Type to search

Make A Move Relationship

8+1 วิธีตีเนียนเมื่อคุณ เข้างานสาย ให้รอดพ้นจากสายตาเจ้านายและเพื่อร่วมงานที่รัก!

Share

ด้วยสภาวะสภาพอากาศปัจจุบันของประเทศไทย คงไม่อาจคาดเดาได้ว่าวันนี้จะเจออะไรเมื่อก้าวเท้าออกจากบ้าน และเมื่อคาดเดาอากาศไม่ได้ เวลาที่เราจะไปถึงที่ทำงานก็เช่นเดียวกัน หากวันไหนฝนตก คุณเตรียมตัวหาวิธีเอาตัวรอดจากเจ้านายของคุณไว้รอได้เลย และวันนี้ MOVER มีวิธีที่จะมานำเสนอให้คุณได้เลือกไปใช้เมื่อคุณต้องเผชิญหน้ากับเจ้านายเมื่อต้อง “เข้างานสาย”

#1 | เนียนป่วย

เมื่อรู้ตัวว่า วันนี้คุณเข้างานสายหรือคิดว่าอยากพักสักวัน ให้คุณเริ่มต้นเบาๆ ด้วยการไลน์บอกเจ้านายของคุณไว้แต่เนิ่นๆ เลย ว่าป่วย…แล้วแต่ด้วยโรคที่อยากจะเป็น ซึ่งส่วนมากคงหนีไม่พ้นไข้หวัด เมื่อเสร็จสิ้นภารกิจที่หนึ่งแล้ว ให้เริ่มต้นภารกิจที่สองกับการหาพร็อพประกอบมาพกติดตัวไว้ เพื่อเพิ่มความสมจริงและความน่าสงสาร โดยอาจหาถุงยาจากโรงพยาบาลที่เคยไปรักษาหรือคนที่บ้านที่เคยไป พร้อมกับหายาสามัญประจำบ้านอีกเล็กๆ น้อยๆ (แอบแนะนำเป็นวิตามินอะไรก็ได้ เพราะจะได้ทานให้ดูได้โดยที่ไม่มีผลอะไรกับตัวเรา) เพียงเท่านี้ก็เนียนได้แบบชิวๆ หรือถ้าใครที่ต้องขับรถไปทำงาน เมื่อถึงที่ทำงานแล้วก็อย่าเพิ่งขึ้นออฟฟิศเลย ให้ลองหากิจกรรมเรียกเหงื่อเล็กน้อยเช่น ลองวิ่งรอบรถดูสัก 5 รอบเบาๆ ให้เหงื่อออก เพื่อเพิ่มความเหมือนคนป่วยเข้าไป เพียงเท่านี้คุณก็เหมือนคนป่วยแล้ว อ่อ! และเมื่อเนียนแล้วก็ควรจะเนียนป่วยให้ตลอดทั้งวันด้วย ไม่เช่นนั้นเจ้านายเกิดผิดสังเกตุขึ้นมา งานจะเข้าแบบไม่รู้ตัว

# 2 | ท้องเสีย

ข้อหนึ่งว่าเนียนแล้ว เจอข้ออ้างนี้เข้าไปเป็นอันยอมทุกรายจริงๆ นะกับคำว่า “ท้องเสีย” เพราะทุกคนรวมถึงบอสที่น่ารักของเราย่อมเข้าใจถึงฟิวท้องเสียได้เป็นอย่างดี นอกจากจะต้องรีบวิ่งเข้าห้องน้ำให้ทันท่วงทีแล้ว อาการอั้นไม่หยุดฉุนไม่อยู่เบ่งให้สุดมันเป็นอาการที่หนักหนาเพียงใด ดังนั้นเชื่อเลยว่าแผนนี้รับรองว่าเปอร์เซ็นผ่านสูงพอๆ กันแผนแรก ซึ่งเราอาจเพิ่มดีกรีความน่าสงสารเพิ่มหน่อยด้วยการ แสดงท่าทางอิดโรยเข้าไปด้วยจะยิ่งทำให้วิธีนี้มีความเนียนมากยิ่งขึ้น และถ้ายังคิดว่าเนียนไม่พอให้ลองเพิ่มความหนักหน่วงด้วยการบอกว่า “อาหารเป็นพิษ” เข้าไปพร้อมแสดงท่าทีจะอ้วก รับรองว่า “Approved”

#3 | เนียนมาเช้า

แผนนี้เป็นอีกกลยุทธ์ที่ผู้เขียนเคยลองใช้จริงแล้วเนียนเอาเรื่อง ส่วนการเตรียมตัวไม่มีอะไรมากเพียงแค่คุณพยายามไม่พกอะไรไปในวันนั้น ทำตัวให้ว่างเปล่ากระเป๋าที่เคยสะพายก็วางมันลงไว้ที่บ้าน พกไปแต่ของจำเป็น เมื่อถึงออฟฟิสก็แค่เดินเข้าไป พร้อมทำตัวเหมือนมาทำงานตั้งนานแล้วเพียงแต่เดินออกไปเข้าห้องน้ำมาหรือไปซื้อของมาเท่านั้นเอง พอถึงที่โต๊ะมองรอบๆ ตัวหน่อยว่ามีใครอยู่ใกล้หรือไม่? ถ้าทุกอย่างราบรื่นก็เปิดคอมฯ เบาๆ จากนั้นการเนียนต่อยาวๆ ได้เลย 

#4 | งานรัดตัว

ชีวิตมันดูวุ่นวายจริงๆ เมื่อคืนก็กลับดึก ติดงานลูกค้า ติดงานด่วนเยอะไปหมด! เช้านี้ก็โทรมาเร่งอีก โอ้ย! เยอะไปหมด สถานการณ์เหล่านี้ขอให้คุณดึงเข้าไปอยู่ในตัวให้หมด พร้อมกับหาตัวช่วยไม่ว่าจะเป็นกระดาษอะไรก็ได้พกติดตัวไปให้มากที่สุด แฟ้มเอกสาร ใบปลิว หนังสือพิมพ์ เจออะไรระหว่างทางก็หยิบๆ มา จากนั้นเมื่อถึงที่ทำงานคุณก็แค่หยิบโทรศัพท์ขึ้นมาแกล้งทำเป็นคุย พร้อมน้ำเสียงยุ่งๆ และบทสนทนากับลูกค้าเรื่องเยอะ ปิดด้วยท่าทางรีบๆ แล้วมุ่งหน้าเดินไปที่โต๊ะเพียงเท่านี้ทุกอย่างก็ราบรื่นปิดจ็อบได้เลย

#5 | เนียนคุยไปเรื่อย

ถ้ามันไม่ไหวที่จะเนียนแถไปเรื่องอื่นๆ ก็ลองเนียนแบบตรงๆ ด้วยการชวนบอสของเราคุยเรื่องต่างๆ ที่เขากำลังสนใจหรือเป็นกระแสอยู่เช่น เหตุบ้านการเมือง เศรษฐกิจ หรือเรื่องผลบอลเมื่อคืน ซึ่งถ้าเป็นเรื่องบอลก็แนะว่า คุณต้องรู้เรื่องทีมรักของบอสให้ดี เพราะเราจำเป็นที่จะต้องอวยทีมที่เจ้านายชอบ และห้ามอวยทีมที่เป็นคู่อริเด็ดขาด แม้จะฝืนใจไปหน่อยก็ตาม แต่เชื่อเถอะคอบอลถ้าได้เมาท์เมื่อไร เป็นอันหลุดจากโลกความจริงแน่นอน ยิ่งถ้าเปิดประเด็นต่อเนื่องไปยังเรื่องซื้อขายนักเตะได้ด้วยนะ บอกเลยยันเที่ยง

#6 | เนียนหัวร้อน

ชีวิตดีๆ ที่กรุงเทพ! ลองให้คุณทำหน้าบึ้งตึงแบบบอกบุญไม่รับ พร้อมแสดงอาการหงุดหงิดหัวร้อน บ่นนู่นบ่นนี่ไปเรื่อยๆ เช่น รถไฟฟ้าพังบ้างล่ะ ถนนหน้าบ้านโดนขุดบ้างล่ะ รถติดไฟแดงสิบนาทีไฟเขียวสองวิบ้างล่ะ คำพูดเหล่านี้ช่วยแสดงถึงความไม่สบอารมณ์ได้เป็นอย่างดี และเชื่อเถอะว่าพอคุณอื่นเห็นคุณมาแบบหัวร้อนแบบนี้ ร้อยทั้งร้อยเปอร์เซ็นบอกเลยไม่มีใครกล้าเข้ามายุ่งกับคุณแน่นอน

เข้างานสาย

#7 | เนียนมีปัญหาชีวิต

ลองมีปัญหามรสุมรุมเร้า ชีวิตมนหมองประคองอารมณ์สุดๆ แล้วหยิบโทรศัพท์ของคุณขึ้นมา กดเบอร์โทรไปยังบอสของเรา พร้อมบิ้วอารมณ์เข้าสู่โหมดดราม่าเต็มขั้น จากนั้นเมื่อบอสรับสาย คุณก็แค่เปิดบทสนทนาสุดดราม่าเพื่อบอกเจ้านายว่า ญาติป่วยแบบกะทันหัน ซึ่งผูกผันกันมานาน แกจะเป็นอะไรไหมนะ ผมเป็นห่วงอย่างสุดซึ้ง ไม่มีใครดูแลแกเลย แกจะทานข้าวหรือยัง? เมื่อเช้าผมเข้าไปดูแกมาแกก็อาการดีขึ้น ดีใจที่ผมมาหาแต่ทำให้ผมต้องเข้างานสายเลย ผมขอโทษครับ! เพียงเท่านี้มีหรือบอสของเราจะไม่ตอบกลับว่า “ไม่เป็นไร”  

#8 | เนียนซื้อของมาฝาก

เมื่อไม่รู้จะเนียนด้วยเหตุผลอะไรแล้ว ก็ใส่มันเข้าไปตรงๆ พร้อมกับของฝากที่ทานได้อร่อยๆ เชื่อเถอะผลลัพธ์ดาเมจร้ายกาจมาก เพราะขนมอร่อยๆ ยิ่งถ้าเป็นร้านที่บอสเราชอบด้วยแล้ว ยิ่งช่วยให้ลืมทุกอย่างได้แน่นอน ซึ่งก่อนจะส่งขนมให้คุณอาจจะเกริ่นสักเล็กน้อยว่า พอดีผ่านร้านประจำของบอสเลยคิดถึง จึงต่อแถวแย่งขนมสุดอร่อยนี้มาฝาก สำหรับรองว่าต้องได้คะแนนความเห็นใจกันไปบ้างแหละ

#Bonus | เนียนมาพร้อมเจ้านาย

ให้คุณสังเกตตรงที่จอดรถเจ้านายของคุณไว้ให้ดี ถ้าบังเอิญคุณดันมาในจังหวะที่เห็นเขาลงรถมาจากรถพอดี ให้รีบคุณรีบเนียนไปประกบเขาทันที พร้อมทั้งเอยทักทาย และลองสอบถามว่ามีอะไรให้ช่วยถือของไหมครับ ถ้ามีคุณก็จงช่วยถือซะแล้วเดินเข้าที่ทำงานไปพร้อมๆ กับบอสเลย และถ้าคุณใช้คอมโบเข้ากับเนียนมาเช้าบอกเลยเหมือนกดท่าไม้ตายสูงสุดใส่เพื่อนๆ ในออฟฟิสทันที เพราะจะไม่มีใครว่าอะไรหรือจับผิดอะไรคุณได้เลย

ถึงแม้ว่าจะมีวิธีการที่เนียนขนาดไหนก็ตามเมื่อต้อง เข้างานสาย ก็ควรใช้แค่ยามจำที่จำเป็นจริงๆ เท่านั้น ไม่ควรที่จะใช้บ่อยและพร่ำเพรื่อจนเกินไป ทางที่ดีเราควรตั้งนาฬิกาปลุกให้ตื่นตั้งแต่เช้า แล้วรีบไปทำงานให้ทันให้ตรงเวลาจะดีกว่า แต่ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้จริงๆ ก็หยิบเอาวิธีที่เราเสนอไปใช้ได้เลย แต่อย่าบ่อยเกินไปนะ เดี๋ยวเจ้านายคุณจะจับได้ขึ้นมาจะกลายไปเป็นว่าได้ลาหยุดตลอดชีวิต…


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags