Type to search

Lifestyle Sport & Hobbies

รวม 9 “หนังอวกาศ” ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันที่ดูแล้วสนุกจนลืมกลับโลก!!

Share

ตอนเด็ก ๆ เวลาดูหนังแปลงร่างหรือการ์ตูนแนวอวกาศ หลายคนน่าจะเคยคล้อยตามและนึกถึงดินแดนลึกลับที่อยู่ไกลออกไปในจักรวาลอันกว้างใหญ่นี้ ผสานเข้ากับความสงสัยเกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตในดาวดวงอื่นว่าจะมีอยู่บ้างหรือไม่ และถ้ามีจะเป็นอย่างไรกันแน่นะ? ซึ่งสิ่งเหล่านั่นเป็นสิ่งที่ยังไม่มีใครตอบความจริงได้ แต่ก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้หนังอวกาศ หรือ Sci-Fi กลายเป็นแนวหนังที่หลายคนชอบและติดตามไม่แพ้ซีรี่ส์เกาหลีของสาว ๆ เลยทีเดียว

โดยในช่วงหลายปีที่ผ่านมามีหนังแนวนี้ออกมาให้เราได้รับชมกันอยู่เรื่อย ๆ และทุกครั้งก็จะพัฒนาแบบก้าวกระโดด ทั้งในเรื่องของ กราฟิกและเนื้อเรื่องที่สนุก เข้มข้น ภาพสวยจนทำให้เราอยากดูต่อเลยทีเดียว ดังนั้น เรามาย้อนเวลากลับไปดูกันสักหน่อยว่า ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา มีภาพยนตร์แนว Space/Sci-Fi ตะลุยอวกาศเรื่องไหนบ้างที่ขึ้นแท่นว่าทั้งสนุก น่าติดตาม และดูกี่ครั้ง ๆ ก็ยังประทับใจเหมือนเดิม เพื่อให้ชาว Mover ที่เป็นคอหนังได้เช็กลิสต์ไปพร้อม ๆ กันว่าเราพลาดดู หนังอวกาศ เรื่องไหนไปบ้างหรือป่าว ซึ่งเราคัดเลือกมาให้ดูด้วยกันทั้งหมดถึง 9 เรื่องเด่น ๆ รับรองว่าดูแล้วถอนตัวไม่ขึ้นแน่นอน

Armageddon วันโลกาวินาศ l 1998

หนังดีในระดับตำนาน Armageddon เข้าฉายเมื่อ 1998 ภาพยนตร์บอกเล่าและพาลุ้นไปพร้อมกันกับเหตุการณ์วิกฤตของโลก ที่ดาวหางขนาดใหญ่กำลังพุ่งเข้าหาโลก หากชนโลกเข้าอย่างจัง รับรองว่าต้องเกิดหายนะครั้งใหญ่ขึ้นกับโลกแน่นอน ความเป็นไปได้อย่างเดียวที่จะช่วยโลกไว้คือ ทีมขุดเจาะของแฮร์รี่ สแตมป์ ที่ไม่มีอะไรบนพื้นโลกที่พวกเขาจะขุดเจาะไม่สำเสร็จ แต่เขามีเวลาเพียง 18 วันเท่านั้น ก่อนที่อุกกาบาตจะพุ่งชนโลก ทั้งองค์การนาซ่าและทุกชีวิตบนโลกต่างฝากความหวังไว้กับตัวเค้าและทีมแล้ว ซึ่งเขาจะทำได้หรือไม่ จะลุ้นระทึกและอันตรายขนาดไหนนั้น เราแนะนำว่าต้องไปหามาดูกันเองนะครับ

Sci-Fi movie

imdb.com

imdb.com

imdb.com

imdb.com

imdb.com

Star Trek Saga | 2009-2013

เป็นหนังที่กล่าวไปถึงช่วงเวลาที่มนุษย์เราได้พัฒนาเทคโนโลยีต่าง ๆ จนก้าวหน้าแบบล้ำโลกไปแล้ว ถึงขั้นที่มนุษย์เริ่มติดต่อกับมนุษย์ดาวอื่น เผ่าพันธุ์อื่น จนร่วมกันก่อตั้งสมาพันธ์ “UESPA” เพื่อใช้เป็นที่พูดคุยถึงความเห็นต่าง ๆ ต่อกัน แต่เมื่ออวกาศอันกว้างใหญ่ที่เราเคยเห็น กลายเป็นพื้นที่เล็ก ๆ ที่ไม่เพียงพอต่อการดำรงชีวิตของทุกคนบนอวกาศได้อีกต่อไป UESPA จึงได้จัดตั้งกองกำลังปกป้องอวกาศชื่อ Star fleet ขึ้นมา เพื่อสำรวจและปกป้องอวกาศจากการรุกราน

Sci-Fi Movie

ecartelera.com/peliculas

แต่แล้วก็มีอยู่วันหนึ่งที่ยานอวกาศ USS Kelvin แห่งกองเรือ Star Fleet ได้พบเจอคลื่นพายุในอวกาศลึกลับที่ไม่เคยมีบันทึกมาก่อน และถูกดูดเข้าไปใจกลางพายุนั้น จนได้พบกับยานลึกลับของชาวโรมูลัน ก่อนที่จะเปิดศึกยิงตอปิโดเข้าถล่มยาน USS Kelvin จนลูกเรือบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก เพราะอาวุธสู้ไม่ได้ ผลสุดท้าย… จะเป็นอย่างไรนั้น ไปตามต่อกันแบบเน้น ๆ ได้กับหนังไตรภาคเรื่องยาวเรื่องนี้

imdb.com

Gravity | 2013

ภาพยนตร์ที่ถ่ายทอดเรื่องราวของทีมนักบินอวกาศ 2 คน ที่มีหน้าที่ซ่อมบำรุงดาวเทียมนอกโลก ซึ่งในระหว่างที่ทีมปฏิบัติภารกิจอยู่นั้น ปรากฏว่าเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดขึ้น จนทำให้ยานอวกาศที่ใช้เป็นที่พักอาศัยพังเสียหาย ขาดการติดต่อจากโลก และลอยเคว้งออกไปยังความมืดของอวกาศเรื่อย ๆ จนทำให้พวกเขารู้ว่าหมดหนทางที่จะติดต่อขอความช่วยเหลือจากโลกได้แล้ว

Sci-Fi Movie

rottentomatoes.com

ความกลัวเริ่มแปรเปลี่ยนมาเป็นขวัญเสีย เพราะออกซิเจนที่เหลือน้อยนิด กำลังหมดลงเรื่อย ๆ โดยภายใต้คอนเซ็ปต์ของหนัง ที่ผู้กำกับได้ถ่ายทอดเรื่องราวผ่านมุมมองเล็ก ๆ แคบ ๆ ของยานอวกาศ จึงทำให้เรามีฟีลร่วมลุ้นไปกับเนื้อเรื่อง ส่วนบทสรุปของหนังจะออกมายังไง คงต้องตามไปดูกันเอง

rottentomatoes.com

rottentomatoes.com

Europa Report | 2013

จากชื่อหนังหลายคนน่าจะคิดว่า เป็นการรายงานผลอะไรสักอย่างของยุโรปหรือเปล่า? จริง ๆ แล้วไม่ใช่เลย แต่กลับเป็นเรื่องราวของหนังอวกาศที่เริ่มต้นขึ้นจากภารกิจสำรวจดวงดาวที่ชื่อว่า “ยูโรป้า” ของทีมนักสำรวจอวกาศ 6 คน ที่รวบรวมมาจากยอดฝีมือทั่วทุกมุมโลก เพื่อออกเดินทางมุ่งสู่ดวงจันทร์ของดาวพฤหัสฯ นามว่ายูโรป้า โดยดาวดวงนี้มีส่วนประกอบสำคัญคือน้ำ

rottentomatoes.com

จึงทำให้คาดการณ์กันว่าน่าจะมีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่อย่างแน่นอน ซึ่งการเดินทางของพวกเขาต้องใช้เวลาทยาวนานถึง 3 ปี รวมระยะทางทั้งสิ้น 900 ล้านกิโลเมตร โดยระหว่างการเดินทางทีมสำรวจนอกจากจะต้องต่อสู้กับสภาพร่างกายและจิตใจของตนเองแล้ว พวกเขายังต้องเตรียมรับมือกับอะไรบางอย่างที่รอพวกเขาอยู่บนยูโรป้าอีกด้วย บทสรุปจะเป็นอย่างไรก็ไปตามไปดูไปลุ้นกันต่อได้เลย

rottentomatoes.com

rottentomatoes.com

Elysium | 2013

เมื่อมนุษย์ก็ยังเป็นมนุษย์ ดังนั้น จึงไม่อาจตัดทิ้งความโลภและการแบ่งชนชั้นได้ Elysium จึงเป็นหนึ่งในหนังที่ถ่ายทอดเรื่องราวของการแบ่งชนชั้นวรรณะของมนุษย์ ที่เกิดขึ้นในอนาคตปี ค.ศ. 2159 ที่โลกของเราเสื่อมโทรม เต็มไปด้วยกองขยะ และมีจำนวนประชากรล้นโลก จนเกิดปัญหาความวุ่นวายต่าง ๆ ขึ้นมากมาย ทำให้มนุษย์กลุ่มหนึ่งที่มีอันจะกินร่ำรวยมหาศาล ได้ใช้เงินเหล่านั้นหนีไปสร้างโลกใหม่ขึ้นมาในอวกาศ โดยอยู่ห่างจากโลกเดิมของเราที่เน่าเละไม่มากนัก และได้ตั้งชื่อให้กับโลกใหม่ที่สร้างขึ้นมานี้ว่า “Elysium”

movie sci-fi

imdb.com

ตัวหนังได้เผยแพร่ชีวิตของหนุ่มคนหนึ่งที่ใฝ่ฝันมาตั้งแต่เด็กว่า สักวันเขาจะขึ้นไปอยู่บนโลกใหม่ที่สร้างขึ้นนี้กับหญิงสาวที่เป็นเพื่อนกันมาตั้งแต่เด็ก ๆ เพราะบน Elysium นั้น เป็นโลกที่เต็มไปด้วยสภาพแวดล้อมที่ดี มีต้นไม้และระบบนิเวศที่สมบูรณ์ และมีเครื่องมือทางการแพทย์ที่ทันสมัย แต่แล้วก็เหมือนโชคชะตาจะกลั่นแกล้งเขา เพราะเขาได้รับกัมมันตภาพรังสีขั้นรุนแรงจากการทำงาน ทำให้เขามีชีวิตได้เพียง 5 วันเท่านั้น จึงต้องตัดสินใจทำทุกวิถีทางเพื่อพาตัวเองขึ้นยังโลกใหม่ Elysium ให้ได้ เพื่อรักษาอาการป่วยของเขาในครั้งนี้ ส่วนจะทำสำเร็จหรือไม่นั้น ใครที่ดูแล้วน่าจะทราบกันดี ส่วนใครพลาดไปก็ลองไปตามดูย้อนหลังกันได้เลย

imdb.com

Oblivion l 2014

หนังเรื่องนี้อาจจะไม่ใช่หนังแนว Sci-Fi ที่บู๊ละห่ำมากนัก แต่เป็นส่วนผสมระหว่างหนังแอ็คชันผจญภัยและดราม่าความรัก ซึ่งเป็นเรื่องราวของมนุษย์ในโลกอนาคตหลังจากช่วงที่เกิดสงครามครั้งใหญ่ที่โดนรุกรานจากกลุ่ม Scavs แม้ว่ามนุษย์จะเป็นฝ่ายชนะ แต่โลกก็กลายเป็นสถานที่ที่เต็มไปด้วยสารกัมมันตรังสี และเศษซากต่าง ๆ มีมนุษย์บางส่วนยังคงอยู่บนโลก แต่ต้องเปลี่ยนจากพื้นโลกเป็นอยู่ที่เหนือเมฆ

imdb.com

ส่วนมนุษย์ที่เหลือก็อพยพย้ายไปอยู่กันที่ดวงจันทร์ไททันหมดแล้ว โดยที่แจ็ค ฮาร์เปอร์ มีภารกิจที่ต้องซ่อมโดรนรบที่อยู่บนพื้นโลก จนทำให้แจ็คได้พบกับหญิงสาวคนหนึ่งในแคปซูล จูเลีย และหลาย ๆ เรื่องที่แจ็คสงสัยมาตลอดก็ค่อย ๆ ถูกคลี่คลาย

imdb.com

imdb.com

Interstellar | 2014

เป็นหนังอวกาศอีกเรื่องที่ได้รับกระแสความสนใจเป็นอย่างมากก่อนเข้าฉาย โดยเนื้อเรื่องเป็นการเล่าเรื่องราวในยุคช่วงปลายของโลก ที่ทุกอย่างกำลังจะจบสิ้นลงตามวัฏจักรแห่งจักรวาล จนทำให้เหล่ามนุษยชาติกำลังจะต้องเผชิญกับความยากแค้น ขาดแคลนอาหาร และต้องเจอกับภัยพิบัติทางธรรมชาติต่าง ๆ ที่ส่วนหนึ่งมาจากน้ำมือของพวกเขาเอง ซึ่งหนทางในการแก้ปัญหามีเพียงทางเดียว

imdb.com

และไม่เหลือทางเลือกสำหรับการกอบกู้โลกด้วยวิธีใดอีกต่อไปแล้ว แต่เป็นทางเลือกที่จะพลิกหน้าประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติไปอย่างสิ้นเชิง ด้วยการเดินทางข้ามสู่กาแล็คซี่อันไกลโพ้น paperwriter.org เพื่อค้นหาดาวดวงใหม่ ที่จะใช้เป็นบ้านให้กับเหล่ามนุษย์ ตามคำนิยามของหนังเรื่องนี้ที่ให้ไว้ว่า “มนุษย์เกิดบนโลก แต่ไม่ได้หมายความว่าต้องตายบนโลก”

imdb.com

imdb.com

imdb.com

Guardians of the Galaxy | 2014

I am Groot……t หลายคนน่าจะคุ้นคำนี้กันพอสมควร เพราะเป็นวลีเด็ดของเจ้าต้นไม้ Groot จากเรื่อง Guardians of the Galaxy หนึ่งในภาพยนตร์ของจักรวาล Marvel ที่ถ่ายทอดเรื่องราวของเหล่าซูเปอร์ฮีโร่จากนอกอวกาศ นำทีมโดย Star-Lord ซูเปอร์ฮีโร่ที่น่าจะได้เห็นกันบ่อยขึ้นในช่วงหลังมานี้ สำหรับเนื้อเรื่องนั้น จะบอกเล่าถึงเรื่องราวของอาชญากรชื่อดังนามว่า Star-Lord ที่ได้ไปขโมย Orb จากวิหารโบราณ

หนังอวกาศ

imdb.com

และเมื่อเขาได้มาแล้วกลับทรยศต่อ Yondu ที่เป็นหัวหน้าและผู้สั่งการ รวมทั้ง Orb ยังเป็นของสำคัญที่ Ronan แห่ง Kree ต้องการเป็นอย่างมาก เพื่อเป้าหมายในการทำลายดาว Xandar ทำให้เกิดการไล่ล่าและตามจับ Star-lord ไปทั่วจักรวาล ซึ่ง Ronan ก็ได้ส่งนักฆ่ามากฝีมืออย่างคู่หูนักล่าค่าหัว Rocket & Groot มาตามจับ และนำ Orb ไปคืนให้ได้ บทสรุปจะเป็นยังไงก็ลองไปตามดูกันต่อได้เลย

imdb.com

imdb.com

imdb.com

Martian | 2015

อีกหนึ่งหนังอวกาศที่ได้รับรางวัลหลายรางวัล โดยตัวหนังดัดแปลงมาจากนวนิยายแนววิทยาศาสตร์ขายดี (ในชื่อเดียวกัน) ผลงานการเขียนของ Andy Weir นักเขียนชาวอเมริกัน ตั้งแต่ปี 2011 สู่ภาพยนตร์แอ็คชั่นผจญภัยแนววิทยาศาสตร์ ที่ถ่ายทอดเรื่องราวการเอาชีวิตรอดบนดาวอังคารของนักบินอวกาศหนุ่มเพียงลำพัง โดยเขาเป็นทั้งนักพฤษศาสตร์ วิศวกรเครื่องกล และอดีตนักโบราณคดี ที่ดันมาติดค้างอยู่บนดาวอังคารภายหลังคำสั่งยกเลิกภารกิจและอพยพทีมสำรวจทั้ง 5 คน ของนาซ่ากลับสู่โลก เนื่องจากเกิดพายุครั้งใหญ่ขึ้น

หนังอวกาศ

imdb.com

แต่มาร์คกลับเป็นสมาชิกเพียงคนเดียวของทีม ที่ไม่สามารถกลับสู่ยานลำเรียงได้สำเร็จ จนถูกสันนิฐานว่าเขาอาจไม่รอดชีวิต ท่ามกลางความเวิ้งว้างในห้วงอวกาศที่แสนห่างไกล เขาจะสามารถกลับสู่โลกได้สำเร็จหรือไม่นั้น เราคงต้องมาเอาใจช่วยกันอีกครั้ง

imdb.com

หนังอวกาศ

imdb.com

imdb.com

เป็นอย่างไรกันบ้างเอ่ยกับ หนังแนวอวกาศ ทั้ง 9 เรื่องที่นำมาแนะนำกัน ซึ่งเอาจริง ๆ แล้วยังมีอีกหลายเรื่องที่ไม่ได้หยิบมาบอกเล่า ยังไงถ้าใครยังมีเรื่องอื่น ๆ ในใจไม่ได้อยู่ใน 9 เรื่องที่นำมาแนะนำกัน ก็สามารถแนะนำกันเข้ามาให้เรารู้จักและไปตามดูได้ สำหรับเหล่าคอหนังใครที่พลาดเรื่องไหนไปก็อย่าลืมไปตามเก็บตามดูกันให้ครบ เพื่อตอกย้ำความเป็นสาวก หนังอวกาศ กันนะครับ


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags