Type to search

Lifestyle Sport & Hobbies Uncategorized

“Indy Watch” อีกหนึ่งสไตล์การผลิตนาฬิกาเท่ๆ ที่หลายคนมองข้าม

Share

นาฬิกา ที่หลายคนนิยมสะสมกันนั้น ส่วนมากก็จะเป็นนาฬิกาจากแบรนด์ผู้ผลิต ที่เราคุ้นชื่อแบรนด์กันเป็นอย่างดี หรือบางคนอาจคิดว่า บนโลกใบนี้คงมีเพียงแบรนด์นาฬิกาเท่านี้จริงๆ ก็เป็นได้ แต่เพื่อนๆ รู้หรือไม่ว่า นาฬิกา ไม่ได้มีเพียงแค่แบรนด์ผู้ผลิตดังๆ ที่เรารู้จักกันอย่าง Casio, Rolex, Swatch, Omega หรือ Tag Heuer เท่านั้น ยังมีแบรนด์นาฬิกาอีกหลายแบรนด์เลยทีเดียว ที่มีคุณภาพดี รอการรู้จักจากเพื่อนๆ อยู่ โดยปัจจุบันแบรนด์นาฬิกาเหล่านี้ได้มีชื่อเรียกจากนักสะสมว่า “Indy Watch”

What’s Indy Watch?

Indy Watch หรือ อินดี้แบรนด์ เป็นชื่อเรียกนาฬิกาที่ผลิตจากแบรนด์ที่ไม่ได้สังกัดอยู่ภายใต้บริษัทหรือกลุ่มองค์กรใหญ่ใดๆ อีกนัยก็คือเป็นยี่ห้อที่ทำขึ้นมาเองโดยบริษัทเดียวหรืออย่างมากก็ตระกูลๆ เดียว และในขั้นตอนการผลิตนาฬิกาก็จะใช้ชิ้นส่วนของตนเองเป็นส่วนใหญ่ (in-house) ในการผลิต โดยที่ไม่ได้ไปรับนาฬิกาจากยี่ห้ออื่นมา แล้วมาทำการใส่แบรนด์ตัวเองลงไปแต่อย่างใด โดยเราสามารถเรียกผู้ผลิตแบรนด์นาฬิกาเหล่านี้ว่าเป็น Independent Watch Brand ไม่ว่าราคาวางจำหน่ายจะถูกหรือแพงก็ตาม

ซึ่งข้อได้เปรียบของแบรนด์อินดี้ก็คือ จะไม่ถูกจำกัดทางด้านดีไซน์ใดๆ ทั้งสิ้น โดยถ้าใครเคยเห็นนาฬิกาจากแบรนด์เหล่านี้ ก็จะเห็นได้ว่าดีไซน์แต่รุ่นจะไม่ซ้ำกัน และบางรุ่นก็จะแปลกแหวกแนวกว่าชาวบ้านมากๆ แต่ด้วยการที่ทำเองขายเองและผลิตเองแบบนี้ ทำให้บางแบรนด์มีข้อจำกัดด้านการเงิน เพราะจากต้นทุนที่สูงมากๆ จึงทำให้นาฬิกาบางรุ่น มีราคาจำหน่ายที่สูงเทียบเคียงกับแบรนด์ดังในบางรุ่นได้เลย

Indy Watch มีแบรนด์อะไรบ้าง?

หลายๆ แบรนด์ที่เห็นตามท้องตลาดนั้น หลายคนอาจยังไม่รู้ว่า จริงๆ แล้วบางแบรนด์นั้น เขาอยู่ภายใต้บริษัทแม่เดียวกัน! ซึ่งบริษัทที่มีบริษัทในเครือมากๆ จะได้เปรียบตรงที่สามารถเลือกแชร์ต้นทุน หรือชิ้นส่วนอุปกรณ์ในการผลิตต่างๆ กันเองภายในกลุ่มได้ รวมทั้งเมื่อรวมผลประกอบการของแต่ละบริษัทเข้าด้วยกัน ก็จะทำให้มีเงินทุนที่หนามากๆ สามารถเลือกทำ marketing ที่เป็น Mass ได้ตามต้องการเลยทีเดียว

โดยบริษัทผู้ผลิตนาฬิกาอินดี้วอซ์ทสามารถแบ่งกลุ่มในเครือของบริษัทใหญ่ๆ ได้ดังนี้ครับ

  • กลุ่มบริษัทในเครือของ Swatch ได้แก่ แบรนด์ Omega, Hamilton, Longines, Tissot, Blancpain และ Bregeut
  • กลุ่มบริษัทในเครือของ Richemont ได้แก่ แบรนด์ Panerai, Jaeger-LeCoultre, IWC, A. Lange & Sohne, Cartier และ Vacheron Constantin
  • กลุ่มบริษัทในเครือของบริษัท LVMH (เจ้าของ Louis Vitton) ได้แก่ แบรนด์ Hublot, Tag Heuer, Zenith

Famous Indy Watch

The Electricianz Cable Z Watch

นาฬิกาข้อมือควอตซ์ดีไซน์ ที่ได้แนวคิดมากจากระบบไฟฟ้า ซึ่งได้ทีมผู้พัฒนาและออกแบบที่เคยโด่งดังกับนาฬิกาแฟชั่นอย่าง Seven Friday มารับหน้าที่ในการรังสรรค์นาฬิกาเรือนนี้ขึ้นมา โดย Electricianz เป็นนาฬิการุ่นต่อยอดจากรุ่นแรกที่ได้รับความนิยมจากหนุ่มๆ ทั่วโลกเป็นอย่างมาก

Ablogtowatch.com

สำหรับ Electricianz คอลเล็กชั่นใหม่นี้จะมีการต่อเติมชื่อ Cable Z Watch เข้ามาด้วย ทำให้มีจุดแตกต่างจากรุ่นแรกอย่างเห็น ไม่ว่าจะเป็นตัวหน้าปัดนาฬิกา ที่คราวนี้มีการนำสายไฟหลากสีมาสร้างสีสันให้กับตัวเรือนดูโดดเด่น รวมทั้งยังมีการเพิ่มรายละเอียดของตัวแสดงเวลาที่เป็นวงย่อยขนาด 38 มิลลิเมตร ในขณะที่ตัวเรือนเลือกใช้วัสดุ Nylon-Base คล้ายพลาสติก เบาแต่ทนทานกว่า มาใช้ในการผลิต ส่วนกลไกเป็นควอตซ์ สำหรับราคาจำหน่ายก็อยู่ที่ราวๆ 435 เหรียญสหรัฐ

Optik Instument Horizon

นาฬิกาข้อมือแปลกสุด ที่ต้องใช้ความสามารถในการอ่านเวลาสักหน่อย เพราะที่หน้าปัดนาฬิกามีการแสดงผลแบบ 24 ชั่วโมง และใช้หลักสีแดงเป็นตัวแสดงเวลาที่แท้จริง คล้ายกับการอ่านนาฬิกาแบบเข็มเดียว โดย optik Instument Horizon เป็นนาฬิกาที่เริ่มต้นจากการระดมทุนในเว็บไซต์ Kickstater ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดีจนผ่านการระดมทุน จนขึ้นสายการผลิต และสามารถนำส่งมอบให้กับลูกค้ากลุ่มแรกได้ในช่วงปลายปีที่ผ่านมา

Optikinstument.com

โดยตัวเรือนมีขนาดหน้าปัดกว้าง 40 มิลลิเมตร และใช้กลไกลควอตซ์ในการขับเคลื่อนเพลทหรือจานเวลา มีกระจกแซฟไฟร์ทรงโดมครอบทับอีกที ซึ่งวางจำหน่ายในราคาประมาณ 199 ปอนด์

Zelos ZX Chronograph

แบรนด์นาฬิกา Indy Watch อีกแบรนด์ ที่เริ่มต้นจากการระดมทุนบนเว็บไซต์ Kickstarter จนประสบความสำเร็จไปกับนาฬิการุ่นแรกอย่าง Hammerhead ที่ได้รับการตอบรับอย่างล้มหลาม จนนำมาสู่การขยายคอลเล็กชั่นใหม่ของแบรนด์ ซึ่ง ZX เป็นหนึ่งในนั้น โดยมาพร้อม Chronograph ทรงสปอร์ต มีรุ่นย่อยให้เลือกหลากระดับเริ่มตั้งแต่ราคา 800 เหรียญสหรัฐจนไปจบที่รุ่นท็อปราคาประมาณ 2,000 เหรียญสหรัฐ เลยทีเดียว

Ablogtowatch.com

ZX ได้รับแรงบันดาลใจในการออกแบบมาจากเครื่องบินร่องหน Stealth ตัวเรือนมีขนาดกว้าง 43 มิลลิเมตร มีกลไกให้เลือกแบบ ETA7750 ที่ขึ้นชื่อเรื่องความทนทาน ดูแลง่าย หรือจะเป็นแบบ Meca Quartz ของ Selko รุ่น VK67

Nethuns Lava

แบรนด์นาฬิกา Indy Watch ที่ดังตอนนี้มีชื่อเสียงในวงการระดับหนึ่งแล้ว รวมทั้งในประเทศไทยยังตัวแทนจำหน่ายด้วย ซึ่งเมื่อก่อนแบรนด์นี้เลือกใช้กลไก ETA ราคาเลยค่อนข้างสูง จนกระทั่งออกคอลเล็กชั่นใหม่ Lava เมื่อปลายปีที่แล้ว ทำให้ความนิยมจากหนุ่มๆ สายอินดี้ทั่วโลก เพิ่มสูงขึ้น เพราะมีการเปลี่ยนมาใช้กลไก NH ของ Seiko ทำให้สามารถปรับราคาลงมาอยุ่ในระดับที่จับต้องได้ง่าย และง่ายต่อการตัดสินใจ

Watchreport.com

โดยในปีที่ผ่านมาทางแบรนด์ได้มีการออกตัวเรือนนาฬิกา Lava ที่ผลิตจาก Stainless และ DLC รมดำ เพื่อเข้ามา ทำให้ยิ่งได้รับการตอบรับจากแฟนๆ ทั่วโลกมากขึ้น รวมทั้งยังมีการปรับดีไซน์ของหน้าปัดจากออริจินัล มาเป็นรูปแบบ Metro สีขาวมุข ตัดกับหินสีน้ำตาล Mahagony พร้อมทั้งมีคุณสมบัติในการกันน้ำได้ลึกถึง 500 เมตร สำหรับ Nethus Lava มีวางจำหน่ายในไทยด้วยราคาเริ่มต้นเบาๆ 20,000 บาท มีรุ่นย่อยให้เลือก

จริงๆ แล้วโลกของนาฬิกา ยังมีอีกหลายแบรนด์เลยทีเดียว ที่ผลิตนาฬิกาดีๆ ออกมาจำหน่าย ที่ไม่ใช่แค่แบรนด์ดังๆ ที่เราคุ้นเคยเท่านั้น ซึ่งถ้าใครเบื่อดีไซน์จากแบรนด์ดังๆ ก็ลองหันมามองแบรนด์อินดี้วอซ์ทดูครับ รับรองว่าทั้งคุณภาพและดีไซน์ไม่เป็นรองแบรนด์ดังแน่นอน รวมทั้งยังไม่ซ้ำใครอีกด้วย


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags