Type to search

Business Make A Move

เปิด 7 เคล็ด(ไม่)ลับ สู่หนทางการเป็นเจ้าของ “บ้านหลังแรก” แบบชิลๆ

Share

เมื่อเข้าสู่วัยทำงานและมีรายได้และเงินเก็บระดับหนึ่งแล้ว หลายคนก็มักจะมองหาทรัพย์สินที่มั่นคงขึ้นอย่างเช่น บ้าน ซึ่งก็นับว่าเป็นภาระที่หนักหนาพอสมควร เพราะกว่าจะผ่อนหมดและได้เป็นเจ้าของอย่างเต็มตัวก็มีหลักหลายสิบปี แต่เชื่อเถอะว่า ถ้าเราพยายามและตั้งใจจริงแล้ว ไม่มีอะไรหรอกที่จะเป็นไปไม่ได้ เพื่อทำให้ความมุ่งมั่นของทุกคนนี้เป็นจริง MOVER จึวมีข้อแนะนำดี ๆ เกี่ยวกับเคล็ดลับการเก็บเงินซื้อบ้านหลังแรกมาแนะนำกัน

#1 | ลด ละ เลิกสิ่งของฟุ่มเฟือย

ไม่ว่าจะไปที่ไหนหรือปรึกษาใครถึงเส้นทางในการมีบ้านหลังแรก สิ่งแรก ๆ ที่ทุกคนจะบอกให้ทำก็คือ การลดความอยากในชีวิตลงให้มากที่สุด เพราะว่ายิ่งเราลดความอยากในสิ่งที่ไม่ได้จำเป็นลงไปได้ ไม่ว่าจะเป็นการอยากไปเที่ยว อยากไปกิน อยากไปดื่ม แล้วหันมาทำบันทึกรายจ่าย แบ่งเงินใช้เป็นสัดส่วน ใช้เงินแค่เฉพาะในสิ่งที่คิดว่าจำเป็นเท่านั้น อาจจะไม่จำเป็นต้องถึงกับเป๊ะทุกบาททุกสตางค์จนอึดอัด แต่การกำหนดรายจ่ายคร่าว ๆ ในแต่ละเดือนและใช้ตามนั้นก็เป็นวีธีที่ดีที่ช่วยให้คุณมีเงินเก็บจากเงินเดือน ซึ่งถึงแม้ว่ามันอาจจะดูน้อยแต่การเก็บหอมรอมริดอย่างมีระเบียบวินับแบบนี้ สักวันหนึ่งเงินก้อนเล็ก ๆ นี้อาจจะกลายร่างเป็นบ้านหลังใหญ่ได้ในเร็ววัน

#2 | อย่าให้รางวัลตัวเองบ่อยนัก

เราไม่ได้บอกเลยว่าการให้รางวัลกับตัวเองที่ทำงานหนักมานานนั้นเป็นสิ่งที่ผิด เพราะการเลือกซื้อของที่เราชอบให้กับตัวเองบ้าง ก็เป็นสิ่งหนึ่งที่ช่วยเติมพลังใจให้เรากลับไปสู้กับกองงานที่อยู่ตรงหน้าและผู้คนในการทำงานได้มากเลยที่เดียว เพียงแต่! อย่าเอะอะใช้สิทธิ์นี้บ่อยเกินไป เพราะก็มีคนจำนวนไม่น้อยเลยที่สูญเสียเงินก้อนใหญ่ไปกับคำว่า ให้รางวัลตัวเอง ดังนั้นคิดให้ดีก่อนว่าเราอยากได้สิ่ง ๆ นั้นจริง ๆ หรือไม่ อาจจะไม่ได้จำเป็นกับชีวิตมากนัก แต่ถ้ามันเป็นรางวัลและแรงผลักดันให้ใช้ชีวิตต่อไปจริง ๆ ทางเราก็สนับสนุนเต็มที่ แต่ถ้านั่นเป็นเพียงของที่คุณแค่ “อยาก” ก็จงวนกลับไปอ่านที่ข้อหนึ่งใหม่

#3 | วางแผนชีวิตให้ดีก่อนการลงทุน

ถึงแม้ว่าตอนนี้คูณอาจจะยังห่างไกลจากการมีบ้านหลังแรกอยู่ แต่เราแนะนำว่าระหว่างทางที่เรากำลังเดินไปสู่ความฝันนั้นควรใช้เวลาให้เกิดประโยชน์มากที่สุด การศึกษาเรื่องราวของธุรกิจอสังหาฯ บ้างก็เป็นสิ่งที่ควรทำ เพราะในวงการนี้มีคนร้ายที่พร้อมจะเอาเปรียบคุณอยู่เสมอ การมีความรู้ประดับตัวไว้บ้างอย่างน้อยก็อุ่นใจได้กว่า รวมถึงกำหนดความต้องการในบ้านหลังแรกให้ได้ ว่าต้องการอะไรบ้างนอกจากตัวบ้านที่ใช้อยู่อาศํย เช่นโซนพื้นที่ที่เราอยากจะไปใช้ชีวิตอยู่ สิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ การคมนาคมในอนาคต รวมไปถึงมูลค่าของอสังหาที่มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ถ้าหากในวันข้างหน้าเราอยู่อาศัยไปแล้วพื้นที่ตรงนั้นจะมีมูลค่าเพิ่มขึ้นเพียงใด มีสิ่งสาธารณูปโภคอะไรมาเพิ่มอีกไหม ใกล้ทำเลอะไรหรือไม่ เพราะสิ่งเหล่านี้มันจะต้องอยู่กับคุณไปอีกอย่างน้อย 20 – 30 ปีเลยทีเดียว ถ้าพลาดแล้วก็คือพลาดเลย

#4 | ปล่อยให้เงินมันทำงานบ้าง

บ้างครั้งทางเราขับรถไปเส้นทางหลักทางเดียวกว่ามันจะถึงก็คงจะต้องใช้เวลาพอสมควร ดังนั้นเพื่อย่นเวลาเราก็มักจะมองหาเส้นทางลัดที่จะนำไปเราสู่จุดหมายได้เร็วที่สุดจริงไหม? แล้วทำไมเราถึงไม่นำมันมาใช้กับชีวิตเราบ้างละ? เพราะถ้าเรามัวแต่เก็บเงินอดออมอย่างเดียวก็คงต้องรอคอยตอนคุณอายุ 40 ปีแล้วก็เป็นได้ ดังนั้นจะดีกว่าไหม ถ้าระหว่างทีเราทำงานหาเงินอยู่นั้น เงินของเราก็ช่วยเราทำงานด้วย เพราะฉะนั้นลองมองหาช่องทางในการลงทุนกับกองทุน หุ้น บัญชีเงินฝากดอกเบี้ยสูง หรือสิ่งอื่น ๆ ดูบ้าง เพราะมันสามารถช่วยให้เราเร่งสปีดไปถึงบ้านหลังแรกได้เร็วขึ้น แต่แน่นอนว่าผลตอบแทนมาก ความเสี่ยงก็มากขึ้นเป็นธรรมดา ดังนั้นไม่ว่าจะตัดสินใจทำอะไร เราขอย้ำว่าให้ไปศึกษาให้ดีก่อน เพราะไม่เช่นนั้น จากผลตอบแทนก้อนโต อาจจะกลายร่างเป็นหนี้ก้อนโตได้เช่นกัน

#5 | เวลาคือคำตอบ

หลายคนบ่นว่าอยากมีเงิน อยากซื้อรถ หรืออยากไปเที่ยวต่างประเทศ แต่สุดท้ายแล้วก็ต้องมาจอดที่คำว่า “ไม่มีเงิน” เพราะอะไร? ลองคิดดูดี ๆ สิว่าพอถึงช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ คุณทำอะไรไปบ้างนอกจากการนอนเล่นอยู่บนเตียง ดูหนัง ดูซีรี่ส์ ซื้อของ และนัดเพื่อนปาตี้ ฟังแบบนี้แล้วคุณรู้สึกเสียดายเวลาที่ผ่านไปบ้างไหม? แล้วถ้าคุณนำเวลาที่เสียไปเหล่านี้มาลองหาช่องทางในการเพิ่มรายได้ อาจจะเป็นจ็อบเสริมที่พอทำได้อย่างไม่หนักหนามากและในขณะเดียวกันก็ยังช่วยให้ความสุขไปด้วยได้ เช่นถ้าชอบถ่ายรูปคุณก็อาจจะรับเป็นตากล้องอิสระ ถ้าชอบทำขนมก็ลองทำขายมันซะเลย หรือถ้าชอบออกกำลังกายก็อาจจะลองรับเทรนเนอร์ให้คนใกล้ตัวก็ไม่เสียหายอะไร แต่ที่สำคัญต้องไม่ส่งผลกระทบกับงานหลัก แบบนี้ก็อาจจะดีกว่าการใช้เวลาไปกับอะไรที่เป็นความสุขเพียงชั่วครั้ง ชั่วคราว เพราะทุกเวลานั้นมีค่าเกินกว่าจะปล่อยมันทิ้งไปเฉย ๆ นะครับ

#6 | ยิ่งรีบ ยิ่งเสี่ยง

ถ้าการซื้อเงินสดกับบ้านหลังแรกมันยากไป การกู้ธนาคารมาซื้อและผ่อนกับธนาคารก็เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ เพียงแต่ทางเลือกนี้คุณจะต้องเสียเงินมากขึ้นจากราคาบ้านที่ตั้งไว้ เพราะมีเรื่องของดอกเบี้ยเข้ามาเกี่ยวข้องนั่นเอง และดอกเบี้ยเหล่านี้เองที่ทำให้หลายคนล้มลุกคลุกคลานเลือดอาบกันมาแล้ว จนบางคนถึงกับการผ่อนต่อไม่ไหว ดังนั้นแนะนำเลยว่าใครจะเลือกเส้นทางนี้ ลองสร้างเหตุการณ์จริงขึ้นมาด้วยการหักเงินผ่อนออกจากเงินรายได้ที่เราได้มาดูครับ และไม่ใช่ว่าแค่ลองเดือนสองเดือนนะครับ ต้องลองเป็นแบบ Long Term อย่างน้อย 1 ปี ดู ถ้าคุณอยู่ได้โดยไม่ติดขัดอะไร บอกเลยว่าคุณพร้อมแล้วกับทางเลือกนี้

#7 | ให้ล็อตเตอรี่ทำนายกัน

สำหรับเส้นทางนี้เราบอกเลยว่าไม่อยากหยิบมาแนะนำกันเท่าไหร่ เพราะถ้ามองดี ๆ มันก็คือการฟุ่มเฟือยแบบที่ไม่น่าให้อภัย แต่! ทุกความเสี่ยงมีความหวังและมีผลตอบแทนที่ล่อตาล่อใจ เพราะคิดดูว่าถ้าคุณลงทุนซื้อล็อตเตอรี่ใบละ 80 บาท แล้วบัญเอิญเป็นผู้โชคดีถูกรางวัลที่ 1 ย้ำ! รางวัลที่หนึ่งเท่านั้นนะ ซึ่งคิดเป็นเปอร์เซ็นก็มีเพียง 0.0001% หรือง่าย ๆ ว่ายากกว่าการถูกฟ้าผ่าซะอีก แต่ถ้าดวงคนมันจะได้จริง ๆ คุณก็จะได้เงินกลับมาเป็นหลักล้านบาท แต่ย้ำอีกครั้งว่าเส้นทางนี้เหมาะกับคนที่บริหารเรื่องเงินและจิตใจที่ดีเยี่ยมเท่านั้น เพราะถ้าไม่ใช่บอกเลยว่า คุณจะออกทะเลจนลอยคอไปโผล่ดินแดนมหัศจรรย์ที่ยากต่อการกลับสู่ฝั่งเลยทีเดียว

ทั้งหมดนี้ก็เคล็ด(ไม่)ลับ กับข้อแนะนำดี ๆ ที่เราอยากนำมาฝากชาว Mover  ซึ่งจริงๆ แล้วเราก็เชื่อว่าแต่ละคนก็คงมีไอเดียในการพาตัวเองไปให้ถึงฝันกับ บ้านหลังแรก กันอยู่แล้ว เพียงแต่ที่ผ่านมาอาจะเจออุปสรรคชิ้นใหญ่อย่างคำว่า “เดี๋ยวก่อน” ขวางอยู่ เลยทำให้ไปถึงเป้าหมายได้ช้าลง หรืออาจล้มแผนไปแล้ว แต่อยากบอกว่า ถ้าคุณมีตั้งใจที่แน่วแน่ และอยากได้มีบ้านหลังแรกจริง ๆ ก็ขอให้ตั้งใจและนำสิ่งที่คิดอยู่ผนวกเข้ากับคำแนะนำจากหลาย ๆ แหล่งที่ตอบโจทย์ความต้องการของคุณแล้วพัฒนาให้มันใช้จริงได้ สักวันหนึ่งคุณก็จะได้ครอบครองบ้านในฝันสมใจอยากแล้วครับ


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags