport ” วันนี้ผมจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกีฬาชนิดนี้ให้มากขึ้น

อย่างที่เรารู้กันเกมส์นั้นมีหลายประเภทมากๆ เช่น Racing and Sport(เกมส์กีฬา) RPG(Role-playing game หรือ เกมส์บทบาทสมุติที่ไปตามเนื้อเรื่อง) FPS(Action First Person Shooters Games หรือ เกมส์ยิงปืนมุมมองบุคคลที่หนึ่ง) และที่กำลังฮิตอยู่ในขณะนี้ MOBA(Multiplayer online battle arena หรือเกมส์วางแผนแบบออนไลน์) นอกจากนี้ยังมีอีกหลายๆประเภทเช่น เกมส์ออนไลน์ MMORPG(Massive Multiplayer Online Role-Playing Game หรือ เกมส์บทบาทสมมุติในแบบออนไลน์) ซึ่งเกมส์แต่ละประเภทก็จะมีรูปแบบการเล่น การใช้ทักษะ การฟัง การดู การรับรู้ที่แตกต่างกัน ดังนั้นเกมส์แต่ละประเภทก็เหมือนกับชนิดของกีฬาต่างๆ ที่ต้องใช้ทักษะ ความรู้ การฝึกซ้อมในแต่ละรูปแบบที่เฉพาะเจาะจงมาปรับใช้เพื่อให้ชนะในเกมส์นั้นๆ

จุดเริ่มต้นการแข่งขันเกมส์

mobygames.com

ถึงมันจะเป็นไปได้ยากทางความคิด แต่ก็ต้องยอมรับว่ามันเป็นไปแล้ว จริงๆแล้ว E-Sport เกิดขึ้นมานานแล้วแต่อาจจะยังไม่ได้ใช้คำเรียกเช่นนี้เท่าที่ผมได้ค้นประวัติดูพบว่า การแข่งขันที่ใช้คอมพิวเตอร์เป็นอุปกรณ์เกิดขึ้นครั้งแรกตั้งแต่ปี 1972 ที่มหาลัยสแตนฟอร์ด ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยเกิดจากการแข่งแขันเกมส์ Spacewar เกมส์ 8 บิทยุคบุกเบิก โดยเป้าหมายในเกมส์ก็คือการขับยานไล่ยิงกัน ซึ่งเป็นการแข่งขันในมหาลัยเพียงเท่านั้น ถือว่าเป็นการแข่งขันด้วยเกมส์ครั้งแรกเท่าที่พบข้อมูล

denofgeek.com

หลังจากนั้นอีก 9 ปีบริษัท Atari(ปิดตัวลงไปแล้ว) ได้พัฒนาเกมส์ที่ชื่อว่า Space Invaders และได้จัดรายการแข่งขัน โดยเปิดให้ผู้ร่วมการแข่งขันจากทั่วประเทศสหรัฐอเมริกา โดยในครั้งนี้มีผู้เข้าร่วมการแข่งขันถึง 5000 คนเลยทีเดียว ถือว่าเป็นการจัดรายการแข่งขันเกมส์ขึ้นครั้งแรก

การมาของโลกออนไลน์

ในปี 1990 – 1999 เป็นปีแห่งการมาถึงของ Internet ที่ทำให้เราสื่อสารถึงกันได้ทั่วโลก ที่ปัจจุบันกลายเป็นปัจจัยที่ 6 ไปเสียแล้ว ซึ่งมันทำให้เกมส์ต่างๆพัฒนาขึ้นไปอีกขั้น เกมส์ในยุคนั้นเริ่มเพิ่มระบบ Online Multiplayer ที่ทำให้เราสามารถเล่นเกมส์แข่งขันกับคนทั่วไปได้ทั่วโลก เช่น Conuter-Srtike เกมส์ยิงปืนที่คนยุค 90 ต้องรู้จักเป็นอย่างดี   Starcraft เกมส์สร้างฐานในอวกาศ ที่มีความหลากหลายในการเล่นสูง เกมส์ดังกล่าว เป็นจุดเริ่มต้นของการเริ่มจัดทัวร์นาเมนต์การแข่งขันต่างๆ และถูกเรียกว่าเป็นกีฬา E-Sport หรือ  Eletronic Sports โดยถูกนิยามเป็นภาษาไทยว่าเกมส์การแข่งขันที่ใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ โดยมีอุปกรณ์การแข่งขันประกอบด้วย เมาส์ หูฟัง คีย์บอร์ด แผ่นรองเม้าส์ ซึ่งสิ่งเหล่านี้เปรียบได้กับรองเท้าของนักฟุตบอล รองเท้าวิ่ง หรืออุปกรณ์ของกีฬาทั่วไปที่ใช้แข่งขันกัน ส่วนเกมส์ก็คือชนิดของกีฬา นับตั้งแต่นั้นมา

การพัฒนาอย่างต่อเนื่อง

mygaming.co.za

หลังจากยุค 2000 มาในหลายๆประเทศก็ได้ให้การยอมรับว่า E-Sport นั้นเป็นกีฬาจริงๆ จนมีการตั้งลีคหรือทัวร์นาเมนต์ต่างขึ้น เช่น ในอเมริกาได้มีการจัดตั้งลีคการแข่งขันขึ้นชื่อว่า Major League Gaming หรือ MLG หรือในประเทศเกาหลีก็มีการตั้งองค์กรมาดูแลคือ  Korea e-Sports Association ( KeSPA ) โดยมีรัฐบาลเกาหลีใต้สนับสนุนเต็มที่ หลังที่ E-Sport ได้รับการยอมรับก็มีธุรกิจต่างๆทั้งในวงการ IT หรือ วงการต่างๆให้การสนับสนุนหรือเข้ามาทำการตลาดต่างๆเช่น หรือแม้แต่การทำอุปกรณ์หรือที่เรียกว่า Gaming Gear ทั้ง เมาส์ หูฟัง คียบอร์ด แผ่นรองเมาส์ และอื่นอีกมากมายที่จะช่วยซัพพอร์ทการเล่นเกมส์ให้ดีขึ้น

ทำไมต้องใช้ Gaming Gear

KSSIntertech.co.th

ถ้าสมมุติว่าคุณเป็นนักกีฬาที่มีฝีมือพอตัวอยู่แล้ว แต่คุณมีอุปกรณ์กีฬาที่ไม่ค่อยดีหนักก็อาจจะทำให้ฝีมือดีๆของคุณตกลง ในทางกลับกันถ้าคุณได้อุปกรณ์ดีๆก็จะสามารถเพิ่มฝีมือของคุณขึ้นไปอีก ก็เหมือนกับนักเล่นเกมส์ถ้าได้อุปกรณ์ที่เฉพาะทาง มีคุณภาพก็จะทำให้คุณฝีมือเหนือกว่าคนอื่นๆได้อย่างไม่ยากเลย เช่น

“เมาส์”

mweb.co.za

ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญลำดับต้นๆเลยของนักเล่นเกมส์เพราะเมาส์ก็เหมือนมือของเราที่ใช้ขยับเขยือนในเกมส์ถ้ามือติดขัดเราก็จะช้ากว่าคนอื่น โดยเมาส์เกมส์มิ่งก็มีหลายรูปแบบให้เราเลือกใช้ เช่นแบบที่รองรับมือเราไม่ให้เมื่อย แบบที่มีปุ่มคีย์ลัดต่างๆทำให้เราสามารถใช้ทักษะได้เร็วกว่าคนอื่น ควรเลือกตามรูปแบบการเล่นของแต่ละคน

“คีย์บอร์ด”

lenovo.com

ถ้าในกีฬาเทนนิส คีย์บอร์ดก็เปรียบเหมือนไม้เทนนิส เพราะเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญมากในการเล่น สำหรับคีย์บอร์ดเกมส์มิ่งที่ควรจะมี ก็คืออัตราการตอบสนองต้องอยู่ที่ 1000 Hrz ทำให้การส่งข้อมูลจากที่เรากดสู่คอมพิวเตอร์เป็นไปได้อย่างเร็วที่สุด อีกอย่างคือปุ่มคีย์ลัดที่จะเพิ่มความเร็วในการกดปุ่มต่างๆ  และที่สำคัญที่สุดคือต้องไม่มีปัญหา Ghosting หรือการกดปุ่มหลายๆปุ่มพร้อมกันไม่ได้ ซึ่งถ้าเป็นคีย์บอร์ดเกมมิ่งจะไม่เกิดปัญหานี้อย่างแน่นอน

“หูฟัง”

mweb.co.za

ผู้พัฒนาเกมส์ส่วนใหญ่จะพัฒนาเกมส์ให้มีความสมจริงมากที่สุดทั้งภาพ และเสียง และเสียงนี่เองที่คนเล่นเกมส์ส่วนใหญ่มองข้ามไป แต่ถ้าคุณเป็นนักเล่นเกมส์ตัวจริงแล้ว หูฟังคือสิ่งสำคัญลำดับต้นๆเลย เพราะเกมส์บางเกมส์อย่างเช่นเกมส์ แข่งรถ หรือเกมส์ ยิงปืน ที่จะช่วยให้คุณได้ยินเสียงเครื่องยนต์หรือเสียงฝีเท้าของคู่แข่งได้ ว่ามาจากทิศทางไหน

นอกจาก 3 อย่างสำคัญนี้้แล้ว ก็ยังมีอุปกรณ์เสริมต่างๆ เช่นแผ่นรองเมาส์ เก้าอี้ โต๊ะ ที่ทำออกมาซัพพอร์ตผู้ที่เล่นเกมส์เป็นเวลานานๆ อุปกรณ์เหล่านี้จะดีหรือไม่ ขึ้นอยู่กับการใช้งานและความเหมาะสมของเรา คุณภาพต่างๆก็จะแปรผกผันตามราคา และแบนด์ต่างๆที่ได้รับความนิยม ที่เหลือการประกอบการตัดสินใจก็คงเป็นดีไซน์ความสวยงามสีสันที่ว่าจะเหมาะกับรสนิยมของเราหรือไม่

รายได้จากเกมส์มีจริงหรอ?

รายคนอาจจะไม่ทราบว่าเงินรางวัลที่เหล่าเกมส์เมอร์หรือนักกีฬา E-Sport ในต่างประเทศได้รับนั้นมีมูลค่าหลาย ล้านเหรียญ แต่ใช้ว่านักกีฬาจะต้องรอวันที่ได้ชัยชนะเท่านั้นจึงจะได้รับเงิน นักกีฬาก็จะได้รับเงินค่าฝึกซ้อมต่างๆเป็นรายเดือนจากต้นสังกัดหรือทีมอยู่แล้วซึ่งบางคนมีรายได้เดือนละหลักแสนเหรียญเลยทีเดียว นอกจากนี้ E-Sport ไม่ได้ให้รายได้แก่นักกีฬาเพียงอย่างเดียว เมื่อมี E-Sport เกิดขึ้นก็จะเกิดอาชีพต่างๆขึ้นมากมาย ทั้ง ทีม ต้นสังกัด หรือค่ายต่างๆที่จะคอยหานักกีฬาจากทั่วโลก ผู้จัดทัวร์นาเมนต์ แคสเตอร์ หรือ นักพากย์เกมส์ นักข่าวสายเกมส์ หลายๆอย่างที่เกิดขึ้นเพราะกีฬา E-Sport นี้ ดังนั้นถ้ามองในมุมธุรกิจ E-Sport หรือเกมส์สร้างรายได้มหาศาลให้กับหลายๆคนเลยที่เดียว

E-Sport

หนทางของ E-Sport ในไทย

อย่างที่เรารู้กันครับว่าทางภาครัฐได้ตอบรับและให้การยอมรับกีฬา E-Sport ในไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้วเมื่อปีที่ผ่านมา โดยมีสมาคมไทยอีสปอร์ต นำโดย นายสันติ โหลทอง นายกสมาคมเป็นผู้กำหนดข้อตกลงและดูการแข่งขันต่างๆ และเพื่อให้เป็นไปในแนวทางที่ถูกต้อง แต่ก่อนที่ภาครัฐจะยอมรับนั้นทางประเทศไทยได้ส่งนักกีฬาไปแข่งขันกีฬา E-Sport กับประเทศต่างๆแล้วหลายครั้ง ทั้งยังได้รางวัลมามากมายแต่ก็ขาดความสนับสนุนต่างๆ จนตอนนี้ภาครัฐได้เข้ามาดูแลก็หวังว่านักกีฬา E-Sport ในไทยจะก้าวไปสู้กับนักกีฬาระดับท๊อปของโลกได้ในเร็วๆนี้

โดยล่าสุดผมได้มีโอกาสไปร่วมงานแถลงข่าวการเปิด การแข่งขันเกมส์ Dota2 เกมส์ MMORPG ชื่อดัง บนเวทีที่ชื่อว่า Predator League ที่จัดโดยความร่วมมือของ บริษัท เอเซอร์ คอมพิวเตอร์ จำกัด และทางสมาคมไทยอีสปอร์ต โดยมีเงินรางวัลกว่า 100,000 บาท และจุดมุ่งหมายเพื่อคัดเลือกทีมนักกีฬาไปแข่งขัน  Asia Pacific Predator League 2018 ณ กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย ที่มีเงินรางวัลกว่า 5,000,000 บาท โดยในงานผมได้รับฟังความคิดเห็นจากบุคคลในวงการ E-Sport หลากหลายอาชีพที่ได้ให้ทัศนะคติต่อเกมส์ไว้ เช่น

นายกสมาคมไทยอีสปอร์ต “นายสันติ โหลทอง”

Q : ทางสมาคมได้ส่งนักกีฬาไปแข่งขันมากี่ครั้งแล้ว

A : เราส่งนักกีฬาไปแข่งขันมามากกว่า 17 ปี และก็ได้รางวัลต่างๆมากมาย แต่ทั้งนี้ก็ชนะได้เพียงแค่ทัวร์นาเม้นต์ใกล้ๆบ้าน เรายังไม่สามารถเอาชนะหรือก้าวไปสู่ทัวร์นาเม้นต์ระดับยุโรปได้

Q :  เราขาดอะไร

A : เราขาดการขับเคลื่อน ไม่มีการแข่งขันภายใน

Q : และเราจะทำอย่างไรต่อไป

A : การเกิดขึ้นของ Predator League จะทำให้นักกีฬาเกิดการแข่งขัน ก็จะเกิดการฝึกซ้อมที่เข้มขน เมื่อนักกีฬาแข็ง ลีคก็จะแข็ง เมื่อลีคแข็งเราจะไปเจอใครก็ได้

Q : ฝากอะไรกับนักเล่นเกมส์หน่อยครับ

A : ฝากไว้นะครับเหล่าเกมเมอร์ทำหัวให้มันเย็นๆหน่อย อย่าหัวร้อนครับ

แคสเตอร์ชื่อดัง “คุณตรีภพ เที่ยงตรง” หรือ “Xyclopz”

Q : เริ่มพากษ์มากี่ปีแล้วครับ

A : ประมาน 4 ปีและครับ

Q : คุณแชมป์ เป็นคนพากษ์เกมส์เป็นภาษาอังกฤษมาโดยตลอด รู้สึกอย่างไรบ้างในขณะที่พากษ์ครับ

A : ก็จะมีแรงกดดันครับ ทั้งจากคนดูที่ชื่นชอบ และ คนดูที่คอยจะวิพากษ์วิจารณ์ ต้องทำออกมาให้ดี นอกจากนี้ยังต้องระวังเพราะคนดูมีหลากหลายทั้งคนไทยและต่างชาติ เช่น เรื่องเชื้อชาติ ภาษา

Q : อะไรเป็นสิ่งที่ต้องมีสำหรับการแคสเกมส์

A : มีความอดทนครับต่อคำวิจารณ์ และอยู่กับเกมส์ มีสมาธิอยู่ตลอด

Q : ตลอดเวลาที่พากษ์เกมส์มารู้สึกยังไงกับมัน

A : เกมส์มันไม่ใช่แค่สื่อบันเทิงครับ และมันก็แสดงให้เห็นแล้วว่ามันสามารถพาผมไปบราซิลไปนู่นไปนี่ไปพากษ์ทัวร์นาเมนต์สำคัญต่างๆได้

นับว่าเป็นเป็นการแข่งขัน Dota2 ที่จัดขึ้นเป็นทัวร์นาเมนต์แรกของประเทศไทยที่ได้การรับรองจากสมาคมไทยอีสปอร์ต (TESA) หลังจากการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) อนุมัติรับรองให้อีสปอร์ตเป็นชนิดกีฬาที่สามารถจดทะเบียนจัดตั้งสมาคมกีฬาได้ การแข่งขันในครั้งนี้นับเป็นก้าวสำคัญของเยาวชนและผู้ที่ชื่นชอบกีฬาอีสปอร์ต ในการมุ่งสู่การเป็นนักกีฬาอีสปอร์ตไทย เพื่อแสดงฝีมือไปสู่เวทีระดับโลก โดยการแข่งขันจะแบ่งเป็นรอบ รอบแรกแบบออนไลน์เป็นรอบคัดเลือก 32 ทีม ในวันที่ 11- 23 พฤศจิกายน 2560 และการแข่งขันรอบสุดท้ายในวันที่ 25 พฤศจิกายน 2560 ที่  @Arena Plus FpsThailand สำหรับผู้สนใจสามารถติดตามข่าวสาร และความเคลื่อนไหวของกิจกรรมได้ที่  เฟสบุ๊ค Predator League TH และ www.predatorthailand.com

สุดท้ายถ้าจะให้บอกว่าเกมส์ดีอย่างนู่น เกมส์ดีอย่างนี้ ก็คงจะเหมือนเป็นการเข้าข้างจนเกินไป เพราะก่อนอื่นก็ต้องบอกว่าผมเองก็เป็นคนหนึ่งที่เล่นเกมส์เป็นชีวิตจิตใจ และก็ยอมรับว่าจริงๆแล้วเกมส์ก็มีทั้งส่วนดี ส่วนแย่ พอๆกัน แต่อยู่ที่เราจะสามารถบริหารหรือจัดการมันได้อย่างไร เพราะชีวิตเราเราต้องเป็นคนบริหารจัดการมัน ถ้าเราปล่อยให้เกมส์มาทำให้สุขภาพเราแย่ ให้การให้งานเราเสีย ก็ต้องมองที่ตัวเราไม่ใช่อะไรๆก็เกมส์ผิด เกมส์ทำเราเสียเวลา เกมส์ทำให้สังคมแย่ เราเพียงแค่หาที่โทษ เพราะเราไม่ยอมรับความจริง ถ้าเรายังคงทำแบบนั้นต่อไป กีฬา E-Sport หรือวงการเกมส์ ก็จะไม่ถูกยอมรับจากกลุ่มคน ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชนต่างๆที่จะมาลงทุนในอุสาหกรรมนี้ ร่วมเชียร์และส่งเสริมนักกีฬาของไทยให้ไปสู่ระดับโลกกันครับ


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags