Type to search

Fashion

เปิดประวัติ “เสื้อลายขวาง” ไอเท็มยอดฮิตที่ใส่กับอะไรก็ดูดี ไม่มีเอ้าท์แน่นอน

Share

เสื้อลายขวาง และ เสื้อลายทาง ถือเป็นหลักการแต่งตัวที่เรียบง่าย จริงๆแล้วแม้แต่คนที่ไม่ได้สนใจเรื่องแฟชั่นนัก ก็ยังใส่เสื้อประเภทนี้ เป็นเสื้อที่เราเห็นใส่กันทั่วไป ไม่ว่าจะ เด็ก ผู้ใหญ่ คนแก่ แต่ถ้าหากคุณต้องการอัพสไตล์การแต่งตัว ” เสื้อลายขวาง” ก็ถือเป็นหนึ่งสิ่งที่คุณควรมีไว้ติดตู้ แต่จะใส่ยังไง แมทช์แบบไหน ให้ดูดี ไม่ซํ้าใคร ไปดูกันครับ

แฟชั่นลายขวางมีอายุยาวนานกว่า 150 ปี  ชื่อ “The Devil’s Cloth” ถือเป็นคำฮิตที่ใช้เรียกชื่อเสื้อลายขวางให้ดูเท่ขึ้น ซึ่งมันก็คือการแต่งกายของปีศาจ การแต่งกายที่มีมายาวกว่า 100 ปีนี้ มีอะไรที่น่าสนใจ ทำไมการแต่งกายแบบนี้ถึงไม่เคยตายหายไป Mover ขอชวนหนุ่มๆลองมาหาคำตอบกัน

@bell_supol

ก่อนที่จะมีการฮิตใส่เสื้อลายขวางนั้น ได้มีคดีเกี่ยวกับตำรวจที่เข้าไปจับกุม คนที่แต่งตัวเสื้อลายนี้ที่ประเทศฝรั่งเศสโดยเข้าใจผิดว่าเป็นนักโทษ ซึ่งเป็นคดีที่อ่านแล้วต้องแอบยิ้มและหัวเราะไปตามๆกันครับ ซึ่งก็ไม่แปลกเพราะว่าในอดีต การใส่เสื้อลายขวางมักจะพบในหมู่นักโทษ ซึ่งเรามักจะได้เห็นในทีวี หรือในรูปประกาศจับกันบ่อยๆ แต่ใครจะไปคิดว่าเสื้อที่ดีไซน์มาให้นักโทษกลับกลายเป็นเสื้อฮอตฮิตที่คนนำมาใส่กัน

เสื้อลายขวางเริ่มมีการนิยมใส่เมื่อ เชื้อพระวงศ์ในยุคของ Queen Victoria ได้นำมันมาใส่ และกษัตริย์นโปเลียนยังนำเครื่องหมาย ลายขวาง มาใช้เป็นเครื่องหมายแห่งชัยชนะอีกด้วย โดยเหล่ากะลาสีมีความเชื่อว่าถ้าหากใส่เสื้อลายขวาง 21 แถบบนตัว จะทำให้เพิ่มโอกาสในการรบชนะมากขึ้น 

@oatpramote

@khunsta0624

และยุคที่ฮิตระเบิดคงเป็นยุคที่เหล่าศิลปิน คนดัง ที่ได้นำเสื้อลายขวางไปใส่เป็นแฟชั่นกัน อย่าง Andy Warhol ศิลปิน Pop Art  ที่นำเอาเสื้อลายขวางแขนยาวมาใส่เป็นคาร์แรคเตอร์หลักของเขา หรือแม้แต่ John Lennon นักร้องจากวงในตำนาน The Beatles ก็นำเสื้อลายนี้มาใส่เล่นดนตรี ออกคอนเสิร์ต ทำให้คนที่เหล่าแฟนคลับแห่ไปซื้อมาแต่งตามอย่างมากมาย และเริ่มเข้าสู่ยุคแห่ง Stripe Fashion อย่างสมบูรณ์แบบ

@ccaptainch

ยังมีความเชื่อผิดๆ ที่ว่าคนตัวอ้วนใส่เสื้อลายขวางแล้วจะทำให้ดู “อ้วนกว่าเดิม” เพราะโดนหลอกสายตาในลายทางของเสื้อ แต่ในความจริงแล้วอยู่ที่การเลือกลายเสื้อและการแมทซ์การแต่งตัวมากกว่า ถ้าหากคุณเป็นคนที่อ้วนหรือท้วม มันก็จริงครับที่คุณควรหลีกเลี่ยง เสื้อลายขวางแล้วหันไปใส่เสื้อสไตล์อื่นแทน แต่ถ้าคุณใส่เสื้อลายขวางแล้วฉีกกฎของมันได้ นี่แหละจะทำให้คนรอบข้างรู้ว่าคุณคือคนที่รอบรู้ด้านการแต่งตัวอย่างแท้จริง เพราะแม้แต่ใส่เสื้อลายขวางคุณก็ยังดูดีได้ แต่จะใส่ยังไงให้ดูดีในแบบคนอ้วน คนอวบ อย่างง่ายที่สุดและเห็นผลชะงัดทุกรายก็คือการหาเสื้อคลุมตัวนอกมาสวมทับ ปกปิดส่วนเกินบริเวณข้างลำตัว เท่านี้คุณก็ดูดีในแบบลายขวางได้แล้ว

@thanapob_lee

@bell_supol

เสื้อลายขวางให้ลุคที่ดูสนุกสนาน อ่อนโยน เป็นตัวเลือกที่ดีในวันชิลๆที่ต้องการลุค Casual หรือใส่เป็นแขนยาวในหน้าหนาว เป็นเสื้ออีกหนึ่งตัวที่ควรมีติดตู้ไว้ หรือถ้าหากคุณต้องไปออกงานที่มีความเป็นทางการ ก็อาจจะใส่เป็นเสื้อในแทนเสื้อเชิ้ตแล้วใส่สูททับอีกทีก็ไม่เลว แถมยังสบายกว่าใส่เสื้อเชิ้ตด้วย เสื้อลายทางขาว-น้ำเงิน หรือ ขาว-ฟ้า ก็เป็นอีกสีที่แปลกตาและไม่ค่อยมีคนใส่ แต่น่าหยิบมาลองมากๆ เพราะด้วยลุคที่ดูเรียบๆ ต้องเพิ่มความเป็นสีสันเข้าไปบ้าง จะทำให้คุณใส่เสื้อลายนี้ได้คูลมากกว่าคนอื่น และที่สำคัญการใส่เสื้อสไตล์นี้ก็ไม่ควรเหมือนกันทั้งตัวนอกและใน หรือใส่สลับสีกัน เพราะจะทำให้ดูลายตา

When & Where to Dress Stripe

นอกจากใส่ออกไปข้างนอกในลุค casual ยังมีการแต่งเสื้อลายขวางในรูปแบบที่ทันสมัยกว่านั้น ไม่ว่าจะใส่ไปทำงาน ใส่ไปเที่ยว ใส่ไปเดทกับแฟน แค่ต้องจับมาแมทช์กับเสื้อผ้าชิ้นอื่น ๆ ให้ดูเข้าชุดและเหมาสมกับเวลาและสถานที่เท่านั้น

#ใส่ไปทำงาน

@film.thanapat

การใส่เสื้อเชิ้ตลายขวางถือเป็นทางเลือกที่ดีมากๆทีเดียว เพราะจะทำให้คุณดู Grooming ขึ้นมามาก ถ้าหากคุณเลือกจะใส่เสื้อไปทำงาน นี่ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะทำให้คนที่ทำงานประทับใจ เพราะทำให้คุณดูเป็นผู้ใหญ่ แต่ด้วยลายขวางทำให้น่าเข้าใกล้มากยิ่งขึ้น เพราะให้ความรู้สึกอ่อนโยน สนุกสนาน

#ใส่ไปเที่ยว

@tonirakkaen

เสื้อลายขวางใส่ไปเที่ยวกับเพื่อน ที่ทะเล เดินเขา ก็มักจะให้สีสันที่โดดเด่นไม่น้อยหน้าเพื่อนของคุณ ลองเลือกเสื้อลายขวางที่มีสีสัน อย่างสีฟ้า สีแดง ใส่กับกางเกงสีขาว เพื่อให้การถ่ายรูปรวมกลุ่มเพื่อนของคุณ ดูมีสีสันมากขึ้น หรือถ้าไปเดินเขาใส่กับกางเกงสีเข้ม พร้อมแว่นกันแดดหนึ่งอัน ก็ดูดีไม่แพ้กัน แล้วพร้อมที่จะบู๊ไปกับเพื่อนๆ ได้อีกด้วย

#ใส่ไปออกเดท

@sunny_suwanmethanont

คุณสามารถหยิบเสื้อลายขวาง มาเป็นอีกตัวเลือก ที่จะเอาไปออกเดทกับสาวๆ ด้วยการใส่เสื้อเชิ้ตลายขวางที่ดูมีสีสัน เข้ากับธีมความรัก อย่างสีแดง หรือสีชมพู ที่จะให้ลุคหวานแหวว ลดความเข้มของผู้ชายลงมา ทำให้รู้สึกน่าเข้าหามากยิ่งขึ้น แต่การใส่เชิ้ต จะช่วยเพิ่มลุคที่ดูเนี้ยบมากยิ่งขึ้น เลือกใส่กับกางเกงสีเรียบ ไม่มืดเกินไป อย่างสีเทา สีขาว เพื่อให้ความสว่างและมีสีสันมากยิ่งขึ้น รวมๆ แล้วถือเป็นการใส่เสื้อลายขวางที่ “อินดี้” ไม่ซํ้าใครแน่นอน 

@oabnithi

นอกจากนั้นยังมีการ Mix & Match สไตล์ต่าง ๆ ให้เข้ากับเสื้อลายนี้ จะแต่งอย่างไรให้ดูดี ดูคูล ไม่ซํ้าใคร วันนี้เราพามาดูไอเดียการแต่งตัวด้วยเสื้อลายขวางในแบบยุคใหม่กัน

#1 | ใส่กับกางเกงสแลค

@pradyavi

พูดถึงกางเกงสแลคขึ้นมาส่วนใหญ่คงคิดถึงว่าต้องจับคู่กับเสื้อเชิ้ต แต่ไม่จำเป็นเลยใส่กับเสื้อลายขวางได้เหมือนกัน เสริมด้วยผ้าใบหล่อ ๆ หรือรองเท้าหนังก็ดูดี

 

#2 | ใส่กับกางเกงยีนส์

@pradyavi

กางเกงยีนส์สมยานาม “แฟชั่น Never die”  ไอเทมระดับท็อปฟอร์มตลอดกาล ที่ไม่พูดถึงไม่ได้เด็ดขาด คุณจะครีเอทให้มันยังไงก็ได้เพื่อให้เข้ากับเสื้อลายขวางตัวเก่งของคุณ จะปั้นเฟดเพื่อให้สีกางเกงไม่คงที่ เพื่อให้ตัดกับลายเสื้อสร้างความเท่ห์จากความไม่เท่ากัน หรือกระทั่งทำให้มันขาด เพื่อประทับความแบดบอยเสียหน่อยก็ยังได้ และยังมีวิธีรายละเอียดอีกมากมาย ที่แล้วแต่จินตนาการของคุณจะพาไปอีกด้วย ยีนส์กางเกงเป็นสิ่งที่ “เกิดมาเพื่อตามใจเจ้าของผู้สวมใส่มันโดยแท้จริง”

#3 | ร้อนแบบนี้ต้องขาสั้น

อาการร้อนขนาดนี้จะไม่ให้เปลี่ยนใส่กางเกงขาสั้นได้อย่างไร จังหวะนี้ต้องลองหยิบเสื้อลายขวางตัวเก่งมาแมตช์กับกางเกงขาสั้นไม่ว่าจะเป็นยีนส์ ชิโน่ หรือสปอร์ต ก็ได้ทั้งนั้น รับรองว่านอกจากเท่แล้วยังทำให้รู็สึกคล่องตัวขึ้นอีกด้วย ถือว่าตอบโจทย์วันพักผ่อนสบาย ๆ ได้เป็นอย่างดี

#4 | กางเกงสีขาวก็เท่ได้

@oabnithi

ในบางวันที่เราอาจต้องไปพบปะกับผู้ใหญ่ ก็คงจะหลีกเลี่ยงไม่ได้ว่าเราต้องดูสุภาพ และกางเกงสีขาวที่ดูเรียบร้อยหมดจดยี่อหละคือตัวเลือกที่ดี เพระาตอบโจทย์ความสุขุม นุ่มลึก และน่าเข้าหาได้ดี แมตช์กับเสื้อลายขวางในสีง่าย ๆ อย่างขาวดำหรือเอิร์ธโทนก็ดูลงตัว

และทั้งหมดนี้คือแนวทางสำหรับใครที่อยากทดลองเสื้อสไตล์ใหม่ๆ ที่อาจจะยังไม่เคยได้ลอง ไม่แน่ว่าชุดลายขวางลายทางแบบนี้จะทำให้วันที่ซ้ำซากของคุณมีสีสัน หรือสร้างรสชาติใหม่ๆ ให้กับผู้คนที่พบคุณเป็นประจำบ้างก็ได้ สุดท้ายอยากบอกกับทุกๆคนว่า ลองทดลองอะไรใหม่ๆ กับชีวิต ไม่แน่ว่าคุณอาจจะเจอสไตล์ที่ใช่ก็เป็นได้


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags